Từ lâu, sấu đã trở thành một trong những biểu tượng của Hà Nội khi bước vào hè. Từ quả sấu người ta có thể chế biến nên vô vàn những thức quà đặc sản của Hà Thành, mà trong đó không thể nào bỏ qua những món ăn từ sấu này.
Sấu là một loài cây tỏa bóng mát, nhưng theo năm tháng, nó đã trở thành biểu trưng của Hà Nội khi bước vào hè. Quả sấu xanh sần sùi trông chẳng có gì hấp dẫn thế nhưng cứ mùa đến là nhà nhà, người người lại cùng nhau tích trữ vài cân để rồi dùng dần và chế biến nên những món ăn từ sấu vô cùng hấp dẫn.
Nhắc đến đặc sản Hà Nội không ai là không biết đến ô mai mà nhất là món ô mai sấu. Du lịch Hà Nội mà chưa thưởng thức được vị chua, cay, ngọt ngọt, giòn giòn của món ăn từ sấu này thì quả là một thiếu sót lớn.
Ô mai sấu mang đậm tinh hoa ẩm thực của vùng đất Thủ đô này khiến người đi xa luôn vương vấn. Là một món đặc sản Hà Nội làm quà vang danh toàn quốc và cả nước ngoài.
Ô mai sấu Hà Nội có rất nhiều loại từ ô mai sấu non (ô mai sấu bao tử), ô mai sấu giòn, ô mai sấu xào gừng để bạn có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích. Ngồi bên bờ hồ Hoàn Kiếm, ngắm gió chiều và nhâm nhi món ngon Hà Nội ấy thì còn gì tuyệt bằng.
Vịt om sấu cũng là một trong những món ăn từ sấu không thể không nhắc đến trong thực đơn mùa hè của ẩm thực Hà Nội. Tuy nguyên liệu chế biến khá đơn giản gồm có thịt vịt và sấu là thành phần chính và cách chế biến cũng không quá khó thế để nấu được một nồi vịt om sấu ngon đúng điệu thì không phải ai cũng có thể làm được.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH HÀ NỘI KHUYẾN MÃI
>> HCM - Hà Nội - Sapa - Lào Cai - Bái Đính - Hạ Long từ 6.390.000Đ >> HCM - Hà Nội - Sapa - Lào Cai - Bái Đính - Hạ Long từ 7.390.000Đ |
Thêm một món ăn từ sấu nữa là món canh sấu nấu sườn mang đậm hương vị ẩm thực miền Bắc. Món canh này khá dễ nấu lại không có váng mỡ béo bởi nguyên liệu chế biến món ăn chỉ gồm sấu, sườn heo non, cùng một số rau củ quả tùy ý, thế nên dễ dàng chinh phục được các tín đồ sành ăn.
Với vị chua nhẹ, dễ ăn cùng mùi thơm thanh dịu, món canh sấu nấu sườn này chắc chắn sẽ giúp bạn quên đi cái nóng của những ngày hè oi ả tại thủ đô.
Sấu dầm luôn là món ăn vặt được rất nhiều học sinh, sinh viên và dân công sở văn phòng yêu thích vào mùa hè nóng bỏng. Từng quả sấu to xanh giòn giòn, hay sấu chín vàng ươm mềm ngọt được trộn cùng các loại gia vị để thêm độ mặn, ngọt, cay hòa với vị chua của sấu, chỉ nghe thấy thôi đã làm cho thực khách thòm thèm bởi sự hấp dẫn của món ăn này.
Rồi đến khi được cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn tan, hài hòa giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt. Bởi thế mà món ăn từ sấu này đã trở thành một món quà đặc trưng của người dân xứ Bắc mỗi mùa sấu về.
Ẩm thực Hà Nội có một thứ nước giải khát vô cùng hiệu quả vào những ngày hè oi bức đó chính là nước sấu. Món đồ uống này có thể tìm bất cứ đâu trên các vỉa hè, ngóc ngách ở thủ đô.
Nước sấu được ví von như sự "ngọt ngào của tình đầu". Sấu chua ngâm với đường tạo nên hương vị. Chỉ đơn giản là một loại quả bình dân ngâm với đường, ấy vậy mà nước sấu lại trở thành món đồ uống làm mê mẩn biết bao người bởi hương vị chua ngọt, hòa quyện cùng mùi nước gừng rất đặc trưng, khác hẳn với các loại thức uống khác. Còn gì bằng khi những ngày hè nóng nực được thưởng thức một cốc nước sấu mát lạnh!
Ngoài ra, gần đây để thay đổi và làm đa dạng hơn cho món ăn từ sấu truyền thống này, người ta đã bắt đầu sáng tạo thêm nhiều món ăn khác như sấu dầm bò khô hay thịt ba chỉ cuộn sấu dầm, sấu ngâm mắm, canh sấu nấu kèm rau rút... cũng hấp dẫn không hề kém cạnh. Vậy nên nếu có dịp du lịch Hà Nội dịp này, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những thức quà đặc sản của mảnh đất này.
Xem thêm: Bún thang Hà Nội - Tinh túy ẩm thực miền đất kinh kỳ |
Minh Nguyên
Theo Báo Thể Thao Việt Nam