Dù mở cửa vào lúc vào 3h sáng mỗi ngày, thế nhưng gánh phở Hàng Chiếu Hà Nội luôn tấp nập khách ra vào, thậm chí có lúc phải xếp hàng như thời bao cấp mới có thể thưởng thức. Vậy gánh phở ấy có điều gì hấp dẫn mà khiến bao thực khách mê mẩn đến thế?
Đã từ lâu, phở được xem là một món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Trên khắp các cung đường, thật dễ dàng bắt gặp một hàng bán phở bò. Thế nhưng, hương vị phở phía Bắc, nhất là ở Hà Nội vẫn được xem là thơm ngon, hấp dẫn hơn cả.
Du lịch Hà Nội, không khó để bạn có thể tìm thấy món ngon Hà thành này ở mọi ngóc ngách trên đường phố với vô vàn những thương hiệu nổi tiếng lâu đời như phở Thìn, phở Bát Đàn, phở Lý Quốc Sư, phở gà Yên Ninh, phở bò Hàng Trống, phở Vui, phở Sướng... và một trong số không thể bỏ qua gánh phở Hàng Chiếu Hà Nội.
Phở gánh Hàng Chiếu là một gánh phở xưa lâu năm trên phố cổ. Không giống với các quán phở Hà Nội khác, gánh phở Hàng Chiếu đặc biệt ở chổ quán lại mở vào một thời điểm vô cùng đặc biệt vào 3 giờ sáng.
Có thể nói đây là khoảng thời gian mà dường như cả thành phố đang chìm trong giấc ngủ. Thế nhưng, ngay tại ngã tư Hàng Đường - Hàng Chiếu lại vô cùng nhộn nhịp bởi phở gánh Hàng Chiếu bắt đầu dọn hàng và chuẩn bị bán.
Chủ của hàng phở đặc biệt này tên là Hoa. Quán bắt đầu mở ở vỉa hè ngã tư Hàng Chiếu – Hàng Đường từ năm 1990. Ban đầu, cô Hoa cũng mở cửa bán như những quán phở thông thường khác vào lúc 5 giờ sáng đến khoảng 9 giờ sáng. Về sau, để “chiều khách” nên cô đã đổi sang giờ mở cửa lúc nữa đêm.
Tuy hàng quán giản đơn không bàn gỗ ghế cao, cũng chẳng hề có biển hiệu, chỉ có một nồi nước dùng, bên kia là nồi nước sốt vang rồi bếp than tổ ong, bát đũa… tất cả đều được cô chủ quẩy bằng quang gánh ấy vậy mà cho đến tận hôm nay mà làm nên cả một "thương hiệu" phở nức tiếng Hà thành và luôn đông đúc khách ra vào bất kể ngày mưa hay nắng.
Thông thường, 2 giờ sáng phở gánh Hàng Chiếu bắt đầu dọn hàng đón khách, song tất cả những khách đến giờ đó đều phải đợi đúng giờ mới được ăn phở. Nhiều người là khách quen, thậm chí phải đến từ 1 giờ đêm, đặt đồ dùng cá nhân lên bàn để giữ chỗ.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH HÀ NỘI KHUYẾN MÃI
>> HCM - Hà Nội - Yên Bái - Mù Cang Chải - Điện Biên - Sơn La 4N3Đ Bay từ 6.090.000Đ >> Hà Nội - Tà Xùa - Mộc Châu 4N3Đ + Ô Tô từ 980.000Đ |
Quán thường đông nhất là khoảng từ 4 giờ đến 5 rưỡi. Nếu lúc này bạn đến ăn phở thì có thể phải chờ khoảng 10 - 15 phút mới đến lượt. Nhưng bù lại, sự nhiệt tình của chủ quán và nhân viên nên khách vẫn cứ vui vẻ, vừa chờ vừa trò chuyện, chẳng mấy ai sốt ruột nữa.
Cách phục vụ của phở gánh Hàng Chiếu cũng rất văn minh, đúng kiểu "xếp hàng". Phục vụ sẽ đi từng bàn để khách gọi món, ai tới trước ăn trước, ai tới sau ăn sau. Nhưng điều kỳ lạ ở chỗ, dù quán rất đông khách và dù có bao nhiêu người đang đợi, cô Hoa vẫn làm phở với phong thái rất thong thả, đủng đỉnh.
Thực đơn ở đây cũng giản dị vì chỉ có phở chín, phở tái và phở bò sốt vang được bán đồng giá 50.000đ/bát tương đối đầy đặn. Trong đó, món phở được nhiều người yêu thích nhất chính là phở bò sốt vang.
>> Xem thêm: Trời chớm đông, team mê ốc nhất định đừng bỏ qua 'list' quán bún ốc nức tiếng Hà thành
Bát phở nóng thơm nức mùi nước dùng ninh xương, miếng thịt mềm vừa miệng, bánh phở dai dai hoà quyện tạo nên hương vị đặc biệt khiến người ăn không thể nào quên được. Ngoài phở, quán có phục vụ thêm cả quẩy ăn kèm và hai loại đồ uống là nước cam và trà đá cho thực khách lựa chọn.
Khách đến ăn phở ở đây thuộc rất nhiều tầng lớp. Có những người dân lao động dậy sớm và chuẩn bị ngày mới, họ mở đầu cho một ngày làm việc vất vả bằng bát phở đầy đủ hương vị. Có người lại vừa đi làm đêm về, ghé lại ăn bát phở để đẩy lùi cơn đói. Hay cũng có những nhóm nhóm bạn đi chơi khuya, khám phá phố phường Hà Nội về đêm, rồi kéo nhau qua ăn thử gánh phở xưa nức tiếng.
Nếu so với các hàng phở gia truyền nổi tiếng ở Hà Nội, hương vị phở gánh Hàng Chiếu cũng không đặc biệt hơn là bao. Nhưng điều đặc biệt mà không có hàng phở nào khác có được, chính là cái thú vui trải nghiệm một món ăn đêm ấm áp giữa cái lạnh se sắt của tiết trời gần sáng.
Chính những điều đó đã khiến cho phở gánh Hàng Chiếu được nhiều tín đồ ẩm thực Hà Nội biết đến, để rồi ghé lại ăn thử và cứ nhớ mãi. Nếu có dịp ghé thăm thủ đô , bạn hãy dành chút thời gian trải nghiệm cảm giác đi ăn thử phở gánh đặc biệt vào lúc 3 giờ sáng này nhé!
Minh Nguyên
Theo Báo Thể Thao Việt Nam