Bến Tre từ lâu đã được mệnh danh là xứ sở của dừa với những rừng dừa bạt ngàn và đời sống con người cũng gắn bó rất nhiều với cây dừa, vì thế, không lạ gì khi nơi đây sở hữu nhiều món ăn ngon từ dừa khiến các tín đồ ẩm thực Việt mê mẩn.
Đặc sản Bến Tre từ dừa đầu tiên phải kể đến chính là món kẹo dừa, thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của không chỉ người địa phương mà còn với cả người dân khắp mọi miền. Cái hương vị ngọt ngào, béo ngậy và thơm dịu ấy đã khiến biết bao tín đồ ẩm thực Việt Nam say mê.
Để làm được thức quà đặc sản này, người dân Bến Tre phải lựa chọn những trái dừa ngon. Nếp để nấu mạch nha phải là loại gạo nếp sạch, vụ xuân, chín đều, hạt mẩy. Thưởng thức miếng kẹo vuông nhỏ, du khách sẽ thấy thấm cái vị ngọt của dừa, vị đường tự nhiên, nhai lúc đầu sẽ thấy giòn tan, sau mềm viên kẹo đọng lại vị dừa thơm lâu nơi cuống họng.
Bạn có thể mua đủ loại kẹo dừa với hương vị khác nhau như socola, sầu riêng, cacao hay kẹo dừa nhân đậu phộng… mà loại nào cũng đều ngon. Để rồi sau mỗi chuyến du lịch Bến Tre, những gói kẹo dừa lại đầy ắp trong hành lý làm quà cho người thân và bạn bè.
Mứt dừa tuy không phải là món ăn xa lạ trong nền ẩm thực Việt Nam bởi nó dường như luôn có mặt trong những ngày lễ, Tết của dân tộc thậm chí giờ đây nó cũng xuất hiện thường xuyên hơn, nhưng phải đến Bến Tre, bạn mới có thể được thưởng thức món mứt dừa đặc sản đúng điệu.
Đặc sản Bến Tre từ dừa này không đơn thuần như những loại mứt tràn lan trên thị trường, bởi chất dừa ở đây thuận đất, hợp khí hậu, dừa to, mọng nước, cùi ngọt tự nhiên và mềm nên thành phẩm làm ra cũng thơm ngon hơn mà ít có nơi nào có thể sánh bằng.
Gỏi củ hũ dừa là món đặc sản mà người dân Bến Tre thường dùng để đãi khách quý. Món ăn này có nguyên liệu chính là củ hũ dừa, phần trong cùng của dừa, có màu trắng tinh khiết với dạng hình tháp. Khi ăn củ hũ dừa, sẽ cảm nhận được vị ngọt và giòn đặc trưng.
Ngoài ra, món đặc sản Bến Tre này còn có tôm sú bóc nõn, thịt ba chỉ, tai lợn thái mỏng, rau răm, hành tây và lạc rang giòn. Củ hũ dừa được bào mỏng thành những sợi dài sau đó đem trộn cùng các nguyên liệu trên, thêm gia vị, đường, tạo thành món gỏi chua ngọt vừa ăn, giòn thơm và lại thanh đạm, ít béo cực hấp dẫn.
Một món đặc sản Bến Tre từ dừa hấp dẫn nữa đó chính là cơm dừa. Cơm dừa của người dân Bến Tre không khác nhiều với cơm lam của đồng bào Tây Bắc. Gạo dùng để nấu cơm phải chọn loại gạo dẻo, thơm, ngon được vo kỹ dưới vòi nước rồi để ráo. Nhưng thay vì sử dụng ống tre, thì người dân nơi đây lại dùng trái dừa xiêm để nấu.
Sau khi chọn được trái vừa ý, người ta không đả động gì đến phần bên trong quả dừa mà chỉ cắt ngang một phần trên quả dừa để trút nước ra và dùng miếng cắt đó như cái nắp để đậy "nồi cơm dừa”. Cuối cùng cho gạo vào trái dừa rồi đổ nước dừa tươi vừa đủ và đậy nắp lại nấu chừng một giờ đồng hồ.
Cơm dừa phải ăn nóng mới ngon vì nếu để lâu, hạt cơm trắng bị thấm thêm hơi dầu từ dừa sẽ ngả sang màu vàng nhạt. Cơm dừa có vị béo nên ăn nóng mới ngon, đặc biệt món này ăn cùng tôm đất rang nước cốt dừa mới đúng điệu.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH BẾN TRE KHUYẾN MÃI
>> HCM - Mỹ Tho - Bến Tre - Vườn Trái Cây - 1N từ 650.000Đ >> Huế - HCM - Mỹ Tho - Bến Tre - Cần Thơ - Châu Đốc 3N2Đ từ 2.750.000Đ |
Bánh xèo củ hũ dừa cũng là một món đặc sản Bến Tre từ dừa rất được yêu thích. Nhưng để chế biến món này cũng không phải là điều đơn giản. Người đầu bếp sẽ phải tính toán những nguyên liệu làm bánh thật kỹ lưỡng để cho ra những chiếc bánh thơm ngon nhất.
Đầu tiên là phần bột bánh xèo, phải được xay từ loại gạo ngon, thêm chút nước dừa và bột nghệ sao cho hài hòa để có thể tạo nên vỏ bánh thơm phức, vàng ươm bắt mắt. Tiếp đến là nhân bánh xèo vô cùng đa dạng các nguyên liệu khác nhau như tôm, thịt heo, giá, nấm,… và đương nhiên không thể thiếu củ hũ dừa.
Tuy nhiên, món ăn này mà thiếu đi chén nước chấm thì bạn vẫn chưa thể cảm nhận hết được vị ngon của nó. Nước chấm được chế biến tùy theo khẩu vị của từng vùng miền, đối với những người miền Tây thì nước chấm được pha loãng hơn và họ dùng nước dừa xiêm để tăng hương vị chứ không dùng nước lọc như những nơi khác.
Còn gì tuyệt vời hơn khi giữa tiết trời nắng nóng của mùa hè được thưởng thức một ly kem dừa mát lạnh, béo ngậy tan ra trong miệng. Đây quả thật là một trong những món đặc sản Bến Tre từ dừa mà bạn không thể bỏ qua.
Kem dừa ở đây thường được làm từ những trái dừa đã lựa chọn cẩn thận, là những trái dừa xiêm đặc sản, thơm ngon nhất với màu trắng sữa và mùi thơm rất đặc trưng. Một số nơi còn đựng trong trái dừa non còn được gọt vỏ ngoài gọn gàng, bên trên là chút dừa tươi bào sợi, thêm ít dừa khô, đậu phộng rang hay miếng bánh nướng giòn thơm, khá bắt mắt thế nên nhanh chóng được các tín đồ ăn vặt mọi miền yêu thích.
Dưới bàn tay khéo léo của những người dân nơi đây đã chế biến nên rất nhiều món đặc sản Bến Tre từ dừa khác nhau với những hương vị đặc biệt quyến rũ. Thế mới nói, về xứ dừa mà không thưởng thức những món ăn ấy thì chuyến đi của bạn xem như vẫn chưa thể nào trọn vẹn được.
Xem thêm: Muộn phiền ngoài kia bỏ hết, đến Về Nhà Homestay Bến Tre vui thú điền viên |
Minh Nguyên
Theo Báo Thể Thao Việt Nam