Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Quảng Nam

Về Đông Giang thưởng thức những món ăn từ thịt chuột rừng đặc trưng của đồng bào Cơtu

Thứ tư, 29/01/2020, 15:00 GMT+7

Trong những ngày đông giá rét về với Đông Giang và ngồi bên bếp lửa thưởng thức món thịt chuột rừng nướng than hoa, thịt chuột lam ống tre và nhấp cùng với chén rượu tà vạt hay tr’đin truyền thống của đồng bào Cơ Tu là cái thú khiến du khách không thể nào quên được

test

Với người Cơ Tu sống trên dãy Trường Sơn ở huyện Đông Giang, Quảng Nam thì thịt chuột rừng là món ăn rất được yêu thích. Đặc biệt, trong những dịp lễ, tết thì món thịt chuột rừng là không thể thiếu. Món thịt chuột rừng dân dã không chỉ quyến rũ thực khách bởi hương vị thơm ngon, mà còn mang đậm tập quán đặc biệt của người cơ từ hàng trăm năm qua. 
 

Về Đông Giang thưởng thức những món ăn từ thịt chuột rừng đặc trưng của đồng bào Cơtu

Thịt chuột là món ăn đặc trưng của người Cơ Tu.


Thịt chuột rừng, đặc sản độc đáo của người Cơ tu trên dãy Trường Sơn 

Vùng núi Đông Giang của tỉnh Quảng Nam, từ lâu đã nổi tiếng là một nơi sơn thủy hữu tình với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Thời gian gần đây, đã có nhiều du khách tìm đến vùng đất này để chiêm ngưỡng vẻ đẹp núi rừng hùng vĩ và khám phá những phong tục tập quán độc đáo của người Cơ Tu, đặc biệt là khám phá những món ăn hấp dẫn từ thịt chuột rừng, một loại đặc sản hấp dẫn tại đây. 
 

Về Đông Giang thưởng thức những món ăn từ thịt chuột rừng đặc trưng của đồng bào CơtuChuột rừng là đặc sản tự nhiên được người Cơ Tu yêu thích.

Chuột rừng Đông Giang là loại chuột núi đặc biệt, có kích thước lớn và chủ yếu ăn củ quả trong rừng nên thịt rất chắc và ngọt. Để bắt được chuột người Cơ Tu thường mang sắn, quả rừng có mùi thơm để dụ chuột sau đó đặt bẫy. Nếu may mắn, một ngày họ có thể bắt cả chục con chuột rừng.

Với món thịt chuột, người Cơ Tu có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như chuột xào măng, chuột nấu “giả cầy”, chuột um chuối xanh… Tuy nhiên, ngon nhất phải kể đến món chuột nướng than hoa, chuột xông khói bếp và chuột lam ống tre, đây là những món đặc sản thường được dùng để mời khách quý.

 


Chuột xông khói bếp 

Món ăn này cực kỳ hấp dẫn bởi vị thịt thơm, ngọt tự nhiên. Để làm món này người Cơ Tu sẽ mang chuột đi thui, làm lông, rửa sạch để ráo, sau đó đặt lên một cái nia đem hong trên giàn bếp cho khô dần tựa như thịt gác bếp.  Khi thịt thành phẩm, sẽ có màu đỏ au đặc trưng và mùi thơm của khói. Chính khói bếp và nhiệt độ trong bếp sẽ khiến món ăn chín dần, và giữ nguyên hương vị tự nhiên của thịt chuột. Món này đã khiến nhiều thực khách phải mê mệt vì thịt chuột rất ngon, thơm và mang đậm hương vị của núi rừng. 

 

Về Đông Giang thưởng thức những món ăn từ thịt chuột rừng đặc trưng của đồng bào CơtuChuột xông khói bếp có màu đỏ au khi thành phẩm.


Chuột nướng than hoa 

Món chuột nướng than hoa thường được người Cơ Tu dùng để tiếp đãi khách quý, bạn bè từ xa tới. Món ăn này được làm khá kỳ công với nhiều công đoạn. Thịt sau khi được săn về sẽ được đem đi thui trên rơm, hoặc cỏ tranh khô cho vàng da, sau đó mới mang đi mổ bụng. Nội tạng, đầu, đuôi sẽ được bỏ đi rồi rửa với nước ấm.

Tiếp đến thân chuột sẽ được chặt thành những miếng vuông vức hoặc để nguyên con, ướp với hàng chục loại gia vị khác nhau trong nửa giờ. Khi thịt đã ngấm, người ta sẽ mang đi nướng trên vỉ than hoa và lật thật đều tay, cho đến khi thịt chín giòn và có mùi thơm nức mũi. Thịt chuột hòa quyện cùng các loại gia vị, tạo nên thứ hương vị cực phẩm khiến ai đã ăn rồi là sẽ muốn ăn mãi. 
 

Về Đông Giang thưởng thức những món ăn từ thịt chuột rừng đặc trưng của đồng bào CơtuChuột nướng than hoa hấp dẫn dành cho khách quý.


Chuột rừng lam ống tre/ nứa

Đây là món ăn hấp dẫn nhất từ chuột rừng của người Cơ Tu, vào ngày tết thì nhất định sẽ có món ăn này. Chuột được sơ chế sạch rồi cho vào ống nứa tươi, cho thêm chút muối,  lấy thêm rau mon dóc để bịt đầu ống nứa lại.

Tiếp đến, mang ống nứa đi nướng trên than hồng đến thi thanh nứa nám đen và cháy xém sẽ mang đi chẻ ra, thịt chuột lúc này đã chín và tỏa mùi thơm ngào ngạt. Món này chấm cùng muối tiêu là ngon nhức nách. Hương vị thịt rất đặc trưng, mềm, thơm, xương rất giòn dùng uống với rượu lại càng hợp. 

 

Về Đông Giang thưởng thức những món ăn từ thịt chuột rừng đặc trưng của đồng bào CơtuMón chuột lam ống nứa truyền thống của người Cơ Tu

Nếu ai đã từng mê mẩn món thịt chuột vùng đồng bằng, thì chắc chắn sẽ không thể nào cưỡng lại được món thịt chuột rừng, bởi hương vị món ăn này hấp dẫn hơn rất nhiều. Hương vị núi rừng hòa quyện với thứ thịt rừng sạch thơm, cùng cách chế biến dân dã tạo nên những món ăn tuyệt vời.

Nếu có dịp du ngoạn qua những ngôi làng Cơ Tu của vùng núi Đông Giang cận tết, du khách sẽ được những người dân hiếu khách nơi đầy mới thưởng thức các món ăn từ chuột rừng, hương vị núi rừng đặc biệt ấy chắc chắn sẽ theo bạn về xuôi với những niềm thương nhớ không nguôi.

Ảnh: Tiên Sa

Nguyệt Cát - Dulichvietnam.com.vn 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam 

quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc