Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Tp. Hồ Chí Minh

Tìm thử những món ăn gốc Hoa nổi tiếng ở Sài Gòn

Thứ bảy, 26/10/2019, 14:00 GMT+7

Đến du lịch Sài Gòn bạn đừng quên tìm thử mì vịt tiềm, mì sủi cảo, hoành thánh, cháo Tiều,… những món ăn gốc Hoa đã trở thành một phần của văn hóa ẩm thực nơi đây.

test

Nói đến ẩm thực Sài Gòn chắc chắn phải nhắc tới món ăn của người Hoa. Những món ăn này thường được chế biến theo một cách riêng rất độc đáo với hương vị đặc trưng đến nỗi không ít người đã phải lòng từ những lần đầu nếm thử.  
 

Cháo Tiều

Cháo Tiều của người tiều ở Tiều Châu – Trung Quốc được du nhập vào Sài Gòn từ những năm 50. Đây là một trong những món ăn đại diện cho người Hoa ở Sài Gòn. Thế nhưng cháo tiều bình dị lắm, nó cũng giống như cháo lòng thông thường của người Việt nhưng khác ở cách chế biến. Chỉ là nồi cháo trắng nấu vừa chín tới, trong làn nước xâm xấp, được kết hợp với mực, nấm, thịt bằm, nội tạng lợn như tim, gan, cật… thêm ít hành hoa, tiêu bột lại đủ sức níu chân bất cứ thực khách khó tính nào.

món ăn gốc HoaCháo tiều khá giống với cháo lòng ở Việt Nam (Ảnh: baomoi.com)

Thưởng thức bát cháo nấu đúng kiểu người Hoa, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà từ lòng heo, quyện hòa cùng độ thơm và sánh đặc của cháo. Cháo tiều có thể ăn cùng với trứng gà, giò cháo, quẩy. Món này rất dễ tìm ở bất cứ nơi đâu trên khu phố người Hoa (quận 5, quận 6, quận 10), nhưng nơi được mệnh danh ngon nhất lại nằm ở một khu phố khác, đó là cháo Tiều cô Út ở quận 3 gần chợ Bàn Cờ. 
 

Mì vịt tiềm

Không chỉ là món ăn nổi tiếng trong nền ẩm thực Trung Quốc, mì vịt tiềm đã trở nên phổ biến ở đất Sài Thành. Dạo quanh một vòng trên các con phố không khó để tìm thấy những quan bán mì vịt tiềm. Đặc trưng của món này đó chính là cách sử dụng các gia vị thảo mộc ninh nấu, tạo nên hương vị thơm ngon. Và kích thích hơn cả là chiếc đùi vịt to chiếm hết cả mặt tô thơm phức.

món ăn gốc HoaMỳ vị tiền được nấu với nhiều loại gia vị khác nhau (Ảnh: Flynow)

Đi cùng với đó là phần nước lèo, nước lèo đúng vị phải có ít nhất 5 loại thuốc bắc được hầm cùng xương. Vịt sau khi được chiên sơ thì đem nấu trong nước hầm đến khi mềm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được nước dùng ngọt mà không béo, sợ mì tươi được làm từ trứng, nhỏ, dai, ăn kèm các loại rau xanh nên không ngấy. Món ăn này kèm với một chút chua ngọt, giúp cân bằng lại hương vị và tăng thêm độ hấp dẫn.

món ăn gốc HoaMón ăn này được nhiều thực khách ưa thích (Ảnh: VnExpress)

Bạn có thể tìm đến khu vực chợ Lớn – nơi được xem như địa bàn cư ngụ của món mì vịt tiềm với vô số hàng quán bán, tập trung từ đường Nguyễn Trãi, Huỳnh Mẫn Đạt, Hà Tôn Quyền… và ghé vào một quán bất kỳ để thưởng thức. Trong đó, nổi tiếng nhất là uán Hải Ký: số 349 – 351 đường Nguyễn Trãi, Phường 7, Quận 5 và quá mì vịt tiềm Huê Viên: 59C đường Thuận Kiều, Phường 12, Quận 5.
 

Gà tiềm

Bên cạnh mì vịt tiềm, người Hoa còn khéo léo sáng tạo ra một món ăn không chỉ ngon, mà còn là một phương thuốc bồi bổ sức khỏe cực kỳ tốt – gà ác tiềm thuốc Bắc. Sử dụng gà ác nguyên con cùng với một số loại thuốc Bắc như kỷ tử, thục địa, táo tàu… cùng cách hầm bí truyền, người Hoa đã mang đến ẩm thực Sài Gòn món ăn đặc biệt phù hợp cho người có sức khỏe yếu, vừa mới ốm dậy.

món ăn gốc HoaGà được hầm chung với các loại thuốc bắc (Ảnh: Thanh Niên)

Nếu có cơ hội ghé thăm, bạn đừng bỏ qua quán Gà Ác Vĩnh Qúy ở địa chỉ 464 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5. Giá khoảng 55.000 vnđ/tô.
 

Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh là món đặc sản không còn xa lạ, bắt nguồn từ vùng Bắc Kinh, Trung Quốc. Trước đây chỉ có vua chúa, quý tộc mới được thưởng thức món ăn này, nhưng giờ đây bạn có thể dễ dàng thưởng thức và cảm nhận hương vị tinh tế của nó ngay tại khu ẩm thực Sài Gòn hoa lệ. Ở đây, món vịt quay hầu như được bán ở khắp mọi nơi. Hình ảnh những con vịt béo ngậy, với phần da giòn tan, phần thịt mềm béo chấm với xì dầu, kèm dưa chuột và hành tươi, cộng thêm nước sốt ngọt cay cũng khiến nhiều người phát thèm.

món ăn gốc HoaNhững con vịt béo ngậy, với phần da giòn tan thật khó cưỡng (Ảnh: Toplist.vn)

Vịt quay có bán ở nhiều nơi nhưng ngon thì phải kể đến quán vịt quay Vĩnh Phong: nằm ở góc đường Bùi Hữu Nghĩa – Phan Văn Trị, Quận 5 và vịt Quay Phát Thành ở số 132 đường Bùi Hữu Nghĩa, Phường 7, Quận 5.
 

>> Tham khảo: Tour du lịch Sài Gòn

 

Phá lấu

Phá lấu là một món ăn gốc Hoa tiêu biểu nhất ở Sài Gòn. Món ăn được chế biến từ nội tạng heo hoặc bò, gồm hèo, lá sách, lá mía, phổi, gan,… sau khi sơ chế thật sạch để hết mùi tanh nồng, người ta ướp cùng với ngũ vị hương, quế chi, đại hồi,… và một số gia vị thuốc bắc. Thường được dùng chung với cơm hoặc cháo, tuy nhiên bên cạnh cách ăn truyền thống, phá lấu còn có thể ăn kẹp chung với bánh mỳ nóng, chan kèm nước chấm, thêm kim chi, dưa cải,… để không bị ngán. 

món ăn gốc HoaMón ăn được nấu từ nội tạng của heo hoặc bò (Ảnh: yan.vn)

Tại Sài Gòn không khó để tìm được tiệm, xe phá lấu, song trừ những quán ăn có người Tiều đứng bếp, còn hầu hết đều không thể chế biến chuẩn vị của món ăn. Nếu muốn thưởng thức, bạn nên tìm đến những quán thuộc khu vực của người Tiều ở quận 5 để được ăn ngon, đã miệng.

món ăn gốc HoaPhá lấu có thể kẹp với bánh mỳ ăn cùng (Ảnh: baomoi.com)


Sủi cảo

Nhắc đến ẩm thực Trung Hoa, bạn không thể không nhớ đến món sủi cảo – một món ngon biến tấu từ món mì vằn thắn gần giống như hoành thánh nhưng to hơn, nhiều nhân hơn. Thông thường, sủi cảo được làm từ thịt lợn, tôm, các loại rau… được băm nhuyễn, trộn chung với gia vị cho vừa ăn. sở hữu lớp bao phía ngoài dai mềm, bao trọn phần nhân được nêm nếm vừa vị bên trong, khiến bất cứ ai có cơ hội thưởng thức đều ấn tượng.

món ăn gốc HoaĐây là sủi cảo luộc (Ảnh: foodyvn.wordpress.com)

Sủi cảo có thể chế biến theo nhiều cách như ăn nước, hấp hay chiên, ăn kèm với cải ngọt, ít dầu mỡ, không ngán và ngon miệng. Một tô sủi cảo thay vì chỉ có sủi cảo, còn có những phần nhân đầy đặn khác. Là cá viên, da heo, gan, trứng, tôm, rau cải… Ngoài ra, nếu thích bạn cũng có thể gọi một dĩa há cảo chiên hoặc kết hợp mì – cảo ăn kèm. Hiện  nay, con đường Hà Tôn Quyền, Quận 11 được xem là thiên đường sủi cảo Sài Gòn.

món ăn gốc HoaSủi cảo chiên (Ảnh: Thucthan.com)


Hủ tiếu

Nói đến hủ tiếu người Hoa tiêu biểu, phải nói đến hủ tiếu sa tế. Không biết từ bao giờ những người Hoa di cư từ vùng đất Triều Châu đã sang Sài Gòn sinh sống, và tạo nên một món ngon đặc trưng. Hiện nay, khá hiếm quán bán món ngon này, nhưng nếu được thưởng thức tô hủ tiếu sa tế truyền thống bạn khó lòng có thể cưỡng lại. Người Triều Châu sử dụng cọng hủ tiếu mềm, thơm bột gạo; sử dụng nước dùng sệt vừa đủ; ăn kèm với thịt bò hoặc thịt nai tái, thêm ít đậu phộng rang là chuẩn không cần chỉnh.

món ăn gốc HoaHủ tiếu của người Hoa cũng mang hương vị rất đặc trưng (Ảnh: GUU.vn)

Một vài địa điểm cho bạn ghé tới thưởng thức hủ tiếu sa tế là quán Quảng Ký chuẩn gốc Triều Châu tại địa chỉ 117 Triệu Quang Phục, Phường 11, Quận 5. Ngoài ra, một số nơi khác cũng bán hủ tiếu sa tế như hủ tiếu sa tế nai Tô Ký, hay hủ tiếu sa tế Cao Văn Lầu…
 

Chè trứng gà trà Tàu

Đây không đơn thuần chỉ là món ngọt tráng miệng ăn kèm mà còn được biết tới là một vị thuốc hữu hiệu giúp thanh nhiệt, tốt cho cơ thể. Món ăn đơn giản dùng nước trà hầm trứng gà (trứng đã luộc chín và bóc vỏ), thêm đường và các loại thảo mộc cùng phương thức chế biến bí truyền cho vừa miệng. Phần nước trà của món này được nấu bằng hồng trà, được lấy nước hãm trà đầu, nấu chín trứng gà. Chè trứng gà trà Tàu không dễ ăn nhưng nếu ăn được một lần bạn sẽ thấy mê.

món ăn gốc HoaChè trứng gà – món tráng miệng rất đặc biệt của người Hoa (Ảnh: xevaphongcach.net)

Một số các quán nổi tiếng như để bạn có thể thương thức món chè đặc biệt này như: quán Hà Ký: số 138 đường Châu Văn Liêm, Phường 11, Quận 5; chè Tàu cột điện:  giữa 2 căn nhà số 476 – 478 đường Trần Hưng Đạo, Quận 5; quán Nhà Đèn: số 476 – 478 đường Trần Hưng Đạo B, Quận 5,…

Ngoài những món ăn tiêu biểu này thì cà phê vợt, mỳ tươi kéo, dimsum, bánh hẹ, bột chiên,… cũng là món ăn góc Hoa nổi tiếng ở Sài Gòn mà bạn sẽ tìm thấy khi ghé thăm nơi này.

Nhi Tuyết (tổng hợp) - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc