Những món bánh nổi tiếng xứ Huế tuy sở hữu dáng vẻ và hương vị dân dã nhưng lại đủ sức níu chân biết bao thực khách trong chuyến du lịch cố đô.
Tín đồ đam mê trải nghiệm ẩm thực có cơ hội ghé thăm cố đô chắc chắn không nên bỏ lỡ 6 món bánh nổi tiếng xứ Huế sở hữu hương vị độc đáo, lôi cuốn khiến bao du khách say mê.
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Thừa Thiên Huế đầy đủ từ A-Z
Bánh ép chắc chắn là món bánh nổi tiếng xứ Huế được rất nhiều du khách yêu thích trong chuyến du lịch cố đô. Trước đây, món bánh độc đáo này thường gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X nhưng hiện nay đã trở nên phổ biển hơn rất nhiều và thường được bày bán tại chợ, quán ven đường…để phục vụ cho thực khách thập phương.
Đúng như tên gọi của mình, món bánh nổi tiếng ở Huế trên được chế biến khá đơn giản từ bột lọc và sau đó được ép mỏng trên chảo gang với các nguyên liệu dân dã như bột lọc tươi, tép mỡ, hành phi, trứng…nhưng lại mang đến mùi thơm cùng hương vị vô cùng ấn tượng.
Theo kinh nghiệm thưởng thức món bánh nổi tiếng xứ Huế này, du khách sẽ cuốn bánh ép với rau sống, chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm để làm gia tăng thêm hương vị. Trước đây, bánh ép theo kiểu truyền thống chỉ có bột lọc, trứng nhưng sau này món ăn đã được biến tấu thêm với nhiều loại nhân đa dạng bao gồm thịt, tôm, pate, xúc xích…đều hứa hẹn mang đến hương vị không kém phần mới mẻ, lôi cuốn.
Thêm một món bánh nổi tiếng xứ Huế được du khách ưa chuộng chính là bánh cuốn tôm chua, món ăn trước đây từng khiến bao vua chúa say mê. Tuy sở hữu nguyên liệu vô cùng thân thuộc, mộc mạc với bánh ướt mỏng, rau sống, rau thơm, cọng rau muống, thịt heo ba chỉ luộc chín thái lát mỏng, bún tươi và tôm chua nhưng khi kết hợp với nhau lại mang đến hương vị “bùng nổ” thú vị và rất thích hợp để ăn chơi trong buổi hội họp cùng bạn bè.
Trải nghiệm thưởng thức món bánh nổi tiếng xứ Huế này, du khách nhất định đừng quên thưởng thức cùng nước chấm vô cùng ấn tượng là tổng hợp hài hòa của khoai lang luộc chín trộn với ruốc đảo trên bếp cùng tỏi giã nhỏ, chắc chắn sẽ giúp hương vị món ăn được nâng tầm nhiều lần với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt đầy lôi cuốn.
Ẩm thực xứ Huế truyền thống chắc chắn không thể thiếu đi hương vị của món bánh ram ít có xuất xứ từ cung đình vô cùng ấn tượng. Trước đây, món bánh nổi tiếng ở Huế này thường có mặt trong những nghi lễ, hội họp quan trọng nhưng hiện nay đã được bày bán rộng rãi từ các quán vỉa hè đến nhà hàng sang trọng để phục vụ cho mọi thực khách.
Món bánh nổi tiếng xứ Huế này gây ấn tượng với hương vị độc đáo “tưởng không hợp mà hợp không tưởng” đến từ dẻo thơm của bột nếp hòa quyện cùng sự giòn tan của bánh ram. Tuy cách thức chế biến khác nhau nhưng cả hai phần bánh đều được làm từ gạo nếp và nhân bánh thường bao gồm tôm tươi, thịt ba chỉ xắt hạt lựu.
Theo trải nghiệm thưởng thức món bánh nổi tiếng xứ Huế này, du khách nên dùng bánh ram ít kèm với nước mắm chua ngọt hứa hẹn mang đến hương vị tổng hòa vô cùng kích thích vị giác.
Du lịch xứ Huế, du khách có lẽ từng nghe qua bánh khoái, một món ăn dân dã của miền Trung được làm từ bột gạo pha với nghệ, nhân bánh gồm tôm, thịt ba chỉ, giá đỗ, hành lá, trứng…và sau khi chế biến sẽ có hình dáng gần giống như bánh xèo.
Linh hồn của món bánh nổi tiếng xứ Huế nằm ở phần nước chấm sở hữu công thức vô cùng độc đáo đến từ gan heo, lạc, mè...khi thưởng thức bạn chấm một miếng bánh vào nước lèo, ăn kèm với rau xanh rồi từ từ cảm nhận hương vị giòn tan, béo ngậy hài hòa vô cùng lôi cuốn.
Ngoài ra, một biến thể của món bánh nổi tiếng ở Huế này cũng không kém phần hấp dẫn là bánh khoái cá kình, đặc sản của người dân làng Chuồn sở hữu hương vị đậm đà, cay nồng rất đáng để trải nghiệm.
Bánh bột lọc là một trong những món bánh nổi tiếng xứ Huế được nhiều du khách yêu mến và lựa chọn trải nghiệm trong chuyến food-tour tại cố đô. Món bánh này có 2 loại phổ biến là bánh gói trong lá chuối hoặc lá dong và bánh trần.
Trong đó, đối với bánh gói trong lá chuối hoặc lá dong thường được hấp chín, sau khi bóc vỏ sẽ thấy được phần nhân tôm thịt bên trong lớp bột trong vô cùng đẹp mắt. Bên cạnh đó, bánh lọc trần thì lại được thường xếp chồng lên nhau trên đĩa rồi đem rắc mỡ hành, hành phi hấp dẫn. Du khách cùng người thân, bạn bè tham gia tour du lịch Huế chắc chắn không nên bỏ lỡ hương vị truyền thống nổi tiếng này.
Trải nghiệm các món bánh nổi tiếng xứ Huế, du khách không nên bỏ lỡ hương vị bánh bèo, một trong những món ăn truyền thống dân dã tại cố đô nhưng luôn biết cách “gây thương nhớ” với các tín đồ đam mê ẩm thực.
Chỉ với những nguyên liệu bình dị, mộc mạc bao gồm gạo xay thành bột mịn, tôm, thịt băm, hành phi, tép mỡ, dầu béo nhưng hương vị của món bánh nổi tiếng ở Huế này chắc chắn không thua kém bất cứ hương vị thơm ngon nào. Phần bột trắng sẽ được đổ vào chén nhỏ vô cùng đẹp mắt và trang trí bên trên là hành, tép mỡ…Khi ăn sẽ thưởng thức cùng nước mắm ớt, hứa hẹn mang đến hương vị cay nồng “bùng nổ” nhưng vô cùng hài hòa với thành phần nguyên liệu tạo nên nét đặc sắc rất riêng cho món ăn dân dã này.
>>Xem thêm: Ẩm thực Huế - nét văn hóa đặc trưng của miền cố đô mộng mơ
Food-tour cố đô chắc chắn sẽ trở nên ấn tượng và “đúng điệu” hơn với trải nghiệm thưởng thức các món bánh nổi tiếng xứ Huế hấp dẫn, chắc chắn sẽ giúp du khách phần nào cảm nhận được hương vị truyền thống vừa dung dị mộc mạc, vừa lôi cuốn khó cưỡng.
Đỗ Hằng
Theo Báo Thể Thao Việt Nam