Michelin Guide vẫn được biết đến là tổ chức xếp hạng ẩm thực nổi tiếng danh giá trên thế giới. Nếu đang băn khoăn chưa biết ăn gì khi tới Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh du lịch, bạn có thể theo list những món ngon Việt Nam do Michelin gợi ý mới nhất dưới đây.
Bánh cuốn là đặc sản của nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội. Theo Michelin Guide, có hai loại bánh cuốn phổ biến là bánh cuốn nhân mộc nhĩ kèm thịt băm và bánh cuốn trứng. Tại Hà Nội, bánh cuốn nhân thịt heo phổ biến hơn cả.
Bánh cuốn Hà Nội thường là loại bánh tráng mỏng, trắng phau phau, có thêm hành phi vàng ruộm thơm nức mũi phủ lên trên. Khi ăn, thực khách sẽ chấm bánh cuốn vào tô nước chấm nóng hổi, có thêm chả. Bạn có thể ăn kèm bánh cuốn với các loại rau thơm, ớt hay chanh...
Với bánh cuốn Hà Nội, nước chấm rất quan trọng, được pha chế khá cầu kỳ, một số nơi còn thêm tinh dầu cà cuống để tăng hương vị. Người dân Thủ đô thường ăn bánh cuốn để lót dạ cho bữa sáng hoặc bữa trưa bởi chúng cung cấp đủ năng lượng, ngon miệng và không hề đầy bụng. Mùa đông, được thưởng thức một đĩa bánh cuốn - món ngon Việt Nam do Michelin gợi ý - nóng hổi, thơm lừng thì còn gì bằng.
Quán bánh cuốn ngon ở Hà Nội:
+ Bánh cuốn Bà Xuân: Số 16, Dốc Hòe Nhai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội (Quán do Michelin gợi ý)
+ Bánh cuốn Phượng: Số 68, Phố Hàng Cót, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
+ Bánh cuốn nóng: Số 50, Phố Đội Cấn, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội
Hủ tiếu Sài Gòn là món ngon mà bạn nhất định phải thử khi tới thành phố này. Du nhập vào miền Nam nước ta từ những năm 1970 bởi những người Việt hồi hương từ Campuchia, hủ tiếu nhanh chóng trở thành đặc sản thơm ngon của TP. Hồ Chí Minh.
Sợi hủ tiếu mềm mềm dai dai, phần nước lèo đậm đà, ngọt ngọt, thêm topping tôm, trứng cút, gan... ăn ngậy ngậy, bùi bùi, chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Hủ tiếu Sài Gòn có rất nhiều phiên bản, phải kể đến như hủ tiếu gõ, hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu mực, hủ tiếu hồ, hủ tiếu cá, hủ tiếu bò kho... Dù biến tấu ra sao thì chúng vẫn mang đặc trưng chung của hủ tiếu và xứng đáng trở thành món ngon Việt Nam do Michelin gợi ý.
Quán hủ tiếu ngon ở TP. Hồ Chí Minh:
+ Hủ tiếu Hồng Phát: Số 391, Đường Võ Văn Tần, Quận 3, TP. HCM (Quán do Michelin gợi ý)
+ Hủ tiếu Thanh Xuân: Số 62, Đường Tôn Thất Thiệp, Quận 1, TP. HCM
+ Hủ tiếu Tô Ký: Số 156, Gia Phú, Quận 6, TP. HCM
Có thể nói, tới Hà Nội mà không thưởng thức bún chả thì quả là thiếu sót. Không ai biết bún chả Hà Nội được sáng tạo bởi ai, khi nào, chỉ biết rằng, từ thế hệ này sang thế hệ khác, người Thủ đô đã quá thân thuộc với món này.
Bún chả có 3 phần chính là chả nướng, bún và nước chấm. Phần chả được tẩm ướp gia vị rất đậm đà, nướng chín trên bếp than nóng hừng hực cho tới khi chuyển sang màu nâu cánh gián, tỏa hương thơm ngào ngạt là chín. Chả nướng khéo, cháy xém cạnh một chút, bên trong hồng hào, kích thích vị giác.
Thứ quyết định đến độ ngon của bún chả Hà Nội chính là nước chấm. Mỗi hàng quán lại có công thức pha nước chấm khác nhau nhưng đều phải đảm bảo đủ các vị ngọt, chua vừa miệng.
Khi ăn bún chả - món ngon Việt Nam do Michelin gợi ý, thực khách có thể thêm tỏi băm nhuyễn, ớt, chanh... tùy ý. Gắp một đũa bún vừa miếng, nhúng vào nước chấm đầy ắp thịt nướng thơm ngon, thêm rau sống, rồi thưởng thức, chao ôi, mọi hương vị hòa quyện vào nhau thật xao xuyến.
Quán bún chả ngon ở Hà Nội:
+ Bún chả Ta: Số 21, Phố Nguyễn Hữu Huân, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội (Quán do Michelin gợi ý)
+ Bún chả Đắc Kim: Số 1, Phố Hàng Mành, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
+ Bún chả Tuyết: Số 34, Phố Hàng Than, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
+ Bún chả số 74, Phố Hàng Quạt, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Một món ngon Việt Nam do Michelin gợi ý khác chính là xôi. Món này thường được người dân Việt Nam dùng cho bữa sáng hoặc bữa trưa bởi giàu năng lượng. Xôi ở vùng nào cũng có nhưng mỗi vùng miền lại biến tấu theo nhiều kiểu khác nhau, mang đến cảm nhận khác nhau.
Xôi được làm từ gạo nếp, thơm, bùi, giàu dinh dưỡng. Khi nấu xôi, người ta sẽ đem ngâm gạo rồi hấp cách thuỷ, hay còn gọi là phương thức "đồ xôi". Không chỉ ngoài hàng quán, rất nhiều người còn có thể tự đồ xôi tại nhà. Trong các dịp lễ Tết của người Việt, xôi dường như là món không thể thiếu. Ngày nay, xôi có muôn hình vạn dạng, thêm topping bắt mắt từ hình thức tới hương vị như thịt, xá xíu, hành phi, rau thơm, trứng gà... , giúp bạn no nê.
Một số quán xôi ngon ở TP. HCM:
+ Xôi Bát: Hẻm 8, Phố Hoàng Hoa Thám, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
+ Xôi nhà xác: Số 409, Phố Trần Phú, Quận 5, TP. HCM
+ Xôi xéo Nguyễn Biểu: 63/38 Phố Nguyễn Biểu, Quận 5, TP. HCM
+ Xôi lá sen Tân Bình: Số 35 Phố Ngô Thị Thu Minh, Quận Tân Bình, TP. HCM
Một món ăn nổi tiếng thế giới của Việt Nam nhất định phải kể đến phở. Do đó, phở chắc chắn là món ngon Việt Nam do Michelin gợi ý và đảm bảo không khiến bạn thất vọng khi thưởng thức.
Phở là món nổi tiếng đất Hà thành. Ai du lịch Hà Nội cũng đều muốn thử qua món ngon danh bất hư truyền này. Phở có hai loại phổ biến nhất là phở bò và phở gà, thường được người dân dùng cho bữa sáng hoặc trưa.
Phở Hà Nội ghi điểm bởi phần nước dùng ngọt thanh vị tự nhiên, được ninh từ xương trâu hoặc xương bò. Bánh phở tươi dai dai, mềm mại, trắng tinh mà không hề bị nát. Bạn ăn kèm thêm hành lá, rau xanh, giấm, ớt... tùy thích. Nếu muốn no hơn, nhiều thực khách còn gọi thêm phần quẩy cho tô phở đầy đặn hơn.
Người ta có thể ăn phở - món ngon Việt Nam do Michelin gợi ý - quanh năm, từ mùa hè sang mùa đông. Bởi lúc nào, phở cũng là món ăn nhẹ nhàng, không hề bị nặng bụng, vừa đủ no và đầy đủ chất. Đặc biệt, trong tiết trời mùa đông, vào buổi sáng được húp sùm sụp bát phở nóng hổi, thơm ngon thì hết nước chấm. Chẳng khó khăn để tìm một quán phở ở Hà thành, từ những con ngõ nhỏ tới mặt tiền lớn, từ ngoại thành tới trung tâm thành phố, ở đâu cũng sẽ có hương phở thơm lừng.
Quán phở ngon ở Hà Nội cho bạn tham khảo:
+ Phở bò Tư Lùn: Số 40, Phố Ấu Triệu, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội (Quán do Michelin gợi ý)
+ Phở gà Nguyệt: Số 5b, Phố Phủ Doãn, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
+ Phở Khôi Hói: Số 50C, Phố Hàng Vải, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
+ Phở Thìn: Số 13, Phố Lò Đúc, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Ngoài những món ngon Việt Nam do Michelin gợi ý phía trên, ẩm thực Bắc – Trung – Nam của nước ta rất đa dạng, còn vô số món ngon khác. Bạn có thể tham khảo danh sách món ngon dưới đây.
+ Chả cá Lã Vọng: Chả cá được làm từ cá lăng ngọt thịt, tẩm ướp gia vị rồi nướng chín vàng. Thực khách sẽ ăn kèm với bún, đảo trên chảo mỡ thêm hành, thì là, rau mùi, lạc... đến khi mỡ lăn tăn, vàng thơm thì cho ra bát, thêm mắm tôm và thưởng thức. Chả cá Lã Vọng nổi tiếng ở Hà Nội và có rất nhiều quán bày bán món này. Bạn có thể tham khảo: Chả cá Thăng Long 6B Đường Thành, Chả cá Anh Vũ nhiều cơ sở, Vua chả cá nhiều cơ sở...
+ Bún bò Huế: Bún bò Huế là đặc sản của xứ Huế mộng mơ. Món ăn có nguyên liệu chính gồm bún, móng giò heo, tiết, thịt bắp bò và nước dùng có một màu đỏ đặc trưng bắt mắt. Tại nhiều hàng quán người ta còn cho thêm thịt bò tái, chả cua... Bún bò Huế thơm, khác biệt hoàn toàn với các món bún khác, có phần cay và đậm đà hơn.
+ Cơm tấm: Từ lâu, cơm tấm đã đã được biết đến là biểu tượng của sự giao thoa ẩm thực giữa phương Tây và phương Đông. Thực khách dùng thìa và nĩa để thưởng thức cơm tấm chứ không dùng đũa như thông thường. Topping đi kèm là sườn nướng, chả trứng và bì trộn thính, thêm nước mắm chua ngọt. Sự kết hợp độc đáo kỳ diệu này giúp cho cơm tấm càng thêm phần ngon miệng.
Trên đây là thông tin về 5 món ngon Việt Nam do Michelin gợi ý để bạn tham khảo. Theo dõi Du lịch Việt Nam để cập nhật thêm nhiều món ngon cũng như địa chỉ ăn ngon cực hay ho cho chuyến đi tiếp theo của mình nhé.
Yến Yến