Banner Movi

'Phật nhảy tường' và loạt món Hoa trứ danh ngay giữa lòng Sài Gòn

Thứ năm, 24/12/2020, 11:00 GMT+7

Dù không có cơ hội để du lịch Trung Quốc xa xôi thì bạn vẫn có thể thưởng thức hết những món Hoa trứ danh siêu hấp dẫn này ngay giữa lòng Sài Gòn.

quảng cáo

Vịt quay Bắc Kinh

Đã từ lâu, vịt quay Bắc Kinh luôn được xem là món ăn nổi tiếng và thơm ngon bậc nhất của ẩm thực Trung Quốc, vậy nên đây sẽ là món Hoa ở Sài Gòn đầu tiên mà bạn nhất định không thể bỏ qua. Tuy giờ đây món ăn này có mặt ở rất nhiều nhà hàng nhưng để món vịt quay Bắc Kinh này ngon chuẩn vị, thì không phải nơi nào cũng làm được.

 
món Hoa ở Sài GònVịt quay Bắc Kinh là món ăn nổi tiếng lâu đời và thơm ngon bậc nhất của ẩm thực Trung Quốc. Ảnh: zing

Quá trình chế biến này không chỉ phức tạp, nhiều khâu mà còn đòi hỏi sự khéo léo và kỹ năng của đầu bếp. Bắt đầu từ việc chọn nguyên liệu, đầu tiên vịt phải là loại to béo, da căng, thịt chắc và dai. Sau đó là đến khâu tẩm ướp gia vị nhiều lần với hỗn hợp từ mạch nha, giấm đỏ, đường, muối, ngũ vị hương để thịt được thấm đều.

món Hoa ở Sài GònĐể món vịt quay Bắc Kinh này ngon nhất, thì phải trải qua một quy trình chế biến phức tạp. Ảnh: medium

Một khâu quan trọng nữa đòi hỏi sự tỉ mỉ là khâu quay thịt, phải theo dõi và lật trỏ liên tục vì có như vậy mới có thể đem lại món ăn đạt tiêu chuẩn với lớp da chín vàng ươm màu bánh mật, giòn tan bên trong thịt lại mềm để đến khi ăn nhưng không ngấy,

món Hoa ở Sài GònMón Hoa ở Sài Gòn này có khá nhiều cách phục vụ. Ảnh: learnwithadriana 

Thông thường các nhà hàng sẽ phục vụ chia món Hoa ở Sài Gòn này làm hai phần là phần da và thịt riêng cho thực khách thưởng thức. Nhưng theo các tín đồ ành ăn thì phần da là thứ ngon của vịt quay, nên thông thường người ta sẽ ăn riêng da với bánh tráng, rau kèm nước sốt đặc biệt. Còn phần thịt thì ăn với cơm nóng hoặc chế biến thành các món ăn khác sẽ ngon hơn. 

Gợi ý địa chỉ:

Baoz Dimsum, 86-88 Nguyễn Tri Phương, Quận 5
Giờ mở cửa: 6h30 – 14h/16h – 22h
Giá: 150.000đ – 250.000đ

DIM TU TAC, 29B Trần Hưng Đạo, P. 6,  Quận 5, TP. HCM
Giờ mở cửa: 10h – 22h
Giá: 100.000đ - 400.000đ 

SHANG GARDEN, 1A Tôn Thất Tùng, P. Phạm Ngũ Lão,  Quận 1, TP. HCM
Giờ mở cửa: 08:00 - 14:30 | 17:30 - 22:00 
Giá: 10.000đ - 500.000đ
 

Mì hoành thánh

Mì hoành thánh cũng là một trong những món ăn gốc Hoa luôn được các tín đồ ẩm thực TP HCM cực ưa chuộng. Món Hoa ở Sài Gòn này gồm 2 phần là phần nhân thịt heo và tôm giã nhuyễn cùng với một mảnh vỏ bánh làm bằng bột mì vàng ươm khá bắt mắt.
 

món Hoa ở Sài GònMì hoành thánh là một trong những món ăn gốc Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: hongkymigia.

Bên cạnh đó, không thể thiếu các nguyên liệu đi kèm khác như mì trứng, xá xíu thái mỏng, gan lợn, nấm hương, hẹ, cải xanh và nước dùng, tất cả sẽ được phục vụ trong những chiếc bát nhỏ. Ngoài ra, tùy vào sở thích và khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể chuẩn bị thêm một chút rau sống, ớt băm và chanh để món ăn thêm đậm đà hơn.

món Hoa ở Sài GònĐây là món ăn khá quen thuộc với các tín đồ ẩm thực Sài Gòn. Ảnh: vickypham

Gợi ý địa chỉ:
Khải Ký, Số 116 - 118 Hà Tôn Quyền,  Quận 11, TP. HCM
Giờ mở cửa: 08:00 - 11:00 | 16:30 - 22:30 
Giá: 20.000đ - 55.000đ

Mì Thiệu Ký, 66/5 Lê Đại Hành, P. 7,  Quận 11, TP. HCM
Giờ mở cửa: 07:00 - 01:00 
Giá: 35.000đ - 60.000đ
 

Dimsum 

Dimsum thực chất là một bữa ăn nhẹ, bữa ăn lót dạ chứ không phải là tên một món ăn nào đó của người Trung Quốc. Món hoa ở Sài Gòn này vô cùng đa dạng và phong phú với hơn 100 các món ăn được chế biến cầu kì, đa dạng, có lẽ cũng chính vì thế mà khiến cho nó trở thành sự lựa chọn yêu thích của rất nhiều tín đồ đam mê ẩm thực Sài Gòn.

món Hoa ở Sài GònDimsum thực chất là một bữa ăn nhẹ, bữa ăn lót dạ của người Trung Quốc. Ảnh: pasgo

Thông thường các món ăn trong dimsum được chế biến chủ yếu từ bột gạo, bột mì, cùng với phần nhân sẽ là thịt, hải sản và hấp bằng xửng tre. Theo đó, tùy vào từng nguyên liệu cũng như cách chế biến mà người ta sẽ chia ra thành từng loại chính như món hấp sẽ có há cảo tôm thịt, sủi cảo, bánh bao xíu mại, bánh bao xá xíu, bánh bao kim sa,… 
 

món Hoa ở Sài GònThông thường dimsum được chế biến chủ yếu từ nguyên liệu bột gạo, bột mì, nhân thịt, hải sản và hấp bằng xửng tre. Ảnh: travelline

Món chiên thì có bánh khoai môn chiên giòn, bánh cảo cá hồi chiên, các loại chả giò, các loại bánh ngọt, thịt viên,… Còn món thịt thường sẽ có chân gà hấp tàu xì và sườn sốt hải sản. Đặc biệt nhất là không thể thiếu các món tráng miệng như Quy linh cao, chè đậu đỏ, chè tuyết nhĩ... ngọt thanh đầy hấp dẫn.

Gợi ý địa chỉ:

Baoz Dimsum, 86-88 Nguyễn Tri Phương, Quận 5
Giờ mở cửa: 6h30 – 14h/16h – 22h
Giá: 150.000đ – 250.000đ

YU SHANG LOU, 975 Trần Hưng Đạo, Quận 5
Giờ mở cửa: 7h – 22h
Giá: 150.000đ – 250.000đ

>> Xem thêm: Thỏa cơn thèm với những quán bánh mì phá lấu ngon nức tiếng ở TP HCM

Đậu hũ sốt tứ xuyên

Cùng với vịt quay Bắc Kinh, đậu hũ Tứ Xuyên cũng được xem là một trong những đại diện tiêu biểu hàng đầu cho ẩm thực Trung Quốc, khi mà hầu hết các quán ăn của người Hoa đều không thể bỏ món đậu trứ danh này khỏi thực đơn của mình.
 

món Hoa ở Sài GònĐậu hũ Tứ Xuyên cũng được xem là một trong những đại diện tiêu biểu hàng đầu cho ẩm thực Trung Quốc. Ảnh: nook

Món Hoa ở Sài Gòn này thoạt nhìn rất đơn giản và bình dân vì được chế biến từ các nguyên liệu dễ tìm như đậu phụ non, mộc nhĩ, nấm hương, thịt băm, hành lá xào cùng ớt cay. Nhưng nhờ cái độ ngầy ngậy tươi mát của đậu hũ non, vị beo béo thoang thoảng từ thịt băm cùng dầu xào, đi cùng hương cay nồng từ ớt tươi cùng đủ loại gia vị hấp dẫn tạo nên một mùi thơm nồng nàn khó cưỡng.
 

món Hoa ở Sài GònMón Hoa ở Sài Gòn này thoạt nhìn rất đơn giản và bình dân. Ảnh: myvegetarianroots

Gợi ý địa chỉ: Kowloon Bing Sutt, Số 02 Trần Xuân Hòa, Quận 5
Giờ mở cửa: 07h00 – 14h00 | 17h00 – 22h00
Giá: 5.000đ - 58.000đ
 

Phật nhảy tường

Với hầu hết các tín đồ ẩm thực Việt Nam thì món phật nhảy tường là món ăn khá xa lạ nhưng nó lại cực kỳ nổi tiếng ở Trung Quốc. Đặc biệt, món ngon này thường chỉ dành cho giới thượng lưu vì nguyên liệu để chế biến vô cùng đắt đỏ lại thêm cách chuẩn bị rất công phu và tốn nhiều thời gian.
 

món Hoa ở Sài GònVới hầu hết các tín đồ ẩm thực Việt Nam thì món phật nhảy tường là món ăn khá xa lạ. Ảnh: supbaonguvicaso1 

Đúng chuẩn món này có 18 nguyên liệu, tiêu biểu là vi cá mập, sên biển, ức gà, vịt, chân lợn, sò điệp khô, nấm, bào ngư... Ngoài ra, để chế biến món Hoa ở Sài Gòn này cần phải cho thêm tới 30 thành phần và 12 loại gia vị khác nữa, mà chỉ cần thiếu 1 gia vị thôi, cũng sẽ khiến món ăn này kém đi sự hấp dẫn.
 

món Hoa ở Sài GònĐúng chuẩn món này có 18 nguyên liệu. Ảnh: travelline

Mỗi loại nguyên liệu đều được đem đi hấp riêng biệt trong một cái hũ, sau đó cho chung vào một nồi bằng đất sét nhỏ miệng. Cho thêm một chút rượu Thiệu Hưng cũng là đặc sản ở Trung Hoa thì món ăn mới có mùi thơm đặc trưng mà chẳng có món nào bằng.

Gợi ý địa chỉ:
Baoz Dimsum, 86-88 Nguyễn Tri Phương, Quận 5
Giờ mở cửa: 6h30 – 14h/16h – 22h
Giá: 150.000đ – 250.000đ

Gia Phú Phúc Kiến, 513/28 Gia Phú, P. 3,  Quận 6, TP. HCM
Giờ mở cửa  09:00 - 21:00 
Giá: 50.000đ - 330.000đ
 

 

Mì vịt tiềm

Mì vịt tiềm có lẽ là món ăn phổ biến nhất của người Hoa ở Sài Gòn bởi bạn có thể tìm thấy những quán mì vịt tiềm từ bình dân đến sang trọng trên khắp các tuyến phố. Để làm nên hương vị hấp dẫn cho món ăn thì chú trọng vào khâu chế biến thịt vịt với nước dùng. 
 

món Hoa ở Sài GònMì vịt tiềm có lẽ là món ăn phổ biến nhất của người Hoa ở Sài Gòn. Ảnh: vietravel

Thịt vịt được tẩm ướp kĩ lưỡng đem chiên giòn rồi mang đi hầm cùng hạt sen, táo tàu, quế, đinh hương…và tiềm trong nồi nước lèo với xương hầm dậy lên cho đến khi chín mềm, mọi thứ đều hài hòa, hương thơm dịu mà không nồng, thịt vịt chín mềm, dậy ngọt mùi thuốc bắc.

 
món Hoa ở Sài GònThịt vịt được tẩm ướp kĩ lưỡng đem chiên giòn rồi hầm dậy lên cho đến khi chín mềm. Ảnh: jamja

Chỉ cần một tô mì vịt tiềm sẽ khiến cho bạn no căng bụng vì chiếc đùi vịt to, thịt mềm, da vàng rụm và nước dùng rất đậm đà. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với rau cải và món dưa đu đủ giòn sựt, chua ngọt và nước tương để tăng thêm hương vị cho món ăn.
 

món Hoa ở Sài GònChỉ cần một tô mì vịt tiềm sẽ khiến cho bạn no căng bụng. Ảnh: cooky

Gợi ý địa chỉ:
Lương Ký Mì Gia, Số 1 Huỳnh Mẫn Đạt, Phường 19,  Quận Bình Thạnh, TP. HCM
Giờ mở cửa: 15:00 - 23:30 
Giá: 50.000đ - 110.000đ

Hồng Ký Mì Gia, 648 Hồng Bàng, P. 16,  Quận 11, TP. HCM
Giờ mở cửa: 07:00 - 23:59 
Giá: 10.000đ - 65.000đ
 

Chân gà hấp tàu xì

Chân gà hấp tàu xì là một trong những món khai vị phổ biến của ẩm thực Trung Quốc. Nếu chỉ nhìn thôi thì vẻ ngoài của món ăn này sẽ làm e ngại một số thực khách. Tuy nhiên, hương vị của món Hoa ở Sài Gòn này thực sự rất dễ gây nghiện với những tín đồ mê ăn chân gà. 
 

món Hoa ở Sài GònChân gà hấp tàu xì là một trong những món khai vị phổ biến của ẩm thực Trung Quốc. Ảnh: nhahangmonanngon

Món ăn này được chế biến tương đối cầu kì, chân gà sẽ được ướp với tương đen nguyên hạt. Sau đó cần trải qua các bước chính là luộc, chiên, ngâm rồi cuối cùng là đem hấp kỹ trong lồng cùng thảo mộc và gia vị thì mới đem lại món ngon chuẩn vị. 
 

món Hoa ở Sài GònHương vị của món Hoa ở Sài Gòn này thực sự rất dễ gây nghiện với những tín đồ mê ăn chân gà. Ảnh: annamkitchen

Có lẽ cũng chính vì vậy nên giá thành của món ăn này không được rẻ, nhưng với những chiếc dai dai mềm mềm, thấm đẫm vị tàu xì đậm đà quả thật có thể làm nức lòng cả những người sành ăn nhất.

 
món Hoa ở Sài GònGiá thành của món ăn này không được rẻ. Ảnh: savourydays

Gợi ý địa chỉ:
Baoz Dimsum, 86-88 Nguyễn Tri Phương, Quận 5
Giờ mở cửa: 6h30 – 14h/16h – 22h
Giá: 150.000đ – 250.000đ

YU SHANG LOU, 975 Trần Hưng Đạo, Quận 5
Giờ mở cửa: 7h – 22h
Giá: 150.000đ – 250.000đ
 

Lẩu Tứ Xuyên 

Với các tín đồ mê ẩm thực Trung Hoa thì ắt hẳn không mấy xa lạ với món lẩu Tứ Xuyên trứ danh. Món ăn này đặc biệt ở chỗ lẩu không chỉ có vị cay của ớt, gừng, tỏi mà còn có cả hạt tiêu, các loại thảo mộc, hạt cay tê… nên nước lẩu không chỉ cay một vị cay đặc trưng mà còn có hương thơm nồng, đậm, không món ăn nào có được. 
 

món Hoa ở Sài GònVới các tín đồ mê ẩm thực Trung Hoa thì ắt hẳn không mấy xa lạ với món lẩu Tứ Xuyên trứ danh. Ảnh: asianfushionmagerzine

Nồi lẩu Tứ Xuyên lúc nào cũng đỏ đậm bởi ớt, toả ra hương thơm đặc trưng của thảo mộc và các gia vị. Các món nhúng thì cực kỳ đa dạng lại được trình bày đẹp mắt, cầu kỳ để làm kích thích vị giác, khiến cho bữa ăn ngon hơn.
 

món Hoa ở Sài GònNồi lẩu Tứ Xuyên lúc nào cũng đỏ đậm bởi ớt, toả ra hương thơm đặc trưng. Ảnh: la.eater

Một đặc điểm khác biệt của món ngon ở Sài Gòn này nữa là thường được phục vụ trong những chiếc nồi 2 - 3 ngăn nên người ta sẽ chọn thêm một vị nước lẩu khác để ăn kèm như cà chua, cải chua, nước lẩu Satay thanh ngọt, beo béo lạ miệng nhưng cũng ngon không kém cạnh.

Gợi ý địa chỉ: SHANG GARDEN, Số 1A Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão,  Quận 1, TP. HCM
Giờ mở cửa: 08:00 - 14:30 | 17:30 - 22:00 
Giá: 10.000đ - 500.000đ

LaMe Hotpot, 545 Phan Văn Trị, P. 5, Gò Vấp, Sài Gòn
Thời gian mở cửa: 11h - 22h30
Giá cả: 139.000đ – 329.000đ

Thay vì thưởng thức những món ăn Việt Nam đã quá quen thuộc, sao bạn không thử đổi vị bằng những đặc sản Trung Hoa trứ danh này, đảm bảo là bạn sẽ cực kỳ ấn tượng với những hương vị ấy đấy!

Minh Nguyên
Theo Báo Thể Thao Việt Nam

quảng cáo
Chia sẻ:
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)