Mùa hè đến mang theo những cơn mưa ẩm ương cùng thời tiết oi bức, nhưng nó cũng mang theo một thức quà tuyệt vời chính là mùa mận Hà Nội.
Miền Bắc không như Sài Gòn hay miền Tây hoa quả quanh năm đều có, nơi đây nổi tiếng với quy tắc "mùa nào thức nấy", nếu như mùa thu mới có cốm xanh, tháng ba mới có các món ướp hoa bưởi, thì giữa những ngày hè nắng nóng, khó chịu là thời điểm hoa quả mùa hè tới vụ, tràn về trên mọi ngõ phố hoặc những góc chợ lớn nhỏ của thủ đô, trong đó có mùa mận Hà Nội khiến bao người ngóng trông.
Mận Hà Nội hay còn được gọi là mận Hậu, hay mận Bắc được trồng nhiều tại các tỉnh Sơn La, Mộc Châu, Lào Cai, Lạng Sơn,... Tại các vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ cũng có trồng một số giống mận nhưng chất lượng quả mận không ngon và được ưa chuộng như trồng ở các vùng núi cao.
Mỗi mùa mận Hà Nội về đem đến rất nhiều loại ngon như mận Hậu, mận đắng, mận chua, mận cơm, mận thép, mận Tam Hoa, mận Lạng Sơn,...được nhiều người yêu thích. Trong đó phổ biến nhất là mận cơm với vị chua thanh mát, mận thép thường được dùng làm mứt, và các loại mận Tam Hoa, mận Sapa, mận máu và mận hậu khi chín thì thịt mềm và ngọt hơn xen lẫn vị chua nhẹ rất hấp dẫn.
Mùa mận Hà Nội không giống với mận miền Nam hay còn gọi là quả roi. Chúng có hình dạng tròn tròn, kết cấu giòn và thường có vị chua thanh hơn, Nhưng điều đặc biệt là chúng không có quanh năm như roi mà chỉ xuất hiện vào mùa hè.
Hàng năm, cứ đến đầu tháng 4, mùa mận Hà Nội lại khiến dân tình xôn xao trên các group ăn uống. Khắp các ngả đường Hà Nội, đi đến đâu người ta cũng nhìn thấy những gánh hàng rong bán đầy mận cơm. Quả mận xanh, nhỏ như khuy áo ăn giòn giòn, chua chua.
Đến khoảng tháng 5-6 lại kế tiếp mùa mận hậu. Quả mận to hơn, chín mọng, đỏ tím, ăn chua, mềm và xen kẽ vị ngọt. 2 mùa mận khác nhau liên tiếp vào chính vụ chỉ trong vòng 3 tháng hè. Loại quả nào cũng đều ngon, đẹp mắt và được lòng thực khách.
Mùa mận Hà Nội năm nay rơi vào đúng khoảng thời gian đang cách ly xã hội, nhưng không vì thế mà tinh thần đam mê mận của các tín đồ ẩm thực Hà thành bị giảm sút. Thế nên dù mận thời điểm này không ngon như mận chín vụ mà giá lại rất đắt đỏ trung bình từ 150.000 – 180.000đ/kg thì vẫn được hội chị em bấm bụng mua lấy vài lạng về ăn cho thoả cơn thèm.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH HÀ NỘI KHUYẾN MÃI
>> Du Lịch Hà Nội: Hà Nội - Hạ Long 1 Ngày giá từ 850.000VNĐ >> Du Lịch Hà Nội: Hà Nội - Ninh Bình - Hang Múa - Tràng An - Hoa Lư 1 Ngày giá từ 690.000VNĐ |
Mận Hà Nội chấm muối ớt hay muối tôm "thần thánh" luôn là một món ăn vặt tuyệt vời đối với các chị em. Nhưng không chỉ có thế, mận Hà Nội còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn khác.
Cũng là một cách ăn kèm với muối ớt, nhưng đây là một phiên bản cầu kỳ và khi ăn cũng đậm đà, thu hút hơn hẳn. Món ăn này cũng khá là phổ biến nên bạn có thể dễ dàng bắt gặp nó ở khắp các ngóc ngách, con hẻm của Hà Nội. Những trái mận tròn lẳng được cắt, gọt rồi chế biến sẵn chỉ chờ thực khách lại mua rồi thưởng thức.
Mận giòn tươi, ướp đậm vị chua, cay, mặn, ngọt quyện lại vào nhau tạo nên một món ăn khiến bao bạn trẻ mê đắm. Tuy nhiên, bạn không nên ăn món này lúc đói vì nó có thể khiến bạn bị đau dạ dày.
Ô mai là một món quà đặc sản Hà Nội có thể gây ghiện với bất kỳ tín đồ ẩm thực nào. Nó không chỉ được sử dụng phổ biến trong ngày Tết mà người Hà Nội còn thường dùng ô mai hàng ngày để nhâm nhi cùng chén trà hay để tiếp đãi khách đến chơi.
Ô mai Hà Nội thì có tới hàng chục, hàng trăm vị, mỗi loại đều mang một hương vị đặc sản Hà Nội rất riêng. Nếu ô mai sấu, ô mai mơ, ô mai me đậm vị chua thì ô mai mận lại đậm hương vị ngọt hơn nên vẫn luôn được lòng giới trẻ Hà Nội từ ngày xưa đến bây giờ.
Ô mai mận dẻo dai được làm thành nhiều loại với hương vị hấp dẫn khác nhau như ô mai mận hậu ngũ vị, ô mai mận dẻo xào cay, ô mai mận không hạt xào cay… để thực khách lựa chọn theo sở thích. Từng trái mận dẻo thơm, cay mùi gừng nhâm nhi buôn chuyện với bạn bè không biết chán.
Đến mùa mận Hà Nội mà không được thưởng thức những ly nước siro mận thì quả thật là là một điều đáng tiếc. Món nước này đơn giản, dễ làm mà còn có khả năng giải nhiệt mùa hè cực tốt thế nên bạn có thể tự chế biến ở nhà vừa bảo đảm an toàn lại chất lượng.
Đầu tiên là gọt vỏ và tách bỏ hạt mận, sau đó đem đi ướp với đường, cứ một lớp mận là một lớp đường đến khi đường tan hết thì đun sôi hỗn hợp này trong 15 phút, để nguội rồi đổ phần siro mận vào các lọ thủy tinh và bản quản trong tủ lạnh. Mùa hè nóng bức, được uống một hớp siro mận thơm ngon, mát lạnh quả thật tuyệt vời.
Mùa mận Hà Nội thường chỉ kéo dài khoảng tầm ba tháng hè nên nếu lỡ có muốn ăn thì cũng khó lòng tìm ra được. Và có lẽ đó cũng chính là lý do ấy mà món mứt mận này ra đời.
Ngoài siro, mứt, dầm hay là ô mai thì mận Hà Nội còn có thể dùng để ngâm rượu. Với hương thơm dịu nhẹ cùng vị chua chua ngọt ngọt của mật chín, khiến cho loại rượu mận Hà Nội này có mùi rất đặc trưng không quá nặng nhưng không thể bị lẫn với một loại rượu nào khác.
Màu của rượu rất đẹp với màu hồng rất long lanh và bắt mắt. Khi thưởng thức loại rượu lúc đầu có vị cay nồng sau đó sẽ để lại một vị ngọt trong đầu lưỡi. Nên đây sẽ là một món rượu rất thích hợp cho mọi bữa tiệc mà ai cũng có thể dùng được.
Ở Hà Thành, người ta đã quen với “quy tắc” ăn và sống theo kiểu mùa nào thức đấy hay những khi nhìn gánh hàng rong là có thể biết được tháng mấy đang về. Vậy nên, mùa này hãy thử du lịch Hà Nội để cảm nhận được cái lối sống đặc biệt mà chẳng nơi nào có được của thủ đô.
Xem thêm: Những con phố cực ngắn – Một góc nhìn mới lạ về Hà Nội thân thương |
Minh Nguyên
Theo Báo Thể Thao Việt Nam