Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Hà Nội

Trẩy hội chùa Hương đừng quên thưởng thức những món ăn hấp dẫn từ vịt Vân Đình

Thứ bảy, 14/03/2020, 19:00 GMT+7

Nếu có dịp du lịch chùa Hương, đừng quên ghé Vân Đình để thưởng thức những món ăn được chế biến từ vịt Vân Đình giản dị nhưng lại hấp dẫn bao thực khách.

test

Chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội là một trong những thắng cảnh nổi tiếng ở miền Bắc. Bên cạnh đó, nơi đây còn được xem là địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn vào dịp đầu Xuân năm mới. Vậy nên với nhiều du khách, việc đến chùa Hương không chỉ là hành trình tìm về đất Phật mà còn là dịp để thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên trù phú. 
 

vịt Vân Đình
Chùa Hương là một trong những thắng cảnh nổi tiếng ở miền Bắc. Ảnh: pinterest

Nơi đây luôn đông đúc du khách ghé thăm nhất là vào dịp lễ hội chùa Hương kéo dài trong 3 tháng, bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 3 Âm lịch. Khi ấy bạn không chỉ có thể tham dự rất nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa đặc sắc của lễ hội mà còn được thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn của địa phương, trong đó phải kể đến các món ăn được chế biến từ vịt cỏ Vân Đình.
 

vịt Vân ĐìnhBên cạnh việc hành hương và ngắm cảnh, khi đến đây bạn còn được thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn. Ảnh: baomoi

Vịt cỏ Vân Đình là giống vịt cỏ bản địa được chăn thả theo hình thức truyền thống trên các đồng chiêm của huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Chúng từ lâu đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng không chỉ có ở Vân Đình, mà còn là món ẩm thực Hà thành trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng khắp trong Nam ngoài Bắc. 
 

vịt Vân Đình
Nhắc tới các món vịt ở miền Bắc, không đâu có thể ngon hơn đất Vân Đình (Hà Nội). Ảnh: moison

Vào mùa mưa, khi nước ngập trắng đồng, hàng trăm chú vịt nhởn nhơ bơi lộ và tự kiếm ăn trên cánh đồng mênh mông nên giống vịt này lớn nhất cũng chỉ khoảng 1,2-1,3kg một con. Cũng chính nhờ việc sống hoàn toàn trong thiên nhiên nên loài vịt cỏ này có vị thơm ngon đặc biệt mà không vùng nào sánh được.


Những món ăn hấp dẫn được chế biến từ vịt Vân Đình

Vịt cỏ Vân Đình có sớ thịt mỏng, xương mềm và ngọt. Người sành ăn chỉ cần nhìn miếng thịt được chặt ra là đoán biết được ngay đây có phải là giống vịt cỏ Vân Đình chính hiệu hay không. 
 

vịt Vân Đình
Người sành ăn chỉ cần nhìn miếng thịt được chặt ra là biết đây có phải là giống vịt cỏ Vân Đình không. Ảnh: vietgiaitri

Bước chân vào một quán vịt ở Hà Nội, thực khách có thể bị hoa mắt trước thực đơn phong phú toàn những món từ vịt cỏ như vịt nấu chao, vịt luộc, tiết canh vịt, vịt om sấu, vịt bọc đất, vịt hầm sấu, lẩu vịt… Tất cả đều đem đến những hương vị thơm ngon riêng biệt. 


Vịt nướng

Trong số các món vịt Vân Đình, có lẽ món vịt nướng luôn là món ăn được ưa chuộng nhất ở đây. Vịt nướng hấp dẫn người ta trước tiên ở cái mùi thơm nức mũi, rồi đến cái sắc ươm vàng óng ả trên từng miếng thịt vịt đều tăm tắp.
 

vịt Vân Đình
Trong số các món vịt Vân Đình, có lẽ món vịt nướng luôn là món ăn được ưa chuộng nhất ở đây. Ảnh: afamily

Vịt nướng để ngon thì cần phải được tẩm ướp gia vị trước. Tuy nhiên dù dùng nguyên liệu ướp là gì đi chăng nữa thì khi nướng vịt cũng không thể thiếu được mật ong. Mùi thơm của mật ong quyện với mùi khói thấm vào thịt vịt là thứ hương vị không thể có gì thay thế được.
 

vịt Vân Đình
Thịt óng vàng, tỏa hương thơm phức. Ảnh: baohomnay

Sau khi được tẩm ướp xong thì xếp vịt trên vỉ nướng rồi xoay đều trên bếp than đỏ rực. Xoay đến đâu, thịt óng vàng đến đó, tỏa hương thơm phức. Món vị nướng phải ăn lúc còn nóng mới ngon. Cắn vào lớp da dai dai giòn giòn được tẩm ướp thật khéo đã thấy ngất ngây với vị mặn ngọt hài hòa, rồi đến lớp thịt thơm mềm ngọt đậm đà. 
 

vịt Vân Đình
Món vị nướng phải ăn lúc còn nóng mới ngon. Ảnh: moison

Một bí quyết quan trọng giúp các nhà hàng chinh phục khách chính là ở chén nước chấm. Chỉ đơn giản làm từ nước mắm hoặc xì dầu, tỏi, ớt mà mỗi hàng lại có độ gia giảm khác nhau. Bên cạnh đó bạn có thể ăn kèm vịt nướng với mùi tàu, rau húng, diếp cá. Ngoài ra, một số nơi còn bán kèm măng ngâm ớt chua cay, ăn khá ngon miệng.


Tiết canh vịt

Đây là món ăn được cánh đàn ông rất ưa chuộng và thường ăn trước những món ăn khác. Bát tiết nhỏ xíu được đánh thật khéo, không có mùi tanh mà chỉ thơm nhè nhẹ.

Tiết được cắt vào bát nhỏ có sẵn chút nước mắm pha với nước, bỏ vài giọt huyết đầu và cuối, chỉ lấy phần huyết đỏ hồng. Bộ lòng vịt luộc chín, thịt lườn vịt thái hạt lựu, lạc rang giã giập, sụn lườn và cổ băm thật nhuyễn… tất cả bày vào đĩa sâu lòng. 
 

vịt Vân Đình
Đây là món ăn được cánh đàn ông rất ưa chuộng và thường ăn trước những món ăn khác. Ảnh: ntvvirus

Chế biến tiết canh vịt đã khó, thưởng thức nó cũng phải đúng cách. Đầu tiên bạn phải thêm một chút nước chấm, vắt vài giọt chanh cốm, vài lát ớt đỏ, ngắt thêm dăm cọng ngò gai, húng Láng. Xắn một miếng nhỏ có đầy đủ rau thơm, lòng mề… nhai chầm chậm thì mới có thể cảm nhận được sự thú vị trong món ăn này. 


Vịt luộc

Vịt cỏ Vân Đình luộc là món ăn nhanh gọn nhất, đơn giản nhất mà lại lâu ngán nhất. Thịt vịt sau khi sơ chế rửa nước gừng cho hết mùi hôi rồi cho vào nồi nước luộc cùng với gừng, hành khô nướng và sả. Khi vịt chín, mùi thơm tự nhiên của thịt vịt hòa quyện cùng với mùi thơm của sả cũng như chút cháy khói của hành khô nướng sẽ tạo nên sản phẩm ngon tuyệt vời.
 

vịt Vân Đình
Vịt Vân Đình luộc là món ăn nhanh gọn nhất, đơn giản nhất mà lại lâu ngán nhất. Ảnh: @vietnamesegod

Vịt luộc ăn ngon nhất là chấm với xì dầu pha tỏi ớt rồi ăn kèm với rau mùi tàu, kinh giới. Còn gì tuyệt vời hơn việc đợc cùng những người bạn uống bia và nhâm nhi đĩa vịt luộc trong những buổi chiều mùa hè nóng nức.
 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH KHUYẾN MÃI


Cháo vịt

Cháo vịt cũng là một món ăn rất được yêu thích trong ẩm thực Hà Nội. Tuy nhiên để có được nồi cháo sánh ngon, thơm ngậy, có màu vàng nâu hấp dẫn thì phải có kinh nghiệm và bí quyết gia truyền của người Vân Đình. 
 

Cháo vịt cũng là một món ăn rất được yêu thích ở đây. Ảnh: afamily
Cháo vịt cũng là một món ăn rất được yêu thích ở đây. Ảnh: afamily

Gạo chọn nấu cháo là gạo nếp có lẫn tẻ ngon, thêm cả đậu xanh. Gạo vo sạch, bỏ vào chảo rang cho hơi vàng, tạo mùi thơm, rồi đổ vào nồi nước luộc vịt nấu nhuyễn để tạo vị ngọt tự nhiên. 
 

vịt Vân Đình
Cháo vịt Vân Đình bổ dưỡng, ngọt thơm đặc trưng mùi vịt, bùi ngậy ăn ngon mà không hề ngấy. Ảnh: baohomnay

Phần lòng mề của vịt có thể dùng để xào lên với mỡ hành, còn phần thịt vịt được thái thành miếng mỏng, nhỏ, đặt vào đáy bát, rưới lên một vài giọt nước mắm ngon, rồi mới múc cháo đổ lên, rải chút hành khô phi mỡ, rau mùi, hành hoa thái nhỏ lên mặt bát cháo. Cháo vịt Vân Đình bổ dưỡng, ngọt thơm đặc trưng mùi vịt, bùi ngậy ăn ngon mà không hề ngấy.


Vịt om sấu

Sấu cũng là thứ quả đặc trưng của mùa hè Hà Nội. Quả sấu vừa ngâm làm nước uống nhưng cũng có khả năng biến nhiều món ăn trở nên ngon miệng hơn với vị chua thanh, không bị quá gắt mà lại rất thơm. Trong số đó có món vịt om sấu độc đáo với vị ngậy ngậy của thịt vịt hòa quyện cùng vị chua chua của sấu và nước mỡ vịt rất hấp dẫn.
 

vịt Vân Đình
Vịt om sấu độc đáo với vị ngậy ngậy của thịt vịt hòa quyện cùng vị chua chua của sấu và nước mỡ vịt rất hấp dẫn. Ảnh: moison

Vịt om sấu khi nấu có thể cho thêm sả hoặc gừng, một số vùng còn nấu cùng khoai sọ và rau rút đều ngon. Khi nấu xong sẽ là bát vịt om sấu sóng sánh, nước dùng đặc quánh chan với chút bún thả hành lá sẽ là một món canh làm thỏa lòng bao tâm hồn ăn uống.


Vịt nấu chao

Không chỉ có món vịt om sấu, mà ở đây còn có món vịt nấu chao cũng có vị ngon khó cưỡng được kết hợp hài hòa giữa thịt vịt, chao và khoai môn. Chẳng ai biết món ăn này có nguồn gốc từ đâu, chỉ biết rằng món ăn này có lẽ xuất phát từ vùng quê dân dã.

Bỡi lẽ, nguyên liệu món ăn rất dễ tìm, chỉ cần một hủ chao nhỏ, vài ba tép xả, củ khoai, vài cọng rau muống ngoài vườn là đã tạo nên một hương vị thơm nồng quyến rũ.
 

vịt Vân Đình
Không chỉ có món vịt om sấu, mà ở đây còn có món vịt nấu chao cũng có vị ngon khó cưỡng. Ảnh: cookpad

Vịt nấu chao thường ăn kèm với bún, mì gói hay cơm trắng. Các loại rau dùng để trụng ăn với món này cũng khá đa dạng nhưng ngon nhất vẫn là rau muống đồng và cải xanh. Khi ăn phải kèm theo chén nước chấm được pha chế từ chao, đường mía, một ít nước cốt chanh và ớt đỏ băm nhuyễn. Nghe qua thôi cũng đã cảm nhận được sức hấp dẫn không thể chối từ của món ăn này mang đến cho thực khách. 

Ngoài những món ăn ngon như trên, món ngon vịt Vân Đình còn được chế biến thành nhiều món ăn khác như vịt kho gừng, vịt nấu giả cầy, vịt om bia… Dù là dùng cách nào để nấu thì thịt vịt khiến cho thực khách nhung nhớ bởi cái vị ngọt thơm lại mềm và cực dễ ăn của mình.


vịt Vân ĐìnhNgoài những món ăn ngon như trên, thịt vịt Vân Đình còn được chế biến thành nhiều món ăn khác. Ảnh: baodoisong

Vậy nên nếu bạn có dịp du lịch Hà Nội, đặc biệt là trong dịp lễ hội chùa Hương này thì hãy dành một chút thời gian để thưởng thức những món ăn mang thương hiệu Vân Đình này, chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm ẩm thực thú vị dành cho bạn.

Minh Nguyên
Theo Báo Thể Thao Việt Nam

quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc