Banner Movi

Food tour Sài Gòn: Nếm thử những món ăn trứ danh ở các quán ăn từ thời 'ông bà anh'

Thứ năm, 01/04/2021, 14:00 GMT+7

Giữa “thiên đường ẩm thực” Sài Gòn với vô vàn món ngon, món mới vẫn tồn tại những quán ăn có từ thời “ông bà anh”. Những quán ăn 50 năm ở Sài Gòn này không chỉ là địa chỉ ăn uống có hương vị độc đáo, riêng biệt, được người sành miệng đánh giá cao, mà còn là nơi lưu giữ rất nhiều ký ức, hoài niệm về một Sài thành xưa cũ.

quảng cáo

Chè Châu Giang

Nằm trong một căn nhà nhỏ bé, cũ kĩ, chỉ đặt vừa một chiếc xe đẩy, chè Châu Giang là một trong số những quán ăn 50 năm ở Sài Gòn đã gắn bó với nhiều thế hệ người thành phố. Dù đã khá “cao tuổi” và có không gian nhỏ hẹp, tuềnh toàng, song để thưởng thức được món chè ở đây, đôi khi, bạn vẫn phải kiên nhẫn xếp hàng. 
 

quán ăn 50 năm ở Sài Gòn
Chè Châu Giang - quán chè người Hoa nổi tiếng bậc nhất ở Sài Gòn. Ảnh: kenh14.vn

Thực đơn của chè Châu Giang cực kì đa dạng với hơn 20 loại chè đặc trưng của người Hoa ở Tp. Hồ Chí Minh, chủ yếu gồm các loại chè truyền thống như hạt sen, nhãn nhục, bạch quả, quy linh cao… Món ăn làm nên thương hiệu của quán chính là chè hột gà. 
 

quán ăn 50 năm ở Sài Gòn
Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức hơn 20 loại chè mang hương vị truyền thống Trung Hoa. Ảnh: kenh14.vn

>> Xem thêm: 'Giấc mộng đế vương' hay những đặc sản tiến vua được 'săn lùng' để lên mâm cỗ Tết

Trứng gà được hầm cùng với nhiều loại thảo mộc đến khi thấm vị, khiến cho người ăn chỉ thấy vị béo bùi của trứng quyện với hương thơm thanh nhã của chè mà không còn chút mùi tanh nào. Nếu đến đây, bạn nhất định nên thử món chè “danh bất hư truyền” này của quán.
 

quán ăn 50 năm ở Sài Gòn
Giữ nguyên hương vị suốt nửa thế kỉ, chè Châu Giang luôn là địa chỉ ẩm thực quen thuộc của người Sài Gòn. Ảnh: news.zing.vn

Địa chỉ: 476 - 478 Trần Hưng Đạo, P.14, Q.5.


Hủ tiếu cá Nam Lợi 

Người sành ăn ở Sài Gòn không ai là không biết tới quán hủ tiếu Nam Lợi trên góc đường Tôn Thất Đạm. Là một trong những quán ăn ngon nổi tiếng ở Sài Gòn, hủ tiếu Nam Lợi có tuổi đời đã trên 60 năm.
 

quán ăn 50 năm ở Sài Gòn
Hủ tiếu cá và hủ tiếu gà là hai món ăn làm nên thương hiệu của hủ tiếu Nam Lợi. Ảnh: foody.vn

Chủ quán là một người Việt gốc Hoa nên hương vị hủ tiếu ở đây là sự pha trộn hài hoà giữa tinh hoa ẩm thực Hoa và Việt. Sợi hủ tiếu ở đây rất đặc biệt, mềm dẻo như bánh phở nhưng được cán to gấp đôi, kết hợp cùng nước lèo ngọt thanh, đậm đà được ninh từ xương cá và tuỷ heo, tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt.
 

quán ăn 50 năm ở Sài Gòn
Hủ tiếu ở đây có vị ngon đặc biệt và khá đầy đặn với giá cả phải chăng. Ảnh: news.zing.vn

Món ăn bán chạy nhất ở quán là hủ tiếu cá, song bạn cũng có thể đổi vị với hủ tiếu gà hoặc hủ tiếu lẫn cả gà và cá, ăn khá lạ miệng. Một phần hủ tiếu ở đây có giá 70.000 đồng. 

Địa chỉ: 43 Tôn Thất Đạm, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1


Bánh mì Bảy Hổ 

Chỉ cần đi ngang qua đường Huỳnh Khương Ninh, bạn sẽ bắt gặp cảnh tượng người người xếp hàng dài để chờ đợi đến lượt mua bánh mì. Chỉ từ 17.000 đồng/ổ, hàng bánh mì bình dân này là quán ăn 50 năm ở Sài Gòn quen thuộc với tuổi thơ của rất nhiều người.  
 

quán ăn 50 năm ở Sài Gòn
Bánh mì Bảy Hổ luôn đầy ắp nhân. Ảnh: foody.vn

Bánh mì Bảy Hồ có mùi bơ thơm lừng rất đặc trưng. Nhân bánh được chế biến theo công thức gia truyền, gồm có chả lụa, thịt luộc, xíu mại, pate, dưa chua… mỗi loại đều có hương vị riêng, không lẫn với bất kì quán ăn nào khác. 
 

quán ăn 50 năm ở Sài Gòn
Đây là một trong những hàng bánh mì lâu đời và đông khách nhất ở Sài Gòn. Ảnh: foody.vn

Tuy nhiên, phần “gây thương nhớ” nhất của bánh mì Bảy Hồ lại nằm ở thứ nước sốt bí truyền đặc biệt, hoà quyện hài hoà với nhân bánh và làm nổi bật hương vị thơm ngon. Có giá bình dân nhưng bánh mì Bảy Hổ lại rất đầy đặn, ngon miệng, đủ chất để nạp đầy năng lượng cho bạn. 
 

quán ăn 50 năm ở Sài Gòn
Trước hàng bánh mì Bảy Hổ luôn có hàng dài người xếp hàng chờ đợi. Ảnh: foody.vn

Địa chỉ: 19 Huỳnh Khương Ninh, P. Đa Kao, Q.1


Phở Hoà Paster

Ra đời từ những năm 60-70 của thế kỉ trước, phở Hoà Pasteur là địa chỉ quen thuộc của những người yêu phở Bắc. Quán ăn 50 năm ở Sài Gòn này nổi tiếng bởi tô phở “ngon đúng điệu” với nước dùng ninh từ xương ống, bánh phở cán mỏng, dai mềm.
 

quán ăn 50 năm ở Sài Gòn
Phở Hoà Pasteur là điểm đến quen thuộc của người yêu phở Bắc. Ảnh: gody.vn

Địa chỉ ẩm thực Sài Gòn này không chỉ ghi điểm bởi món phở ngon, mà còn được lòng thực khách bởi cách phục vụ nhiệt tình, chu đáo, chuyên nghiệp. Bởi thế, mà dù chẳng cần quảng cáo nhiều, phở Hoà Pasteur vẫn cực kì hút khách. 
 

quán ăn 50 năm ở Sài Gòn
Quán ăn này hút khách nhờ vị phở rất thanh ngọt và luôn đầy đặn thịt. Ảnh: gody.vn

Quán mở cửa từ 6h sáng đến đêm muộn, nên đây cũng là một gợi ý về địa chỉ ăn đêm Sài Gòn dành cho bạn nếu lỡ vi vu phố xá quá giờ. 

Địa chỉ: 260C Pasteur, P.8, Q.3


Cháo lòng Bà Út

Cháo lòng Bà Út là món ăn sáng khoái khẩu của rất nhiều người dân Sài Gòn. Cháo ở đây được nấu theo cách truyền thống với huyết tươi được cho vào nồi ninh cùng cháo. Một tô cháo có giá chỉ từ 30.000-60.000 đồng, đầy ắp gan, lòng non, dồi, dạ dày…
 

quán ăn 50 năm ở Sài Gòn
Cháo lòng Bà Út đã mở cửa được hơn 80 năm. Ảnh: foody.vn

Cháo lòng kiểu miền Nam thường được ăn kèm nước mắm chua ngọt và quẩy, tạo nên sự hài hoà, đưa đẩy khẩu vị. Món tủ của quán là dồi chiên và huyết hầm. Dồi có thêm sụn non ăn giòn sừn sựt rất lạ miệng, dễ “gây nghiện” cho thực khách.
 

quán ăn 50 năm ở Sài Gòn
Cháo được nấu kiểu xưa cùng với huyết heo nên sánh mịn và bùi ngậy. Ảnh: gody.vn

Có hơn 80 năm bán hàng, quán chỉ mở cửa từ sáng sớm đến khoảng 14h chiều, lúc nào cũng rất đông khách và thường hết hàng sớm, bởi vậy, nếu muốn thưởng thức đầy đủ các món ở đây, bạn không nên đi ăn muộn. 

Địa chỉ: 193 Cô Giang, P. Cô Giang, Q.1


Mì "cải chua" Chợ Lớn

Là quán ăn 50 năm ở Sài Gòn quen thuộc với khá nhiều thực khách, tiệm mì cải chua thuộc sở hữu của một gia đình người Hoa gốc Triều Châu. Món ăn ở đây mang đậm phong vị Trung Hoa song đã được thay đổi chút ít để hợp hơn với khẩu vị của người Việt. 
 

quán ăn 50 năm ở Sài Gòn
Mì Hoa Chợ Lớn là món khoái khẩu của rất nhiều người Sài Gòn. Ảnh: kenh14.vn

Mì không có nhân thịt bằm và nồi nước dùng hẩm cải chua được “cải biên” thành cách ăn khô như dưa giá ở miền Nam, cũng bởi vậy mà người ta quen gọi quán mì này là mì “cải chua”. Món ăn thú vị nhất ở đây là mì thập cẩm, cả phiên bản khô hay nước đều rất lạ miệng. 
 

quán ăn 50 năm ở Sài Gòn
Mì cải chua lạ miệng là món bạn nên thử để trải nghiệm ẩm thực độc đáo của Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh: foody.vn

Nếu gọi một tô mì khô, bạn sẽ ngạc nhiên bởi phần “topping” đầy ắp gồm tôm, cá viên, mực, thịt heo, cật, gan… luôn được giữ nóng hổi. Nếu đi du lịch Tp. Hồ Chí Minh, bạn có thể ghé quán để thưởng thức mì vào thời gian từ 6h sáng đến 12h trưa. 

Địa chỉ: 311/3 Minh Phụng, phường 2, quận 11

Trang Đào

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

quảng cáo
Chia sẻ:
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)