Tới khu Chợ Lớn (Tp.HCM), bạn như lạc vào một “ma trận” chè Hoa với những món thoạt nghe đã thấy lạ lẫm. Tại đây, có những quán chè người Hoa gia truyền nhiều thế hệ, nấu những món không chỉ ngon, lạ mà còn bổ dưỡng như một loại thuốc, giúp cho mùa hè miền Nam bớt đi phần nào khắc nghiệt.
Chè Hoa, hay còn gọi là chè Tàu, có gốc gác từ khi người Hoa đến định cư tại mảnh đất Sài Gòn – Chợ Lớn. Cũng bởi thế, những quán chè người Hoa ở Chợ Lớn đã có lịch sử rất lâu đời, có những quán đã tồn tại qua nhiều thế hệ, có công thức gia truyền để tạo nên hương vị chè đặc trưng, không nơi nào bắt chước được.
Mỗi quán chè trong khu chợ Lớn đều có rất nhiều loại chè trong thực đơn để bạn chọn lựa. Quán nào ít cũng phải có gần chục món, còn quán nhiều thì menu lên tới vài chục món, muốn ăn thử hết các loại chè này, bạn có khi phải đến quán liên tục trong vòng 1 tháng.
Khác với chè Nam Bộ hay chè Campuchia, chè người Hoa ở Chợ Lớn mang một màu sắc riêng biệt, bắt nguồn từ nền đại ẩm thực phong phú, lâu đời của đất nước Trung Hoa. Trong quan niệm của người Hoa, chè không chỉ là món tráng miệng thông thường, mà còn là một bài thuốc có nhiều công dụng.
Hầu như tất cả các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen), củ (khoai lang, khoai sọ, củ năng), các loại hạt (bo bo, ý dĩ, hạt sen), quả (táo đỏ, nhãn nhục, vải, đu đủ...), các vị thuốc (hoài sơn, kỳ tử, thục địa) cho đến những nguyên liệu có nguồn gốc động vật (trứng gà, trứng cút, tuyết giáp, mai rùa...) đều được sử đụng để nấu chè.
Chè người Hoa ở chợ Lớn được chế biến rất cầu kỳ, nấu chè như nấu thuốc, với những công thức bí truyền từ đời nọ sang đời kia. Lúc đầu, chè Hoa là các loại chè nóng, sau này, để hợp với khí hậu miền Nam mà cho thêm đá lạnh.
Người Hoa luôn tin vào sự cân bằng âm dương trong ẩm thực, bởi vậy, các món chè Hoa đều là sự kết hợp của các vị thuốc, nằm đem lại tác dụng giải độc, thanh nhiệt, điều hòa khí huyết, bổ phổi, mát gan.
Mỗi món ăn không chỉ lạ mắt, ngon miệng, mà còn làm từ những nguyên liệu tự nhiên, mang hương vị thảo mộc, tưởng chừng khó uống, mà lại thanh mát, ngọt ngào. Đặc biệt, các món chè Hoa đều không sử dụng nước cốt dừa để cân bằng vị ngọt mà sử dụng đường phèn để mang lại vị ngọt thanh, dịu mát, nhẹ nhàng cho món ăn.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN NAM KHUYẾN MÃI
>> Du Lịch Miền Nam: Hà Nội - Sài Gòn - Mũi Né 4N3Đ Siêu Khuyến Mãi giá từ 6.590.000 VNĐ >> Du Lịch Miền Nam : Hà Nội - Sài Gòn - Mỹ Tho - Cần Thơ - Vũng Tàu - Đại Nam 5N4Đ giá từ 6.590.000 VNĐ |
Tại bất cứ một quán chè người Hoa ở Chợ Lớn nào, bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp những cái tên như: hột gà trà, chè mè đen, đu đủ tiềm ngân nhĩ, quy linh cao, chè hạnh nhân, chè bạch quả, chè bo bo...
Nổi tiếng nhất phải kể đến hột gà trà. Trà và trứng, tưởng chừng không liên quan, nhưng khi kết hợp lại tạo ra mùi vị độc đáo, khiến người ăn quen dễ “nghiền”. Chè hột gà có vị lạ, nên ít nơi nào nấu ngon.
Quán chè hột gà ngon nhất ở khu Chợ Lớn là quán nằm trên đường Trần Quý, quận 11. Theo người chủ quán, hột gà được nấu bằng nhiều vị thuốc Bắc theo bí quyết riêng nên không còn mùi tanh, cũng không có vị thuốc, chỉ còn lại vị béo bùi hòa quyện với hồng trà sóng sánh, ngọt thanh đường phèn.
Ngoài ra, có một số quán như chè Nhà Đèn (chè Cột Điện) trên đường Trần Hưng Đạo B, quận 5; chè Tường Phong; chè Hà Ký cũng có món hột gà trà ngon xuất sắc, đã được ghi danh trong top món ngon Sài Gòn.
Một món chè khác cũng có nguyên liệu hột gà là chè bột báng hột gà. Bột báng nấu chín, nhân lúc còn nóng, cho vào một lòng đỏ trứng gà sống, trộn đều lên và ăn. Hương vị của món này rất độc đáo, ngậy béo, không hề tanh mà còn bổ dưỡng.
Dễ tìm thấy trong các quán chè người Hoa ở Chợ Lớn là món chè đu đủ tiềm nấm tuyết. Đây là món ăn dưỡng nhan rất nổi tiếng, được phái nữ vô cùng ưa chuộng. Đặc biệt, đu đủ tiềm là đu đủ chín, được nấu trong nhiều giờ mà lại không hề bị nát.
Đại bổ trong số các loại chè Hoa, phải kể đến món sâm bổ lượng. Không chỉ là chè, đây còn là bài thuốc bổ thận, an thần, bổ tim. Để thưởng thức sâm bổ lượng đúng điệu, bạn nên đến chè Nhà Đèn. Tại đây, chè sâm bổ lượng được nấu từ hơn 10 nguyên liệu khác nhau nên có hương vị khác hẳn các nơi khác.
Nói đến chè người Hoa ở Chợ Lớn, không thể không nhắc tới món chè mè đen (chí mà phù). Món ăn này tuy đơn giản, nhưng lại là đại diện tiêu biểu cho phong cách ẩm thực tinh tế của người Hoa.
Chỉ từ nguyên liệu chính là mè đen, qua kỹ thuật chế biến đặc biệt của người Hoa ở Chợ Lớn, đã trở thành món chè béo ngậy, sóng sánh, bổ dưỡng khiến nhiều người mê mẩn. Muốn ăn chè mè đen ngon nhất, bạn phải tìm đúng gánh chè không tên ở 49 Phùng Hưng, Q.5, nơi có món chè mè đen đạt đến độ hoàn hảo.
Nói đến những quán chè Hoa nổi tiếng ở Sài Gòn, phải nhắc tới quán chè Hà Ký nằm trên đường Châu Văn Liêm, Q.5. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy những món chè đậu phộng, đậu hũ hạnh nhâm thơm bùi đặc trưng, quy linh cao ngăm đắng, chè bạch quả, sâm bổ lượng được nấu đúng quy cách, đầy đủ vị.
Muốn ăn chè bo bo đậu hũ và các loại chè thông dụng khác như hạt sen, đậu đỏ, đậu xanh, nhãn nhục, chè khúc bạch... bạn có thể thử qua quán chè Lâm Thạnh lâu đời, nằm trên đường Trần Hưng Đạo B, Q.5, cách chè Nhà Đèn không xa.
Chè người Hoa ở Chợ Lớn không chỉ ngon và bổ dưỡng mà còn có lịch sử tồn tại lâu đời, gắn liền với sự phát triển của văn hóa người Hoa nơi đây. Thưởng thức chè Hoa ở Chợ Lớn là trải nghiệm không thể bỏ qua khi đi du lịch Sài Gòn.
Xem thêm: Mê tít những quán chè lâu năm ở TP. Hồ Chí Minh |
Trang Đào