Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Thừa Thiên Huế

Bún nghệ Huế cay nồng, đặc sản đáng thử cho các tín đồ ẩm thực

Thứ ba, 11/10/2022, 14:50 GMT+7
Xứ kinh kỳ có vô vàn đặc sản thơm ngon, níu chân du khách. Nếu có dịp ghé thăm thành phố mộng mơ này, đừng quên thưởng thức món bún nghệ Huế - món ăn không thể thiếu trên bản đồ ẩm thực xứ Huế. 
test

Đến Huế ăn gì? Ngoài bún bò, bánh bột lọc, cơm hến, bánh bèo chén... bún nghệ cũng là đặc sản nức tiếng gần xa của xứ kinh kỳ. Bún nghệ Huế rất được yêu thích và tại nhiều thành phố từ trong Nam ra ngoài Bắc cũng đều có món này. Tuy nhiên, để thưởng thức được món bún này ngon nhất vẫn là ăn tại Huế. 

 

Bún nghệ Huế - đặc sản ăn hoài không chán xứ Huế


Bún nghệ Huế có gì mà ngon đến vậy?

Bún nghệ là tên gọi tắt của bún lòng xào nghệ và nhiều khi còn được gọi vui bằng cái tên thân thương “bún trị ho”. Đây là món ăn dân dã, đã tồn tại từ bao đời nay tại Huế. Có lẽ, chẳng người dân nào ở cố đô chưa từng ăn món này và cũng không vị khách du lịch phương xa nào lại bỏ qua món này khi tìm hiểu về ẩm thực Huế. 

 

Bún nghệ Huế
Bún nghệ - đặc sản của xứ Huế. Ảnh: phamtanthienduc

Đến Huế ăn gì? Ngày nay, bún nghệ không chỉ được biết đến là món ăn có tác dụng chữa ho, ốm vặt mà còn là món ăn lấp đầy chiếc bụng đói lúc xế chiều phổ biến ở xứ kinh kỳ. Cứ từ 13h chiều, các hàng quán lại sửa soạn để đón khách ghé ăn bún nghệ. 

Không gian bày bán chẳng cần gì cầu kỳ nhưng lại chứa đựng cả tuổi thơ, cả một nét ẩm thực độc đáo mà không phải nơi đâu cũng có của xứ Huế mộng mơ. Thậm chí, nhiều gánh bán hàng dong vỉa hè, chỉ cần một gánh bún, một gánh lòng xào, thêm những hũ đựng gia vị nhỏ nhắn là đã có thể phục vụ thực khách.
 

Bún nghệ Huế
Lòng được xào vàng ruộm, giòn giòn bắt mắt. Ảnh: Foody

Trong món bún nghệ, phần ngon nhất là “cháy nồi” ăn giòn sần sật do phần bún ở sát dưới đáy nồi được xào lâu nên hơi cháy. Tuy nhiên, để được thử qua phần “cháy nồi” gây nghiện này lại không hề dễ, bạn phải chờ khi chủ quán bán được hơn nửa nồi mới có thể thưởng thức. 

 

Bún nghệ Huế
Sợi bún tươi, vàng óng ả. Ảnh: ryanfoodaholic

Không chỉ ngon miệng, bún nghệ còn có giá rất bình dân, chỉ từ 15.000 đồng – 30.000 đồng tùy quán cho một tô đầy ú ụ. Quán nào cũng quán nấy cũng đông đúc khách khứa, ra về ai nấy lại tấm tắc khen ngon. Đến Huế ăn gì? Nếu có dịp du lịch tới đây, bạn đừng bỏ qua món bún nghệ Huế dân dã này nhé. 

 

Cách làm món bún nghệ xứ Huế

Nguyên liệu làm nên món bún nghệ chuẩn vị Huế đều quen thuộc và rất dễ tìm, gồm nghệ, lòng, bún, rau thơm... Thế nhưng khi kết hợp tất cả với nhau lại tạo nên một món ăn cực độc đáo và “trơn miệng”. Đến Huế ăn gì? Chắc chắn không thể bỏ qua món này rồi. Thậm chí, bạn có thể nấu cho bữa ăn tại nhà. Tuy nhiên, chuẩn nhất vẫn là được thưởng thức bởi chính bàn tay của bà con xứ Huế. 

 

Bún nghệ Huế
Đừng quên thưởng thức bún nghệ khi ghé thăm cố đô. Ảnh: alongwalker

Món bún này tuy không nhiều nguyên liệu, nhưng lại phải chọn lựa khá kỹ và tốn thời gian nhất vẫn là khâu sơ chế. Trong tất cả các thành phần, quan trọng nhất vẫn là nghệ. Nghệ làm bún phải là nghệ tươi, được chọn lọc kỹ càng, không quá già, có màu vàng đậm, vỏ láng mịn, không bị héo. Có như vậy, món bún nghệ mới có vị cay nồng đặc trưng. Củ nghệ được gọt sạch vỏ, giã tay hoặc xay đến mức độ vừa phải, sao cho không bị nhuyễn chảy nước và cũng không còn miếng quá to mới đúng chuẩn. 
 
 
Bún nghệ HuếThời tiết se lạnh, ăn bún nghệ càng chuẩn. Ảnh: yummydanang

Lòng non, lòng già heo trong tô bún nghệ Huế được chọn tươi ngon, làm sạch cẩn thận cho hết mùi hôi, sau đó thái miếng nhỏ, đem ướp gia vị gồm tiêu, mắm, muối... cho vừa miệng ăn. Topping được xào chín vừa, sao cho không bị dai hay đắng. Nhiều quán còn cho thêm cả tiết, gan làm cho bát bún nghệ thêm phần hấp dẫn, đầy đặn. Bún được xào cùng với nước nghệ và mỡ lòng heo nên ngậy, có màu vàng đẹp mắt. Khi xào bún, chủ quán phải xào thật nhanh, đều tay để bún không bị nhũn, mất ngon. 
 
 
Bún nghệ Huế
Bún nghệ thơm ngon, hấp dẫn, giá thành rẻ. Ảnh: Toplist

Khi khách gọi một suất bún nghệ, chủ quán mới lấy bún cho vào tô, múc thêm lòng xào nóng hổi, một thìa nghệ rồi thêm rau răm xắt nhỏ, hành tây... bưng ra cho khách. Thực khách sẽ tự trộn bún cùng các topping. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm ớt, nước tương, sa tế sao cho vừa miệng.  
 
Bún nghệ ăn ngon nhất là khi còn nóng. Một tô bún nghệ chuẩn Huế phải có màu vàng óng ả, kích thích ngay từ ánh nhìn cho đến vị giác. Ngay khi đưa bún vào miệng, vị cay tê đầu lưỡi, dần dần ấm nóng nơi cổ họng, hương thơm nồng nàn, hòa quyện giữa vị ngọt, béo của lòng heo và nghệ tươi. 
 
 
Bún nghệ Huế
Bạn có thể cho thêm ớt để món ăn thêm đậm đà. Ảnh: Mia

Bún nghệ ở Huế thường được bán tầm chiều, từ 13h đổ ra nên có thể là món ăn xế, ăn tối lý tưởng cho bạn. Bên cạnh đó, nghệ có giá trị tốt cho sức khỏe nên lúc nào cũng được lòng người dân địa phương và cả khách du lịch Huế. 

>>Xem thêm: 6 món bánh nổi tiếng xứ Huế gây nhớ thương biết bao thực khách


Những địa chỉ ăn bún nghệ Huế ngon 

Theo kinh nghiệm đi Huế, tại đây bạn không khó để tìm được quán bán bún nghệ Huế bởi đây là món phổ biến, có thể xem là đặc sản xứ kinh kỳ. Du khách có thể tìm đến bất kỳ một quán ven đường nào hoặc tham khảo gợi ý quán bún nghệ ngon ở Huế dưới đây.
 

Quán O Két

Địa chỉ: 10/154 Bà Triệu, TP. Huế

Thời gian mở cửa: Từ 13h00 – 21h00

Một địa chỉ quán bún nghệ ngon ở Huế khá nổi tiếng trong giới sành ăn là quán O Két. Không gian quán rất bình dân, thân thiện nên được nhiều bạn trẻ lui tới. Bún nghệ ở đây vẫn được thực khách khen nức nở vừa chuẩn, vừa sạch và giá cả lại hợp lý. 

 

Bún nghệ Huế
Quán O Két nổi tiếng ở Huế. Ảnh: Mia

Thoạt nhìn, tô bún nghệ trông khá đơn giản nhưng lại cực đầy đủ topping, ăn hoài không biết chán. Bún được làm từ loại gạo tốt nên sợ to, dai nhẹ kết hợp với lòng heo xào giòn giòn sừn sựt rất “bon miệng”. Chủ quán là người gốc Huế nên bún nghệ Huế ở đây nổi tiếng gần xa. Không chỉ vậy, ông bà chủ lại nhiệt tình, niềm nở, giúp quán lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào, lâu dần trở thành quán bún nghệ ngon ở Huế nức tiếng. 

 

Bún nghệ Huế
Bún nghệ được làm cẩn thận, chỉn chu. Ảnh: Hana.foodie

Đến với O Két, thực khách cứ chuẩn bị sẵn sàng một chiếc bụng rỗng, đảm bảo bạn sẽ được thỏa mãn cơn đói, ăn một lần là nhớ mãi. Giá thành lại cực rẻ nên bạn không lo bị cháy túi đâu nhé. 
 

Quán bún nghệ Trần Quang Khải

Địa chỉ: Số 19, đường Trần Quang Khải, TP. Huế

Thời gian mở cửa: 13h – 19h

Thêm một địa chỉ quán bún nghệ ngon ở Huế cho bạn là quán ở số 19 đường Trần Quang Khải. Một tô bún nghệ Huế ở đây có giá 20.000 - 25.000 đồng cho bạn bữa ăn trưa, ăn xế no căng. Ấn tượng đầu tiên của nhiều thực khách tới đây chính là chủ quán rất thân thiện, tạo cảm giác thoải mái cho thực khác, đặc biệt là khách du lịch từ xa tới. 

 

Bún nghệ Huế
Tô bún nghệ nhìn đơn giản nhưng lại siêu ngon. Ảnh: huetrongbung

Lòng được xào giòn, làm sạch sẽ nên không hề để lại mùi hôi. Nếu thích ăn mặn hơn, bạn có thể yêu cầu chủ quán cho thêm mắm. Ngoài ra, bún nghệ ở đây còn có thêm nem, chả tré ăn kèm với suất to. Một chút cay cay của nghệ hòa tan trong vị mặn ngọt của thịt thì còn gì bằng. 

Quán rất đông khách nên cứ tầm ngoài 18h là đã gần hết hàng. Do đó, nếu muốn ăn, du khách hãy chú ý thời gian nhé. Ngoài món đặc sản, quán còn có thêm chân gà, sữa đậu nành... 
 

Quán Dì Lý

Địa chỉ: Sau lưng chợ Bến Ngự, đường Nguyễn Thiện Kế, TP. Huế

Thời gian mở cửa: 16h – 19h 

Theo kinh nghiệm đi Huế, quán dì Lý bán bún nghệ ngay sau lưng chợ Bến Ngự cũng được nhiều thực khách yêu thích suốt nhiều năm nay. Con chợ này nổi tiếng bày bán nhiều mặt hàng từ quần áo, dày dép, thực phẩm đến cả đồ ăn ngon. Do đó, nếu ở gần khu vực này hoặc ghé chợ Bến Ngự chơi thì đừng quên thưởng thức một tô bún nghệ Huế lót dạ ở quán dì Lý. 

 

Bún nghệ Huế
Bún nghệ dì Lý hấp dẫn thực khách. Ảnh: Cy Thanh

Tồn tại từ lâu, quán dì Lý trở thành điểm đến của nhiều thế hệ người dân nơi đây. Khách nào đã từng ăn ở đây cũng đều nhớ mãi hương vị nồng nàn, thơm nức mũi của bún nghệ. Ngay khi bước vào quán, bạn đã cảm nhận được hương thơm phảng phất của nghệ, của lòng xào. Đến khi tô bún được bưng ra, màu vàng óng ả càng khiến thực khách khó kiềm chế cơn thèm. Theo kinh nghiệm đi Huế, quán sạch sẽ lại phục vụ nhanh nên chẳng bao giờ vắng khách suốt nhiều năm qua.  
 

Bún nghệ ở chợ Tây Lộc

Địa chỉ: Chợ Tây Lộc, đường Nguyễn Trãi, TP Huế

Thời gian mở cửa: 6h – 19h 

Với những vị khách du lịch Huế tiết kiệm thì chợ Tây Lộc là địa chỉ siêu lý tưởng cho bạn, bởi món nào món nấy ở đây cũng rất rẻ. Con chợ này có khu ẩm thực với la liệt các món ăn vặt siêu ngon siêu hấp dẫn, nào là chè, bánh canh Nam Phổ, bánh ram ít, kem cây, bánh bột lọc... và cả bún nghệ Huế

 

Bún nghệ Huế
Chợ Tây Lộc có món bún nghệ siêu ngon. Ảnh: alongwalker

Cũng như nhiều quán khác, bún nghệ chợ Tây Lộc được bài trí rất đơn giản, gồm bún, lòng xào, nghệ xay rồi rắc rau lên trên. Tuy nhiên, khi ăn, đảm bảo thực khách sẽ phải gật gù tấm tắc khen ngon. Bạn nên ăn bún kèm lòng và kẹp thêm một ít rau răm nhé. Lúc này, tất cả hương vị hòa quyện vào nhau, cảm nhận rõ rệt ngay nơi đầu lưỡi.

 

Bún nghệ Huế
Bún nghệ ở đây ngon mà giá lại rẻ. Ảnh: alongwalker

Bên cạnh các địa chỉ kể trên, du khách có thể tham khảo một số địa chỉ khác bày bán món bún nghệ ở Huế như quán bún nghệ chị Hồng (số 3, đường Hoàng Quốc Việt), chợ Đông Ba (số 2, đường Trần Hưng Đạo), bún nghệ cầu Phú Cam (đường Phan Chu Trinh), khu chợ An Cựu... 
 

Các món ngon nhất định phải thử khi đến Huế

Không chỉ có vô số di tích, danh thắng đẹp, Huế còn được xem là thiên đường đồ ăn ngon và lại siêu rẻ, thích hợp cho chuyến du lịch tự túc tiết kiệm. Ngoài bún nghệ Huế, thực khách đừng quên thưởng thức thêm những món ngon ở Huế dưới đây. 

Bún bò Huế: Đây là món ăn sáng quen thuộc của người dân xứ kinh kỳ. Ở đây, bạn không khó để tìm được một quán bún bò Huế ngon mà giá lại rẻ hơn nhiều so với các thành phố khác. Tô bún bò to, nhiều topping như thịt bò, móng giò, tiết luộc, chả bò, rau sống... Nước dùng đậm đà, thêm chút cay nhẹ đặc trưng của người dân miền Trung. 

 

Bún nghệ Huế
Bún bò Huế là đặc sản xứ cố đô. Ảnh: vivu

Bánh bột lọc: Điểm danh món ăn ngon ở Huế chắc chắn không thể hiếu bánh bột lọc. Bánh có nhân tôm, thịt, đậu xanh được hấp chín, ăn dai dai rất vui miệng. Đặc biệt, nước chấm chính là chìa khóa giúp món bánh bột lọc ghi điểm trong giới sành ăn. 

 

Bún nghệ Huế
Bánh bột lọc dai dai, ngon ngon của Huế. Ảnh: Bazan Travel

Cơm hến: Các món từ hến nói chung đều là đặc sản của cố đô. Để có bữa trưa chắc dạ, bạn nên thử món này. Cơm được nấu chín, thêm hến, mắm ruốc, tóp mỡ.. rồi thêm rau sống, giá đỗ, bắp chuối ăn hoài không ngán. Một suất cơm hến đầy đặn như vậy chỉ có giá 25.000 – 40.000 đồng tùy quán, xứng đáng là món ăn ngon ở Huế đáng thử. 

Bánh nậm: Món này ở đâu cũng có nhưng ngon nhất, chuẩn nhất vẫn là phải thưởng thức ở Huế. Bánh được gói bằng lá dong, khi ăn vẫn còn phảng phất hương thơm của lá chấm cùng nước mắm pha chua ngọt thơm ớt ngon khó tả. 

 

Bún nghệ Huế
Bánh nậm rất đáng thử khi du lịch Huế. Ảnh: DLH
Bún nghệ Huế xứng đáng là thức quà đặc sản nhất định ai đặt chân đến chốn kinh kỳ cũng nên thử, và qua những địa chỉ quán bún nghệ Huế ngon được giới thiệu trên đây, hy vọng bạn sẽ có được trải nghiệm thưởng thức mỹ vị một cách trọn vẹn nhất. Theo dõi Du lịch Việt Nam để cập nhật thêm nhiều địa chỉ quán ăn ngon, kinh nghiệm du lịch hữu ích cho chuyến đi sắp tới nhé. 

Yến Yến

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc