Lươn là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, các loại vitamin và chất khoáng tốt cho cơ thể. Chính vì thế mà lươn được xem là một món ăn phổ biến ở Nhật, được mọi người yêu thích vì giúp bổ sung năng lượng cực kỳ hiệu quả.
Cả lươn nước ngọt (unagi) lẫn lươn biển (anago) đều được dùng phổ biến trong các món ăn ở xứ sở hoa anh đào. Tuy nhiên, lươn nước ngọt đặc biệt được đánh giá cao hơn bởi phần thịt béo mềm. Vậy hãy cùng khám phá những cách ăn lươn ở Nhật Bản được ưa chuộng qua bài viết dưới đây.
1. Kabayaki (Lươn nướng tẩm nước sốt)
Kabayaki là tên gọi của của một cách chế biến lươn mà trong đó lươn được tách đôi, bỏ xương, đem xiên và nướng, trong lúc nướng lươn sẽ được phết lên một loại sốt tương ngọt rất bắt vị. Đây là một trong những cách thưởng thức lươn nước ngọt phổ biến nhất, vì mỡ trong thịt lươn sau khi được nướng sẽ tươm ra tạo một hương vị đậm đà hòa với vị cahức ngọt của thịt lươn rất tuyệt vời. Lươn nướng kabayaki ở Nhật thường ăn kèm với cơm (unagi don hoặc unaju).
Món ăn hấp dẫn từ cách bày trí
2. Shirayaki (Lươn nướng muối)
Shirayaki là cách chế biến lươn khá tương đồng với kabayaki nhưng khác một điểm là lươn nướng shirayaki khi nướng không tẩm nước sốt tương ngọt mà chỉ dùng muối để giữ trọn hương vị thuần túy của lươn. Người ta nướng lươn bằng than bincho để lươn có hương vị đậm đà, thơm ngon, đồng thời kết hợp một chút rượu sake để giúp thịt lươn chắc hơn. Cách chế biến độc đáo này tạo ra hương vị ngọt thơm tự nhiên của mỡ lươn tươm ra và tạo nên một sự hấp dẫn không thể chối từ với bất kì ai.
Thưởng thức món này giúp chúng ta cảm nhận được hương vị tự nhiên của lươn
3. Hitsumabushi (Cơm lươn)
Đối với Hitsumabushi, lươn sẽ được cắt dọc theo phần bụng, đem nướng chín rồi chia thành bốn phần khác nhau. Phần lươn đầu tiên sẽ ăn kèm với cơm. Phần thứ hai người ta sẽ ăn kèm với các loại gia vị như wasabi, hành lá và rong biển xé nhỏ. Phần thứ ba cũng được thêm gia vị vào cho đậm đà nhưng sau đó sẽ cho một chút trà xanh vào hoặc ăn kèm với nước dùng. Cuối cùng, phần lươn thứ tư, chúng ta có thể chọn cách ăn mình thích nhất tương ứng với 3 phần lươn kia. Thật thú vị với cách ăn lươn này đúng không?
Qủa là một món ăn thú vị
4. Eel Nigiri (Sushi lươn)
Nigiri sushi hay còn được gọi với cái tên là sushi edomae, đây là cách cơ bản nhất để thưởng thức món sushi ở Nhật Bản. Món ăn bao gồm cơm trộn với giấm kết hợp cùng neta. Và cả hai loại lươn nước ngọt lẫn lươn biển đều là những loại neta cực kỳ được yêu thích tại xứ sở mặt trời mọc. Lươn sẽ được đem đi nướng và phết nước sốt lên trên và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn sau đó là thưởng thức với hương vị hòa quyện cùng vị cơm giấm đơn giản mà ngon khó tuyệt vời.
Sushi có lẽ sẽ quen thuộc hơn với chúng ta
5. Eel Hone Senbei (Snack xương lươn)
Hone trong tiếng Nhật có nghĩa là xương, còn senbei là từ được dùng để chỉ những chiếc bánh quy giòn tan truyền thống. Hone Senbei là một loại snack chế biến bằng xương cá chiên giòn rụm, có vị mặn nhè nhẹ vừa ăn. Người Nhật cho rằng độ dài của xương lươn rất lý tưởng để làm ra món ăn này, vì vậy lươn đã nướng qua rồi chiên xương lươn trong dầu sôi đlà món ăn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.
Sẽ rất ấn tượng khi biết xương lươn cũng có thể ăn đấy
6. Umaki (Trứng cuộn thịt lươn)
Umaki là một món ăn được chế biến khá đơn giản, gồm có một lát thịt lươn được gói trọn trong lớp trứng cuộn đẹp mắt. Sự kết hợp khéo léo giữa hương vị chắc, ngọt và béo beo của mỡ lươn cùng với hương vị của trứng rán, umaki luôn là món ăn được đông đảo người Nhật yêu thích. Khi thưởng thức, món này sẽ luôn được người Nhật dọn kèm cùng với một loại nước sốt lươn hấp dẫn.
7. Kimoyaki (Gan lươn nướng)
Kimoyaki là món gan lươn nướng được nướng trên than củi cùng nước sốt tare của Nhật và sẽ được rắc thêm một chút tiêu sansho cho dậy hương vị. Nhiều nhà hàng ở Nhật vẫn hay thường tạo ra một loại nước sốt riêng kết hợp với món này để cân bằng lại vị đắng nhẹ của gan lươn. Kimoyaki được xem là đồ nhắm lí tưởng cho cả hai loại rượu sake nóng và lạnh. Gan lươn rất giàu chất sắt, vitamin và canxi nên được đánh giá cao là nguồn cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể.
Món này phải thưởng thức cùng chút rượu thì mới đúng điệu
Trên đây chính là 7 cách ăn lươn ở Nhật bản với phương pháp chế biến và thưởng thức lươn thật đáng ngưỡng mộ. Có thể thấy, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon đến cách chế biến công phu, sáng tạo và thưởng thức đều được người đầu bếp tại Nhật đầu tư tỉ mỉ, cẩn thận. Vì thế, nếu có cơ hội du lịch Nhật Bản thì nhất định đừng quên dùng thử những món ăn lươn Nhật độc đáo và tinh tế này của xứ sở mặt trời mọc nhé.