Gỏi lá kìm với khô cá lẹp sơ, lẩu ba khía lá buôi, vịt nướng, cá dứa một nắng, tôm tít cháy tỏi…là các đặc sản Cần Giờ trứ danh mà team mê khám phá ẩm thực độc lạ không nên bỏ lỡ.
Nếu bạn đã quá quen thuộc với ẩm thực Sài thành thì có thể đổi gió với trải nghiệm khám phá đặc sản Cần Giờ - huyện ngoại thành giáp biển nằm cách trung tâm hơn 40 km, nơi có rừng ngập mặn được tổ chức UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên ở Việt Nam.
Nhắc đến đặc sản Cần Giờ chắc hẳn nhiều thực khách sẽ nghĩ ngay đến ba khía. Ba khía là sản vật đặc trưng của vùng rừng ngập mặn, thường được người dân chế biến thành mắm hoặc lấy thịt để làm riêu cho món lẩu béo thơm và ngọt thanh. Ba khía ở vùng Cần Giờ nhiều thịt, độ đạm cao, giàu canxi và phốt pho rất tốt cho sức khỏe.
Một điểm đặc biệt của món lẩu ba khía ở Cần Giờ là được phục vụ kèm với lá buôi có vị bùi, giàu dược tính, nhúng càng chín kỹ ăn càng ngon. Lá buôi còn được người dân gọi vui là “rau bộ đội” bởi trong chiến tranh, loại lá này gắn liền với bữa ăn của lực lượng bộ đội đặc công Rừng Sác. Sau này, lá được người dân địa phương chế biến thành nhiều món ngon khác nhau trong bữa cơm hàng ngày.
Nếu bạn có cơ hội tham gia tour du lịch TP. Hồ Chí Minh với điểm dừng khám phá là Cần Giờ thì nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món lẩu ba khía lá buôi đậm đà hấp dẫn.
Gỏi lá kìm là đặc sản Cần Giờ trứ danh được rất nhiều thực khách săn đón thưởng thức. Món ăn tuy có phần đơn giản, dung dị nhưng lại thể hiện đậm nét phong vị dân dã của bữa ăn người dân Rừng Sác.
Lá kìm là một loại lá rừng có hình bầu dục và tỏa hương thơm nhẹ mùi tinh dầu. Lá sở hữu kết cấu giòn, hơi mọng, mặn nhẹ, riêng vị chua và chát sẽ thay đổi theo mùa hoặc thời điểm hái trong ngày. Hiện nay, lá kìm chủ yếu được người dân khai thác tự nhiên trong rừng.
Vì lá kim một ngày có đến 3 vị khác nhau là vị chua, chát và vị umami (vị ngọt thịt) nên tùy vào từng thời điểm trong ngày, đầu bếp có thể điều chỉnh lượng gia vị sao cho vừa miệng. Ngoài ra, loại lá này sẽ có thêm vị mặn tùy theo mùa, mùa nắng lá sẽ mặn hơn.
Đặc sản Cần Giờ độc đáo này thường được ăn kèm cùng cá lẹp sơ. Cá lẹp sơ sau khi được làm sạch, phơi khô thì mang đi chiên giòn rồi trộn cùng với lá kìm và nước mắm chua ngọt vô cùng kích thích vị giác.
Đặc sản Cần Giờ này được chế biến từ giống vịt biển lông đen nổi tiếng của riêng vùng rừng ngập mặn, hay còn gọi là vịt nước mặn Vàm Sát. Vịt biển Cần Giờ được nuôi thả tự nhiên dọc bãi biển, kiếm ăn theo con nước và chỉ ăn hải sản nên phần thịt rất chắc, ít mỡ, có vị ngọt bùi.
Cách chế biến vịt nước mặn Vàm Sát ngon nhất chính là nướng rơm. Khi nướng lên, lớp da sẽ chuyển sang màu nâu bánh mật, chất giòn rụm và tỏa ra mùi hương vô cùng hấp dẫn.
Khi thưởng thức đặc sản Cần Giờ, bạn chấm phần thịt mềm mọng với nước sốt “độc quyền” dậy mùi tiêu sả và ăn kèm cùng các loại rau sống.
Đặc sản Cần Giờ - địa sâm có hình dạng cỡ ngón tay út, thân hình tròn ống, dính bùn nên thường xuất hiện với màu nâu hoặc hồng nhạt. Địa sâm là món ngon bổ dưỡng mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Địa sâm sẽ có 2 loại là địa sâm tươi và địa sâm khô. Địa sâm tươi sau khi được mang về cần rửa sạch và đun nấu trong nước vôi. Vỏ ngoài địa sâm phồng to sau vài giờ, chỉ cần bóc vỏ là có thể lọc ra những miếng địa sâm màu nâu bạc hấp dẫn. Người dân có rất nhiều cách chế biến địa sâm như nướng, xào, rán và nấu cháo.
Địa sâm khô được sử dụng để làm ngọt nước, chỉ cần vài con địa sâm khô là bạn sẽ có ngay một nồi nước hầm sở hữu vị ngọt thơm, thanh mát. Bạn có thể lựa chọn địa sâm khô - đặc sản Cần Giờ về làm quà cho người thân sau chuyến du lịch TP. Hồ Chí Minh.
Tôm tít cháy tỏi là một trong những đặc sản Cần Giờ “must try” mà hội thực thần nhất định phải thử nếu có cơ hội ghé thăm xứ sở rừng ngập mặn.
Nguyên liệu tôm tít phải là loại tươi sống ngon nhất được bắt từ biển Cần Giờ về. Các loại tôm ở Cần Giờ vừa to, vừa nhiều thịt nên ăn rất “bon miệng”, cách chế biến ngon nhất là mang đi cháy tỏi.
Tôm tít sau khi được chế biến sẽ vẫn giữ nguyên vịt ngọt thịt và thêm phần hấp dẫn nhờ mùi thơm phức khó cưỡng của tỏi cháy.
Cá dứa một nắng là đặc sản Cần Giờ độc đáo được rất nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà tặng người thân, bạn bè.
Cá dứa sau khi bắt lên sẽ được rửa sạch, cắt đôi rồi ướp muối trong 1 giờ, sau đó rửa lại và mang đi phơi nắng. Bạn có thể nướng cá dứa khô làm đồ nhậu hấp dẫn hoặc chế biến thành nhiều món ngon ấn tượng như gỏi khô, cơm vắt khô, canh cá…
Đặc sản Cần Giờ - dừa nước luôn là hương vị hấp dẫn khiến bao thực khách phải “liêu xiêu” khi ghé thăm huyện ngoại thành ven biển của TP. Hồ Chí Minh.
Dừa nước là loại dừa mọc theo từng buồng ở các đầm lầy Cần Giờ. Khi muốn thưởng thức, người dân sẽ bổ đôi trái dừa ra, dùng muỗng nạo phần cơm dừa rồi đem pha với nước đường cùng đá lạnh. Phần cơm dừa cũng có thể sử dụng làm mứt hoặc nấu chè.
Dừa nước có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giúp thanh độc, giải nhiệt và trị cao huyết áp.
>>Xem thêm: Thưởng thức lẩu mắm Sài Gòn: hương miền Tây giữa lòng thành phố
Vi vu huyện ngoại thành ven biển TP. Hồ Chí Minh, các tín đồ thực thần nhất định đừng bỏ lỡ trải nghiệm khám phá đặc sản Cần Giờ độc lạ, hấp dẫn nhé.
Đỗ Hằng