Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Bà Rịa - Vũng Tàu

Thưởng thức 7 đặc sản Côn Đảo ngon quên lối về

Thứ ba, 10/09/2019, 11:30 GMT+7

Cháo hàu, cá mú đỏ, mứt hạt bàng và nhiều loại đặc sản Côn Đảo thơm ngon làm nên nét phong phú cho ẩm thực vùng biển đảo xa xôi phía Nam tổ quốc. 

test

Côn Đảo những năm gần đây trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều tín đồ du lịch với những bãi tắm hoang sơ cát mịn trải dài, không khí trong lành, những di tích lịch sử gắn liền với quá khứ đau thương của dân tộc, và trên hết là ẩm thực phong phú. Nhiều người đến với hòn đảo thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu này đã phải thừa nhận rằng, có thể dành đến cả tuần chỉ để thưởng thức bằng hết những món ăn ngon của vùng đất này. 

Các món đặc sản Côn Đảo phải kể đến hải sản tươi ngon từ ốc, cho đến cua, cá,…hay mứt hạt bàng, nếu có dịp ghé thăm hãy thưởng thức ngay nhé!

1. Mứt hạt bàng 

Thay vì mứt sen, mứt bí, mứt dừa,…người dân Côn Đảo lại tận dụng hạt của cây bàng để làm nên món ăn đặc sản cho vùng đất này. Bàng ở Côn Đảo là loại cây rừng, lá và quả rất to, vì vậy hạt bàng cũng khá lớn. Cứ đến mùa bàng chín, người dân nơi đây lại thu hoạch quả bàng đem phơi cho khô vỏ, sau đó đem ra chẻ lấy hạt, sau đó rang với muối hoặc đường tùy ý để tạo vị cho món mứt hạt bàng.

 
condao-1
Ảnh: VanhoaVietNam


Mứt hạt bàng được rang rất giòn, có vị bùi bùi đặc trưng của bàng, thơm và ngậy, thoang thoảng vị mặn và ngọt nhẹ, tổng thể tạo nên hương vị rất ấn tượng. Đây cũng là đặc sản thường được du khách mua về làm quà cho người thân mỗi khi ghé thăm Côn Đảo. 

2. Ốc vú nàng 

Thăm thú vùng biển đảo thì sao có thể không thưởng thức những món ăn thơm ngon chế biến từ các loại hải sản tươi sống của nơi đây. Đặc sản Côn Đảo níu chân bất kỳ du khách nào phải nhắc đến ốc vú nàng, loại ốc có hình dáng khá đặc biệt - giống với đôi gò bồng đảo của phụ nữ, cũng là một trong những món ăn hấp dẫn nhất từ tên gọi cho đến hương vị. 

 
condao-2
Ảnh: Pinterest


Không chỉ mang “diện mạo” khác biệt, ốc vú nàng có phần thịt bên trong trắng nõn, đầy đặn, đem xào, luộc hay nướng mỡ hành thì ai nấy đều phải gật gù khen ngợi vì rất ngon.

3. Cá mú đỏ 

Một trong những loại cá đặc trưng nhất của Côn Đảo mà du khách không thể bỏ qua là cá mú đỏ hay còn có tên gọi khác là cá song. Sở dĩ được yêu thích đến vậy bởi đây là loài cá khá hiếm, được đánh bắt hoàn toàn thiên nhiên, thịt cá mú đỏ rất dai, ngọt và thơm, nhiều dinh dưỡng lại dễ dàng chế biến thành các món ăn từ gỏi, nướng, cho đến sốt, hấp xì dầu,…


>> Xem thêm: Tour du lịch Côn Đảo giá từ 1.490.000 đồng
 

4. Cua mặt trăng 

Cái tên kỳ lạ cũng phần nào nói lên được sự đặc biệt của loài cua kỳ lạ rất được lòng các tín đồ ăn uống khi đến với Côn Đảo. Cua mặt trăng là một loại cua có hình dáng kỳ lạ, trên lưng có nhiều đốm đỏ mà đậm pha màu hồng tươi. Nếu nhìn kỹ và biết liên tưởng, bạn sẽ thấy nó cũng gần giống với mặt trăng, có lẽ cũng chính vì vậy mà người ta đặt cho nó cái tên này. 

 
condao-4
Ảnh: 24h


Cua mặt trăng không cần chế biến cầu kỳ mà chỉ cần luộc hay hấp chín với bia tươi, chấm kèm với muối tiêu chanh là đã đủ “đốn tim” bao tâm hồn ăn uống rồi! Ở một số nơi tại Côn Đảo, người ta còn dùng cua mặt trăng để làm lẩu, nấu canh, lọc thịt cho vào bánh canh,…Dù là món ăn nào thì cũng vô cùng hấp dẫn. 

5. Tôm hùm đỏ

 
condao-5
Ảnh: Pinterest


Tôm hùm đỏ Côn Đảo không to nhưng thịt cua rất dai, ngọt và săn chắc, đặc biệt mang màu sắc đỏ sậm như lửa - đặc trưng của loài tôm vùng này. Khi thưởng thức tôm hùm đỏ Côn Đảo, dù là thực khách khó tính đến mấy bạn cũng sẽ phải tấm tắc khen ngon bởi độ tươi, chắc thịt, đặc biệt là lớp gạch tôm vàng óng giàu dinh dưỡng. Bạn có thể yêu cầu nhà hàng chế biến tôm theo sở thích, có thể là hấp, làm gỏi, sushi hay nướng,…

6. Cháo hàu 

 
condao-6
Ảnh: Chudu24


Cháo hàu là món ăn du khách thường truyền tai nhau nhất định phải thử khi đến Bà Rịa -Vũng Tàu nói chung và Côn Đảo nói riêng. Đặc sản Côn Đảo này chỉ đơn giản là một bát cháo gạo trắng được nấu với hàu tươi, tuy nhiên, bí quyết nằm ở cách chọn gạo ngon, hạt tròn, mẩy, thêm một chút gạo nếp, cũng như sự khéo léo của người chế biến khi làm sạch, tẩm ướp gia vị, xào nấu để tạo nên vị thơm của thịt hàu. 

7. Cá thu một nắng 

Cá thu một nắng có thể được tìm thấy ở rất nhiều khu du lịch biển, nhưng loại cá thu ngon nhất có lẽ bạn chỉ có thể tìm thấy ở Côn Đảo. Tuy là hải sản nhưng cá không hề có mùi tanh của cá tươi do đã được  ngư dân sẽ rửa nước muối rồi phơi qua một lần nắng, cũng không hề bị quá khô làm mất đi độ chắc thịt của cá. 

 
condao-7
Ảnh: Thegioiamthuc


Đặc biệt, cá thu một nắng tại Côn Đảo không tẩm ướp chất bảo quản hay chất tạo vị, vì vậy bạn hãy yên tâm mua về thưởng thức cũng như làm quà cho người thân bạn bè, chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn như kho giềng, sốt cà chua,….

Ngoài ra, khi đến Côn Đảo bạn cũng tha hồ nhâm nhi các món ăn như sá sùng, gỏi cá mập, hay mắm nhum – được mệnh danh là loại mắm quý tộc với cách làm vô cùng kỳ công,…

Mộc Nhiên - dulichvietnam.com.vn 
Theo Báo Thể Thao Việt Nam 

quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc