Banner Movi

Về Kim Bảng thưởng thức đặc sản “chim to dần”

Thứ hai, 18/03/2019, 08:40 GMT+7
Khi nhắc đến Hà Nam thì dân sành ăn đều phải nhắc tới một món đặc sản mà ai cũng muốn được thưởng thức đó chính là “chim to dần”. Mặc dù hiện nay đã có nhiều quán “chim to dần” được mở ra trên phạm vi cả nước nhưng chỉ ở khu vực đường Biên Hòa, xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng là nơi có những quán chim ngon nức tiếng và giữ được hương vị riêng.

Hà Nam là vùng đất nổi tiếng với nhiều đặc sản như: Cá kho làng Vũ Đại,  bánh cuốn Phủ Lý, mắm cáy Bình Lục, rượu làng Vọc, chuối ngự Đại Hoàng, quýt Lý nhân… và “chim to dần” là thứ đặc sản nổi tiếng nhất trong thời gian gần đây khiến thực khách có dịp đi qua không thể bỏ lỡ.
 
“Chim to dần” món đặc sản thực khách không nên bỏ lỡ 
“Chim to dần” món đặc sản thực khách không nên bỏ lỡ

Trên địa bàn tỉnh Hà Nam có nhiều nhà hàng “chim to dần” nhưng về độ nổi tiếng và ngon nhất thì không đâu bằng khu vực đường Biên Hòa, xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng. Trên dãy phố dài chưa đầy 500m của đường Biên Hòa nhưng đã có tới mấy chục nhà hàng bán đặc sản “chim to dần”, tuy nhiên ngon nhất và được nhiều thực khách biết đến là Nhà hàng Lê Quý và Nhà hàng Thứ Cò.
 
Đoạn đường chưa đầy 500m nhưng có đến mấy chục nhà hàng “chim to dần”
Đoạn đường chưa đầy 500m nhưng có đến mấy chục nhà hàng “chim to dần”

Sở dĩ được gọi là “chim to dần” bởi khi thưởng thức thực khách sẽ được nếm hương vị của nhiều loại chim khác nhau từ bé như chim sẻ cho đến to như vịt trời. Cách chế biến món đặc sản này cùng không quá phức tạp mà thông thường như các loài gia cầm khác. Đầu tiên chim được vặt lông rồi làm sạch, sau khi mổ sẽ được tẩm ướp các loại gia vị phù hợp với cách chế biến.
 
Chim được vặt lông và phân ra từng loại riêng biệt
Chim được vặt lông và phân ra từng loại riêng biệt
 
Thực đơn tại các nhà hàng “chim to dần” rất phong phú đa dạng: Từ chim sẻ, chim cu, chim ngói, dẽ giun, tu hú, cò, lele, vịt trời, sâm cầm… tuy nhiên cách chế biến tập trung vào hai món chính là quay và hấp. 
 
Rất đa dạng các loại chim để phục vụ thực khách

Rất đa dạng các loại chim để phục vụ thực khách

Rất đa dạng các loại chim để phục vụ thực khách

Rất đa dạng các loại chim để phục vụ thực khách
Rất đa dạng các loại chim để phục vụ thực khách

Bên cạnh đó, nhà hàng còn có món sôi chim cực ngon và sau khi thưởng thức xong thực khách có thể gọi thêm đồ để mang về nhà ăn mà vẫn đảm bảo độ ngon như khi ăn tại nhà hàng.
 
Xôi chim là món không thể thiếu trong thực đơn
Xôi chim là món không thể thiếu trong thực đơn

Sau khi tuyến đường tránh Phủ Lý đi qua khu vực nhà hàng chim to dần Kim Bảng được thông xe thì việc đi lại càng trở lên thuận tiện. Vì thế nếu bạn có dịp du lịch hoặc ghé qua tỉnh Hà Nam hãy lưu ý để không bỏ lỡ món đặc sản này nhé.
Hư Trúc
theo Báo Du lịch