Khi đến Nhật Bản du lịch không ít du khách phải sửng sốt khi thấy người Nhật “Ăn tươi nuốt sống” các con vật đang ngọ nguậy. Tuy khá kinh dị nhưng đó là một đặc trưng trong ẩm thực đất nước mặt trời mọc. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu “3 món ăn nhảy múa” tiêu biểu nhất ở đất nước này nhé.
1. Shirouo no odorigui (cá con sống)
Shirouo no odorigui còn được gọi với cái tên là "Vũ điệu cá địa ngục". Món ăn này gồm những con cá lòng tong nhỏ xíu còn sống trong một chén nước, 1 quả trứng và giấm. Khi ăn người ta sẽ đập trứng, trộn giấm vào bát cá cho dậy vị rồi cầm lên húp cả tô. Việc đổ trực tiếp giấm vào bát cá không chỉ có công dụng diệt khuẩn, dậy mùi, mà còn làm bỏng mình cá và khiến chúng quẫy mạnh hơn. Điều này sẽ tạo thêm cảm giác kích thích trong miệng và dạ dày cho thực khách khi thưởng thức món ăn.
Với những ai lần đầu ăn món này thì sẽ cố nhai những con cá bé tí này nhưng với người sành ăn thì họ sẽ chỉ nuốt để cảm nhận cảm giác những con cái quẫy đạp từ cổ họng xuống dạ dày. Đây quả thực là một món ăn “kinh dị” nhất trong số những món tươi sống trên thế giới. Do đó nếu không có một sự can đảm nhất định thì bạn không nên thưởng thức món này khi du lịch Nhật Bản.
2. Odori ebi (Tôm "say rượu")
Odori ebi là một món ăn rất đắt đỏ, nó chỉ được phục vụ tại những nhà hàng sushi cao cấp. Để chế biến món ăn này người ta phải chọn những chú tôm còn non, thịt chắc và ngọt. Sau đó nhúng qua một lớp rượu sake rồi bày lên đĩa. Lúc này những chú tôm bị say rượu nên nằm im chứ không nhảy tanh tách trên bàn ăn. Tuy không kinh dị bằng món cá con sống ở trên nhưng nó cũng không kém phần hấp dẫn.
Với những thực khách mới thử món này lần đầu chắc chắn cũng sẽ phải khóc thét. Bởi lúc đưa những chú tôm vào miệng bạn vẫn cảm nhận được chục cái chân bé tí ngọ nguây trong miệng. Tuy nhiên, với những người sành ăn đó lại là một cảm giác vô cùng thú vị bởi họ sẽ được tận hưởng trọn vẹn hương vị chân thực nhất của món ăn.
3. Katsu ika odori-don (mực zombie)
Mực zombie là món ăn cực kỳ nổi tiếng trong trường phải ẩm thực tươi sống của Nhật. Tuy những chú mực dùng chế biến món này không còn sống và được chặt bỏ phần đầu, nhưng khi chế biến món này người ta sẽ rưới nước tương chứa nhiều sodium lên trên, kích thích các dây thần kinh chưa chết hẳn hoạt động. Lúc này các xúc tu mực sẽ bật dậy cuốn vào miệng bát trông vô cùng hãi hùng.
Khi thưởng thức món ăn này các thực khách đều được đầu bếp nhắc nhở một câu nói huyền thoại là “nhanh thì sống, chậm thì chết” theo đúng nghĩa đen. Bởi nếu không nhanh miệng cắn đứt xúc tu, nó có thể quấn vào lưỡi người ăn và gây tổn thương khoang miệng, thậm chí là sâu trong cổ họng. Chính vì vậy ăn mực zombie bị xem là hoạt động nguy hiểm và được khuyến cáo rộng rãi. Tuy nhiên, cảm giác thú vị cộng với sự nguy hiểm món ăn mang lại càng khiến cho món mực zombie nổi tiếng và được nhiều người yêu thích.
Việc ăn những món sống chưa qua bất kì sự nấu chín nào chính là một đặc điểm rất thú vị trong văn hóa Nhật Bản. Những món ăn này tuy kinh dị nhưng lại góp phần giúp ẩm thực Nhật Bản gây được ấn tượng cho du khách quốc tế. Đây cũng chính là một yếu tố thu hút khách du lịch từ khắp mọi nơi trên thế giới kéo đến tham quan đất nước mặt trời mọc.
Phương Nghệ
Theo Báo Thể thao Việt Nam