Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Hà Nội

Phở gánh Hàng Chiếu, nơi gợi nhắc lại hương vị Hà thành xưa

Thứ năm, 27/02/2020, 20:00 GMT+7
Nhắc tới những quán phở đặc biệt của người Hà Nội, người ta không thể bỏ qua quán phở gánh Hàng Chiếu chỉ mở về đêm và sáng sớm, nơi khiến con người ta nhớ về một hương vị phở đêm độc đáo của Thủ đô những ngày xưa cũ.
test

Đôi nét về phở gánh, nét ẩm thực của người Hà thành xưa

Đối với mỗi người dân Hà Nội, phở vẫn luôn là món ăn quen thuộc, là nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của vùng đất Kinh kỳ xứ Bắc. Hình ảnh những gánh phở rong nghi ngút khói với hương thơm dìu dịu của hành mùi, vị béo ngậy của thịt bò khiến ai ngang qua cũng muốn sà vào để thưởng thức luôn là những ký ức đẹp đẽ nhất trong tâm hồn của mỗi người con Hà Nội. 
 

Hình ảnh gánh phở rong luôn ký ức đẹp nhất trong tâm hồn của mỗi người con Hà Nội. Ảnh: T.ĐIỂU

Hà Nội của những ngày xưa cũ, sẽ không khó để bắt gặp những gánh phở rong với những tiếng rao quen thuộc vang vọng từ tờ mờ sáng tới tận đêm khuya trên những con phố cổ nhỏ hẹp của Hà Nội. 

Với hai cái tủ con nan thưa cao ngang thắt lưng người ở hai bên, một bên với hai cái ngăn kéo thật sâu đựng bát đũa, đựng thịt, đựng bánh và các thứ gia vị khác, còn bên kia là thùng nước dùng lúc nào cũng nóng hổi, những gánh phở rong ấy luôn khiến những đứa trẻ Hà Nội ngày ấy mong ngóng để được hít hà vị thơm, thưởng thức vị ngọt của nước dùng, của miếng thịt béo ngậy quyện với bánh phở mềm dẻo. 
 

Tranh "Gánh phở rong ở Hà Nội" của Maurice Salge. Ảnh: tuoitre

Trải qua hàng thế kỷ, phở vẫn luôn được người dân Hà Nội gìn giữ và lưu truyền quan nhiều thế hệ. Món ăn tuy bình dân, giản dị vậy thôi mà giờ đây phở đã trở thành trở thành quốc hồn, quốc túy của dân tộc, và còn là món ngon được vang danh khắp thế giới.

Tuy nhiên, ngày nay, để tìm được một gánh phở rong vẫn còn giữ được những tinh túy của Hà Nội xưa không phải dễ dàng.
 

Món ăn tuy bình dân, giản dị vậy thôi mà giờ đây phở đã trở thành trở thành quốc hồn, quốc túy của dân tộc. Ảnh: foody

 
Những gánh phở rong ngày nay. Ảnh: chudu24
 

Phở gánh Hàng Chiếu - nơi hoài niệm những hương vị xưa cũ

Ngày nay những gánh phở hàng rong trên vỉa hè không còn quá phổ biến như xưa nữa, thay vào đó là những tiệm phở “sang chảnh” với bàn ghế khang trang lịch sự mở cả ngày lẫn đêm trên các con phố ở Hà Nội.

Phở Hà Nội gốc bây giờ cũng hiếm, phở gánh lại càng hiếm hơn, tính ra cũng chỉ còn đếm trên đầu ngón tay mà thôi. Trong đó phải kể đến phở gánh Hàng Chiếu - nơi khiến những người con Hà Nội hoài niệm về hương vị của phở Hà thành xưa. 
 

Phở gánh Hàng Chiếu - nơi khiến những người con Hà Nội hoài niệm về hương vị của phở Hà thành xưa. Ảnh: @sulsulles

Gánh phở này ở Hàng Chiếu này đã tồn tại được hơn 30 năm, quán chỉ là đôi quang gánh với một nồi nước dùng, một nồi sốt vang đơn giản vô cùng. Mộc mạc là vậy, giản dị là vậy, ấy thế mà làm nên cả một thương hiệu “phở gánh” nức tiếng của Hà Nội ngày nay.  
 

Nồi sốt vang đặc trưng ở phở gánh Hàng Chiếu. Ảnh: vietnamnet

Nằm khuất trên vỉa hè ngay ngã tư Hàng Đường giao với Hàng Chiếu, quán phở gánh không có biển hiệu hoành tráng, chỉ độ chục bộ bàn ghế nhựa xanh dưới ánh đèn đêm le lói.

Dù mở hàng vào khung giờ khá “oái ăm” - từ 3h sáng đến 7h sáng - nhưng quán lúc nào cũng nhộn nhịp, tấp nập thực khách, thậm chí khách đến đây còn phải xếp hàng chờ đợi. 
 

Gánh phở bên góc phố Hàng Chiếu mỗi đêm. Ảnh: chudu24

Cô chủ quán rất là điềm tĩnh, nhẹ nhàng, bất kể quen hay không, giục vội hay như nào thì cũng cứ múc đều đều tay, không nói nhiều, không ưu tiên, ai đến trước làm trước.

Khách đến đây cũng chẳng ai thấy sốt ruột khi phải chờ đợi, cứ vui vẻ trò chuyện cho đến khi bát phở trong veo, điểm xuyết những miếng thịt ngọt mềm, rắc thêm chút màu xanh của hành lá thơm thơm bưng tới là lại “xì xụp” từng miếng rồi xuýt xoa khen ngợi vị phở nơi đây.
 

Cô chủ gánh hàng rong lúc nào cũng điềm tĩnh, nhẹ nhàng. Ảnh: vietnamnet
 
Khách tới đây, ai cũng xuýt xoa khen ngợi tô phở nóng hổi, nước dùng thơm ngon, đậm đà. Ảnh: hanoitv
 
 


Gánh phở nơi đây chỉ có ba loại: phở chín, phở tái và phở sốt vang. Bát phở có giá 45.000đ với nước dùng ninh xương thơm nức, đậm vị, bánh phở mềm mà dẻo dai, những miếng thịt bò ngon lành, vừa miệng ăn kèm với quẩy giòn rụm luôn thỏa mãn vị giác của bất cứ ai, kể cả những vị khách khó tính nhất của chốn Hà thành.
 

Phở gánh ăn kèm với quẩy giòn rụm luôn thỏa mãn vị giác của bất cứ ai tới đây. Ảnh: @sulsulles

Thực khách tới đây thuộc rất nhiều tầng lớp trong xã hội, hầu hết là người khách quen quanh khu phố cổ, một vài nhóm khách du lịch, đôi khi cũng có những người lái buôn phương xa. 

Với những người lao động, bát phở nóng thơm phức mùi hành, mùi là khởi đầu cho một ngày làm việc sớm. Đối với những bạn trẻ đi chơi khuya, phở gánh lại là nơi để đẩy lùi cơn đói, cũng là nơi để các cô câu thỏa mãn cái sự tò mò về một hương vị cổ xưa và một nét đặc sắc của ẩm thực Hà Nội.
 

Thực khách tới đây thuộc rất nhiều tầng lớp trong xã hội. Ảnh: wowweekend
 
Phở gánh Hàng Chiếu là nơi để các bạn trẻ thỏa mãn cái sự tò mò về một hương vị cổ xưa. Ảnh: vietnamnet

Mỗi khi đêm về, giữa cái lạnh se sắt của một Hà Nội cổ kính, thưởng thức một bát phở nóng nghi ngút bên chiếc đòn gánh cong veo và nồi nước dùng trên bếp lửa ấm áp khiến người ta gợi nhớ lại ký ức thân thuộc về một thời Hà Nội xưa.

Ngày ấy là những tháng ngày đầy khó khăn, tuy bát phở đơn giản thôi, mộc mạc thôi, không hào nhoáng nhưng lại in sâu lòng mỗi người con Hà Nội, để tới giờ, họ lại tìm đến phở gánh Hàng Chiếu để được một lần trở về với hương vị của tuổi thơ. 
 

Hình ảnh chiếc đòn gánh cong veo và nồi nước dùng trên bếp lửa ấm áp khiến người ta gợi nhớ lại ký ức thân thuộc về một thời Hà Nội xưa. Ảnh: vietnamnet

Du lịch Hà Nội, đừng bỏ lỡ cơ hội tới với quán phở gánh Hàng Chiếu dù chỉ một lần để thưởng thức một bát phở đêm nghi ngút khói, để trải nghiệm một nét văn hoá ẩm thực lạ lẫm, thú vị, và để gợi lại một ký ức đẹp đã thuộc về dĩ vãng của xứ Kinh kỳ. 

Hằng Lê (tổng hợp)

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc