Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Tp. Hồ Chí Minh

Tìm về ký ức tuổi thơ với món chè bà ba Nam Bộ

Thứ bảy, 23/09/2023, 03:08 GMT+7
test

Chè bà ba Nam Bộ được coi là một “món ăn chơi” dân dã, nổi tiếng thơm ngon của vùng Nam Bộ Việt Nam. Trong tiết trời vừa sang thu se se lạnh lạnh này, còn gì hấp dẫn hơn việc được thưởng thức những miếng che ngon ngọt, thơm nồng hương cỏ nội giữa vùng sông nước miền Nam.

 

Chè bà ba Nam Bộ coi là một “món ăn chơi” dân dã nổi tiếng của mảnh đất Sài Gòn.Chè bà ba Nam Bộ coi là một “món ăn chơi” dân dã nổi tiếng của mảnh đất Sài Gòn. Ảnh: Foody

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch TP. Hồ Chí Minh

1. Nguồn gốc cái tên chè bà ba Nam Bộ

Chè bà ba là tên một món chè thập cẩm rất đặc trưng của người dân Nam Bộ. Có lẽ không một người con miền Nam nào lại không có những ký ức tuổi thơ ngọt ngào gắn liền với món ăn vặt quen thuộc, mộc mạc và rất đỗi phổ biến này.

Tuy quen là thế, nhưng không ai biết rõ nguồn gốc thực sự của món ăn vặt tuổi thơ này. Theo thông tin trên mạng và những lời đồn đại, chè bà ba Nam Bộ, hay chè bà ba Sài Gòn, được chế biến lại từ một món chè khác, đó là món chè bột khoai đường cát trứ danh của bà Ba nổi tiếng bán chè ở chợ Bình Tây (quận 6, TP Hồ Chí Minh) từ rất lâu trước đây, tận những năm thế kỷ 20. Vốn dĩ, chè bột khoai nguyên gốc chỉ có bột khoai, đậu xanh cà, khoai lang, nước cốt dừa,... Bà Ba đã thêm vào đó các nguyên liệu khác như hạt sen, mộc nhĩ, táo tàu, phổ tai,... Tổng cộng có đến 9, 10 thứ nguyên liệu như vậy trong một bát chè bà ba mới ra lò.

 

Nguồn gốc cái tên chè bà ba Nam Bộ có thể xuất phát từ bà Ba bán chè nổi tiếng ở chợ Bình Tây ngày xưa.Nguồn gốc cái tên chè bà ba Nam Bộ có thể xuất phát từ bà Ba bán chè nổi tiếng ở chợ Bình Tây ngày xưa. Ảnh: Foody

 

Cũng còn một lời giải thích khác về cái tên chè bà ba. Tương truyền, món ăn này ngọt ngào thanh mát, tựa người con gái đẹp miền Tây duyên dáng mặc chiếc áo bà ba.

Suy cho cùng, dù cái tên chè bà ba Nam Bộ có xuất xứ từ đâu, thì đây vẫn là món ăn đặc trưng, mang đậm nét văn hoá ẩm thực của người miền trong. Chứa trong mình sự chất phác và dân dã như chính con người nơi đây, món chè bà ba là dấu ấn tuổi thơ của biết bao người con, người khách, hay bất cứ ai đã từng đặt chân đến vùng đất này dẫu chỉ một lần.

 

Chè bà ba Nam Bộ là dấu ấn tuổi thơ của biết bao người con miền Nam.Chè bà ba Nam Bộ là dấu ấn tuổi thơ của biết bao người con miền Nam. Ảnh: Foody

 

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch TP. Hồ Chí Minh

2. Ý nghĩa của món chè bà ba Nam Bộ

Chè bà ba Nam Bộ là một món chè thập cẩm đã “quen mặt” ở các gánh hàng rong, nhà hàng ẩm thực và trong mỗi gia đình người dân miền Nam. Tuy vậy, món chè này còn có một vai trò khác: nó mang ý nghĩa không thể thiếu trong mỗi dịp cúng, cỗ của người dân.

Cứ mỗi năm, vào đêm giao thừa, người dân Nam Bộ lại quây quần cùng nhau làm món chè truyền thống này để cúng ông bà, tổ tiên. Vị ngọt thơm và không khí đầm ấm này cũng góp phần làm đầy ký ức tuổi thơ gắn liền với chè bà ba.

 

Chè bà ba Nam Bộ không chỉ là đặc sản ẩm thực, mà còn mang ý nghĩa văn hoá quan trọng.Chè bà ba Nam Bộ không chỉ là đặc sản ẩm thực, mà còn mang ý nghĩa văn hoá quan trọng. Ảnh: Foody

 

Trong thế giới ẩm thực đa dạng này, chè bà ba Nam Bộ không chỉ đơn giản là một món ăn, mà nó còn là một phần của câu chuyện về văn hóa và ký ức. Khi khám phá món chè ấy, chúng ta bước vào hành trình khám phá nếp sống, văn hoá và nỗi niềm thương nhớ, yêu quê của mỗi người con miền Nam.

Chè bà ba Nam Bộ còn là sự kết nối giữa các thế hệ, là sợi dây liên kết với quá khứ và tương lai.Chè bà ba Nam Bộ còn là sự kết nối giữa các thế hệ, là sợi dây liên kết với quá khứ và tương lai. Ảnh: Foody

Nhiều hơn thế, chè bà ba Nam Bộ còn là sự kết nối giữa các thế hệ, là sợi dây liên kết với quá khứ và tương lai. Nó là những ký ức ấm áp về những buổi chiều hè, đêm đông sum họp gia đình, là niềm tự hào về văn hóa ẩm thực đậm đà của miền Nam Bộ, là sự hòa quyện của hương vị độc đáo và tình cảm gia đình.

Chè bà ba Nam Bộ chứa đựng tình cảm gia đình thân thiết, gắn bó.Chè bà ba Nam Bộ chứa đựng tình cảm gia đình thân thiết, gắn bó. Ảnh: Foody

 

>> Xem thêm: Các tour du lịch miền Nam nhất định phải đi

3. Cách nấu chè bà ba Nam Bộ ngon ngọt chuẩn vị

Nhiều người cho rằng, chè bà ba và chè thưng Nam Bộ là một. Thực ra, chè thưng và chè bà ba có nhiều điểm tương đồng, nhưng chè bà ba truyền thống nhất định phải bao gồm các nguyên liệu cơ bản sau: dừa khô và dừa nạo, khoai môn (khoai sáp). khoai mì, khoai lang bí, lá dứa, bột năng, đậu xanh, đường cát.

Các nguyên liệu cơ bản của món chè bà ba Nam Bộ.Các nguyên liệu cơ bản của món chè bà ba Nam Bộ. Ảnh: Foody

 

Chè bà ba Nam Bộ tuy bình dị, nhưng để có được chén chè thơm ngon, người làm ra nó phải tốn không ít công sức, làm sao giữ được hương vị ngọt lành cố hữu của món chè truyền thống này.

Tuy khá cầu kì nhưng các bước làm món đặc sản này lại không hề phức tạp. Hãy cùng tham khảo cách nấu chè bà ba Nam Bộ chi tiết dưới đây để vào bếp làm những chén chè thơm ngon cho gia đình và bạn bè nhé! Lưu ý, công thức này phù hợp với khẩu phần 2 người.

Món chè bà ba tuy có vẻ cầu kì nhưng các bước làm không hề khó.Món chè bà ba tuy có vẻ cầu kì nhưng các bước làm không hề khó. Ảnh: Foody

 

Nguyên liệu và dụng cụ


Khoai lang nửa củ

Ngô nếp nửa bắp

Đậu phộng 75 gr

Đậu xanh cà vỏ 100 gr

Nước cốt dừa loãng 250 ml (có thể vắt trực tiếp từ 150 gr dừa tươi)

Lá dứa 2 nhánh

Bột khoai 25 gr

Bột năng 5 muỗng canh

Đường 250 gr

Nồi, vá, rây lọc, bộ xửng hấp, máy xay sinh tố,...

 

Các vật dụng cần chuẩn bị khi nấu món chè bà ba Nam Bộ.Các vật dụng cần chuẩn bị khi nấu món chè bà ba Nam Bộ. Ảnh: Foody

 


Phương pháp chế biến


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bột khoai ngâm với 250 ml nước khoảng 15 - 30 phút cho nở đều. Đậu xanh cà cũng ngâm xâm xấp nước trong khoảng 30 - 45 phút.

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các miếng hình vuông. Lá dứa rửa sạch rồi để ráo nước.

Đậu phộng rửa sạch với nước, sau đó cho vào nồi luộc chín trong khoảng khoảng 10 - 15 phút (hoặc có thể hấp bằng nồi xửng).

Ngô nếp lột vỏ và bỏ râu, rửa qua bằng nước rồi dùng dao bào nhỏ.

Chè ba ba Nam Bộ chủ yếu được làm từ các loại đỗ nên khi sơ chế cần ngâm nước khá nhiều.Chè ba ba Nam Bộ chủ yếu được làm từ các loại đỗ nên khi sơ chế cần ngâm nước khá nhiều. Ảnh: Khám phá Sài Gòn

 

Bước 2: Hấp và xay đậu xanh
 
Đậu xanh ngâm xong thì xả sạch với nước, cho vào xửng hấp chín bằng lửa to, sau khi nước sôi thì hấp thêm 10 phút là được. Chia đậu đã hấp chín thành 2 phần, 1 phần để riêng, còn 1 phần cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Món chè ba ba Nam Bộ trứ danh ngon tuyệt hảo.Món chè ba ba Nam Bộ trứ danh ngon tuyệt hảo. Ảnh: Khám phá Sài Gòn

 

Bước 3: Luộc khoai lang

Lấy 5 thìa bột năng cho vào bát, lần lượt cho khoai lang đã cắt vào bát bột năng, đảo đều để khoai thấm lớp bột.

Bắc nồi, đun sôi khoảng 250ml nước bằng lửa lớn. Nước sôi thì cho hết số khoai lang vừa lăn bột năng vào luộc. Luộc kĩ trong khoảng 5-7 phút, sau khi thấy lớp bột năng dần có màu trong thì khoai cũng chín. Bạn tắt bếp và vớt khoai ra ngâm vào thau nước lạnh.

Tiếp theo, cho số khoai đã luộc trên qua rây để ráo nước.

Khoai lang là một nguyên liệu đặc trưng và nổi bật nhất trong món chè bà ba Nam Bộ.Khoai lang là một nguyên liệu đặc trưng và nổi bật nhất trong món chè bà ba Nam Bộ. Ảnh: Khám phá Sài Gòn

 

Bước 4: Nấu chè bà ba

Bắc nồi, đun sôi 250ml nước cốt dừa loãng. Nước cốt dừa vừa sôi thì cho hết số ngô nếp đã bào vào.

Đun tiếp khoảng 5 phút thì cho đậu xanh đã hấp vào, đảo đều một lượt rồi cho tiếp số đậu đã xay nhuyễn cùng bột khoai ngâm nở và lá dứa vào nồi.

Đun thêm khoảng 5-7 phút, thấy hỗn hợp sôi lăn tăn thì bạn cho hết số đậu phộng và khoai lang đã luộc vào. Đảo đều tay để hỗn hợp không dính xuống đáy nồi.

Cứ tiếp tục nấu như vậy đến khi sôi mạnh thì đổ 250gr đường vào, khuấy tan rồi nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị từng người, sau đó tắt bếp là hoàn thành.

Cách nấu chè bà ba Nam Bộ tương đối đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà cùng gia đình hoặc bạn bè.Cách nấu chè bà ba Nam Bộ tương đối đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà cùng gia đình hoặc bạn bè. Ảnh: Khám phá Sài Gòn

 

Bước 5: Thành phẩm

Món chè bà ba Nam Bộ sau khi nấu chín bằng phương pháp trên sẽ có mùi thơm ngọt từ lá dứa và nước cốt dừa, vị chè hơi béo và bùi nhờ đậu xanh. Tất cả nguyên liệu tổng hoà, tạo nên hương vị khó cưỡng. Chè bà ba rất hợp ăn khi còn nóng hoặc ấm, đây là món ăn nhẹ ngon tuyệt và lý tưởng để thưởng thức cùng bạn bè, gia đình trong một ngày mua thu mát mẻ.

Những bát chè bà ba Nam Bộ ngon ngọt, thơm mát rất thích hợp để ăn vào một buổi chiều hè hay ngày thu sang.Những bát chè bà ba Nam Bộ ngon ngọt, thơm mát rất thích hợp để ăn vào một buổi chiều hè hay ngày thu sang. Ảnh: Khám phá Sài Gòn

Hãy để chè bà ba Nam Bộ tiếp tục là một phần đặc biệt của cuộc sống và văn hóa ẩm thực không chỉ của người con miền Nam, mà của tất cả những người yêu quê hương trên dải đất Việt Nam. Vậy nếu có dịp ghé thăm mảnh đất chân chất mộc mạc Nam Bộ, bạn đừng quên gọi và thưởng thức một chén chè bà ba và tham gia vào một truyền thống lâu đời, tiếp nối tạo ra những kỷ niệm đáng trân trọng của riêng mình.

>> Xem thêm:Làng nghề lồng đèn truyền thống Phú Bình: Nét đẹp văn hóa Việt lâu đời tồn tại giữa lòng phố thị hiện đại

An

linhtranctv
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc