Những chiếc bánh mì tí hon có kích thước chỉ bằng 2 ngón tay nhưng lại được các tín đồ ăn vặt ở Hà Nội cực kỳ yêu thích và lăng xê nhiệt tình. Vậy chiếc bánh ấy có gì đặc biệt mà khiến nhiều người ưa chuộng đến vậy?
Trên các group mua bán online, bánh mì tí hon được nhắc đến liên tục, người hỏi mua với tâm lý háo hức, người bán thì liên tục chốt đơn thậm chí còn xin lỗi vì không kịp đáp ứng. Trong khi đó trên các hội nhóm nấu ăn công thức làm bánh mì nhỏ này liên tục được chia sẻ, các bài viết khoe thành phẩm là những rổ bánh mì bé xinh luôn thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng.
Cũng vẫn chỉ là những chiếc bánh mì mang hình dáng thoi, màu vàng nhạt, thơm mùi bột thoảng nhẹ mùi men, chỉ khác là nó bé xíu xiu, đặt nó ở cạnh một vật nào đó mới thấy rõ sự khác biệt về kích thước đến vô cùng thú vị.
Những chiếc bánh như mô hình thu nhỏ của món bánh mì, đến nỗi nhiều người lầm tưởng là đồ chơi, mô hình, thậm chí còn tưởng nhầm thành móc chìa khoá. Và mọi người chỉ ồ lên khi thấy nó chính hiệu là một chiếc bánh mì và được khen ngợi nhiều về sự tiện dụng cũng như sự phong phú trong cách thưởng thức.
Thực ra, bánh mì tí hon Hà Nội đã xuất hiện từ khá lâu, nhưng nó chỉ thực sự thu hút nhu cầu của người tiêu dùng kể từ khi có dịch Covid-19. Bởi khi đó nhiều người dành thời gian với căn bếp hơn, họ cũng nghĩ ra những món ăn để hấp dẫn người thân trong gia đình, đặc biệt là những bé con.
Với các bà nội trợ yêu bếp thì sự sáng tạo là vô hạn, từ mẫu bánh mì chuột phổ biến, các thợ bánh tại gia đã "biến hình" thứ rất bình thường thành một thứ chẳng hề bình thường. Họ đã thu nhỏ chiếc bánh mì như một "trò chơi"mới, những chiếc bánh ra lò chỉ nhỉnh hơn ngón tay khiến ai nhìn cũng thích thú. Nhiều mẹ còn khoe đã tạo được bất ngờ các con và chúng tỏ ra rất thích thú và hào hứng, mấy đứa nhỏ vốn lười ăn là thế mà đã tranh nhau "xử" hết cả rổ bánh.
Không ngờ chiếc bánh mà ai cũng biết, cũng từng ăn ấy lại dễ dàng tạo nên cơn sốt từ thế giới ảo đến đời thực. Nhà nhà làm bánh mì, người người muốn học làm bánh mì.
Và rồi thị trường online cũng rất nhanh nhạy nắm bắt xu hướng khi xuất hiện nhiều lời chào bán bánh mì mini, và lập tức được hưởng ứng. Ngoài ngoại hình dễ thương, những chiếc bánh này sở dĩ được ưa chuộng bởi chúng rất dễ dụ trẻ ăn, ăn được nhiều và dễ mang theo khi đến lớp, đến văn phòng.
Bánh mì mini còn có thể kết hợp đa dạng với những món ăn kèm như chấm sữa, chấm mứt, quẹt pa-te, kẹp hay cuốn giò/chả, chấm sốt... phục vụ các mục đích khác nhau như ăn sáng, ăn trưa, ăn xế, thậm chí còn có thể như một món quà để tặng nhau. Mà mỗi khi mua người ta thường đặt vài chục, thậm chí đến cả trăm cái. Chẳng thế mà các "xưởng" bánh đều khoe mỗi ngày cho ra lò vài trăm đến cả nghìn cái bánh mà vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu.
Những chiếc bánh mì tí hon Hà Nội này được làm từ bột mì, các loại nguyên liệu khác như đường, bơ, sữa. Tuy nhiên, trong quá trình làm cần sự tỉ mỉ và mất thời gian nặn hơn do kích thước nhỏ gấp 6-7 lần chiếc bánh mì thông thường.
Khi hoàn thành chiếc bánh có trọng lượng từ 15 - 20 gram, có vỏ khá dày, ruột đặc và thơm mùi bơ được bán với giá trung bình là 1.000 đồng/chiếc, nếu mua nhiều có thể chỉ còn 600 - 800 đồng/chiếc mà thôi. Và với trọng lượng nhỏ như thế nên một người lớn có thể ăn mỗi lần từ 10 – 15 chiếc.
Một điểm cộng lớn nhất là bánh mì khá ngon, vừa miệng, nướng xong có độ giòn và đặc ruột. Khi ăn, người thưởng thức có thể cầm cả chiếc bánh để chấm sữa mà không cần phải xé nhỏ, rơi nhiều vụn vào quần áo, bàn ghế như khi ăn loại bánh mì to.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH HÀ NỘI KHUYẾN MÃI
>> Đà Nẵng - Hà Nội - Hạ Long - Ninh Bình 4N3Đ Giá từ 5.590.000 đồng >> Đà Nẵng - Hà Nội - Sapa 4N3Đ, Bay Vietnam Airlines Giá từ 4.590.000 đồng |
Chính vì thế rất nhiều tiệm bánh ngọt cả online và bán trực tiếp ở Hà Nội và các thành phố lớn khác cũng đã nhanh chóng đón đầu xu hướng bằng việc tạo ra những mẻ bánh chất lượng để phục vụ nhu cầu của khách hàng, cũng là cơ hội để kiếm thêm thu nhập nhờ loại bánh mới ra này.
Mỗi chiếc bánh chỉ có giá 1000 đồng nhưng vì kích thước của bánh nhỏ, cộng thêm giá thành rẻ nên mỗi lượt đặt hàng hầu hết các khách lẻ đều lấy từ 50 - 100 chiếc, còn địa chỉ lấy sỉ thì lên đến vài trăm chiếc. Thế mới có những shop bán một ngày tới 10.000 chiếc nhưng vẫn cháy hàng, phải lấy thêm về để giao cho khách.
Mỗi chiếc bánh chỉ lãi tầm 400-500 đồng, nhưng khi bán theo lô như vậy, mỗi ngày cũng lãi được 400-500 nghìn đồng. Có lò bánh đổ sỉ còn có thể thu về cả chục triệu đồng.
Đó là lý do mà nhiều tiệm bánh ở Hà Nội phải tạm dừng làm các loại bánh khác như bông lan, bánh trứng, bánh gato để tập trung đáp ứng đủ lượng hàng khách đã đặt. Họ cho biết phải tranh thủ cơn sốt để kinh doanh bởi những trào lưu ẩm thực ở thành thị thường ngắn thì chỉ vài tháng lâu lâu mới có món ăn đượcthình hành vài năm.
Trung bình mỗi ngày, các tiệm bánh có thu về cả chục triệu đồng từ việc bán bánh mì tí hơn Hà Nội này. Ảnh: @onghoangtrasua
Chiếc bánh mì tí hon Hà Nội nhận được tình cảm của rất nhiều tín đồ ẩm thực nơi đây. Ảnh: thatlangon
Không giống như các món ăn “hot trend” khác khách hàng chỉ tìm mua vì tò mò, bánh mì tý hon Hà Nội được tìm mua nhiều bởi chất lượng bên trong chiếc bánh. Và nhiều thực khách cũng hi vọng những chiếc bánh xinh xắn này sẽ được tiếp tục bổ sung vào thực đơn các quán làm bánh để duy trì bán lâu dài.
Đối với những đầu bếp tại gia, họ còn yêu thương chiếc bánh mì này vì còn có thể tận dụng các vật dụng trong nhà để làm bánh như nồi chiên không dầu, nồi gang, mà không cần đến lò nướng chuyên dụng.
Tuy nhiên, không chỉ dừng lại việc mua bán, bánh mì tí hon Hà Nội cũng gây sốt trong giới nội trợ yêu bếp. Ảnh: vietdaily
Vậy bạn đã được thử qua những chiếc bánh mì tí hon xinh xắn này chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức chúng khi có dịp du lịch Hà Nội nhé!
Xem thêm: Đậm đà hương vị bánh giò dân dã giữa phố phường Hà Nội |
Minh Nguyên
Theo Báo Thể Thao Việt Nam