“Ăn một lần, nhớ một đời” với nem chua Thanh Hóa – món ăn sở hữu hương vị đặc trưng độc đáo, lôi cuốn níu chân bao thực khách ghé thăm xứ Thanh.
Tại xứ Thanh có rất nhiều món ăn nổi tiếng được nhiều thực khách ưa chuộng, yêu mến như chả tôm, chẻo nhệch, chè lam, mắm tép, bánh khoái…nhưng nói về hương vị đặc trưng làm nên thương hiệu ẩm thực tại mảnh đất này thì nem chua Thanh Hóa được nhắc đến đầu tiên với đầy đủ hương sắc mặn, ngọt, chua, cay khiến bao người “say như điếu đổ”.
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Thanh Hóa đầy đủ từ A-Z
Nem chua Thanh Hóa là một trong những đặc sản nổi tiếng ở vùng đất miền Trung bên cạnh những cái tên hấp dẫn như mỳ Quảng (Quảng Nam), cao lầu (Hội An), bánh khô mè – mè xửng (Huế), Cu Đơ (Nghệ An)…Không ai rõ nguồn gốc ra đời cũng như thời điểm xuất hiện của loại nem này, vào những năm 70 của thế kỷ XX thì món ăn độc đáo trên đã trở nên phổ biến rộng khắp tại xứ Thanh.
Nem chua Thanh Hóa truyền thống tuy sở hữu dáng vẻ dung dị, mộc mạc nhưng công đoạn chế biến lại vô cùng tỉ mỉ, kỳ công mới tạo nên hương vị đặc trưng lôi cuốn. Không có một công thức chung cụ thể nào cho món ăn này, mỗi gia đình lại có phương pháp làm riêng nhưng điểm chung nằm ở vị mặn – ngọt – chua – cay hài hòa khiến bất cứ ai nếm thử cũng cảm nhận được cảm giác “bùng nổ” lôi cuốn.
Điểm nhấn của món ăn đại diện cho ẩm thực Thanh Hóa này nằm ở phần nước chấm, thường là nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt cay nồng giúp tổng hòa hương vị nem trở nên đặc sắc, khó cưỡng.
Hương vị nem chua đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác, gìn giữ được nét đẹp ẩm thực – văn hóa lâu đời xứ Thanh.
Nem chua Thanh Hóa sở hữu nhiều dạng thức cùng cách chế biến. Một số loại nem đang được bày bán rộng rãi trên thị trường như:
Nem dài là loại nem chua Thanh Hóa truyền thống được nhiều nơi bày bán và rất dễ để mua trên thị trường hiện nay. Nem có hình trụ dài khoảng hơn một ngón tay và được làm từ thịt lợn mới mổ nên vẫn giữ được độ ấm nóng kết hợp cùng với một số gia vị như thính, gia vị, lá đinh lăng, tỏi, ớt…với mục đích khiến hương vị dậy mùi hơn.
Một trong những đặc sản được nhiều người yêu thích khi có dịp ghé qua Thọ Xuân chính nem nướng. Công thức làm loại nem này tương tự như các dòng nem khác nhưng khác biệt ở tỷ lệ thịt nạc của chúng chiếm phần nhiều hơn.
Trong chuyến du lịch Thanh Hóa, đừng quên bỏ lỡ trải nghiệm thưởng thức nem thính – một trong những món nhậu được yêu thích nhất hiện nay. Loại nem này không sử dụng phương pháp xay thịt thông thường mà chỉ thái sợi và trộn cùng với nhiều thính gạo.
Nem thính ngon phụ thuộc phần lớn vào công cuộc rang thính và thông thường thì loại nem này sẽ lên men trong vòng 2 ngày thông qua việc chín từ thính gạo.
Một trong những loại nem chua Thanh Hóa được lòng nhiều thực khách không thể không nhắc đến nem cối. Loại nem thường được làm theo yêu cầu của khách hàng dựa vào trọng lượng được đề ra, thường khoảng 0,2kg phù hợp để chia thành nhiều khẩu phần trong bữa ăn của đại gia đình và tiệc, hoặc phù hợp để làm quà biếu tặng.
Nem vuông cũng được chế biến tương tự như dòng nem chua Thanh Hóa truyền thống. Khác biệt duy nhất nằm ở khâu thành phần sẽ được gói theo kiểu dáng hình vuông để trở nên độc đáo hơn so với khuôn mẫu có dạng dài thông thường.
Dù không phải người con của xứ Thanh, bạn cùng người thân vẫn có thể thử sức chế biến món nem chua Thanh Hóa theo công thức cơ bản sau đây:
Nguyên liệu: Thịt heo (khoảng 1kg), bì heo (khoảng 400g), tỏi (50g), lá đinh lăng, khoảng 14 – 15 trái ớt tươi, 1 gói gia vị nem chua, đường, tiêu, rượu trắng, lá chuối và màng bọc thực phẩm.
Các bước làm món nem chua Thanh Hóa
- Sơ chế nguyên liệu
Bạn cần cắt thịt heo thành từng miếng cho lần lượt vào trong túi bóng và cất trong ngăn tủ đá khoảng 1 tiếng. Sau đó, các nguyên liệu khác như tỏi, đinh lăng, ớt cần được rửa sách và để ráo nước. Đối với tỏi và ớt cần chia thành 2 phần một phần thái lát và một phần băm nhuyễn.
- Chế biến
- Cuốn nem
Có hai cách cuốn nem là cuốn bằng giấy bóng và một lớp lá chuối ở ngoài hoặc cắt thành miếng vuông. Bạn có thể tùy vào cách sử dụng để biến tấu phù hợp.
Khi lựa chọn thịt heo, bạn nên lưu ý phần thịt đảm bảo được độ nạc, thường là phần thịt ở mông heo. Ngoài ra, phần bì heo cần chú ý lựa chọn bì có độ chắc và dai đảm bảo được sự tươi ngon trong quá trình chế biến nem chua Thanh Hóa truyền thống.
Đừng quên tham khảo các loại rau thường được ăn kèm cùng nem chua Thanh Hóa, để trải nghiệm thưởng thức ẩm thực không thua gì người bản địa nhé.
Lá sung là một trong những loại rau được thực khách yêu thích nhất khi ăn kèm cùng nem chua Thanh Hóa. Loại lá này có vị thanh thanh, bùi bùi và hơi chát nhưng khi kết hợp cùng vị cay nồng, chua chua của nem thì lại vô cùng độc đáo, bắt miệng.
Nem chua dài và nem thính được cho là hai loại “hợp rơ” với lá sung nhất.
Bên cạnh lá sung thì đinh lăng cũng là một loại rau phù hợp để bạn kết hợp cùng hương vị nem chua Thanh Hóa truyền thống.
Thường trong quá trình chế biến nem chua Thanh Hóa, lá đinh lăng sẽ được xắt nhuyễn để cho vào trộn cùng thịt tuy nhiên khi thưởng thức, thực khách vẫn có thể dễ dàng nhận ra được mùi vị. Ngoài ra, nếu muốn dậy mùi hơn bạn có thể thưởng thức kèm lá tươi để tăng thêm nét cuốn hút.
Thêm một loại lá khi thưởng thức nem chua Thanh Hóa bạn có thể ăn kèm để gia tăng hương vị chính là kinh giới. Vị cay tính ấm của lá kinh giới khi kết hợp cùng nem chua lại trở nên vô cùng hài hòa, đồng thời tốt cho sức khỏe nhờ tác dụng lợi đường ruột, ngăn ngừa vi khuẩn và giảm viêm.
Tuy ít được ăn kèm với nem chua Thanh Hóa nhưng lá tía tô vẫn là một loại rau sở hữu hương vị cay, bùi khó cưỡng rất thích hợp để bạn trải nghiệm thưởng thức mới mẻ đấy. Bạn có thể ăn kèm lá tía tô với các loại nem cối, nem dài và nem vuông.
Làm thế nào để có thể thưởng thức hương vị nem chua Thanh Hoá một cách trọn vẹn nhất. Hãy cùng tìm hiểu một số tip dưới đây:
Một số công dụng của nem chua Thanh Hóa:
- Tạo các mô giúp gắn kết các tế bào một cách chắc chắn: Trong nem chua chứa một phần bì lớn và theo các nghiên cứu khoa học, phần bì chứa gelatin và collagen.
- Chống lão hóa: Bì lợn có trong nem chua cũng chứa lượng lớn hàm lượng của Collagen, là chất sẽ giúp chống lão hóa, tái tạo làn da, làm da căng mịn.
- Hỗ trợ phòng ngừa tim mạch: Việc chế biến nem chua không thể thiếu nguyên liệu tỏi - là một trong những thực phẩm tốt giúp giảm quá trình lão hóa của động mạch chủ, kiểm soát được huyết áp cũng như giảm mỡ máu. Vì vậy, sử dụng nem chua trong khẩu phần ăn cũng giúp ích cho sức khỏe tim mạch rất nhiều.
- Hỗ trợ lọc các độc tố chứa trong máu: Chất Allicin trong tỏi là thành phần giúp tăng cường tế bào bạch cầu loại bỏ các chất độc hại. Đừng để nem quá thời hạn quy định vì các chất Allicin trong nem chua để lâu sẽ có tác động xấu, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Cải thiện hệ xương khớp: Những nguyên liệu trong nem chua chứa các chất chống oxy hóa, vitamin B6, kẽm, mangan…Đây đều là những chất giúp tăng khả năng hấp thụ canxi và giảm triệu chứng đau nhức xương khớp.
- Tăng cường trí nhớ: Những chất dinh dưỡng trong tỏi giúp bảo vệ tế bào não và ngăn ngừa các bệnh về thần kinh.
Để có thể thưởng thức nem chua Thanh Hóa một cách trọn vẹn nhất thì ngay khi nem vừa được gói xong bạn cần để ở nơi có nhiệt độ khoảng 18 – 24 độ. Chú ý nên treo nem ở vị trí trên cao, nhiệt độ mát. Sau khoảng từ 1 đến 2 ngày nem sẽ chín dần, tuy nhiên vào mùa đông bạn cần để lâu hơn khoảng 3 đến 4 ngày nem mới chín.
Tốt nhất bạn nên sử dụng nem càng sớm càng tốt để đảm bảo được hương vị thơm ngon nhất.
Khi chọn nem chua Thanh Hoá, bạn cần nắm cho bản thân một số tiêu chí nhất định.
Để thưởng thức hương vị nem chua ngon đúng chuẩn bạn cần lựa chọn những cơ sở cung cấp sản phẩm uy tín và chất lượng. Một số địa chỉ cung cấp nem chua Thanh Hóa được ưa chuộng hiện nay:
Nem Gia Truyền Tam Thanh
Tam Thanh là một trong những cơ sở sản xuất nem chua truyền thống được nhiều thực khách yêu thích khi có dịp ghé qua Thanh Hoá. Các sản phẩm của thương hiệu này luôn đảm bảo yếu tố về vệ sinh an toàn thực phẩm và mang đến hương vị nem gia truyền của xứ Thanh. Lựa chọn Tam Thanh, bạn sẽ thưởng thức nem chua với tiêu chí 3 không “Không bột - Không phụ gia - Không chất bảo quản”, đảm bảo cung cấp đến khách hàng những chiếc nem thơm ngon nhất.
Nem Chua Tuấn Hợp
Để thưởng thức vị nem chua độc đáo và hấp dẫn thì lựa chọn cơ sở sản xuất và kinh doanh Nem Chua Tuấn Hợp sẽ là một trải nghiệm vô cùng hoàn hảo với các thực khách. Các nguyên liệu làm nem của Tuấn Hợp đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối, kết hợp với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, mang đến những chiếc nem vô cùng chất lượng.
Nem chua Lợi Lâm
Một trong những cơ sở sản xuất nem chua chuyên nghiệp tại Thanh Hóa không thể bỏ qua đó là Nem chua Lợi Lâm. Thương hiệu này sở hữu nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất vì vậy các sản phẩm nem chua đều ngon, chuẩn vị và chất lượng nhất. Đặc biệt cơ sở sử dụng phương pháp đóng gói và bảo quản bằng túi hút chân không vô cùng tiện lợi, thích hợp trong việc làm quà biếu, tặng sau mỗi chuyến du lịch.
Nem chua Thanh Hóa Sinh Tuyển
Nem chua Sinh Tuyển là một trong những cơ sở sản xuất lâu đời được nhiều du khách biết đến. Các nguyên liệu đều được chọn lựa vô cùng kỹ lưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ sở đóng gói bao bì rất kỹ càng giúp cho gói nem vừa lịch sự lại giữ được hương vị thơm ngon hấp dẫn.
Nem Gia Truyền Tam Thanh
Cái tên Nem Gia Truyền Tam Thanh luôn nhận được nhiều sự quan tâm của những khách hàng thích ăn nem chua chuẩn vị xứ Thanh. Tại Hà Nội, thực khách cũng hoàn toàn có thể mua được sản phẩm của thương hiệu này. Khi đến với Nem Gia Truyền Tam Thanh, bạn sẽ luôn nhận được những sản phẩm chất lượng với giá thành vô cùng phù hợp.
Nem Tuấn Hợp
Tại Hà Nội, bạn có thể mua Nem Tuấn Hợp chính hiệu Thanh Hoá thông qua đại lý cung cấp. Nem chua sẽ được vận chuyển từ Thanh Hóa ra Hà Nội mà vẫn giữ trọn hương vị bản xứ.
Nem Chua Hải Âu
Hải Âu là một trong những cơ sở nổi tiếng với kinh nghiệm làm nem chua gia truyền từ lâu đời. Các sản phẩm thương hiệu đều được làm từ thịt heo tươi sạch vì vậy nem có màu hồng tự nhiên và điểm xuyết một chút ớt đỏ. Là một đơn vị cung cấp ra thị trường hàng nghìn chiếc nem mỗi ngày, Hải Âu mang đến cho người dùng những chiếc nem chất lượng tốt nhất.
Ẩm Thực 24h
Có lẽ cái tên Amthuc24h.com.vn không còn xa lạ với những người dân yêu mến nem chua tại TP. HCM. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề, các nguyên liệu đều được chế biến kỹ lưỡng và đảm bảo được độ tươi ngon của mỗi chiếc nem, bạn chắc chắn sẽ hài lòng khi thưởng thức sản phẩm mà Amthuc24h cung cấp.
Nem chua Thanh Hóa Đức Hùng
Bên cạnh cái tên Ẩm Thực 24h thì nem chua Thanh Hóa Đức Hùng cũng nhận được nhiều đánh giá tốt của người dân TP. HCM trong việc cung cấp nem chua. Các sản phẩm Đức Hùng đều được vận chuyển chính gốc từ Thanh Hóa vào Sài Gòn, vì vậy mỗi chiếc nem luôn đảm bảo chuẩn vị nhất.
Dưới đây là giá thành của một số loại nem chua Thanh Hóa giúp bạn có thêm những thông tin trong mua sắm:
- Giá nem chua Thanh Hóa dài: Đối với sản phẩm nem chua Thanh Hóa dài thường có trọng lượng khá nhẹ, nhỏ nên giá nằm trong khoảng 25.000 – 40.000 VND/chục.
- Giá nem chua Thanh Hóa vuông: Những chiếc nem chua Thanh Hóa vuông có giá thành tương tự loại nem dài do thành phần, nguyên liệu chế biến giống nhau.
- Giá nem chua Thanh Hóa thính: Dòng nem chua Thanh Hóa thính sẽ có giá khoảng 12.000 VND/chiếc.
- Giá nem chua Thanh Hóa cối: Nem chua cối có trọng lượng to và nặng, vì vậy thời gian ủ lâu chín so với hai loại còn lại và điều này cũng làm giá thành của chúng đắt hơn. Giá của nem chua cối sẽ dao động trong khoảng từ 30.000 - 50.000 VND/kg, thường sẽ tính tiền theo cân nặng.
>>Xem thêm: Say mê những món đặc sản Thanh Hóa dân dã nhưng siêu hấp dẫn
Nem chua Thanh Hóa với hương vị bản sắc độc đáo ngon khó cưỡng là một trong những đặc sản miền Trung hấp dẫn được thực khách 3 miền ưa chuộng và xem như biểu tượng cho nét đẹp ẩm thực xứ Thanh. Đến với vùng đấy địa linh nhân kiệt xứ Thanh Hoa, đừng quên thưởng thức phong vị khó quên này nhé.
Đỗ Hằng
Theo Báo Thể Thao Việt Nam