Banner Movi
Nhật Bản

Lươn nướng Unagi kabayaki Nhật Bản ngon trào nước miếng

Chủ nhật, 28/07/2019, 11:42 GMT+7
Nhắc đến Nhật Bản người ta thường nghĩ ngay đến sushi. Thế nhưng ngoài sushi ra thì Nhật cũng khá nối tiếng với nền ẩm thực đa dạng, phòng phú. Đặc biệt lươn nướng Unagi Kabayaki rất được yêu thích tại xứ sở mặt trời mọc.

 
Là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng, các loại vitamin và chất khoáng tốt cho sức khỏe, lươn thường được cho vào list các món ăn ngon giải nhiệt mùa hè được ưa chuộng bậc nhất trong nền ẩm thực Nhật Bản.
 
Lươn nướng là món ăn được yêu thích vào mùa hè nóng bức tại Nhật Bản
Lươn nướng là món ăn được yêu thích vào mùa hè nóng bức tại Nhật Bản
 
Lươn nướng Unagi Kabayaki là món lươn hấp dẫn được người Nhật yêu thích và lựa chọn cho bữa ăn của mình vì độ ngon cũng như giá cả hợp lí. Theo truyền thống, lươn sau khi làm sạch sẽ phải được nướng trên bếp than thì mới đúng điệu.
 
Việc chế biến lươn sống đòi hỏi nhiều sự chuyên nghiệp của các đầu bếp. Thường thì chỉ có những người lành nghề mới đảm nhận việc chê sbiến lươn vì nó có khá nhiều khâu hoặc chỉ những đầu bếp có thời gian học việc từ 3-8 năm mới được giao cho trọng trách sơ chế lươn. Hương vị của lươn nướng Unagi Kabayaki cũng phụ thuộc phần lớn vào công đoạn nướng.
 
Món ăn được chế biến khá công phu
Món ăn được chế biến khá công phu
 
Những miếng lươn chưa tẩm gia vị tươi ngon sẽ được đem nướng trên bếp than khoảng 5-10 phút, trên bếp than mỡ lươn sẽ chảy ra giúp thịt lươn mềm, ngon và không bị khô. Yêu cầu của công đoạn này chính là là nhiệt độ của bếp nướng phải ở mức ổn định, không quá nóng, vừa đủ để lươn chín tới. Lươn phải được trở đều tay để chín vàng và không bị cháy. Những miếng lươn nướng chưa tẩm gia vị được người Nhật được gọi là Shira-yaki. Một số người thích Shira-yaki vì muốn thưởng thức vị ngọt tự nhiên của thịt lươn.
 
Món Shira-yaki trước khi trở thành Kaba-yaki
Món Shira-yaki trước khi trở thành Kaba-yaki
 
Để “biến hình” thành món Kabayaki, Shira-yaki phải được cho vào nồi gỗ và hấp cách thủy thêm khoảng 40 phút nữa để thịt lươn thật mềm nhưng vẫn đảm bảo giữ được vị ngọt. Lươn sau khi hấp xong sẽ được nhúng vào nước tương đặc trưng của Nhật và đưa lên bếp than nướng lại lần nữa. Để miếng thịt lươn Kabayaki có màu sắc đẹp và vừa ăn, người đầu bếp sẽ cho một chút nước tương Koikuchi shoyu lên bề mặt thịt lươn. Miếng lươn sẽ được tẩm thêm gia vị Koikuchi shoyu và nướng nhiều lần cho tới khi miếng thịt lươn ấy chuyển thành màu đỏ đẹp mắt. Trước khi dọn lên bàn ăn thưởng thức, những miếng thịt lươn nướng sẽ được tiếp tục được nhúng qua Koikuchi shoyu một lần nữa.
 
Kaba-yaki ngon tuyệt
Kaba-yaki ngon tuyệt
 
Koikuchi shoyu là loại nước tương được làm công phu. Đầu tiên, người ta trộn đậu nành hấp chín cùng với lúa mì rang giã nhuyễn cho thật đều. Sau đó hỗn hợp trên được cho vào một chiếc thùng gỗ và để lên men. Người ta còn sẽ cho thêm muối và nước vào thùng. Những chiếc thùng gỗ ấy sẽ được giữ ở điều kiện thích hợp trong thời gian dài để mọi thứ được lên men tạo ra nước tương thơm ngon. Phải mất đến 2 năm thì quy trình lên men mới kết thức để cho ra những mẻ nước tương koikuchi cực kì hấp dẫn. Đặc trưng của loại nước tương Nhật này là có màu nâu sẫm, mùi thơm đậm.
 
Nước tương Koikuchi làm cho món lươn nướng thêm đậm đà hơn
Nước tương Koikuchi làm cho món lươn nướng thêm đậm đà hơn

 
 
Loại nước tương này cũng thường được tận dụng để chan lên cơm trong món cơm lươn Kaba-yaki, hay vẫn hay gọi là cơm Unadon hoặc cơm Unagi.
 
Cơm lươn nướng nổi tiếng
Cơm lươn nướng nổi tiếng
 
Khi thưởng thức món lươn nướng hấp dẫn đậm đà hương vị nước tương bạn sẽ cảm nhận được vị mềm ngọt của lươn, mớ beo béo và nuoc stương lạ miệng. Ăn một lần sẽ muốn thử thêm lần nữa cho xem.
 
Sẽ thật tuyệt khi được thử món lươn nướng Unagi kabayaki Nhật Bản ngon trào nước miếng này trong một buổi chiều mùa hè nhỉ? Hiện tại ở Việt Nam cũng có khá nhiều quán ăn Nhật có món này thế nhưng để được cảm nhận đúng chất thì cứ phải vi vu Nhật một lần nhé!
Ngọc Nguyễn
Theo Báo Thể thao Việt Nam