Tương truyền, bánh pía đã có mặt ở Sóc Trăng từ thế kỷ 17, do người dân Triều Châu (Trung Quốc) di cư và mang sang Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình hòa hợp với ẩm thực người Việt, món bánh này đã dần dần có sự thay đổi đôi chút về nguyên liệu, công thức chế biến.
Rồi chẳng biết tự khi nào, món ăn này đã được biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị người Nam Bộ, trở thành đặc sản miền Tây nói chung và đặc sản trứ danh của vùng đất Sóc Trăng nói riêng.
Những làng nghề làm bánh pía ở Sóc Trăng được hình thành từ rất sớm, nổi tiếng nhất là vùng Vũng Thơm. Dần dần, món bánh hảo hạng này có mặt ở nhiều nơi hơn, mở rộng diện tích sản xuất, trở thành thức quà vặt nổi tiếng mà người địa phương cũng mê, du khách phương xa cũng thích.
Với người dân Đồng bằng sông Cửu Long, loại bánh này được ưu ái gọi là “bánh trung thu của người Miền Tây” vì hình dáng chiếc bánh tròn, nhân bánh lại có phần giống với món trung thu truyền thống. Tuy nhiên, về cách chế biến cũng như các loại nguyên liệu, món bánh pía Sóc Trăng có nhiều điểm khác biệt.
Không phải ngẫu nhiên mà loại bánh này trở thành đặc sản miền Tây và được bày bán rất nhiều ở các trạm dừng chân hay dọc hai bên đường quốc lộ 1A. Bánh có vị ngọt béo đặc trưng của ẩm thực Nam Bộ, có sự tinh tế cầu kỳ mang hơi hướng ẩm thực Trung Hoa. Tất cả hòa quyện vào nhau, tạo nên một món ăn vừa dân dã, vừa sang trọng.
Trước kia, bánh pía được chế biến từ đậu xanh, củ cải muối và mỡ heo. Tuy nhiên này nay, hầu hết các loại bánh pía đều là bánh nhân ngọt và có thêm trứng muối bên trong. Và một chiếc bánh cơ bản thường gồm 3 lớp: vỏ bánh, nhân và trong cùng là trứng muối.
Với người quen ăn ngọt, bánh pía Sóc Trăng là “món ruột” nhờ vị béo ngọt của nước cốt dừa, đậu xanh, sầu riêng cùng chút bùi bùi của nhân trứng muối. Còn với du khách ở các vùng khác không thích ăn ngọt, bánh pía là món ăn khá đậm đà, khi ăn cần kết hợp với ly trà nóng để trung hòa hương vị và đỡ bị ngán.
Với người dân Sóc Trăng, chiếc bánh đạt chuẩn phải có lớp vỏ bên ngoài mềm, không bị nát. Và phần vỏ này thường là 3 – 4 lớp mỏng chồng lên nhau, có thể dùng tay để gỡ từng lớp vỏ ra. Phần nhân bánh thường được làm từ các nguyên liệu như sầu riêng, khoai môn, đậu xanh,… nhưng phải đảm bảo nhân mềm vừa, không bị khô hoặc cứng. Phần trứng muối có độ mặn vừa phải, không được quá mặn vì sẽ lấn át vị ngọt của món ăn.
Nhờ những tiêu chuẩn khắt khe này mà món bánh pía có hương vị đặc trưng, khó bị lẫn lộn với nhiều loại bánh khác. Cắn một miếng bánh, bạn sẽ thấy bột mì mềm và tan dần trong miệng. Sau đó là vị ngọt của đậu xanh, sầu riêng rồi đến vị béo của lòng đỏ trứng muối. Vì đây là một món ngọt nên khi ăn, bạn có thể sẽ cần uống thêm một tách trà gừng để đỡ cảm giác ngán. Ngoài ra, bánh pía cũng là thức ăn vặt nên mỗi người chỉ cần ăn 1 – 2 miếng là đã thấy ngon và cảm nhận trọn vẹn hương vị của bánh.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN TÂY KHUYẾN MÃI
|
Để cho ra đời một chiếc bánh ngon, người ta phải chuẩn bị rất tỉ mỉ các nguyên liệu cũng như thực hiện qua nhiều công đoạn khác nhau. Vỏ bánh gồm hai nguyên liệu chính là bột mì và đường cát trắng trộn đều. Sau đó, thợ làm bánh sẽ cán mỏng để cho lớp bột xếp chồng lên, tạo nhiều lớp.
Nhân bánh pía thường làm từ khoai môn, đậu xanh, trứng muối và thêm ít mỡ heo để tạo độ béo. Đậu xanh và khoai môn sau khi rửa sạch được mang đi hấp chín rồi tiếp tục tán nhuyễn để xào cùng đường và sầu riêng. Tỷ lệ các nguyên liệu do người thợ quyết định để bánh chín có hương vị thơm ngon nhất.
Ở giai đoạn này, người ta có thể cho thêm một ít mỡ heo để nhân bánh được béo hơn. Phần nhân bánh sau khi xào chín và để nguội sẽ được mang bọc xung quanh lòng đỏ trứng muối.
Bước cuối cùng là cho nhân bánh lên lớp bột mì để cán và cuộn lại nhiều lớp trước khi cho vào lò nướng. Một chiếc bánh pía Sóc Trăng ngon khi chín sẽ có lớp vỏ màu vàng nhạt, hương thơm lừng mùi sầu riêng hấp dẫn.
Với lịch sử hình thành và phát triển gần 400 năm, món bánh pía đặc sản miền Tây ngày càng có nhiều thương hiệu, làng nghề ra đời. Nổi tiếng nhất là những thương hiệu như Tân Huê Viên, Tân Hưng, Công Lập Thành, Thiên Sa,… Đây đều là những thương hiệu lớn, có nhà máy chế biến, có cơ sở trưng bày và phân phối bánh rộng khắp miền Tây và TP.HCM.
Du lịch miền Tây đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món đặc sản thơm ngon và có thể mua về làm quà và thưởng thức. Trong đó, món bánh pía với lịch sử hàng trăm năm chính là món ăn ngon, thấm đượm hương vị đặc trưng của người dân miệt đồng bằng sông nước.
Ngọc Anh (tổng hợp) - dulichvietnam.com.vn