Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Tp. Hồ Chí Minh

Sà bì chưởng - món ăn tưởng lạ mà quen của đất Sài Thành

Thứ năm, 28/11/2019, 17:30 GMT+7

Sà bì chưởng là tên gọi vui của một món ăn quen thuộc gắn bò từ lâu với người Sài Gòn, món cơm tấm. Tên gọi sà bì chưởng chính là cách nói lái các nguyên liệu tạo nên món ăn hấp dẫn này. 

 

test

Ẩm thực Sài Gòn là sự pha trộn của các món ăn ở khắp các vùng miền, nên để tìm những món ăn mang hương vị đậm chất Sài Gòn không phải dễ. Thế nhưng với món sà bì chưởng thì dù có đi nơi đâu, thực khách cũng khó có thể tìm được hương vị đúng chuẩn như ở Sài Gòn. Đây là món ăn đặc trưng của ẩm thực Sài Gòn từ xưa đến nay.


Sà bì chưởng món ăn tưởng lạ mà quen của đất Sài Thành Sà bì chưởng là món cơm hấp dẫn và đặc trưng ở Sài Gòn. Ảnh: celeb.vn


Sà bì chưởng, món ăn thân thương trứ danh đất Sài Gòn

Với nhiều người khi nhắc đến cái tên sà bì chưởng, hẳn sẽ vô cùng ngạc nhiên và thắc mắc, món ăn gì mà có tên gọi kỳ lạ vậy? Tuy nhiên, với người Sài Gòn lâu năm khi nhắc đến cái tên sà bì chưởng, người ta sẽ thấy ngay hình ảnh quen thuộc của một món ăn gắn bó từ thuở ấu thơ. Sà bì chưởng thực chất là tên gọi của món cơm tấm Sài Gòn. Người ta đọc lái tên gọi từ những nguyên liệu đặc trưng tạo nên món ăn này bao gồm, sườn, bì và chả. 


Sà bì chưởng món ăn tưởng lạ mà quen của đất Sài Thành Tên gọi sà bì chưởng là gọi theo nguyên liệu tạo nên món ăn. Ảnh: webamthuc.com

Ngày xưa món cơm tấm là món ăn dành cho con nhà nghèo, bởi hạt tấm nhỏ và được coi là không ngon. Người ta thường dùng tấm để cho gà ăn, chỉ những gia đình không có điều kiện mới dùng tấm để nấu cơm ăn. Đặc biệt đây là loại gạo còn lại sau khi đã được sàng qua để lấy những hạt gạo ngon nhất, thứ gạo nát và vụn còn lại chỉ dành cho con nhà nghèo.


Sà bì chưởng món ăn tưởng lạ mà quen của đất Sài Thành Gạo tấm ngày xưa được coi là thứ gạo chỉ dành cho nhà nghèo. Ảnh: argritrade.vn

Thời nay, cơm tấm không còn là loại cơm chỉ dành cho con nhà nghèo nữa, mà đã trở thành một món ăn hấp dẫn được người Sài Gòn dùng mọi bữa trong ngày. Ở hầu hết các quan ăn từ sang trọng đến bình dân của đất Sài thành, không khó để bạn tìm được món sà bì chưởng. Tuy nhiên, với nhiều người để thưởng thức món cơm tấm sà bì chưởng Sài Gòn đúng hương vị nhất, thì phải ngồi ăn ở một góc đường, một con hẻm nào đó giữa thành phố nào nhiệt.

Đĩa cơm tấm sà bì chưởng của Sài Gòn vô cùng hấp dẫn cả về hương lẫn vị, món ăn đánh thức mọi giác quan của thực khách ngay từ khi mới bước vào quán ăn. Gạo  tấm để làm món sà bì chưởng phải là loại gạo đúng tấm và xốp, người ta sẽ mang gạo đi ngâm khoảng 1 tiếng trước khi nấu sau đó vo sạch rồi nấu như nấu cơm thông thường. Khi cơm bắt đầu chín thì sẽ vặn lửa nhỏ hoặc xới ra cho vào xửng hấp để giữ cho cơm luôn nóng.


Sà bì chưởng món ăn tưởng lạ mà quen của đất Sài Thành Dĩa cơm được trình bày hấp dẫn. Ảnh: vietnamtravel.tw

Sườn cũng được chọn lựa và tẩm ướp kỹ, để tạo nên màu cánh gián ngon mắt và hương vị đậm đà, giòn tan bên ngoài nhưng bên trong lại  mềm và ngọt. Loại sườn được lựa chọn để làm món sà bì chưởng là sườn heo, tùy thuộc vào bí kíp của mỗi đầu bếp mà hương vị của sườn thì thành phẩm sẽ khác nhau, nhưng hương vị chủ đạo của sườn cơm tấm Sài Gòn vẫn là vị chua ngọt.

Vị ngon của những miếng chả và dai dai, giòn giòn của những sợi bì cũng là đặc điểm để người ta yêu mến món sà bì chưởng của Sài Gòn. Để làm được những miếng chả trứng thật ngon, đòi hỏi người đầu bếp phải rất công phu. Thịt heo xay, trứng, hành, nấm mèo các loại gia vị được trộn lẫn với nhau và đêm đi hấp, mấu chốt để có những miếng chả ngon là người ta phải canh lửa thật đều trong quá trình hấp. 

Việc chế biến bì cho món sà bì chưởng cũng khá cầu kỳ khi người ta phải lựa được loại bì ngon, về sơ chế thật sạch rồi luộc cho hết mỡ, sau đó thái sợi và trộn với thính cùng các loại rau thơm. Rau ăn kèm món sà bì chưởng có cà chua, dưa leo, mỡ hành, các món đồ chua từ bắp cải, cà rốt hoặc đu đủ. 


Sà bì chưởng món ăn tưởng lạ mà quen của đất Sài Thành Người Sài Gòn có thể ăn cơm tấm sườn bì chả mỗi ngày. Ảnh: foody.vn

Du lịch Sài Gòn, du khách có thể ăn cơm tấm sà bì chưởng ở nhiều nơi, vì món ăn này cực kỳ phổ biến ở người Sài Thành. Từ các khu chợ cho đến những quán ăn sang trọng giữa trung tâm thành phố đều có món cơm tấm sà bì chưởng. Một số địa chỉ du khách có thể ghé đến như “Cơm tấm bãi rác” gọi tên này vì quán nằm gần bãi rác, cơm tấm Mai...giá của món ăn này từ 45,000đ/đĩa đến 65,000đ/đĩa tùy nơi.


Sà bì chưởng món ăn tưởng lạ mà quen của đất Sài Thành Du lịch Sài Gòn du khách chớ bở qua cơ hội nếm thử món sà bì chưởng hấp dẫn này. Ảnh: baomoi.com

Cơm tấm sà bì chưởng tưởng chừng là một món ăn đường phố dân dã, nhưng lại có cách chế biến công phu, cầu kỳ, đòi hỏi cái tâm cũng như tài năng của người đầu bếp. Món ăn này đối với người Sài Gòn là cả bầu trời ký ức,  món ăn khiến người ta không biết chán và có thể dùng bất cứ bữa nào trong ngày. Nếu như có dịp đến Sài Gòn bạn đừng quên tìm và thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhé. 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH SÀI GÒN KHUYẾN MÃI

Nguyệt Cát - Dulichvietnam.com.vn 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc