Vẫn là chiếc bánh mì quen thuộc nhưng khi được kết hợp với phá lấu lại tạo nên một hương vị mới lạ nhưng không kém phần hấp dẫn. Và dưới đây là gợi ý những quán bánh mì phá lấu ở TP HCM để bạn có thể lấp đầy chiếc bụng đói của mình.
Quán bánh mì phá lấu ở TP HCM đầu tiên phải kể đến là quán bánh mì phá lấu xá xíu trên đường Vĩnh Viễn. Dù chỉ là xe bánh mì vỉa hè chứ không có hàng quán gì nhưng lúc nào cũng đông khách, thậm chí có lúc bạn phải đứng xếp hàng dài để đợi tới lượt mua.
Ở đây bán bánh mì phá lấu, bánh mì xá xíu, bánh mì phá lấu với xá xíu hoặc bánh mì xá xíu và tai heo, trong đó ấn tượng nhất là phần thịt xá xíu khá ngon, mềm mịn, thơm phức mà đậm vị. Một ổ như vậy có giá chỉ từ 15.000đ – 20.000đ nhưng có rất nhiều thịt xá xíu và phá lấu cùng với đó là rau muống ngâm chua ngọt ăn giòn giòn rất hợp.
Quán bắt đầu bán từ khoảng 15h, và đông khách nhất tầm 16-17h nên cũng sẽ hết rất sớm, vì vậy nếu bạn muốn ăn thi phải tranh thủ canh giờ đến sớm. Ngoài ra, còn một điểm cộng nữa là cô chú chủ quán rất vui vẻ, nhiệt tình nhưng nếu bạn nào mà chen hàng thì cô chú cũng không bán sớm hơn cho bạn ấy.
Địa chỉ: 40 Vĩnh Viễn, Quận 10
Giờ mở của:15:00 - 18:00
Giá: 15.000đ - 20.000đ/ổ
Nếu là dân đam mê phá lấu và đặc biệt là sống tại khu Quận 5 thì chắc hẳn phải biết đến quán phá lấu Tâm Ký. Gọi là quán nhưng thực chất là một cửa tiệm với một xe chuyên để phá lấu bán phía trước, với đủ các loại từ dồi trường, phèo thậm chí là mề gà, lưỡi vịt đến cuống họng heo.
Quán bánh mì phá lấu ở TP HCM này chế biến theo kiểu Hoa nên sẽ đậm đà hơn so với các loại phá lấu nước chấm bánh mì. Một ổ đầy đủ sẽ gồm dưa leo, hành lá, cải chua với phá lấu, chan thêm nước sốt mặn ngọt và chút ớt sa tế cay cay nữa thì càng tròn vị.
Bánh mì giòn, lòng làm sạch và không bị hôi, gia vị ướp ngon, đậm đà với giá từ 20.000 đ đến 30.000đ, không quá rẻ nhưng rất đáng để thử. Ngoài ra, quán còn bán cả phá lấu riêng với giá 38.000đ/lạng. Tuy quán cũng khá đông khách nhưng bạn không phải đợi lâu, chừng 5 phút là có bánh.
Địa chỉ: 823 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Giờ mở cửa: 10:00 - 21:00
Giá: 20.000đ – 50.000đ
>> Xem thêm: Cua sốt cửu vị và loạt món ngon từ cua ở TP HCM siêu hấp dẫn
Phá lấu thì dường như ở đâu Sài Gòn cũng có nhưng dường như chỉ có ở quán phá lấu dì Minh mới có món phá lấu xá xị độc đáo này. Không giống như những hàng quán thông thường thì dì sáng tạo nên công thức mới khi “khìa” phá lấu bằng xá xị, tưởng chừng không hề liên quan nhưng lại hợp đến lạ.
Quán khá nhỏ lại nằm trong một hẻm trên đường Tô Hiến Thành đoạn gần khúc giao với đường Cách Mạng Tháng 8 vậy mà lúc nào cũng rất đông khách. Phá lấu ở đây được làm rất sạch, mỗi ngày dì Minh chỉ làm tầm 4kg để bán vì phá lấu muốn đảm bảo chất lượng và sạch thì phải làm rất lâu nên dì không làm nhiều nổi.
Cũng chính nhờ đó mà khi nếm thử chiếc bánh mì ở đây bạn sẽ rất thích vì phá lấu không bị tanh hôi, được nấu kỹ với nước dừa và xá xị nên rất đậm đà, lại có vị ngọt thanh và có mùi đặc trưng. Đặc biệt giá thì khá rẻ, chỉ từ 10.000đ cho một ổ bánh mì mà thôi.
Địa chỉ: 56/46 Tô Hiến Thành, p.15, Quận 10.
Giờ mở cửa: 14h – 17h, quán có thể nghỉ sớm nếu hết sớm.
Giá: 10.000đ - 30.000đ
Thêm một quán bánh mì phá lấu ở TP HCM nữa mà bạn nhất định không được bỏ qua là bánh mì 179. Tiệm bánh mì này nằm gần hẻm quẹo vào 200 Xóm Chiếu và cũng khá đông khách nên cô chủ cứ bán luôn tay.
Khi mới đến quán, ấn tượng đầu tiên chính là nguyên một xe bánh mì ngập tràn các loại topping như tai heo, phèo, gan, bao tử, thú linh, dồi chiên và trứng phá lấu,… tất cả đều được làm kỹ lưỡng và rất sạch sẽ. Bạn có thể mua phá lấu riêng hoặc ăn cùng bánh mì đều ngon.
Có khá nhiều loại bánh mì như bánh thịt thập cẩm, bánh phá lấu trứng,… cho bạn lựa chọn theo sở thích. Một ổ đầy đủ nhập nhân, phá lấu rim mặn mặn, giòn dai, trứng kho béo ngậy đồ chua, ớt và chan thêm nước sốt ăn đậm đà rất bắt vị mà giá thì chỉ 20.000đ, đảm bảo ăn là bạn no căng bụng.
Địa chỉ: 179 Xóm Chiếu, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh
Giờ mở cửa: 17:00 – 22:00
Giá: 15.000đ - 20.000đ/ổ
Nhắc đến quán bánh mì phá lấu ở TP HCM mà không nhắc bến bánh mì phá lấu bà Sáu thì quả là thiếu sót vô cùng. Dù chỉ là một xe bánh mì nho nhỏ nằm ngay trước công viên nhưng nhìn rất sạch sẽ và hấp dẫn, thế nên khách lúc nào cũng ra vô tấp nập.
Phá lấu ở đây là dạng phá lấu khìa, được đựng trong một cái thau khá lớn với đủ loại nguyên liệu nào thú linh, gan, tim, bao tử, lỗ tai, thịt, trứng, phèo và dồi. Theo cô chủ chia sẻ thì tất cả đều được chế biến hết tại nhà, làm rất cực và mất nhiều thời gian nên không hề có mùi, đảm bảo vệ sinh.
Bên cạnh đó, ở đây còn có thêm nước sốt tương và sốt ớt được pha chế theo công thức riêng để ăn kèm, nhưng nếu bạn mua mang về hay ko ăn liền thì dặn người bán để riêng nước sốt để bánh mì vẫn giữ được độ giòn và không bị ỉu. Ngoài ra nếu bạn không ăn bánh mì thì có thể mua phá lấu riêng với giá 45.000/ lạng.
Xe bánh mì này có 2 địa chỉ bán, vào buổi sáng thì đậu ở trước hẻm 188 Đoàn Văn Bơ, còn sau 12h trưa thì cô đẩy xe di chuyển ra ngã tư Lê Quốc Hưng và Hoàng Diệu, đối diện lotteria quận 4 nên bạn hãy ghi chú để không phải mất công tìm kiếm lâu.
Địa chỉ:
- Buổi sáng bán từ 7h -12h tại 188 Đoàn Văn Bơ, Quận 4
- Buổi chiều bán từ 12h30 -18h tại 104 Hoàng Diệu, Quận 4
Giá: 15.000đ – 30.000đ
Bên cạnh những món đặc sản Sài Thành khác như cơm tấm, bò bía,… thì bánh mì phá lấu cũng là một món ăn hấp dẫn luôn có mặt trong danh sách ẩm thực đường phố hút khách tại TP.HCM. Cắn miếng bánh mì giòn thơm, hòa quyện với miếng lòng giòn dai cùng với dưa leo và nước sốt đậm đà mang đến dư vị khó quên cho thực khách lần đầu thưởng thức. Vậy nên nếu có dịp du lịch TP HCM, bạn nhất định không được bỏ qua món ngon này nhé!
Minh Nguyên
(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)