Tuy chỉ là món ăn bình dân nhưng huyết chưng vẫn khiến bao tín đồ ẩm thực mê mẩn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Với các tín đồ ẩm thực Việt Nam ắt hẳn không mấy ai xa lạ với huyết heo, từ thành phần này người ta có thể chế biến nên vô vàn món ăn đặc sản thơm ngon như cháo lòng, dồi, hay muối huyết,… Tất cả đều mang một hương vị đặc trưng riêng khiến thực khách chỉ cần thử một lần là ấn tượng ngay.
Nhưng bên cạnh những món ăn đã quen thuộc ấy thì còn có một món độc đáo khác được chế biến từ huyết heo khiến các tín đồ ẩm thực miền Nam mê mẩn chính là món huyết chưng. Món ăn này thực chất bắt nguồn từ khu vực Bình Dương.
Chỉ với một xe đẩy nhỏ, cùng với nồi huyết chưng và các loại lòng cùng với đôi ba cái bàn ghế nhựa thế nhưng khiến cho cả người dân địa phương lẫn người từ các vùng lân cận mà nhất là TP HCM ưa chuộng, thậm chí họ không ngại đường xa mà dậy thật sớm để đến thưởng thức cho bằng được tô huyết chưng mềm mịn nóng hổi.
Đến khi món huyết chưng được du nhập đến TP HCM thì vẫn tiếp tục đón nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các tín đồ ẩm thực Sài Gòn và ngày càng được nhiều người biết đến. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để món huyết chưng ngon thì không phải ai cũng làm được.
Món ăn này đòi hỏi người đầu bếp phải thật sự tỉ mỉ trong mọi công đoạn từ khâu lựa chọn đến sơ chế các nguyên liệu và cuối cùng là khâu chế biến. Vì huyết và lòng heo nếu không biết cách làm sẽ có mùi hôi và đôi khi có vị lạ khiến bạn khó thể nào ăn được.
Đầu tiên là khâu lựa chọn nguyên liệu sao cho đảm bảo vệ sinh và còn tươi mới. Đúng với tên gọi của mình, món ăn này có thành phần chính là huyết heo. Bên cạnh đó là các loại nội tạng khác đi kèm khác như lòng non, lá mía, lưỡi, tim heo, cật, óc heo,…
Nhưng điều khác biệt đầu tiên ở món huyết chưng là thay vì luộc lên và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn như cháo lòng, hay băm nhuyễn để làm muối chấm thì huyết sẽ được đánh cho thật đều. Sau đó đem đi chưng cách thủy trong vòng 4 giờ. Huyết sau khi chưng thành phẩm thì phải mềm mịn tựa như đậu hũ vậy.
Nhưng như thế vẫn chưa đủ để tạo nên món ăn khiến bao tín đồ ẩm thực TP HCM mê mẩn được. Một tô huyết chưng đầy đủ thì phải có thêm đủ loại topping từ nội tạng heo khác cùng phần nước dùng ngọt thanh mới đúng chuẩn.
>> Xem thêm: Quên cả lối về với những món bò viên siêu hấp dẫn tại TP.HCM
Đối với lòng heo, sau khi được lựa chọn thì người ta sẽ rửa cho thật sạch, đặc biệt là phần lòng non và phèo phải rửa cùng với chanh hoặc giấm để khử đi mùi tanh hôi đặc trưng của heo. Sau đó mới đem tất cả những nguyên liệu này đi tẩm ướp gia vị cho thấm và nấu theo kiểu phá lấu.
Bên cạnh đó, phần nước lèo cũng đóng một vai trò quan trọng quyết định hương vị của món ăn. Nước dùng phải đậm đà, có vị cay cay ấm nồng, thoang thoảng mùi thơm của tiêu và gừng. Nếu ăn được hành ngò thì bạn cũng nên cho thêm một ít để món ăn được tròn vị và thơm hơn.
Ngoài ra, mỗi một phần huyết chưng như vậy sẽ được phục vụ thêm một chén nước mắm ớt cay cay để ăn kèm. Từng miếng huyết sạch và mềm, cật ăn sật sật, lòng heo thì ăn giòn và không bị đắng, còn ốc heo thì béo ngậy ăn rất đã miệng, chấm thêm chút nước mắm cay nữa thì không gì bằng.
Thông thường, món ăn này sẽ được phục vụ kèm thêm bánh mì hoặc hủ tiếu và giá hẹ để bạn ăn cho no bụng, nhưng nếu sức ăn không lớn thì chỉ cần gọi một tô huyết chưng thôi cũng đủ năng lượng làm việc cho cả một buổi sáng rồi đấy.
- Số 122, đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình
Giờ mở cửa: 15h30 – 23h30
Giá tham khảo: 50.000đ/tô đầy đủ
- Bến Đò Thủ Dầu Một, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương
Giờ mở cửa: 4h30 -7h00
Giá tham khảo: 20.000đ - 45.000đ
Tuy không phải là món đặc sản Sài Gòn hay là món ăn sang chảnh gì, thế nhưng nếu có dịp du lich TP HCM và muốn tìm một hương vị mới mẻ thì huyết chưng sẽ là một gợi ý cực kỳ lý tưởng dành cho bạn đấy.
Minh Nguyên
(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)