Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Ấn Độ

"Mục sở thị" Key Gompa - Tu viện nổi tiếng ở Ấn Độ

Thứ năm, 18/07/2019, 16:27 GMT+7
Ấn Độ thu hút du khách quốc tế bởi nền văn hóa độc đáo của “nền văn minh sông Ấn”, những công trình kiến trúc đặc sắc như lạc vào huyền bí. Chính vì thế, bất cứ du khách nào đam mê du lịch đều không thể bỏ qua đất nước này. Tuy nhiên, ở Ấn Độ cũng có rất nhiều địa điểm đẹp mà không phải ai cũng biết để tới thăm. Một trong số đó mà chúng tôi sẽ nhắc đến trong bài viết hôm nay đó là Key Gompa - tu viện nổi tiếng ở Ấn Độ.
 
Key Gompa nằm tọa lạc trên đỉnh núi đẹp tựa thiên đường, ở độ cao 4.166m so với mực nước biển gần sông Spiti trong thung lũng Spiti của tiểu bang Himachal Pradesh. Đây là một trong những tu viện lớn nhất và cổ xưa nhất của quận Lahaul và Spiti. Tu viện Key Gompa gần như biệt lập với thế giới văn minh. Nơi đây cũng là trung tâm đào tạo 300 Lạt Ma của Phật giáo Tây Tạng.
 
Key Gompa nằm tọa lạc trên đỉnh núi đẹp tựa thiên đường
Key Gompa nằm tọa lạc trên đỉnh núi đẹp tựa thiên đường nằm gần sông Spiti
 
Vào năm 1008 – 1064, Key Gompa được thành lập bởi Dromtön - một học trò của vị đạo sư nổi tiếng A-đề-sa (Atisha) trong thế kỷ 11. Người ta tin rằng tu viện có ít nhất 1000 năm tuổi. Thậm chí có cả một lễ kỷ niệm thiên niên kỷ của tu viện vào năm 2000 với sự tham dự của Đức Đạt Lai Lạt Ma.
 
Tu viện Key Gompa
Cận cảnhTu viện Key Gompa
 
Key Gompa có bề dày lịch sử đầy thăng trầm khi không ít lần bị tàn phá bởi quân đội Mông Cổ, các trận hỏa hoạn và động đất. Chẳng hạn như các cuộc tấn công trong thế kỷ 17 dưới thời trị vì của Đạt Lai Lạt Ma thứ năm. Trong thế kỷ 19, tu viện đã bị tấn công và bị cướp phá bởi nhiều đội quân tham chiến trong khu vực. Tiếp theo đó nó bị một ngọn lửa tàn phá trong năm 1840. Năm 1975 một trận động đất dữ dội gây ra thiệt hại lớn cho tu viện.
 
Key Gompa chịu không ít lần tấn công của quân đội Mông Cổ
Key Gompa chịu không ít lần tấn công của quân đội Mông Cổ 
 
Các cuộc tấn công lặp đi lặp lại dẫn đến tu viện phải thường xuyên đổi mới và xây dựng lại, do đó đã làm những khối nhà cao lên bất thường không như cấu trúc vốn có của nó. Tu viện trông như một pháo đài phòng thủ hơn là một tu viện Phật giáo. Cũng vì lý do đó nên sau nhiều lần tôn tạo và cải tổ, công trình kiến trúc nhìn giống như một pháo đài phòng thủ hơn là một tu viện. Ngày nay, tu viện nổi tiếng là trung tâm đào tạo các Lạt Ma của Phật giáo Tây Tạng.
 
Tu viện trông như một pháo đài phòng thủ hơn là một tu viện Phật giáo
Tu viện trông như một pháo đài phòng thủ hơn là một tu viện Phật giáo
 
Tu viện Key Gompa là một ví dụ tuyệt vời của kiến trúc tu viện đi kèm trở nên nổi tiếng trong thế kỷ 14 do ảnh hưởng của Trung Quốc. Các cuộc xâm lược thường xuyên đã dẫn đến tu viện được xây dựng chồng lên nhau. Nơi đây có nhiều hành lang hẹp, các phòng thấp và có nhiều đoạn ánh sáng lờ mờ, cầu thang khó đi và các cánh cửa nhỏ dẫn đến phòng cầu nguyện không theo một thiết kế đồng nhất.
 
Các hoạt động thể thao của các tu sĩ ở Key Compa
  Hoạt động thể thao của các tu sĩ ở Key Gompa
 
Các bức tường của tu viện được trang trí bằng những bức tranh đẹp và hoành tráng, thangka - một loại tranh Tây Tạng được vẽ hoặc thêu công phu, nhiều bản thảo có giá trị, tranh được đắp nổi, và nhạc cụ độc đáo. Bên cạnh đó còn có một bộ sưu tập vũ khí mà có lẽ đã được sử dụng để bảo vệ tu viện khỏi những kẻ tấn công. Các nhạc cụ ngày nay vẫn đưa vào sử dụng trong lễ Chham vào mùa hè.
 
Nguyên Bình
Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.