Quà chiều ở Hội An là những món ăn nhẹ, dễ ăn, thường được bán ở các hàng rong, quán vỉa hè hay các quán cà phê. Những món quà chiều ở Hội An không chỉ đơn giản là để no bụng, mà còn là để thưởng thức hương vị, màu sắc và cảm xúc của phố cổ. Bạn có thể ăn quà chiều Hội An vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng đặc biệt nhất là vào buổi chiều tà, khi ánh nắng nhạt nhòa, không khí se lạnh và phố cổ bắt đầu sôi động, khi bạn có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp, sự nồng nàn của phố cổ.
Kem ống là một món quà chiều rất phổ biến ở Hội An và được nhiều người ưa thích. Kem ống ở Hội An là dạng kem đá được làm từ sữa đặc, đường và các loại nước trái cây vị dừa, siro ngọt khác nhau như vani, sô cô la, dừa, cà phê... Kem ống sẽ được đổ vào những chiếc ống thuôn dài, rồi cho vào thùng để làm lạnh nhanh chóng.
Khi thưởng thức kem ống mát lạnh, ngọt ngào bạn sẽ rất dễ bị lôi cuốn bởi hương vị ngọt ngào, béo ngậy . Ở Hội An bạn có thể bắt gặp rất nhiều hàng bán kem ống, nhiều nhất là ở khu vực đường Trần Phú và chợ đêm Hội An. Món này thường được bán nhiều vào buổi chiều tối và là món quà chiều ở Hội An vô cùng hút khách, giá bán chỉ từ 2.000-5.000 đồng.
Chè Hội An là quà chiều mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu, từ các gánh hàng rong cho đến các quán xá, từ các ngách nhỏ đến những con đường lớn. Các món chè phổ biến ở Hội An là chè đậu ván, chè đậu xanh, chè trái cây, chè bắp, chè thập cẩm… Chè Hội An được chế biến công phu, với nước chè đậm đà, ngọt vừa, không quá ngấy các nguyên liệu đa dạng. Số lượng các món chè ở Hội An có thể lên đến hơn 10 món khác nhau tùy nơi bán.
Bạn có thể ăn chè nóng hoặc lạnh, tùy theo mùa và sở thích. Chè Hội An được bán ở rất nhiều nơi, tuy nhiên du khách ưa thích nhất vẫn là những gánh chè rong trong phố cổ. Một số quán chè ngon nổi tiếng ở Hội An có thể nhắc đến như chè bà Thọ ở số 3 đường Nguyễn Huệ, chè Cô Mai ven đường Nguyễn Hoàng, chè Bà Mười số 4 đường Hoàng Diệu...
Nhắc đến quà chiều ở Hội An được ưa thích hẳn không thể thiếu món bánh ướt thịt nướng. Món này được bán rất phổ biến ở Hội An, nhất là ven bờ sông Hoài. Món bánh ướt thịt nướng Hội An đặc trưng bởi các nguyên liệu như thịt nướng, rau sống, bánh tráng, giò lụa và nước mắm.
Thịt nướng được ướp với nhiều gia vị, như tỏi, hành, ớt, nước mắm, đường, mật ong... rồi nướng trên than hoa cho thơm và đậm vị. Bánh ướt được làm từ bột gạo, rồi hấp nóng cho mềm và dẻo. Bạn có thể ăn bánh ướt thịt nướng với nước mắm pha chua ngọt, cay cay, có thêm đậu phộng rang và rau răm. Hương vị lôi cuốn của món ăn sẽ khiến bạn không thể nào quên khi có cơ hội thưởng thức.
Tào phớ là một món quà chiều ở Hội An rất dân dã và dễ tìm. Tào phớ Hội An được làm từ đậu nành thành đậu hũ, rồi nấu với nước đường, nước cốt dừa và hương liệu. Những tô tào phớ có màu trắng mướt, mềm mịn, ngọt thanh luôn có sức hút rất đặc biệt. Người Hội An còn kết hợp tào phớ với topping đa dạng như thạch, đậu phộng, dừa bào... để tăng thêm hương vị và độ phong phú. Tào phớ được bán ở nhiều quán ở Hội An, nhưng nổi tiếng nhất là tào phớ bà Nga, ở số 6 Nguyễn Thái Học.
Bánh mì là một món quà chiều ở Hội An rất quen thuộc. Bánh mì Hội An có nhân rất đa dạng như thịt xá xíu, thịt heo quay, chả lụa, chả cá, pate, trứng, rau sống, dưa leo, ớt, xà lách, rau mùi... Vỏ bánh giòn, ruột mềm, nhân đầy đặn, thơm ngon. Hội An có rất nhiều hàng bánh mì ngon, nổi tiếng nhất chính là bánh mì Phượng và bánh mì Madame Khanh. Không chỉ là thức quà chiều ngon mà bánh mì Hội An đã vươn mình trở thành món ăn đặc sản được rất nhiều du khách quốc tế ưa thích khi ghé thăm phố Hội.
Món mít trộn với hương vị chua, ngọt, mặn, cay, giòn, mềm, thơm, đậm đà hoà quyện tạo nên một thức quà chiều ở Hội An khiến bao người say đắm. Đây là một trong những món ăn thể hiện bản sắc ẩm thực rất riêng với nguyên liệu dân dã. Món ăn được làm từ những quả mít non đem luộc, kết hợp với rau răm, hành lá, đậu phộng, da heo, nước mắm, đường, ớt... rất cuốn hút. Người Đà Nẵng và Hội An thường ăn mít trộn với bánh tráng, sự kết hợp này mang đến trải nghiệm ẩm thực vô cùng hấp dẫn. Du lịch Hội An nếu muốn thưởng thức mít trộn hãy ghé quán bà Tý, ở số 26 Nguyễn Thái Học.
>> Xem thêm: Tour du lịch Hội An trọn gói siêu HOT
Hến xúc bánh tráng là một món quà chiều ở Hội An vô cùng hấp dẫn và nổi tiếng. Món ăn này mặc dù được tạo nên từ nguyên liệu dân dã nhưng lại có hương vj vô cùng hấp dẫn.
Hến sau khi luộc và đãi lấy thịt bên trong sẽ được mang đi xào cùng với hành tây, hành lá và chút gia vị như nước mắm, đường, ớt, tỏi,.. Khi ăn sẽ dùng kèm với bánh tráng giòn tan. Hến xúc bánh tráng có vị ngọt, mặn, cay, chua, thơm, bùi, giòn, mềm, để tăng thêm hương vị và độ kích thích bạn có thể chủ động nêm nếm thêm tương ớt. Hến xúc bánh tráng được bán ở nhiều quán ở Hội An, nhưng nổi tiếng nhất là hến xúc bánh tráng Bà Già quán ở Cẩm Nam.
Nói đến các món quà chiều ở Hội An hấp dẫn du khác hẳn không thể bỏ qua các loại bánh ăn vặt ở đây. Hội An có đến hàng chục loại bánh khác nhau và mỗi món đều có sức hấp dẫn rất riêng.
Nếu dạo bước trên phố cổ bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hàng bánh xoài, bánh rán, bánh chuối, bánh khoai, bánh chín tầng mây hay bánh ngọt ăn vặt siêu ngon. Ngoài ra, các hàng bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc ở Hội An cũng rất được ưa thích.
Đến Hội An bạn cũng đừng bỏ qua hàng bánh bao vạc nức tiếng, không chỉ có hương vị thơm ngon mà món này còn thể hiện phong vị ẩm thực rất riêng của phố hội. Bạn có thể đến lò bánh bao bánh vạc Bông Hồng Trắng ở 533 Hai Bà Trưng, Tp Hội An để thưởng thức hoặc trải nghiệm làm bánh bao vạc. Ngoài ra, Hội An vẫn còn nhiều thức quà chiều hấp dẫn là các loại bánh ngon như bánh ướt, bánh bao, bánh ít, bánh xèo, bánh căn, bánh bột năng, bánh bao chỉ...
Đây là món quà chiều ở Hội An ít ai để ý đến nhưng lại là một trong các món đặc sản rất nổi tiếng. Mặc dù nhìn tưởng như rất đơn giản nhưng bánh tôm bánh ghẹ Hội An được làm rất kỳ công. Bánh làm từ bột bắp do người dân địa phương tự xay lấy khuấy cùng với các gia vị khác nhau, thêm tôm hoặc thịt ghẹ tươi ngon.
Vì bánh được chiên trên chảo dầu nóng nên vỏ rất giòn, bên trong vẫn mềm ướt chứ không hề bị cứng. Khi ăn bạn có thể dùng với tương ớt hoặc có thể ăn không để tận hưởng trọn vẹn vị tươi ngon của hải sản. Giá mỗi chiếc bánh tôm bánh ghẹ chỉ từ 5000đ đến 15000đ, bánh nhiều nhất ở đường Hai Bà Trưng.
Quà chiều ở Hội An là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và văn hóa của người dân phố cổ. Những món quà chiều không chỉ là để giải quyết cơn đói, mà còn là để thể hiện sự tinh tế, sáng tạo và đa dạng của ẩm thực Hội An. Quà chiều ở phố cổ Hội An là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hấp dẫn, khiến cho bạn nhớ mãi khi có cơ hội thưởng thức.
>> Xem thêm: Điểm danh Top 6 quán bánh mì ngon ở Hội An các tín đồ ẩm thực không nên bỏ lỡ
Hồng Thọ - Dulichvietnam.com.vn