Nhắc đến ẩm thực Sóc Trăng, nhiều người thường nghĩ ngay đến món bún nước lèo hay bún gỏi dà nổi tiếng, thế nhưng nơi đây còn sở hữu vô vàn những món đặc sản khác cũng hấp dẫn không hề kém cạnh.
Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa cổ kính mang kiến trúc độc đáo, cùng khung cảnh thiên nhiên yên bình mà ẩm thực Sóc Trăng cũng là điều thu hút với du khách gần xa. Ẩm thực nơi đây đa dạng và phong phú là nhờ có sự giao thoa giữa nền văn hóa của ba dân tộc anh em Kinh, Khmer, Hoa.
Và bên cạnh những món đặc sản Sóc Trăng đã quá quen thuộc như bún nước lèo trứ danh hay món bún gỏi dà độc lạ thì vẫn còn rất nhiều thức quà đặc sản mang đậm hương vị địa phương khác mà bạn nhất định không được bỏ lỡ.
Thức quà đặc sản Sóc Trăng đầu tiên phải kể đến chính là món bánh pía. Món ăn này đặc sắc với vị ngọt thanh và hương thơm nguyên chất của trái sầu riêng, loại trái cây đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ. Chiếc bánh pía nhìn từ bên ngoài có màu vàng cam, khi được cắt đôi bạn sẽ ấn tượng với màu đỏ rực của lòng đỏ trứng gà và mùi sầu riêng dậy lên như lời mời gọi ngọt ngào khó thể nào cưỡng lại được.
Bánh có nhiều loại, nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là nhân khoai môn, nhân đậu xanh, sầu riêng. Bánh pía Sóc Trăng thưởng thức cùng tách trà nóng là hoàn hảo. Cắn một miếng bánh, hớp một ngụm trà, bạn sẽ cảm thấy độ ngọt của bánh hòa cùng vị đắng của trà tan ra hấp dẫn vô cùng.
Gợi ý địa điểm mua: Bánh pía Tân Huê Viên
Địa chỉ: 11/16 Nguyễn Du, Khóm 1 Phường 9, Tp.Sóc Trăng
Giá tham khảo: 65.000đ/gói
Bánh ống là món đặc sản Sóc Trăng, được gọi ví von là món bánh “chung thủy” với người Khmer. Những chiếc bánh có hình ống to bằng cổ tay trẻ em với màu xanh hấp dẫn phổ biến trong đời sống của người dân nơi đây và xuất hiện cả trong những dịp lễ tết.
Bánh thơm mùi lá dứa xay nhuyễn, ngọt nhẹ của đường và thơm béo hương nước cốt dừa. Để hấp dẫn hơn, người ta còn cho thêm dừa nạo và muối vừng xung quanh. Bánh ống có thể dùng làm bữa ăn sáng hoặc món ăn vặt vào buổi chiều đều được.
Ngày nay, đặc sản Sóc Trăng này đã phổ biến đến nhiều nơi khác như Sài Gòn. Những chiếc xe di động bán bánh ống vẫn tấp nập các cô cậu học trò vây quanh. Nhưng dù là thế thì vẫn chẳng có nơi nào có món bánh ống ngon đúng điệu như ở Sóc Trăng được.
Gợi ý địa điểm mua: Chợ nổi Ngã Năm
Hướng dẫn chỉ đường
Giá tham khảo: 10.000đ/chiếc
Cá lóc và rau đắng là những nguyên liệu dân dã miền Tây, qua bàn tay của những con người Sóc Trăng đã trở thành món ăn ngon Sóc Trăng hấp dẫn thực khách. Một tô cháo cá lóc đầy đủ gồm đa dạng nguyên liệu như cá lóc, tương hột, nấm rơm, gừng hành, mắm muối và rau đắng.
Cá lóc được lựa chọn thật kỹ, sau đó luộc chín, bỏ lớp da và tách thịt cá riêng. Cháo được ninh thật kỹ múc ra tô, cho thịt cá rau đắng trộn đều lên. Bạn cũng có thể cho thêm chanh, mắm, tiêu ăn kèm. Húp vài muỗng cháo nóng hổi, gắp miếng cá lóc chấm nước mắm ớt thơm phức bạn sẽ cảm nhận được dư vị nồng trên đầu lưỡi.
Gợi ý địa chỉ: Cháo cá lóc Phú Lợi
Địa chỉ: 2 Phú Lợi, Khóm 2, P. 2, Tp. Sóc Trăng, Sóc Trăng
Giờ mở cửa: 04:30 - 22:00
Giá tham khả: 25.000đ - 45.000đ
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN TÂY KHUYẾN MÃI
>> HCM - Sóc Trăng - Côn Đảo 2N2Đ - Tàu Cao Tốc Superdong từ 2.790.000Đ >> HCM - Cần Thơ - Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau 4N3Đ từ 3.680.000Đ |
Du lịch Sóc Trăng mà chưa thưởng thức bánh cống thì chuyến đi của bạn vẫn chưa được trọn vẹn. Tên gọi của bánh được bắt nguồn từ hình dáng chiếc cóng, một dụng cụ bằng kim loại không rỉ, hình nón cụt, miệng loe, có cán cầm để chiên.
Mà muốn ăn bánh cống đúng điệu phải ăn tại khu vực chợ thuộc xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên) và phải ăn kèm các loại rau sẵn có của vùng, chấm với nước mắm chua ngọt được pha chế với bí quyết riêng thì bạn mới cảm nhận hết cái tinh túy của món bánh đặc sản Sóc Trăng này.
Gợi ý địa chỉ:
- Quán Đại Tâm
Địa chỉ: 28 ấp Đại Chí, xã Đại Tâm, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
Giờ bán: 15:00 – 21:00
- Bánh cống Sóc Trăng
Địa chỉ: 158 ấp Tân Thọ, Sóc Trăng
Giờ bán: 13:30 -18:00
Bánh in hay còn được gọi bằng cái tên thân thuộc là bánh trăng cũng là một trong những đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng. Bánh in có hình tròn màu trắng, được dùng nhiều nhất vào dịp rằm tháng 8 và Lễ hội Ooc – Om – Boc hàng năm tại Sóc Trăng, để cúng tạ ơn Mặt Trăng đã ban cho con người sức mạnh, mùa màng tươi tốt.
Bánh có nguyên liệu chính là gạo nếp. Người đầu bếp sau khi đã nắn bột, sẽ cho thêm nước cốt dừa và đường cốt, rồi khuấy cho đều. Bánh in có rất nhiều vị nhân như: nhân đậu xanh, nhân lá dứa, hoặc nhân sầu riêng rất thơm ngon, đậm đà hương vị. Đặc biệt nếu thưởng thức cùng với ly trà nóng thì còn gì bằng.
Gợi ý địa chỉ: được bày bán quanh năm tại các chợ trong tỉnh
Giá tham khảo: 60.000đ.
Ở Sóc Trăng ngoài cá thịt tươi sống bà con còn chế biến ra nhiều món ngon vật lạ như khô cá, khô lươn, khô rắn, khô bò… và còn có cả khô trâu. Ai đã từng đến thăm Thạnh Trị sẽ là rất tiếc nếu chưa thưởng thức món ăn đặc sản Sóc Trăng này.
Khô trâu có thể chế biến thành nhiều món ngon, nhưng ngon nhất vẫn là nướng. Trước tiên, ngâm khô vào trong nước lạnh khoảng 5 phút, sau đó thì đem nướng. Khi khô chín đều ở cả hai mặt và lên hương thơm lừng, thì dằn cho miếng khô mềm và tơi ra rồi chấm cùng nước mắm me là hết ý.
Gợi ý địa chỉ: Tiệm Sáu Sành và tiệm bà Sùng, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng
Giá tham khảo: 600.000đ/kg
Lạp xưởng Vũng Thơm là món đặc sản Sóc Trăng từ lâu đã được người dân địa phương cũng như du khách rất ưa thích. Điểm đặc biệt thu hút thực khách thưởng thức lạp xưởng Vũng Thơm, đó chính là lạp xưởng ở đây hoàn toàn được tuyển chọn từ nguồn thịt thượng hạng.
Lạp xưởng Vũng Thơm có nhiều vị khác nhau như: lạp xưởng tôm, gà, thịt heo… mà giá giá cả vô cùng phải chăng, một hộp có giá dao động từ 120.000đ – 200.000đ (tuỳ loại) nên đây cũng được xem là một trong những món quà lý tưởng để bạn có thể mua tặng người thân và bạn bè của mình.
Du lịch Sóc Trăng nếu bạn đã quá quen thuộc với món bún nước lèo trứ danh thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức thêm những món đặc sản độc đáo mà dầy hấp dẫn của mảnh đất miền sông nước này.
Xem thêm: Chiếm trọn spotlight với 7 điểm check-in siêu ảo diệu tại Sóc Trăng |
Minh Nguyên
Theo Báo Thể Thao Việt Nam