Tết Nguyên Đán đối với người Việt luôn có một ý nghĩa hết sức thiêng liêng. Trong những ngày này, bên cạnh những bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ… người ta còn trân trọng đặt lên mâm cỗ Tết những của ngon vật lạ; trước là để tỏ lòng hiếu kính với tổ tiên ông bà, sau là để gửi gắm ước vọng về một năm mới thịnh vượng, dồi dào phúc lộc như những bậc đế vương xưa. Bạn hãy cùng dulichvietnam điểm qua những đặc sản tiến vua trên mâm cỗ Tết của người Việt để thấy những điều bất ngờ thú vị.
Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ, gà chín cựa chính là một trong những báu vật quý giá được vua Hùng thách cưới trong chuyện thần thoại Sơn Tinh – Thuỷ Tinh, thế nhưng, ở ngoài đời thực, gà chín cựa cũng là một “món ngon” được rất nhiều người “săn lùng”.
>> Xem thêm: Ghé thăm những làng nghề truyền thống mang hương sắc Tết ở xứ Huế
Là sản vật quý hiếm ở vùng Xuân Sơn (Phú Thọ), gà chín cựa không chỉ đẹp và lạ mà còn có thịt ngon, các thớ thịt săn chắc, có vị ngọt đậm đà. Da gà dày và giòn không khác gì gà chọi, có thể chế biến thành rất nhiều món nhậu khoái khẩu.
Gọi là gà chín cựa, nhưng thực tế, có rất ít con gà trống có đủ chín cựa, trung bình chỉ từ 4-6 cựa. Bởi vậy, gà đủ chín cựa rất quý hiếm và có giá rất cao. Tuy vậy, đây vẫn là một trong những đặc sản tiến vua trên mâm cỗ Tết được rất nhiều người tìm kiếm.
Gà Đông Tảo (hay Đông Cảo) là một trong những giống gà quý chỉ có ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, Việt Nam. Đặc điểm của giống gà này là có cặp chân thô, xù xì và cực kì to. Người xưa quan niệm rằng gà Đông Tảo mang lại điềm lành nên nó trở thành một cống vật để tiến vua.
Ngày nay, gà Đông Tảo vẫn được rất nhiều người “săn lùng” bởi cho rằng nếu cúng gà Đông Tảo vào đêm giao thừa thì năm đó sẽ may mắn, phát đạt. Được xếp vào hàng đặc sản ngày Tết, gà Đông Tảo thường có giá từ 2-5 triệu đồng/con, gà thuần chủng có màu lông đẹp còn có thể có giá cao hơn.
Chỉ có ở khu vực ngã ba sông Bạch Hạc (Việt Trì – Phú Thọ), cá anh vũ cũng là một đặc sản tiến vua trên mâm cỗ Tết của nhiều gia đình thượng lưu. Cá có hình dáng rất lạ, vảy màu xanh óng ánh, vây màu hồng đỏ và miệng rất dày, có dáng vẻ hơi giống với mõm lợn.
Cuốn Đại Việt sử lược thế kỉ 14 có ghi lại rằng, vào thời Hùng Vương thứ ba, một ngư dân đã bắt được con cá lạ này và đem tiến vua. Nhà vua thấy cá có vị thơm ngon, thịt đậm đà khác thường nên đặt tên là cá Anh Vũ và phong là “Văn Lang đệ nhất ngư”.
Cá anh vũ chỉ ăn rêu và phù du, sống ở vùng nước sạch, dòng chảy mạnh nên rất chậm lớn. Một con cá đạt cân nặng 5kg phải có tuổi đời trên 10 năm. Do vậy, cá nặng 5-7kg có giá tới trên 3 triệu đồng/kg.
Những ngày cuối năm, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam lại nhộn nhịp thương lái từ khắp nơi đổ về để thu mua chuối ngự. Một nải chuối chín mua ở vườn có giá từ 100.000-200.000 đồng.
Chuối ngự có quả nhỏ hơn so với các giống chuối thông thường, vỏ chuối ngự rất mỏng, ruột màu vàng tươi sáng. Khi chín, quả chuối chuyển sang màu vàng cam nhưng thân cuống lại luôn giữ màu xanh tươi đẹp mắt. Chuối ngự có vị ngọt thanh và rất thơm.
Tên gọi “chuối ngự” cũng bắt nguồn từ việc giống chuối thơm ngon này xưa kia thường được dâng tiến vào cung để nhà vua thưởng thức. Ngày nay, để có chuối ngự bán vào ngày Tết, các thương lái phải đến tận vườn đặt cọc từ lúc chuối vừa ra búp.
Bởi vậy, chuối ngự được xem là đặc sản tiến vua trên mâm cỗ Tết sang trọng của người miền Bắc.
Trong mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc, bưởi là loại quả nhất định không thể thiếu. Có một quả bưởi thật đẹp, thật thơm dâng cúng tổ tiên, ông bà là điều mong mỏi của nhiều người, chính vì vậy, bưởi đỏ Luận Văn trở thành món hàng đắt giá vào mỗi dịp Tết.
Bưởi đỏ Luận Văn hay còn được gọi là bưởi đỏ tiến vua, là giống bưởi đặc sản của làng Luận Văn, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xương, tỉnh Thanh Hoá. Đặc trưng của giống bưởi này là khi chín, quả bưởi có màu đỏ rực rỡ rất đẹp mắt từ trong ruột đến vỏ ngoài.
Không chỉ có vậy, bưởi đỏ Luận Văn còn có hương thơm rất đặc trưng, khi lau bưởi bằng rượu trắng, tinh dầu khuếch tán trong không gian tạo nên một mùi thơm ngào ngạt, lưu lại rất lâu trong nhiều ngày Tết. Bởi vậy, người ta tin rằng giống bưởi này sẽ đem lại may mắn, thịnh vượng.
Những ngày cuối năm, nếu có dịp du xuân miền Bắc, bạn sẽ được trải nghiệm một không khí xuân tưng bừng, náo nức khắp mọi nẻo đường, và cũng có cơ hội được tìm hiểu về những đặc sản tiến vua độc đáo, quý hiếm của nước ta.
Trang Đào
(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)