Du lịch Hà Nội

Nhớ thương hương Cốm Hà Thành

Thứ ba, 10/09/2019, 09:00 GMT+7

“Chưa cần phải ăn làm gì vội, cứ nghĩ đến cốm thôi, người ta cũng đã thấy ngất lên mùi thơm dịu hiền của lúa non xanh màu lưu ly đặt trong những tàu sen tròn cũng xanh muôn muốt màu ngọc thạch.”

Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội. Mùa hoa sữa về thơm từng cơn gió. Mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ. Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua…”. Lời bài hát vừa dứt, phảng phất đâu đây là những thoáng rùng mình se lạnh khi gió heo may chợt về. Lá vàng bâng quơ rơi rụng trên ngõ vắng nhà ai sau nhiều đêm trở gió đến trống tênh, hình ảnh Hà Nội  với những heo may đuổi dài trên phố nhỏ, Hương cốm mới ngập ngừng chợt hiện ra trước mắt.  Phải chăng Hà Nội đã vào thu, phải chăng lòng mình đang nghĩ về mùi hương cốm mới...

 
cốm Hà Nội
Phải chăng Hà Nội đã vào thu, vẫn hỏi lòng mình là hương cốm… (Ảnh: Check in Vietnam)


Dường như đó là nỗi niềm không của riêng ai, như nhà văn Vũ Bằng từng viết : "Chẳng riêng gì mình, sao cứ đến đầu thu thì người Hà Nội nào ở phiêu bạn bất cứ đâu đâu cũng nhớ ngay đến cốm? Chưa  cần phải ăn làm gì vội, cứ nghĩ đến cốm thôi, người ta cũng đã thấy ngất lên mùi thơm dịu hiền của lúa non xanh màu lưu ly đặt trong những tàu sen tròn cũng xanh muôn muốt màu ngọc thạch."

 
cốm Hà Nội
Mùi thơm dịu hiền của lúa non xanh màu lưu ly đặt trong những tàu sen tròn cũng xanh muôn muốt màu ngọc thạch. (Ảnh: Check in Vietnam)


Mà càng lạ lùng hơn, cốm là một thứ quà từ lúa non, nhưng bao vùng quê bạt ngàn san dã lúa mà không có cốm, chỉ có Hà Nội mới có cốm ăn và  chỉ có cốm làng Vòng mới khiến người ta nhớ đến nao lòng mỗi dịp đi xa. Ấy vậy mới có câu “ Qua muôn cảnh vẫn sen Tây Hồ. Sông vẫn Sông Lô, cốm cốm Vòng."

 
cốm Hà Nội
Chỉ có Hà Nội mới có cốm ăn và chỉ có cốm làng Vòng mới khiến người ta nhớ đến nao lòng mỗi dịp đi xa.(Ảnh: Check in Vietnam)


Để cốm trở thành thức quà được nhiều người trân quý như vậy, người làng Vòng cũng phải làm công phu lắm. Nhà nào nhà nấy cũng tất bật từ sáng tới tối để tuốt được lúa xong lại đem từng mẻ thóc ra ao đãi chỉ giữ lại những hạt tròn, chắc mẩy rồi mang vào chảo đảo đảo, rang rang. Lửa rang phải luôn canh sao cho vừa vặn đến khi từng hạt nếp non ngả vàng trên chảo, hương thơm từ từ tỏa ra là được.

 
cốm Hà Nội
Nhà nào nhà nấy cũng tất bật từ sáng tới tối để làm cốm (Ảnh: Google sites)


Rồi đến cái khâu giã cốm cũng đòi hỏi sự tinh tế, tỉ mẩn vô cùng. Người giã phải nhịp chày nhẹ và đều, vừa giã, vừa có độ miết, độ nẩy của chày thì hạt cốm mới xanh, mịn và dẻo thơm được. Xong một lượt giã lại đem sảy bớt trấu, cứ như thế cho đến khi những gì tinh tuý nhất mới được giữ lại thôi.  Để rồi giờ đây, cốm Làng Vòng đã nức tiếng khắp mọi miền đất nước, và đến mùa cốm, người ta vẫn thường ngóng trông cô hàng cốm làng Vòng áo quần gọn ghẽ, quang đôi gánh xinh xinh đi ngang qua. 

 
cốm Hà Nội
Giờ đây, cốm Làng Vòng đã nức tiếng khắp mọi miền đất nước. (Ảnh: Check in Vietnam)


Cốm là thứ quà dân dã của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong mình tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của hương đồng gió nội, vậy nên cốm thường được bọc trong những chiếc lá khoai ráy xanh non, ngoài là chiếc lá sen cuối mùa ấp ủ hương hoa sen tinh khiết và gói bằng sợi rơm khô vàng ruộm mảnh mai.

 
cốm Hà Nội
Cốm là thứ quà dân dã của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong mình tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của hương đồng gió nội. (Ảnh: Justifly.vn)


Cốm cũng không phải là thức quà của người ăn vội. Bạn phải ăn cốm chánh niệm từng hạt xanh non đang tan ra đầu lưỡi, hương cốm lẫn hương sen phảng phất trên cánh mũi thì mới thanh tao, đúng điệu. Nhiều người kỳ công hơn thì dùng cốm để đồ xôi, nấu chè, làm kem. Còn một số khác lại thích ăn cốm kèm với chuối trứng quốc, món ăn tưởng chừng giản dị ấy thế mà lại ngon nức nở.

 
cốm Hà Nội
Cốm ăn kèm chuối trứng quốc ngon lừ (Ảnh: Check in Vietnam)
 
cốm Hà Nội
Các món ăn khác từ cốm (Ảnh: Pinterest)


Giờ đây, cốm được bày bán khắp phố phường Hà Nội. Thực không khó để người ta có thể mua cho mình một gói cốm làm quà hay nhâm nhi trong những ngày heo may về trên phố. Nhưng để mua được cốm làng Vòng chính hiệu – cái thứ cốm thơm hiền, thơm ngọt một mùi hương dễ yêu lại xanh non đầy khoẻ khoắn, thoảng mùi hơi ngát của lá sen già thì  không phải mua đâu cũng được. Bạn có thể tham khảo những địa chỉ dưới đây nhé:

1, Làng cốm Vòng

+ Địa chỉ: Làng Vòng, Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

+ Giá tham khảo: 260.000 - 300.000 đồng/kg

2, Cốm Vòng cô Mận

+ Địa chỉ: số 44, ngách 86 Trần Thái Tông, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

3, Cốm Vòng Khánh Huyền

+ Địa chỉ: Làng Vòng, Trần Thái Tông, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

 

 Lê Vân – Dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.