Do ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên, phong tục mà mỗi quốc gia có riêng cho mình những món ăn đặc trưng. Có những món muốn thưởng thức phải đợi theo mùa hoặc đến với đất nước đó để thưởng thức. Người Nhật cũng vậy từ văn hóa của mình đã tạo ra món Tempura độc đáo mà nhiều du khách yêu thích.
Trong tất cả các cách chế biến món ăn thì món chiên được xem là hấp dẫn thực khách nhất. Nhưng chiên món ăn cũng là cả nghệ thuật, không hiếm hoi đến nổi phải sang tận Nhật để thưởng thức, nhưng cách làm món Tempura được tận tay các đầu bếp Nhật làm thì khó lòng cưỡng lại được. Cùng tìm hiểu xem món Tempura hấp dẫn như thế nào nhé!
Tempura – Món chiên hấp dẫn của người Nhật
Nhắc đến việc chế biến món ăn bằng dầu người ta tin rằng người Nhật học được từ Trung Quốc vào thế kỷ thứ 7 hoặc thứ 8. Vào thời ấy, dầu ăn rất đắt, vì vậy hầu như chỉ có các chùa chiền mới có thức ăn rán dầu. Mãi đến thế kỷ 16 và 17, khi văn hóa Âu châu du nhập vào Nhật thì dầu thực vật, một nguyên liệu thiết yếu để chiên mới được sản xuất nhiều ở Nhật. Sau cuộc du nhập ấy, Tempura lan truyền khắp cả nước, đem lại một món ăn ưa thích vừa có nguồn gốc Trung Hoa, vừa có nguồn gốc Âu châu và đặc biệt là sự sáng tạo trong nghệ thuật ẩm thực của người Nhật Bản. Ngoài sushi thì Tempura là món ăn thứ hai của Nhật Bản được cả thế giới biết đến.
Từ cuối thế kỉ thứ 19, Tempura đã trở thành món ăn phổ biến tại Tokyo và được bày bán tại các quầy hàng ở ven đường. Tại Nhật, có hẳn các nhà hàng chuyên chế biến Tempura được gọi là Tempura-ya. Cách làm đơn giản nhưng ngon vị món Tempura xuất hiện nhiều trong các bữa ăn thông thường đến tiệc sang trọng. Tempura hấp dẫn bởi sắc vàng tươi, nóng hổi, mềm béo bởi độ tươi của nguyên liệu và kỹ thuật chế biến của đầu bếp Nhật.
Tempura xuất hiện mọi nơi trên đường phố Nhật Bản
Một điều thú vị hơn của món ăn này là trước khi thưởng thức thực khách sẽ không bao giờ biết được bí mật ẩn bên trong lớp vỏ giòn tan kia là gì, chỉ có tự mình khám phá là thú vị nhất. Cũng bởi sự đa dạng về nguyên liệu nên Tempura mang rất nhiều hương vị độc đáo khác nhau, thường kết hợp thưởng thức với nhiều món ăn khác nhau như Soba, mỳ Udon, cơm…
Tempura còn được ăn kèm với mì Udon
Tempura là món chiên ngập dầu nhưng vẫn giữ được độ mềm mại của món ăn nguyên liệu chính gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì lăn bột rồi chiên ngập dầu. Nghe rất đơn giản và giống với những món lăn bột chiên ở Việt Nam nhưng cái làm nên sự khác biệt giữa tempura chẳng hạn như: ebifurai chính là bột, dầu và nước chấm và gia vị ăn kèm. Bột để làm Tempura là hỗn hợp nhão của bột mì, lòng trứng gà và nước nguội pha với liều lượng thích hợp. Loại dầu để chiên là hỗn hợp dầu ăn thông thường với dầu vừng tạo nên mùi thơm đặc trưng . Nước chấm tùy từng sở thích của mỗi người hay khác hơn tùy vào mỗi cửa hàng, có thể là xì dầu hoặc muối tin. Ngày nay đã có loại xì dầu chuyên dành cho tempura được chế sẵn rất tiện lợi.
Tempura là món chiên ngập dầu
Tempura hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên với một món ăn được chiên vàng giòn đẹp mắt. Thưởng thức bên trong với nguyên liệu vô cùng tươi ngon và hấp dẫn. Tempura ngày nay không còn quá xa lạ với người Việt Nam nhưng bạn nghĩ sao nếu được đến Nhật ngồi trong một quán ăn chuyên về Tempura, tận mắt xem đầu bếp chế biến nhấp nháp một vài ly rượu sochu. Còn gì tuyệt vời bằng phải không nào. Nếu có một chuyến đến Nhật hãy thưởng thức ngay món ăn này nhé!