Giữa “thiên đường ẩm thực” Sài Gòn với vô vàn món ngon, món mới vẫn tồn tại những quán ăn có từ thời “ông bà anh”. Những quán ăn 50 năm ở Sài Gòn này không chỉ là địa chỉ ăn uống có hương vị độc đáo, riêng biệt, được người sành miệng đánh giá cao, mà còn là nơi lưu giữ rất nhiều ký ức, hoài niệm về một Sài thành xưa cũ.
Nằm trong một căn nhà nhỏ bé, cũ kĩ, chỉ đặt vừa một chiếc xe đẩy, chè Châu Giang là một trong số những quán ăn 50 năm ở Sài Gòn đã gắn bó với nhiều thế hệ người thành phố. Dù đã khá “cao tuổi” và có không gian nhỏ hẹp, tuềnh toàng, song để thưởng thức được món chè ở đây, đôi khi, bạn vẫn phải kiên nhẫn xếp hàng.
Thực đơn của chè Châu Giang cực kì đa dạng với hơn 20 loại chè đặc trưng của người Hoa ở Tp. Hồ Chí Minh, chủ yếu gồm các loại chè truyền thống như hạt sen, nhãn nhục, bạch quả, quy linh cao… Món ăn làm nên thương hiệu của quán chính là chè hột gà.
>> Xem thêm: 'Giấc mộng đế vương' hay những đặc sản tiến vua được 'săn lùng' để lên mâm cỗ Tết
Trứng gà được hầm cùng với nhiều loại thảo mộc đến khi thấm vị, khiến cho người ăn chỉ thấy vị béo bùi của trứng quyện với hương thơm thanh nhã của chè mà không còn chút mùi tanh nào. Nếu đến đây, bạn nhất định nên thử món chè “danh bất hư truyền” này của quán.
Địa chỉ: 476 - 478 Trần Hưng Đạo, P.14, Q.5.
Người sành ăn ở Sài Gòn không ai là không biết tới quán hủ tiếu Nam Lợi trên góc đường Tôn Thất Đạm. Là một trong những quán ăn ngon nổi tiếng ở Sài Gòn, hủ tiếu Nam Lợi có tuổi đời đã trên 60 năm.
Chủ quán là một người Việt gốc Hoa nên hương vị hủ tiếu ở đây là sự pha trộn hài hoà giữa tinh hoa ẩm thực Hoa và Việt. Sợi hủ tiếu ở đây rất đặc biệt, mềm dẻo như bánh phở nhưng được cán to gấp đôi, kết hợp cùng nước lèo ngọt thanh, đậm đà được ninh từ xương cá và tuỷ heo, tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt.
Món ăn bán chạy nhất ở quán là hủ tiếu cá, song bạn cũng có thể đổi vị với hủ tiếu gà hoặc hủ tiếu lẫn cả gà và cá, ăn khá lạ miệng. Một phần hủ tiếu ở đây có giá 70.000 đồng.
Địa chỉ: 43 Tôn Thất Đạm, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1
Chỉ cần đi ngang qua đường Huỳnh Khương Ninh, bạn sẽ bắt gặp cảnh tượng người người xếp hàng dài để chờ đợi đến lượt mua bánh mì. Chỉ từ 17.000 đồng/ổ, hàng bánh mì bình dân này là quán ăn 50 năm ở Sài Gòn quen thuộc với tuổi thơ của rất nhiều người.
Bánh mì Bảy Hồ có mùi bơ thơm lừng rất đặc trưng. Nhân bánh được chế biến theo công thức gia truyền, gồm có chả lụa, thịt luộc, xíu mại, pate, dưa chua… mỗi loại đều có hương vị riêng, không lẫn với bất kì quán ăn nào khác.
Tuy nhiên, phần “gây thương nhớ” nhất của bánh mì Bảy Hồ lại nằm ở thứ nước sốt bí truyền đặc biệt, hoà quyện hài hoà với nhân bánh và làm nổi bật hương vị thơm ngon. Có giá bình dân nhưng bánh mì Bảy Hổ lại rất đầy đặn, ngon miệng, đủ chất để nạp đầy năng lượng cho bạn.
Địa chỉ: 19 Huỳnh Khương Ninh, P. Đa Kao, Q.1
Ra đời từ những năm 60-70 của thế kỉ trước, phở Hoà Pasteur là địa chỉ quen thuộc của những người yêu phở Bắc. Quán ăn 50 năm ở Sài Gòn này nổi tiếng bởi tô phở “ngon đúng điệu” với nước dùng ninh từ xương ống, bánh phở cán mỏng, dai mềm.
Địa chỉ ẩm thực Sài Gòn này không chỉ ghi điểm bởi món phở ngon, mà còn được lòng thực khách bởi cách phục vụ nhiệt tình, chu đáo, chuyên nghiệp. Bởi thế, mà dù chẳng cần quảng cáo nhiều, phở Hoà Pasteur vẫn cực kì hút khách.
Quán mở cửa từ 6h sáng đến đêm muộn, nên đây cũng là một gợi ý về địa chỉ ăn đêm Sài Gòn dành cho bạn nếu lỡ vi vu phố xá quá giờ.
Địa chỉ: 260C Pasteur, P.8, Q.3
Cháo lòng Bà Út là món ăn sáng khoái khẩu của rất nhiều người dân Sài Gòn. Cháo ở đây được nấu theo cách truyền thống với huyết tươi được cho vào nồi ninh cùng cháo. Một tô cháo có giá chỉ từ 30.000-60.000 đồng, đầy ắp gan, lòng non, dồi, dạ dày…
Cháo lòng kiểu miền Nam thường được ăn kèm nước mắm chua ngọt và quẩy, tạo nên sự hài hoà, đưa đẩy khẩu vị. Món tủ của quán là dồi chiên và huyết hầm. Dồi có thêm sụn non ăn giòn sừn sựt rất lạ miệng, dễ “gây nghiện” cho thực khách.
Có hơn 80 năm bán hàng, quán chỉ mở cửa từ sáng sớm đến khoảng 14h chiều, lúc nào cũng rất đông khách và thường hết hàng sớm, bởi vậy, nếu muốn thưởng thức đầy đủ các món ở đây, bạn không nên đi ăn muộn.
Địa chỉ: 193 Cô Giang, P. Cô Giang, Q.1
Là quán ăn 50 năm ở Sài Gòn quen thuộc với khá nhiều thực khách, tiệm mì cải chua thuộc sở hữu của một gia đình người Hoa gốc Triều Châu. Món ăn ở đây mang đậm phong vị Trung Hoa song đã được thay đổi chút ít để hợp hơn với khẩu vị của người Việt.
Mì không có nhân thịt bằm và nồi nước dùng hẩm cải chua được “cải biên” thành cách ăn khô như dưa giá ở miền Nam, cũng bởi vậy mà người ta quen gọi quán mì này là mì “cải chua”. Món ăn thú vị nhất ở đây là mì thập cẩm, cả phiên bản khô hay nước đều rất lạ miệng.
Nếu gọi một tô mì khô, bạn sẽ ngạc nhiên bởi phần “topping” đầy ắp gồm tôm, cá viên, mực, thịt heo, cật, gan… luôn được giữ nóng hổi. Nếu đi du lịch Tp. Hồ Chí Minh, bạn có thể ghé quán để thưởng thức mì vào thời gian từ 6h sáng đến 12h trưa.
Địa chỉ: 311/3 Minh Phụng, phường 2, quận 11
Trang Đào
(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)