Tìm thử những món ăn gốc Hoa nổi tiếng ở Sài GònThứ bảy, 26/10/2019, 14:00 GMT+7
Đến du lịch Sài Gòn bạn đừng quên tìm thử mì vịt tiềm, mì sủi cảo, hoành thánh, cháo Tiều,… những món ăn gốc Hoa đã trở thành một phần của văn hóa ẩm thực nơi đây. Nói đến ẩm thực Sài Gòn chắc chắn phải nhắc tới món ăn của người Hoa. Những món ăn này thường được chế biến theo một cách riêng rất độc đáo với hương vị đặc trưng đến nỗi không ít người đã phải lòng từ những lần đầu nếm thử. Cháo TiềuCháo Tiều của người tiều ở Tiều Châu – Trung Quốc được du nhập vào Sài Gòn từ những năm 50. Đây là một trong những món ăn đại diện cho người Hoa ở Sài Gòn. Thế nhưng cháo tiều bình dị lắm, nó cũng giống như cháo lòng thông thường của người Việt nhưng khác ở cách chế biến. Chỉ là nồi cháo trắng nấu vừa chín tới, trong làn nước xâm xấp, được kết hợp với mực, nấm, thịt bằm, nội tạng lợn như tim, gan, cật… thêm ít hành hoa, tiêu bột lại đủ sức níu chân bất cứ thực khách khó tính nào. Cháo tiều khá giống với cháo lòng ở Việt Nam (Ảnh: baomoi.com) Thưởng thức bát cháo nấu đúng kiểu người Hoa, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà từ lòng heo, quyện hòa cùng độ thơm và sánh đặc của cháo. Cháo tiều có thể ăn cùng với trứng gà, giò cháo, quẩy. Món này rất dễ tìm ở bất cứ nơi đâu trên khu phố người Hoa (quận 5, quận 6, quận 10), nhưng nơi được mệnh danh ngon nhất lại nằm ở một khu phố khác, đó là cháo Tiều cô Út ở quận 3 gần chợ Bàn Cờ. Mì vịt tiềmKhông chỉ là món ăn nổi tiếng trong nền ẩm thực Trung Quốc, mì vịt tiềm đã trở nên phổ biến ở đất Sài Thành. Dạo quanh một vòng trên các con phố không khó để tìm thấy những quan bán mì vịt tiềm. Đặc trưng của món này đó chính là cách sử dụng các gia vị thảo mộc ninh nấu, tạo nên hương vị thơm ngon. Và kích thích hơn cả là chiếc đùi vịt to chiếm hết cả mặt tô thơm phức. Mỳ vị tiền được nấu với nhiều loại gia vị khác nhau (Ảnh: Flynow) Đi cùng với đó là phần nước lèo, nước lèo đúng vị phải có ít nhất 5 loại thuốc bắc được hầm cùng xương. Vịt sau khi được chiên sơ thì đem nấu trong nước hầm đến khi mềm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được nước dùng ngọt mà không béo, sợ mì tươi được làm từ trứng, nhỏ, dai, ăn kèm các loại rau xanh nên không ngấy. Món ăn này kèm với một chút chua ngọt, giúp cân bằng lại hương vị và tăng thêm độ hấp dẫn. Món ăn này được nhiều thực khách ưa thích (Ảnh: VnExpress) Bạn có thể tìm đến khu vực chợ Lớn – nơi được xem như địa bàn cư ngụ của món mì vịt tiềm với vô số hàng quán bán, tập trung từ đường Nguyễn Trãi, Huỳnh Mẫn Đạt, Hà Tôn Quyền… và ghé vào một quán bất kỳ để thưởng thức. Trong đó, nổi tiếng nhất là uán Hải Ký: số 349 – 351 đường Nguyễn Trãi, Phường 7, Quận 5 và quá mì vịt tiềm Huê Viên: 59C đường Thuận Kiều, Phường 12, Quận 5. Gà tiềmBên cạnh mì vịt tiềm, người Hoa còn khéo léo sáng tạo ra một món ăn không chỉ ngon, mà còn là một phương thuốc bồi bổ sức khỏe cực kỳ tốt – gà ác tiềm thuốc Bắc. Sử dụng gà ác nguyên con cùng với một số loại thuốc Bắc như kỷ tử, thục địa, táo tàu… cùng cách hầm bí truyền, người Hoa đã mang đến ẩm thực Sài Gòn món ăn đặc biệt phù hợp cho người có sức khỏe yếu, vừa mới ốm dậy. Gà được hầm chung với các loại thuốc bắc (Ảnh: Thanh Niên) Nếu có cơ hội ghé thăm, bạn đừng bỏ qua quán Gà Ác Vĩnh Qúy ở địa chỉ 464 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5. Giá khoảng 55.000 vnđ/tô. Vịt quay Bắc KinhVịt quay Bắc Kinh là món đặc sản không còn xa lạ, bắt nguồn từ vùng Bắc Kinh, Trung Quốc. Trước đây chỉ có vua chúa, quý tộc mới được thưởng thức món ăn này, nhưng giờ đây bạn có thể dễ dàng thưởng thức và cảm nhận hương vị tinh tế của nó ngay tại khu ẩm thực Sài Gòn hoa lệ. Ở đây, món vịt quay hầu như được bán ở khắp mọi nơi. Hình ảnh những con vịt béo ngậy, với phần da giòn tan, phần thịt mềm béo chấm với xì dầu, kèm dưa chuột và hành tươi, cộng thêm nước sốt ngọt cay cũng khiến nhiều người phát thèm. Những con vịt béo ngậy, với phần da giòn tan thật khó cưỡng (Ảnh: Toplist.vn) Vịt quay có bán ở nhiều nơi nhưng ngon thì phải kể đến quán vịt quay Vĩnh Phong: nằm ở góc đường Bùi Hữu Nghĩa – Phan Văn Trị, Quận 5 và vịt Quay Phát Thành ở số 132 đường Bùi Hữu Nghĩa, Phường 7, Quận 5.
Phá lấuPhá lấu là một món ăn gốc Hoa tiêu biểu nhất ở Sài Gòn. Món ăn được chế biến từ nội tạng heo hoặc bò, gồm hèo, lá sách, lá mía, phổi, gan,… sau khi sơ chế thật sạch để hết mùi tanh nồng, người ta ướp cùng với ngũ vị hương, quế chi, đại hồi,… và một số gia vị thuốc bắc. Thường được dùng chung với cơm hoặc cháo, tuy nhiên bên cạnh cách ăn truyền thống, phá lấu còn có thể ăn kẹp chung với bánh mỳ nóng, chan kèm nước chấm, thêm kim chi, dưa cải,… để không bị ngán. Món ăn được nấu từ nội tạng của heo hoặc bò (Ảnh: yan.vn) Tại Sài Gòn không khó để tìm được tiệm, xe phá lấu, song trừ những quán ăn có người Tiều đứng bếp, còn hầu hết đều không thể chế biến chuẩn vị của món ăn. Nếu muốn thưởng thức, bạn nên tìm đến những quán thuộc khu vực của người Tiều ở quận 5 để được ăn ngon, đã miệng. Phá lấu có thể kẹp với bánh mỳ ăn cùng (Ảnh: baomoi.com)
|
Copyright © 1997-2018 Dulichvietnam.com.vn |