Rượu sim rừng là đặc sản chỉ có ở Phú Quốc. Đây là loại rượu được chắt ra từ quả sim rừng ngâm với đường cho lên men tự nhiên trong vòng 40 – 45 ngày. Rượu sim có nồng độ khoảng 11,2%, khi uống có vị cay, ngọt thanh ở cuống họng như rượu vang. Ngoài ra, thức uống này còn có tác dụng tốt cho sức khỏe như: bổ máu, mạnh gân cốt, giúp ăn ngon, chống được các bệnh nhức mỏi của người già... Rượu sim được đóng vào từng chai, nên bạn có thể dễ dàng mang về làm quà cho người thân. Giá rượu sim cũng không quá đắt, trung bình khoảng 240.000 đồng/lít.
Hải sâm là đặc sản được rất nhiều người yêu thích khi đến với Phú Quốc. Món ăn này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn rất tốt cho sức khỏe như: bổ thận, tráng dương, chữa cao huyết áp, suy nhược thần kinh, đi tiểu đêm… Bạn có thể nấu hải sâm với mướp đắng, hầm với thịt dê, hoặc nấu cùng các loại thuốc đông y để tăng giá trị dinh dưỡng. Do có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe nên hải sâm Phú Quốc có giá khá cao, trung bình khoảng 1 triệu đồng/kg.
Nhìn bề ngoài bánh tét mật cật trông khá giống bánh chưng. Tuy nhiên thành phần làm nên bánh lại đặc biệt hơn. Ngoài gạo nếp, đậu xanh, thịt heo còn có thêm nước lá dứa trộn với gạo nếp và lá mật cật gói bên ngoài. Nhờ vậy khi ăn bánh có màu sắc và mùi vị rất độc đáo. Thông thường bánh tét mật cật để được từ 2-3 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh hay để nơi khô ráo thì bánh sẽ để được lâu hơn.
Bánh tét mật cật có màu sắc và hương vị rất đặc biệt. Ảnh: Pasgo.vn
Nếu có dịp đến Phú Quốc bạn đừng quên thưởng thức món nấm tràm, đây là loại nấm rất ngon và chỉ có ở Phú Quốc. Loại nấm này thường mọc tự nhiên trên thảm lá tràm mục nát của đảo Phú Quốc vào mùa mưa từ tháng 3 - 4 âm lịch hàng năm. Khi ăn nấm có vị hơi đắng nhưng khi nhai kỹ bạn sẽ thấy vị ngọt mát lan tỏa. Nấm tràm thường được dùng để nấu canh cùng với các loại hải sản như: tôm, mực… rất bổ dưỡng. Giá thành của nấm tràm cũng không quá đắt, thông thường nó có giá từ 100 đến 150 ngàn đồng/1kg.
Nấm tràm thường mọc vào mùa mưa từ tháng 3 - 4 âm lịch hàng năm. Ảnh: bazantravel.com
Xêm thêm: Tour du lịch Phú Quốc giá HOT! |
Tuy chỉ là một món ăn bình dân nhưng bánh canh cá thu được rất nhiều du khách yêu thích khi đến với Phú Quốc. Thành phần để tạo ra món ăn này gồm sợi bánh được làm từ bột khoai mì, cá thu, hành lá, hành củ và một số gia vị khác. Điểm đặc biệt trong món bánh canh cá thu Phú Quốc chính là nước dùng đặc biệt được làm từ xương và đầu cá thu. Nhờ vậy khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ thấy món ăn có vị ngọt dịu mát chứ không bị ngán.
Khi đến Phú Quốc bạn có thể thưởng thức bánh canh cá thu tại: Quán Hạnh, địa chỉ: Khu phố 2, đường Bạch Đằng, Phú Quốc với mức giá: 25.000 – 30.000đ/ bát. Hoặc quán Phụng, địa chỉ: 27 Bạch Đằng. Khu phố 2, Phú Quốc với mức giá: 15.000 – 20.000đ/ bát.
Trong các món hải sản ở Phú Quốc thì ghẹ xanh Hàm Ninh được nhiều người yêu thích bởi vừa ngon vừa an toàn cho sức khỏe. Loại ghẹ này được bán tại làng chài Hàm Ninh, một trong những điểm đến tuyệt đẹp ở Phú Quốc. Khi ăn ghẹ có thịt săn chắc, ngọt thơm và đậm đà hơn ghẹ ở những vùng khác. Giá ghẹ xanh Hàm Ninh khá rẻ chỉ khoảng 150.000 đồng/kg.
Đến Phú Quốc mà không thưởng thức nước mắm quả thực là một thiếu sót lớn, bởi đây là một trong những đặc sản lâu đời và nổi tiếng nhất hòn đảo xinh đẹp này. Vời nồng độ đạm cao (36° – 43°) nước mắm Phú Quốc không chỉ thơm ngon mà còn có vị ngọt ngào, quyến rũ hiếm có.
Nước mắm Phú Quốc có hương vị vô cùng đặc biệt. Ảnh: Tago.vn
Được biết, nghề làm nước mắm đã có ở Phú Quốc trên 200 năm. Điều làm nên sự khác biệt cho nước mắm Phú Quốc chính là cách thức sản xuất và nguyên liệu cá cơm. Để làm nước mắm người dân Phú Quốc chỉ sử dụng loại cá cơm đặc biệt sinh sống tại vịnh Thái Lan và vùng biển Phú Quốc. Ngoài ra, quá trình ủ cá cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt các bước để tạo hương vị đặc biệt.
Hiện trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc giả mạo. Chính vì vậy, khi đến Phú Quốc bạn có thể mua đặc sản này tại các cơ sở sản xuất nước mắm lâu đời và uy tín như: Nhà thùng nước mắm Nam Ngư, Nhà thùng nước mắm Thịnh Phát…
Còi biên mai là một loại sò biển lớn tại Phú Quốc. Nó có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng ngon nhất là còi biên mai nướng. Để chế biến món ăn này người ta phải đập bể phần vỏ sò cứng phía bên ngoài, bỏ phần thịt, dùng dao tách phần còi và đem rửa sạch. Sau đó đem còi biên mai ướp với muối hạt, ớt cay tươi giã nhuyễn rồi nướng trên than hồng. Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ thấy phần còi ăn giòn, dai có vị ngọt béo đậm đà khó quên.
Để thưởng thức món ăn tuyệt vời này bạn có thể đến Quán Nghêu Sò Ốc Hến ở địa chỉ: Chợ đêm Phú Quốc, Bạch Đằng, Khu 1, TT. Dương Đông với mức giá 50.000đ/đĩa. Hoặc đến Quán Nhớ, địa chỉ: 40 Mạc Thiên Tích, TT. Dương Đông với mức giá: 100.000đ/đĩa.
Bào ngư là một loại hải sản quý sinh sống nhiều ở đảo Phú Quốc. Nó có giá trị dinh dưỡng cao chữa được nhiều bệnh nên giá thành khá đắt đỏ. Ở Phú Quốc người ta chế biến bào ngư thành nhiều món ăn khác nhau nhưng nổi tiếng nhất là bào ngư nướng. Để chế biến món ăn này đầu tiên người ta sẽ sơ chế cẩn thận bào ngư, sau đó ướp nước sốt và gia vị trong vòng ít phút rồi đặt lên bếp nướng. Khi được thưởng thức món bào ngư nướng chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon đặc biệt của món ăn này.
Bảo ngư là món ăn được rất nhiều du khách yêu thích khi đến Phú Quốc. Ảnh: yeudulich.info
Ở Phú Quốc có rất nhiều nhà hàng bán món bào ngư nướng như: nhà hàng Lê Giang 2, địa chỉ: Nguyễn Chí Thanh, Khu phố 5, TT. Dương Đông, mức giá từ 500.000 – 2.000.000đ/đĩa. Nhà hàng Biển xanh, địa chỉ: Tỉnh lộ 47, Hàm Ninh, Phú Quốc, mức giá: 500.000 – 1.100.000đ/ đĩa…
Ngoài 9 đặc sản độc đáo trên thì Phú Quốc còn rất nhiều đặc sản nổi tiếng khác để bạn lựa chọn mua về làm quà cho người thân và bạn bè.
Phương Nghệ (Tổng hợp) - Dulichvietnam.com.vn