Vào những buổi chiều mưa bất chợt ở TP.HCM, được thưởng thức những món ăn ngon, nóng hổi như bắp nướng, súp cua, bánh tráng nướng,… thì còn gì tuyệt bằng.
Bắp nướng mỡ hành là cái tên đầu tiên trong danh sách những món ăn vặt chiều mưa ở TP HCM. Những trái bắp nóng hổi, hạt mềm dẻo, giòn giòn vui miệng sẽ giúp bạn ấm bụng hơn khi trời mưa bất chợt.
Bắp thường được nướng nguyên trái đến khi chín vàng rồi sau đó rưới thêm lớp mỡ hành bên ngoài là có thể ăn được. Nhưng nếu ngại việc cầm nguyên trái sẽ bất tiện và làm vấy bẩn quần áo thì bạn có thể order bắp ly.
Bạn có thể tìm mua bắp nướng mỡ hành ở hầu khắp các ngóc ngách con hẻm của thành phố, nhưng nổi tiếng nhất là ở các khu ăn vặt trên đường Vạn Kiếp, khu Phan Xích Long hay con đường Phạm Ngọc Thạch (Quận 1).
Bánh ngọt cốt dừa cũng là một món ăn vặt chiều mưa ở TP HCM được giới trẻ rất ưa thích. Đối với ẩm thực miền Nam nói chung hay ẩm thực Sài Gòn nói riêng, nước cốt dừa tuy chỉ là nguyên liệu phụ kèm nhưng đã tạo nên sức hấp dẫn riêng cho nhiều món ăn.
Không chỉ kết hợp cùng chè, tàu hũ... nước cốt dừa này còn góp mặt trong những chiếc bánh ngọt dân dã mà nếu thiếu đi chúng thì những món bánh ở Sài Gòn này sẽ chẳng thể tạo được ấn tượng cho thực khách như hiện nay.
Bánh ngọt cốt dừa có rất nhiều loại như bánh bò, bánh đúc lá dứa, bánh chuối hấp, bánh cuốn ngọt, bánh da lợn, bánh khoai mì, bánh lá mơ... để thực khách tùy ý thích mà lựa chọn. Trung bình một phần ăn đầy đủ các loại bánh trên có giá khoảng 50.000đ và phải 3-4 người ăn mới có thể hết được.
Món ăn vặt Sài Gòn này rất phổ biến, bạn có thể tìm kiếm chúng ở tiệm bánh cô Phượng Tạ Quang Bửu, Quận 8, hay khu chợ Bà Chiểu và rất nhiều con đường khác của thành phố mà mỗi nơi đều mang một hương vị thơm ngon đặc biệt khác nhau.
Bánh tráng mắm ruốc chuẩn vị Phan Thiết là món ăn vặt mà bạn không thể bỏ qua vào những buổi chiều mưa ở TP HCM. Bánh tráng nướng mắm ruốc thường được bày bán vào buổi chiều, bạn sẽ bắt gặp được những chiếc xe đẩy hoặc những hàng quán cố định có bày bán các loại bánh tráng dọc các con đường ở Sài thành.
Khác với bánh tráng nướng truyền thống ở Đà Lạt, bánh tráng mắm ruốc có thêm nhiều nguyên liệu hơn gồm bánh tráng, trứng gà, trứng cút luộc, xoài chua, dưa chuột, bánh tráng nướng, rau răm và đương nhiên không thể thiếu mắm ruốc.
Thêm nữa cách chế biến cũng cầu kỳ hơn, nhưng đặc biệt nhất là chiếc bánh tráng sẽ được cuộn lại từng chút một khi nướng trên than hồng. Tùy vào mỗi hàng quán mà món này sẽ có thể có nhiều phiên bản khác nhau nhưng mùi thơm cùng hương vị quyến rũ, đậm đà của của chắc chắn không làm bạn thất vọng.
Bánh đúc nóng có xuất xứ từ miền bắc thế nhưng dần dần nó trở thành một thức quà được nhiều thực khách yêu thích, đặc biệt nó luôn là món ăn vặt chiều mưa ở TP HCM được các bạn trẻ yêu thích.
Món ăn bình dân này là sự kết hợp hoàn hảo của rất nhiều nguyên liệu, mang trong mình sự tròn đầy của ngũ vị hài hòa. Một bát bánh đúc nóng đủ vị bao gồm bánh đúc sánh mềm, dẻo quánh, hơi nồng được nấu từ bột gạo với nước vôi trong.
Nhân bánh làm từ thịt nạc băm nhỏ xào hành hoa, mộc nhĩ và vài miếng đậu phụ rán vàng ươm. Thêm vài cọng rau mùi, ít hành khô rồi chan nước dùng ngọt dịu rất hấp dẫn và bắt vị. TP.HCM có nhiều nơi bán bánh đúc, trong đó quán bánh đúc Phan Đăng Lưu (Quận Phú Nhuận), bánh đúc cô Tư (Quận 10),… là những địa chỉ được nhiều tín đồ ẩm thực đánh giá cao mà bạn có thể tìm đến để thưởng thức.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH TP HCM KHUYẾN MÃI
>> Du Lịch Thành phố Hồ Chí Minh: Hà Nội - Sài Gòn - Miệt Vườn Miền Tây - Phú Quốc 4N3Đ + Vé Máy Bay giá từ 5.990.000VNĐ >> Du Lịch Thành phố Hồ Chí Minh: Hà Nội - Cần Thơ - Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau 4N3Đ + Vé máy bay giá từ 6.490.000VNĐ |
Đâu hủ nóng là món ăn vặt chiều mưa ở TP HCM cực hút khách. Không ăn đơn giản như xưa chỉ có một ít nước đường gừng sệt và nước dừa thì nay tàu hủ nóng Sài Gòn đã được pha trộn thêm nhiều loại topping giúp các tín đồ ẩm thực thả ga lựa chọn.
Với phần nước đường vàng ngọt ngào, sóng sánh chan lên bề mặt, điểm thêm vài lát gừng thơm lừng, cùng vị beo béo của nước cốt dừa và không thể thiếu bánh lọt bột năng, còn gọi là bột dai, trân châu, thạch,… mang lại cho bạn cảm giác ấm bụng, đã cơn thèm ngọt.
Trên các nẻo đường Sài Gòn, không quá khó để tìm thấy một gánh hàng rong bán tàu hủ. Đó có thể là đôi quang gánh trên vai với hai đầu thúng, hay “tân tiến” hơn là những nồi tàu hủ được chở trên yên sau của chiếc xe đạp. Ngoài ra, ở Sài Gòn cũng có những hệ thống các cửa hàng chuyên bán tàu hủ như Xe Lam, Orisoy, Thế giới tàu hủ, Tornado… với không gian thoáng đãng, view đẹp cho bạn tha hồ check-in và trò chuyện cùng hội bạn.
Đây là một món ăn vặt chiều mưa ở TP HCM rất phổ biến, được bày bán từ nhà hàng ra đến khắp các vỉa hè. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức một chén súp cua ngon, đầy chất lượng mà giá trung bình chỉ khoảng 15.000 đến 20.000 đồng.
Một chén súp ngon nóng hổi, được nấu sệt, sánh đặc và đầy đủ các món ăn kèm từ nấm, trứng, thịt gà xé, trứng bách thảo... thậm chí óc heo, bong bóng cá hay hàu để tô súp thêm đầy đặn và hấp dẫn hơn. Sau đó thêm một chút ớt, chút dầu mè làm dậy lên mùi thơm quyến rũ và vị ngọt tự nhiên, đảm bảo khi ăn không bị ngán.
Món súp cua này rất dễ ăn, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ nên trong hàng trăm món ăn vặt của Sài thành, súp cua luôn chiếm giữ một vị trí rất đặc biệt. Bất kể là trời nóng hay lạnh giá, ngày hanh khô hoặc mưa gió, thì những quán súp cua vẫn khiến thực khách mê mẩn và tranh thủ ghé ăn vào mỗi lúc tan ca.
Có nhiều nơi bán súp cua nổi tiếng ở Sài thành mà bạn có thể lựa chọn như súp cua Hạnh (Quận 10), súp cua Trang (Quận 3), súp cua chợ Xóm Chiếu (Quận 4)... Mỗi quán lại có những đặc trưng riêng nên nếu có thể hãy thử cho bằng hết để tìm ra một nơi phù hợp với khẩu vị của mình.
Ẩm thực Sài thành luôn là điều hấp dẫn đối với không chỉ người dân nơi đây mà còn là du khách bốn phương. Nếu có dịp du lịch TP HCM, bạn đừng quên nán lại để thưởng thức những món ăn vặt này để phần nào đó cảm nhận được nét đa dạng và độc đáo trong nền ẩm thực của miền đất này.
Xem thêm: Khám phá những món ăn Campuchia cực hấp dẫn ở TP.HCM |
Minh Nguyên
Theo Báo Thể Thao Việt Nam