Nền ẩm thực Nhật Bản đã tăng vọt về mức độ phổ biến trên toàn thế giới, nhưng để phám phá lý do tại sao nó lại trở thành một tài sản văn hóa phi vật thể của UNESCO thì đòi hỏi bạn phải cần một chuyến đi đến đất nước này để tự mình trải nghiệm và tìm ra câu trả lời thỏa đáng nhất.
Hãy cùng khám phá hành trình trải nghiệm ẩm thực cao cấp ở Nhật Bản tại các địa điểm chuyên dành cho những người sành ăn dưới bài viết ngay sau đây.
1. Sushi
Đến Tokyo món ăn đầu tiên bạn phải thử đó là sushi
Sushi ở Nhật Bản có vẻ không quá xa lạ, nhất là tại khu vực Châu Á và Đông Nam Á. Tất nhiên, để thưởng thức được món Sushi đích thực thì bạn phải đặt chân tới Tokyo, và nếu bạn chưa biết nên thưởng thức món ăn này ở địa điểm nào thì hãy đặt chỗ trước tại Sushi Kinoshita, một nhà hàng nổi tiếng khai trương vào tháng 6 năm 2018. Đó là cửa hàng của Đầu bếp Junichi Sato - người đã dành hai thập kỷ để hoàn thiện các kỹ năng của mình cho món Sushi.
Tại Sushi Kinoshita, hãy chọn một vị trí thích hợp để dễ quan sát các đầu bếp khi họ chuẩn bị món ăn. Bởi lẽ khi đó bạn có thể tận mắt chứng kiến được sự tinh tế trong cách chế biến ra những món ăn đầy hấp dẫn như bạn vẫn thấy qua các tạp chí ẩm thực.
Món ăn đặc biệt nhất ở Sushi Kinoshita là nigiri - với sự cân bằng của cá với cơm, sự pha trộn hương vị và kết cấu hài hòa khiến món ăn trở nên cực kỳ hoàn hảo. Ngoài ra, nếu bạn thích cá ngừ thì có thể đến đây vào mùa đông để nếm thử những món sushi cá ngừ tuyệt vời nhất nhé.
2. Okonomiyaki
Okonomiyaki hay còn được gọi là bánh xèo Nhật Bản
Okonomiyaki là một loại bánh xèo thơm ngon được làm từ bột mì, yamaimo, trứng và bắp cải, và thường đi kèm với nhân thịt lợn. Đây là một món ăn có vẻ khác xa so với các món ăn nghệ thuật tinh tế được giới thiệu là ẩm thực cao cấp của Nhật Bản, nhưng Okonomiyaki hoàn toàn không thể thiếu trong hành trình khám phá ẩm thực Nhật Bản tại Osaka.
Ở xứ sở hoa anh đào, mọi người thường ăn okonomiyaki tại các nhà hàng chuyên về món ăn này. Tại đó, mỗi bàn ăn được trang bị một vỉ nướng sắt ("teppan") và khách hàng được cung cấp các nguyên liệu có sẵn để tự phục vụ. Vì quá trình này khá khó khăn cho người lần đầu nên hãy hỏi trước chủ nhà hàng để biết được cách tự phục vụ và ăn như thế nào nhé.
3. Sashimi
Sashimi là món ăn truyền thống của Nhật Bản đang được nhiều người Việt ưa chuộng
Sashimi là một trong những thực phẩm độc đáo nhất ở Nhật Bản - một món ăn mang tính biểu tượng và gắn liền với văn hóa ẩm thực của xứ sở sương mù.
Mặc dù Hiroshima rất nổi tiếng với món Sashimi nhưng để tìm một sự khác biệt và độc đáo hẳn so với những nơi khác thì hãy đến Nikai no Onegiya Sasaki. Sashimi tại đây được xếp trên đĩa đá đẹp mắt, đầu bếp trang trí và chăm chút nó giống như một tác phẩm nghệ thuật tinh xảo. Tuy nhiên, sẽ không thực sự hoàn hảo khi bạn ăn Sashimi mà không uống kèm với rượu sake ở địa phương để phù hợp với hương vị của cá. Cho dù bạn có uống được rượu hay không thì hãy nên thưởng thức chúng một lần. Thực sự sẽ là một trải nghiệm rất tuyệt vời đấy.
4. Aji
Món ăn đậm hương vị của biển cả
Địa điểm: Hakone
Nằm ở phía tây nam của tỉnh Kanagawa trong Công viên quốc gia Fuji, Hakone được biết đến với phong cảnh núi lửa Mt. Fuji hùng vĩ cùng suối nước nóng dành cho du khách thư giãn trên đỉnh núi nổi tiếng. Khi đặt chân đến đây, bạn không chỉ được ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên hữu tình mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon, trong đó nổi tiếng nhất là Ajidon.
Trong vô vàn những quán ăn chuyên về Ajidon thì Sushi Miyafuji lại là một nơi thu hút thực khách ghé thăm đông đúc nhất. Đây là một nhà hàng Shushi được thành lập vào năm 1963, đã kinh doanh được hơn 50 năm với bề dày kinh nghiệm không hề nhỏ trong nền ẩm thực địa phương. Không gian ở đây hấp dẫn du khách bởi lẽ nó toát lên cảm giác ấm cúng như bạn đang ở nhà. Hãy thử aji (cá thu ngựa Nhật Bản) được cắt thành dải ướp trong một loại nước sốt ngon tự chế, ăn kèm với torotaku-maki ( cá ngừ cuộn rong biển ngâm giòn). Món ăn này lấy cảm hứng từ thói quen ăn uống của ngư dân Hakone vì thế hương vị của nó cũng đậm chất biển cả tươi mát và mặn mà đặc trưng của nơi này.
5. Unidon
Vẻ ngoài hấp dẫn khiến bất cứ ai nhìn món ăn này cũng muốn thưởng thức
Từ những ngọn núi phủ tuyết cho đến những vùng nước trong như pha lê phản chiếu những bông hoa tuyệt đẹp trên núi cao, đảo Rishiri trông giống như một bức tranh phong cảnh nghệ thuật được vẽ một cách khéo léo dưới bàn tay của tạo hóa. Vì thế nên không quá khó hiểu khi nơi này luôn thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan đông đảo hàng năm. Đảo Rishiri tọa lạc tại Nhật Bản xa về phía bắc - gần biên giới với Nga - hòn đảo này có dân số khoảng 5.000 trong đó đa số người dân địa phương đã sống ngoài biển trong nhiều thế kỷ.
Để thưởng thức món ăn ngon trên hòn đảo, hãy dừng lại ở Tairyoutei - một nhà hàng với những cánh cửa gỗ cũ và bàn ghế thấp. Thực khách nên gọi món unidon - một bát cơm ấm với nhím biển vàng. Ngoài ra, nếu bạn muốn thưởng thức một món ăn độc đáo hơn thì hãy gọi món uni dobin mushi - nước dùng nhím biển hấp được đựng trong một ấm trà dobin truyền thống mang lại trải nghiệm ẩm thực đầy mới lạ so với những món ăn sang trọng trên thế giới.
6. Shippoku
Shippoku - món thịt ba chỉ được ninh nhừ trong rượu sake
Địa điểm: Nagasaki
Một hình thức ẩm thực độc đáo xuất hiện ở Nagasaki được gọi là shippoku, là sự ảnh hưởng và hợp nhất của các quốc gia bao gồm Nhật Bản, Hà Lan và Trung Quốc. Tuy nhiên, tất cả được phục vụ theo phong cách ăn uống gia đình Trung Quốc. Chúng tôi khuyên bạn nên tới Hamakatsu, nơi bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn đặc trưng ở Nagasaki. Nổi bật nhất là Shippoku - thịt ba chỉ được ninh nhừ trong rượu sake địa phương, vì vậy khi ăn, phần thịt sẽ tan nhanh trong miệng bạn, rất mềm và đậm vị. Ngoài ra còn có ajisai age - một món tôm chiên giòn trong hình dạng hoa cẩm tú cầu, khá bắt mắt và thu hút. Các lựa chọn hấp dẫn khác cho bữa trưa hoặc bữa tối như: cá ướp giấm, sushi lươn, đậu hầm mật ong, súp vây cá.
7. Kuzukuri
Một người đàn ông đang cho mì kuzukuri vào đá với nước chấm ngọt để thưởng thức
Địa điểm: Kanazawa
Kanazawa, tọa lạc trên bờ biển phía tây của Nhật Bản đối diện Tokyo, là một nơi có vẻ đẹp tự nhiên và quyến rũ không thua kém gì các địa danh nổi tiếng khác của Nhật Bản.
Để thưởng thức hương vị ẩm thực của thời xưa, hãy dùng bữa tại Suginoi, là một trong số ít các nhà hàng còn lại phục vụ ẩm thực Kaga - phong cách nấu ăn truyền thống Nhật Bản sử dụng hải sản, rau củ và các nguyên liệu khác. Ngay cả món tráng miệng kuzukuri thì mì ngọt truyền thống cũng được làm từ rễ của cây kudzu, có chứa nước từ núi Haku gần đó rất đậm chất tự nhiên.
Suginoi là một tòa nhà truyền thống đã hơn 100 năm tuổi với kiến trúc, trang trí và dịch vụ cũng nổi tiếng không kém gì thức ăn. Tại đây có thực đơn theo mùa, đó chính là một cách tuyệt vời để trải nghiệm tất cả các yếu tố quan trọng của ẩm thực truyền thống của xứ sở hoa anh đào theo thời gian.
Bạn có phải là người yêu thích ẩm thực Nhật Bản không? Bạn có muốn thử một tour du lịch sang Nhật Bản chỉ để trải nghiệm những món ăn cao cấp không? Nếu có thì đừng quên tham khảo danh sách những món ăn và địa điểm tuyệt vời ở bên trên này và cùng lên kế hoạch cho chuyến đi sớm nhất có thể nhé.