Chỉ cần nói tới đặc sản Ninh Bình, người ta thường nghĩ ngay tới cơm cháy, thịt dê. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, miến lươn Ninh Bình cũng là món ngon nhất định phải thử khi tới vùng đất cố đô đấy.
Ninh Bình là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi có danh thắng Tràng An hùng vỹ, có chùa Bái Đính, có Tam Cốc, có Hang Múa... và có nền ẩm thực ngon khó nơi nào sánh bằng. Thịt dê, cơm cháy, nem chua, mắm tép... có lẽ là những món ngon khó lòng bỏ qua khi về với cố đô.
Thế nhưng, bên cạnh đó, dù không được biết đến nhiều như những món trên nhưng miến lươn cũng được xem là đặc sản thơm ngon hấp dẫn nhiều thực khách gần xa và là món ăn nhất định phải thử khi đến vùng đất này.
Không phải chỉ Ninh Bình mới có miến lươn nhưng miến lươn ở đây lại có nhiều điểm khác biệt, khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Miến lươn Ninh Bình có phần nước dùng rất đặc biệt, đậm đà nhờ hương vị tự nhiên.
Món này còn được ăn kèm hoa chuối bánh tẻ còn tươi nguyên, thái sợi nhỏ cùng một số loại rau khác. Ngoài ra sợi miến cũng chọn lọc loại được chế biến nguyên chất từ củ dong ta, không pha tạp chất khác, có sợi nhỏ đều và màu trong suốt. Bởi vậy, khi thưởng thức miến lươn Ninh Bình ta sẽ cảm nhận được hương vị hoàn toàn mới mẻ và khác biệt.
>>Xem thêm: CẬP NHẬT Giá vé các điểm du lịch Ninh Bình mới nhất
Cũng gồm các nguyên liệu chính là miến và thịt lươn nhưng miến lươn Ninh Bình lại ngon nổi bật, khác hẳn những vùng miền khác. Cách làm miến lươn Ninh Bình khá tỉ mỉ, đòi hỏi sự khéo léo, cẩn trọng từ khâu chọn lựa nguyên liệu tới khâu chế biến.
Miến rong được tuyển chọn cẩn thận, sau đó, đem rửa sạch và trần sơ qua với nước sôi cho mềm, nhúng tiếp vào nồi nước nóng cho miến nở ra, thấm đượm hương vị của nước dùng rồi cho vào bát.
Với món miến lươn, thứ quyết định đến độ ngon chắc chắn là nước dùng. Đây là bước chế biến quan trọng nhất, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức nhất. Nước dùng miến lươn được làm từ xương của lươn nên khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được rõ vị đậm đà và rất thơm. So với các loại nước dùng khác, nước dùng miến lươn Ninh Bình có màu đục do hầm từ lươn nhiều giờ nên xương mềm và có lẫn cả thịt lươn trong đó.
Sau khi lọc xương lươn sẽ được cho vào một nồi to thêm sả đập dập để nấu, dùng cho cả ngày bán. Xương mới được thêm vào liên tục, xương cũ vớt ra đem đi xay nhuyễn, lấy nước cốt. Cách này giúp miến lươn có màu sắc hấp dẫn và đậm đà. Trong quá trinh ninh xương, người ta cũng phải vớt bọt liên tục để phần nước dùng giữ được độ trong cùng vị béo tự nhiên mà không hề tanh.
Cách làm miến lươn Ninh Bình còn cầu kỳ ở công đoạn chọn lươn và rim lươn. Với những đầu bếp lâu năm, họ đã có mối lấy lươn nhất định và nhìn là biết được lươn ngon, chất lượng cao. Họ thường chọn lươn cốm, nhỏ hơn bình thường một chút nhưng béo khỏe, bụng vàng rộm cùng phần lưng màu nâu hồng thu hút ánh nhìn.
Sau khi chọn được những con lươn chất lượng, người ta sẽ làm sạch lươn để chúng không còn nhớt. Khâu này tốn khá nhiều thời gian. Làm sạch xong, họ xẻ lươn để lấy ruột nhưng phải thật cẩn thận, nhẹ nhàng để lươn không bị nát. Moi ruột xong, người ta sẽ đem lươn đi ướp theo công thức riêng gồm có gia vị, hạt tiêu, rau thơm... để lươn có mùi vị ngon nhất, đậm đà nhất. Trong món miến lươn Ninh Bình, việc ướp và làm lươn hết sức quan trọng, quyết định lớn đến việc món ăn có ngon hay không.
Thịt lươn được đem rim trong chảo, thêm mỡ và hành phi thơm lừng, cháy vàng. Lươn rim đến khi nổ lép bép trên bếp là được gắp ra vừa giòn vừa chín. Đây là cách chế biến miến lươn để được thịt săn, chắc, khác với món miến lươn Hà Nội chiên giòn hay miến lươn Nghệ An rim mềm thường thấy.
Miến lươn ở Ninh Bình sẽ được phục vụ kèm một đĩa rau sống, nào là húng láng, kinh giới, còn có thêm hoa chuối thái nhỏ tươi ngon. Khi ăn, người ta thường thêm chút chanh, tương ớt để tăng thêm hương vị. Hãy thử húp một thìa nước dùng trước, chao ôi, mới ngon làm sao.
Nước dùng nóng hổi, đưa hương thơm khắp quán, nếm thử một miếng, vị ngon ngọt từ xương và thịt hòa quyện vào nhau khiến ta không thể cưỡng lại. Cắn một miếng thịt lươn giòn giòn săn chắc, sần sật càng thêm hấp dẫn làm sao. Miến lươn Ninh Bình còn cực được lòng thực khách khi sợi miến dai dai, dù bạn để bao lâu trong bát nước dùng cũng không hề bị nhũn quá hay nát quá, ăn vẫn ngon vừa miệng.
Người Ninh Bình thường ăn miến lươn cho bữa sáng và bữa trưa no nê. Khách du lịch Ninh Bình có thể thưởng thức món ngon này vào bất kể thời điểm nào trong ngày. Đây sẽ là lúc để bạn nạp năng lượng cho chuyến vi vu của mình đấy. Một bát miến lươn có giá từ 35.000- 50.000 đồng tùy quán.
>>Xem thêm: Cẩm nang du lịch Ninh Bình chi tiết
Tới Ninh Bình, bạn không khó để bắt gặp được những hàng quán bán miến lươn ngon. Bạn có thể tham khảo quán miến lươn ngon ở Ninh Bình dưới đây.
Địa chỉ: Số 195 và 199 Phố Trần Hưng Đạo, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình
Nếu hỏi bất kỳ người dân nào về miến lươn Ninh Bình, chắc chắn họ sẽ giới thiệu tới bạn quán bà Phấn mở bán từ năm 1973. Đến nay, quán đã trải qua ba thế hệ và cũng là địa chỉ mà Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Bình giới thiếu cho khách thăm quan.
Miến lươn bà Phấn Ninh Bình bao đời nay vẫn thế, có hương vị rất riêng, giữ nguyên công thức lưu truyền từ đời này sang đời khác. Quán khang trang, sạch sẽ và lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào.
Phần thịt lươn tại miến lươn bà Phấn Ninh Bình giòn giòn dai dai và khá đậm vị. Nước dùng đậm đà, có màu sắc bắt mắt, thơm hương sả. Mỗi ngày quán bán được 400-500 bát. Đặc biệt, cơ sở 197 Trần Hưng Đạo đã được chuyển về đường Đông Thành, gần với phố cổ Hoa Lư, thuận tiện cho khách du lịch.
Địa chỉ: Số 10, Tổ 5, Phố Tây Sơn, TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình
Một địa chỉ quán miến lươn ngon ở Ninh Bình phải kể đến nữa là miến lươn Vinh Thúy. Không đình đám như quán bà Phấn nhưng miến lươn Vinh Thúy vẫn được lòng nhiều thực khách khi thòm thèm miến lươn Ninh Bình.
Quán có không gian rộng rãi, sạch sẽ. Một bát miến to ú ụ, đầy đặn thịt lươn và ngập tràn nước dùng, bên trên thêm chút rau thơm màu xanh hút mắt. Lươn được chế biến rất khéo, không hề bị bở. Rau chuối tươi được thái vừa miệng ăn, thêm phần nước dùng ngọt tự nhiên đến giọt cuối cùng. Miến lươn ở Vinh Thúy có giá từ 30.000 – 40.000 đồng, rất phù hợp cho bữa sáng và bữa trưa của bạn.
Ngoài miến lươn, Ninh Bình còn có nhiều đặc sản thơm ngon khác, đang chờ bạn khám phá trong chuyến vi vu. Du khách có thể tham khảo gợi ý món ngon dưới đây để chuyến đi thêm trọn vẹn.
Cá nhệch là loài cá da trơn như con lươn, sống được cả ở vùng nước ngọt, mặn và lợ, trong đó được tìm thấy nhiều ở đầm phá ven biển, cửa sông. So với miến lươn Ninh Bình, gỏi cá nhệch cũng kỳ công không kém.
Một thứ quan trọng không thể thiếu của món gỏi cá nhệch là chẻo, làm từ xương cá giã nhuyễn trộn với thịt ba chỉ, trứng gà, mẻ chua cùng các loại gia vị khác. Chẻo có màu đỏ sậm, đặc và hương thơm rất đặc trưng. Cách ăn gỏi cá nhệch cũng rất đặc biệt. Người ta thường ăn cùng lá sung, lá mơ, mùi tàu, cúc tần, rau ngổ, tía tô, bạc hà, đinh lăng... Cuốn tất cả rồi rưới chẻo lên trên, có thể thêm mắm tôm và ăn cả miếng. Chính vị ngọt, béo, mát, bùi hòa quyện với các loại rau giúp thực khách không bao giờ thấy chán.
Đặc sản nức tiếng bậc nhất vùng đất cố đô chính là thịt dê núi. Người ta có thể chế biến thịt dê thành nhiều món khác nhau, đặc điểm chung là món nào món nấy cũng ngon với phần thịt dê săn chắc, không hề có mùi lạ. Các món phải kể đến lẩu dê, thịt dê tái chanh, dê xào xả ớt, dê nướng...
Vị ngon khó lẫn của dê Ninh Bình nằm ở cách chăn nuôi khi người dân nuôi dê chăn thả tự do trên núi mà không nhốt chúng trong chuồng trại như các vùng khác. Do địa hình, dê được leo trèo nên thịt săn cũng chắc và ít mỡ hơn. Xung quanh các khu du lịch như Tràng An, Tam Cốc... đều có rất nhiều nhà hàng dê ngon, giá từ 100.000 đến 250.000 đồng tùy món.
Trên đây là thông tin về món miến lươn Ninh Bình cho bạn và gia đình tham khảo. Theo dõi Du lịch Việt Nam để cập nhật thêm nhiều điểm đến mới cùng kinh nghiệm vi vu hữu ích trong chuyến đi sắp tới của mình nhé.
Yến Yến