Okinawa là quần đảo khá tách rời nổi tiếng tại Nhật Bản, được ví như “Hawaii của châu Á” với vẻ sôi động, thu hút nhiều lượt du khách ghé đến hàng năm. Ngoài những điểm tham quan tuyệt vời trên đảo nổi, bạn còn có thể thưởng thức một vài món ăn đặc sản khá hấp dẫn trên đảo này.
Đảo nổi ở Okinawa là một điểm đến tuyệt vời khiến bạn quên lối về khi đến thăm Nhật Bản
Rong biển Mozuku
Là đất nước biển đảo nên Nhật Bản dùng rất nhiều loại rong biển khác nhau để chế biến món ăn. Rong biển Mozuku là một loại rong biển được người dân ở Okinawa sử dụng nhiều nhất. Bạn sẽ thấy món này thường phục vụ ăn chung với tôm chiên Tempura. Ngoài ra thì cũng có món súp rong biển Mozuku hay mì rong biển Mozuku.
Đừng bỏ lỡ món đặc sản của Okinawa - món rong biển Mozuku
Đây là loại rong biển có thớ, thường được ngâm cùng hạt mè và dùng để chế biến rất nhiều món ăn thơm ngon, nổi tiếng như súp rong biển Mozuku, tôm chiên Tempura, mì rong biển Mozuku…
Mì Soba Okinawa
Mì Soba luôn là một trong những món ăn mà nhiều người đều muốn thưởng thức khi đi du lịch Nhật Bản. Tuy nhiên, đây không phải là món mì được làm từ mì kiều mạch như các vùng khác, mì Soba Okinawa làm từ lúa mì trắng và thường nấu chung với thịt heo. Người ta cũng cho thêm hành lá, ớt, gừng để tăng hương vị của món ăn.
Mì soba là một trong những món ăn hấp dẫn mà mọi du khách đều muốn thử
Bánh rán Okinawa
Không hẳn giống với món bánh rán ở Việt Nam, từ loại bánh rán truyền thống của Mỹ, người dân trên đảo Okinawa đã biến đổi khác đi để làm ra loại bánh rán Okinawa. Chúng có hình dạng như 1 quả bóng nhỏ, bên trong chứa khoai lang tím, đường nâu và bên ngoài thì rắc thêm mè đen, dừa khô.
Bánh rán Okinawa Nhật Bản
Loại bánh này được bán nhiều trong các quán hàng rong bên đường. Nếu vào nhà hàng hay quán cà phê sang trọng thì du khách sẽ thấy bánh rán Okinawa được ăn chung với kem.
Rượu gạo Awamori
Awamori là một loại rượu gạo có nồng độ cồn cao do người địa phương trên đảo Okinawa chưng cất. Tuy nồng độ có thể lên tới 80% nhưng hương vị của rượu Awamori lại khá dịu, không gắt và có mùi thơm nhẹ.
Trong các buổi tiệc trên đảo thì luôn xuất hiện loại rượu này nhưng được pha loãng với nước để giảm độ cồn. Bên cạnh đó, người dân còn sử dụng rượu Awamori với đường nâu để ngâm mận, chế biến thành rượu mận có hương vị ngọt ngào nhưng độ cồn thì ít hơn rất nhiều.
Vị của rượu Awamori lại khá dịu, không gắt và có mùi thơm nhẹ
Rafute
Rafute là một trong những đặc sản được chế biến từ thịt lợn của Okinawa, những miếng thịt được hầm trong nước tương và đường nâu óng mượt. Rafute có nguồn gốc ở Trung Quốc và tồn tại trong nhiều phiên bản khác nhau ở khắp châu Á. Riêng ở Okinawa, rafute có vị ngọt và mặn đan xen, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm cùng mì soba.
Rafute là một trong những đặc sản được chế biến từ thịt lợn của Okinawa
Sukugarasu
Là món đậu phụ kèm những con cá nhỏ xíu bên trên, món sukugarasu rất phổ biến ở Okinawa và thường dùng khi thưởng thức rượu sake hay awamori. Mỗi phần đậu được cắt vừa một miếng ăn và vị mặn đậm của cá thì hòa hợp với sự mềm mại của miếng đậu phụ.
Món sukugarasu
Đường nâu
Đường nâu là một trong những đặc sản ở Okinawa được du khách tìm mua rất nhiều. Được làm từ cây mía trồng ở vùng giàu khoáng chất nên hàm lượng sắt, canxi và kali sẽ cao hơn. Người dân địa phương luôn sử dụng đường nâu để làm các loại bánh kẹo cũng như là gia vị của các món ăn.
Đường nâu là một trong những đặc sản ở Okinawa
Sata andagi
Người dân Okinawa tạo ra những chiếc bánh ngọt ngào giòn thơm và có màu vàng nâu bắt mắt gọi là sata andagi, có nghĩa là “đường chiên ngập dầu”. Bánh gồm đường, bột, trứng, là món ăn thường xuất hiện trong các lễ hội, làm đồ tráng miệng trong nhà hàng hoặc bán hè phố như đồ ăn vặt.
Bánh ngọt sata andagi
Okinawa Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với hàng trăm đảo lớn nhỏ, với biển xanh, cát trắng tuyệt đẹp mà còn làm say lòng mọi người bởi những món ăn tinh túy nhất.