Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Bà Rịa - Vũng Tàu

Đến Vũng Tàu sao có thể quên ăn mì thảy - món ăn độc nhất vô nhị chỉ có ở thành phố biển

Thứ hai, 09/12/2019, 14:42 GMT+7
Du lịch Vũng Tàu, ngoài món bánh khọt nổi tiếng, bạn cũng có thể thưởng thức bữa sáng với món mì thảy gia truyền với công thức chế biến “thảy lên thảy xuống” vô cùng độc đáo.
test

Vì sao gọi là mì thảy? 

Sở dĩ món ăn này có tên gọi mì thảy vì cách chế biến vừa trụng mì, vừa thảy không giống với bất kì món mì nào. Thông thường, khi làm các món dạng sợi như hủ tiếu hoặc mì, người ta sẽ cho vào một chiếc vá, trụng nước sôi rồi ém chặt để vắt mì, vắt hủ tiếu được khô ráo. Tuy nhiên với món mì thảy này, những vắt mì đều nhau được cho vào một chiếc vợt chuyên dụng. Mỗi một lần trụng mì vào nồi nước sôi, chủ quán sẽ thảy vắt mì lên cao rồi để mì rơi ngược trở xuống vô cùng điệu nghệ. Với cách này, sợi mì vừa giữ được độ tơi tự nhiên, vừa không bị bở khi ăn. 
 

mì thảy
 
Tên gọi mì thảy xuất phát từ việc người chủ quán vừa trụng mì, vừa thảy lên thế này. Ảnh: Kênh 14.

Ở Vũng Tàu chỉ có một quán mì thảy là quán Nghiệp Ký gia truyền, tọa lạc tại địa chỉ số 125 đường Ba Cu, phường 4, TP. Vũng Tàu. Quán mì này là một trong những điểm đến yêu thích của dân địa phương vì hương vị mì tươi thơm ngon. Còn với du khách gần xa, ai ai cũng muốn đến đây để một lần được tận mắt xem màn chế biến mì thảy Vũng Tàu độc đáo, lạ mắt. 


Mì thảy có gì ngon? 

Ngoài cách chế biến vừa trụng, vừa thảy khác biệt so với các món ăn khác, món mì thảy này còn chinh phục vị giác của thực khách gần xa bởi hương vị đặc trưng khó cưỡng. Tô mì được bày trí không quá hoành tráng nhưng có vị ngọt thanh, dịu nhẹ của nước hầm xương. Sợi mì tươi dai, béo, cắn đến đâu đều có cảm giác mềm và ngọt đến đó. 
 

mì thảy
Quán mì Nghiệp Ký là quán ăn gia truyền nổi tiếng với món mì thảy ở Vũng Tàu. Ảnh: Kênh 14.

Chủ quán cho biết, món mì này được chế biến theo cách nấu mì truyền thống của người Hoa. Đặc biệt, phần mì tươi là do quán tự làm với nguyên liệu chính là trứng gà và bột, không quá dai như mì khô hay mì gói. Đặc biệt, phần nước dùng được chế biến từ xương hầm và sườn non, ninh nhừ trong thời gian nhiều giờ. Khi chan nước dùng vào tô mì, bạn sẽ thấy tô nước trong veo, không có một lớp ván mỡ dày như các loại mì khác. Với những du khách đã ngán hải sản hoặc không biết ăn gì ở Vũng Tàu có thể đến quán Nghiệp Ký để gọi một tô mì nóng hổi, thơm phức. 
 

mì thảy
Nước dùng mì thảy được ninh từ xương, sườn non, có vị ngọt thanh và không có lớp ván mỡ béo. Ảnh: lehoaitam94

mì thảy truyền thống của quán sẽ có một ít xà lách bên dưới, lớp mì tươi bên trên cùng với thịt heo luộc cắt lát, một miếng sườn non mềm và một ít thịt bằm. Cuối cùng, người ta cho thêm ít hành tươi vào và chan nước dùng nóng hổi lên trên. Khi thưởng thức món ăn này, nếu muốn ăn thêm giá trụng, bạn có thể nhờ quán phục vụ thêm. Về cơ bản, cách thưởng thức mì thảy Vũng Tàu chẳng có gì cầu kỳ. Tô mì khi mang ra, bạn cho thêm chút nước tương, vắt thêm ít chanh và vài lát ớt tươi rồi trộn đều thưởng thức. Vị ngọt thanh của nước dùng hòa quyện cùng vị béo của sợi mì, vị mềm ngọt của thịt, tạo nên một món ăn hấp dẫn khó cưỡng. 
 

mì thảy
Sợi mì được làm từ trứng nguyên chất, có vị béo rất đặc biệt. Ảnh: place.vn

 


Lưu ý khi đi ăn mì thảy 

Là một món ăn ngon và hấp dẫn nên du khách khi không biết ăn gì ở Vũng Tàu đều chọn mì thảy. Một phần vì món mì này có hương vị khác so với các món sợi như hủ tiếu, bún. Một phần vì cách chế biến độc lạ nên ai cũng muốn được thưởng thức món ăn điệu nghệ như thế. 
 

mì thảy
Ngoài mì thảy, quán còn có hủ tiếu, hoành thánh. Ảnh: h.d.ung

Tuy nhiên, mỗi dịp cuối tuần, quán thường khá đông khách. Để không phải chờ đợi, bạn nên cố gắng đến sớm. Còn nếu đến quán vào lúc có đông người, bạn có thể chờ một chút để nhân viên sắp xếp bàn ghế. Quán phục vụ cũng khá nhanh nên thời gian đợi cũng không quá lâu. Do đó, để thưởng thức món ăn này, bạn cũng nên kiên nhẫn đôi chút.
 

mì thảy
Giá mỗi tô mì là 45.000 đồng và quán mở cửa 2 buổi mỗi ngày, phục vụ du khách và người dân địa phương. Ảnh: Ngọc Anh.

 Hiện tại, giá một tô mì thảy của quán là 45.000 đồng. Ngoài mì, quán cũng có bán cả hủ tiếu và hoành thánh để khách hàng thoải mái lựa chọn. Mỗi ngày, quán Nghiệp Ký mở cửa 2 buổi, từ 6h sáng đến 13h chiều và từ 16h đến 23h tối. Do đó, bất cứ lúc nào muốn ăn một tô mì thảy Vũng Tàu nóng hổi, bạn đều có thể sắp xếp ghé quán. 

Ngọc Anh (tổng hợp) - dulichvietnam.com.vn 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc