Trên bản đồ ẩm thực Huế, thật không ngoa khi nói rằng món bánh ướt Truồi Huế chính là một niềm tự hào của người dân cố đô. Bánh ướt không đơn giản chỉ là một món ăn ngon, đậm đà hương vị xứ Huế mà hơn cả thế, nó chính là tinh hoa của cố đô, của văn hóa dân tộc. Theo chân Du lịch Việt Nam tìm hiểu về món bánh đặc biệt này cũng như công thức tạo nên món bánh ướt và những quán bánh ướt ngon nhất xứ Huế ngay sau đây.
Cố đô Huế không chỉ ghi điểm với du khách bởi những công trình kiến trúc lăng tẩm thời Nguyễn bề thế, đồ sộ hay những bản nhã nhạc cung đình Huế chạm vào lòng người. Hơn cả thế, Huế gây thương gây nhớ với biết bao du khách bởi thiên đường ẩm thực đậm đà, phong phú như bún bò Huế, bánh bột lọc, cơm hến, chè Huế, canh cá lóc,... Và có lẽ món ăn đặc sản nhất định phải thử một lần khi đến Huế chính là bánh ướt xứ Truồi.
Xứ Truồi “mít ngọt, dâu thơm”
Anh về làm rể canh, cơm đủ đầy
Lại thêm bánh ướt heo quay
Anh ăn mê mẩn cả ngày cả đêm.
Xứ Truồi nghe tưởng chừng xa xôi nhưng thực chất đây là một mảnh đất thuộc xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ thành phố Huế, chạy băng băng trên quốc lộ 1A, qua cây cầu Truồi là bạn đã đặt chân đến xứ Truồi - “quê hương” của món bánh ướt.
Theo lịch sử, xứ Truồi hình thành từ những ngày Chúa Nguyễn Hoàng khai hoang, mở mang bờ cõi về phía Nam ở Đàng Trong. Mảnh đất xứ Truồi được thiên nhiên ưu ái với đất đai trù phú nên sở hữu những vườn cây trái trĩu quả. Đặc biệt, ai ai đến với xứ Truồi cũng không thể cưỡng lại sự tò mò với hương thơm từ món bánh ướt thịt heo quay nổi tiếng lừng danh. Và đến ngày nay, món ăn dân dã, bình dị này đã vượt ra khỏi xứ Truồi trở thành món ăn đặc sản mang đậm hương vị ẩm thực cố đô Huế.
Bất cứ du khách nào đã có cơ hội thưởng thức bánh ướt Truồi ăn kèm thịt heo quay đều nhớ mãi chẳng quên hương vị đặc biệt ấy. Nhưng quả thực, nếu rời cố đô, thật khó có thể tìm được hương vị ấy ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S. Đó là bởi những người “nghệ nhân” xứ Truồi đã có một công thức rất riêng, rất độc đáo để tạo nên một món ăn tuyệt vời này.
Bánh ướt Truồi Huế là sự tổng hòa giữa phần thịt, phần bánh và nước chấm. Mỗi nguyên liệu đều là những yếu tố quan trọng tạo nên một món bánh ướt thơm ngon. Nhưng có lẽ, phần vỏ bánh chính là yếu tố cốt cán để đánh giá một người thợ giỏi hay không. Phần vỏ bánh được làm từ bột gạo được làm từ bột gạo kết hợp với bột khoai mì hoặc bột năng để tạo sự gắn kết, dẻo, không bị vỡ bánh. Nếu là team đam mê ẩm thực, du khách sẽ nhận thấy việc bánh ướt được tráng càng mỏng sẽ càng ngon. Và điều đó cũng thể hiện được việc tay nghề điêu luyện, sự khéo léo của người thợ.
Nếu vỏ bánh càng mỏng càng thể hiện sự khéo léo của đầu bếp thì nước chấm của món bánh ướt Huế lại được xem như linh hồn của món ăn. Khác với nước mắm chấm của nhiều món ăn khác, mắm chấm bánh ướt được dùng là loại mắm cá cơm cốt. Loại mắm đậm đà này phải do chính người xứ Truồi dày công làm. Đó cũng là lý do thưởng thức bánh ướt xứ Truồi lại mang đến hương vị đặc biệt đến vậy. Mắm cá cơm Truồi cũng được nhiều du khách lựa chọn là quà cho người thân, bạn bè.
Bánh ướt Truồi Huế đã vươn ra xa khỏi “quê hương” có mặt tại nhiều nơi, nhiều tỉnh thành trên Việt Nam. Tùy vào khẩu vị của từng vùng miền, bánh ướt đã được biến tấu đa dạng. Thay vì ăn kèm heo quay đúng với bản gốc xứ Truồi, bánh ướt được kèm ăn với thịt nướng, tôm chua, chả tôm, tôm hay ăn chay,...
Giữa vô vàn “phiên bản” bánh ướt nhưng có lẽ bánh ướt heo quay Truồi vẫn là ngon nhất. Phần vỏ bánh mỏng, mềm mại bọc phần nhân đậm đà, ngoài giòn trong mềm được chấm với nước mắm cá chưng cất nguyên chất. Chỉ cần thưởng thức một lần, hương vị thơm ngon khó cưỡng ấy chắc chắn khiến du khách nhớ mãi đặc sản cố đô Huế này.
Bỏ túi ngay top những quán ăn bánh ướt Truồi Huế ngon khó cưỡng được bao du khách mê mẩn, đánh giá 5 sao. Lưu ngay những tọa độ điểm dưới đây:
Địa chỉ: Quốc lộ 1A - Lộc An - Phú Lộc - Huế
Giá tham khảo: 30.000 - 70.000 VNĐ/đĩa
Về xứ Truồi muốn thưởng thức bánh ướt ngon hãy ghé quán bà Sửu. Quán bán lâu đời với món bánh ướt dân dã nhưng cũng mang trọng trách cao cả lưu giữ được nét văn hóa ẩm thực cố đô. Có lẽ, hương vị khiến du khách nào cũng say mê chính là phần nước chấm được pha chế ngon ngọt, hợp khẩu vị với nhiều người. Đặc biệt, món bánh ướt Bà Sửu còn được ăn kèm với dưa ghém muối chua tạo nên sự độc đáo rất riêng.
Địa chỉ: 54 Bà Triệu - Xuân Phú - Huế
Giá tham khảo: 20.000 - 50.000 VNĐ/đĩa
Bánh ướt Truồi Huế Dung Ngô chính là số ít quán bánh ướt chuẩn vị. Đó là bởi chủ quán là người con của xứ Truồi nên đã mang hương vị lan tỏa đến nhiều du khách hơn ở giữa lòng cố đô Huế. Ghé 54 Bà Triệu, du khách sẽ nhận ra một quán ăn nho nhỏ ven đường nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào, đó chính là quán bánh ướt Dung Ngô. Quán ăn đông khách nhưng chất lượng bánh ướt chưa bao giờ giảm, đặc biệt, quán còn phục vụ tận tình, luôn sạch sẽ, thông thoáng.
>> Xem thêm: Bật mí những quán ăn nổi tiếng ở Huế đáp ứng tiêu chí ngon - bổ - rẻ
Địa chỉ: Số 89 đường Lê Huân, TP. Huế
Giá tham khảo: 20.000 - 25.000 VNĐ/suất.
Đúng với tên quán, đặc sản của Huế chính là mắm chưng cất. Và điều tạo nên một món bánh ướt ngon không thể thiếu phần nước mắm chua chua ngọt ngọt đặc trưng. Chính phần nước mắm đã tạo nên sự đặc biệt dành cho món ăn dân dã này. Nếu chưa biết thưởng thức bánh ướt ở đâu chuẩn vị thì hãy ghé ngay 89 Lê Huân nhé!
Địa chỉ: 29 Lê Hồng Phong - Phú Nhuận - Huế
Giá tham khảo: 20.000 VNĐ/đĩa
Giữa lòng Huế, muốn thưởng thức một đĩa bánh ướt ngon thì quán chị Hà tại 29 Lê Hồng Phong là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Chỉ với 20 nghìn đồng cho một suất đầy đủ nào bánh ướt, giò chả, thịt,... Quán chị Hà được nhiều du khách ghé qua thưởng thức bởi lẽ có vô vàn đồ ăn kèm phong phú. Vì thế, tùy vào khẩu vị, nhu cầu, bạn có thể lựa chọn các topping ăn kèm bánh ướt.
Địa chỉ: Số 82 đường Kim Long, TP. Huế
Giá tham khảo: 15.000 - 25.000 VNĐ/suất.
Khác với một số quán bánh ướt chế biến, quán bánh ướt 82 này được đánh giá mang hương vị chuẩn bánh ướt Truồi Huế. Phần vỏ bánh nóng được tráng tại chỗ cuộn đầy ắp nhân thịt, rau thơm. Thưởng thức bánh ướt chấm cùng nước mắm nêm quả là mỹ vị nhân gian.
>> Có thể bạn sẽ thích: Bún nghệ Huế cay nồng, đặc sản đáng thử cho các tín đồ ẩm thực
Địa chỉ: Số 50 đường Kim Long, TP. Huế
Giá tham khảo: 20.000 - 25.000 VNĐ/suất
Một quán bánh ướt cuốn nóng hôi hổi được các tín đồ ẩm thực chuộng, đó chính là quán bánh ướt thịt nướng Huyền Anh. Nếu tinh tế, bạn có thể thấy vỏ bánh ướt tại Huyền Anh rất dẻo lại thơm, đó là bởi bột gạo chất lượng cao, được tuyển chọn kỹ càng. Bánh ướt được ăn kèm với thịt ba chỉ tẩm ướp đậm đà và nướng thơm lừng. Chỉ với 20 nghìn đồng, bạn đã có được một suất bánh ướt đầy đủ cùng nhiều loại rau thơm, giá đỗ, xà lách.
Địa chỉ: Số 27 đường Lê Hồng Phong, TP. Huế
Giá tham khảo: 20.000 - 30.000 VNĐ/suất.
Không khó để kiếm tìm một quán bánh ướt ngon ở đường Lê Hồng Phong. Ngoài quán bánh ướt chị Hà, bạn có thể ghé qua số 27 Lê Hồng Phong để thưởng thức bánh ướt với một phiên bản hiện đại hơn. Bánh ướt tại đây được ăn kèm với nhiều nguyên liệu hơn, các loại rau sống và chả tạo nên một hương vị rất riêng, không lẫn lộn.
Địa chỉ: 28 Hoàng Văn Thụ - An Đông - Huế
Giá tham khảo: 25.000 - 40.000 VNĐ/đĩa
Một quán bánh ướt luôn được du khách trong nước và quốc tế đánh giá 10/10 chính là Donald Trung. Đây chỉ là một quán ăn bình dân nằm trên con phố Hoàng Văn Thụ nhưng lại mang đến hương vị bánh ướt thơm ngon. Chỉ cần đi từ xa, chắc chắn du khách sẽ bị thu hút với hương thơm của thịt heo quay, của mùi bánh ướt tráng nóng hổi. Tại quán Donald Trung, du khách có thể lựa chọn ăn bánh ướt kèm với thịt heo quay truyền thống hoặc ăn kèm thịt heo luộc.
>> Xem ngay: List hơn 100 tour du lịch nội địa và quốc tế giá siêu hạt dẻ
Có thể thấy, chỉ với những nguyên liệu đơn giản, một đặc sản cố đô ra đời, chính là bánh ướt Truồi Huế. Chỉ cần thưởng thức bánh ướt một lần cũng đủ mê mẩn hương vị đậm đà xứ Huế ấy. Lưu ngay những quán ăn bánh ướt ngon vào hành trình khám phá ẩm thực Huế nhé!
Linh Meo
Theo Báo Thể Thao Việt Nam