Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Lâm Đồng

Hồng giòn, lẩu gà é và ẩm thực Đà Lạt mùa thu

Thứ tư, 02/10/2019, 16:30 GMT+7

Trong tiết trời trong lành, ẩm thực Đà Lạt mùa thu với hồng giòn vàng óng, bánh căn thơm nức như một nét quyến rũ du khách đến với thành phố mờ sương.

test

Mùa thu ở Đà Lạt không “lộ diện” rõ rệt  như mùa mưa hay mùa khô, nơi đây không có những cơn gió heo may, lá vàng, hương hoa sữa nồng nàn hay cốm xanh thoang thoảng qua các nẻo đường. Bao lâu nay, người dân cũng như du khách Đà Lạt thường lấy nét rực rỡ của dã quỳ vàng, những cơn mưa bất chợt vào những ngày nắng và cả ẩm thực Đà Lạt với món ăn đặc trưng để “báo hiệu” mùa thu đến. 

Nếu đã trót lỡ yêu phố núi xinh đẹp này, bạn sẽ chẳng thể kiềm lòng mà yêu thêm cả ẩm thực Đà Lạt mùa thu với những món ăn hấp dẫn vô cùng. 


Hồng giòn – đặc trưng của ẩm thực Đà lạt mùa thu 

Đà Lạt vào tháng 9, tháng 10 không chỉ có hoa dã quỳ nở rực rỡ, mà còn khiến du khách thương nhớ bởi mùa hồng chín. Thời điểm này các bạn trẻ kéo nhau đến những vườn hồng đẹp nhất Đà Lạt không chỉ để thăm ngắm, chụp ảnh mà còn là dịp thưởng thức những trái hồng chín mọng chỉ mùa thu mới có. 

 
hồng Đà lạtẢnh: Pinterest

Được ưa chuộng nhất là hồng giòn, còn được gọi là hồng vuông, hồng chén, có vị ngon ngọt, cho vào miệng nhai giòn rồm rộp ai cũng yêu thích. Hồng nước, gồm các loại hồng dẻo, hồng dai thường dùng để ăn tươi, ép nước. Ngoài hồng tươi, người dân Đà Lạt còn sáng tạo ra món hồng treo gió, hồng sấy độc đáo, vừa bảo quản được lâu, có thể mua về làm quà cho người thân mà lại không làm mất đi hương vị thơm ngon vốn có. 

 
hồng Đà lạtẢnh: Facebook

Mùa hồng chín sẽ kết thúc khi những cơn gió mùa đông xuất hiện vào vào đầu tháng 12.


Lẩu gà lá é

Từng chỉ là món ăn đặc trưng của vùng đất Phứ Yên, cho đến ngày nay lẩu gà é còn trở thành món ăn hấp dẫn mà ai nấy đều nghĩ đến ngay mỗi khi thưởng thức ẩm thực Đà Lạt mùa thu

 
lẩu gà lá éẢnh: Foody

Lẩu gà lá é là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt của thịt gà, của nấm, vị the mát, thơm thơm của lá é – một loại rau thơm phổ biến của Trung Bộ và Tây Nguyên, và vị cay tê của ớt tươi hòa quyện trong nước lẩu nóng nghi ngút khói. Trong tiết trời se lạnh mà cùng bạn bè, người thân quây quần bên nồi lẩu gà lá é thì còn gì bằng? 

 
lẩu gà lá éẢnh: @bachuaviahe

Những quán ăn phục vụ lẩu gà é ở Đà lạt không nhiều nhưng quán nào cũng được các thực khách đánh giá là ngon, giá cả lại phải chăng. Hai quán lẩu gà lá é nổi tiếng Đà Lạt phải kể tới khi bạn tìm kiếm ở bất cứ trang nào là Tao Ngộ và Quán 668, mức giá cho mỗi nồi lẩu khoảng 200.000-300.000 đồng/2 người.


Bánh căn Đà Lạt 

Bánh căn nóng hổi là thức ngon được người Đà Lạt ưa chuộng, đặc biệt là vào thời điểm những tháng cuối năm. Không giống như bánh căn Vũng Tàu hay Quy Nhơn được chiên giòn, ăn chung với nước mắm và gỏi đu đủ, cà rốt, bánh căn Đà Lạt được nướng trong khuôn đất nung cho cháy xém, dậy mùi xíu mại đặc trưng, có thể dùng kèm với nước mắm và mắm nêm.

 
bánh căn đà lạtẢnh: toplist.vn

Trên khắp các con đường của thành phố sương, không khó để tìm được những quán bánh căn thơm ngon, nức tiếng. Từ chợ đêm Đà Lạt, bánh căn Lệ, bánh căn nhà chung, cho đến bánh căn Dốc Nhà Làng,…với giá 25.000-28.000 đồng/phần.


Bánh ướt lòng gà 

Thưởng thức ẩm thực Đà Lạt mùa thu, một món ăn nhẹ bạn không thể bỏ qua là bánh ướt lòng gà, lạ miệng, hấp dẫn và giá cả phải chăng. Hương vị thịt gà giòn dai, bánh ướt bột gạo mềm quyện cùng với nước mắm chua ngọt đủ vị, cùng hương thơm của các loại rau sống chắc chắn sẽ làm các thực khách hài lòng mà tấm tắc khen ngon. 

 
bánh ướt lòng gàẢnh: @ansapsaigon

4 quán bánh ướt lòng gà được dân Đà Lạt rỉ tai nhau thường xuyên phải kế đến Bánh ướt lòng gà Hằng hay Quán Long ở Phan Đình Phùng, Bánh ướt lòng gà Đà Lạt quán Trang gia truyền 3 đời, hoặc lang thang nhâm nhi tại các quán cóc trong chợ đêm Đà Lạt. Chỉ với 20.000 – 30.000 đồng/suất là đủ ấm bụng ngày Đà Lạt se lạnh rồi. 


Bánh mì xíu mại 

Đến Đà lạt phải thử hết các món ăn ngon, từ bánh căn, lẩu gà é cho đến bánh mì xíu mại. Bánh mì xíu mại gây nghiện với nước chấm đậm đà thay vì kẹp thành nhân như bánh mì thông thường. Món ăn có phần thịt viên xíu mại đậm đà, da heo rất mềm và ngon, nước dùng được làm từ nước xương ngọt thơm, có nơi sáng tạo hơn với xíu mại sốt cam, thêm một chút ớt sa tế cay tê.

 
bánh mì xíu mạiẢnh: @bachuaviahe

Bánh mì xíu mại rất phù hợp để thưởng thức kèm với một ly sữa đậu nành ấm nóng – thức uống của ẩm thực Đà Lạt mùa thu.

Top 4 quán bánh mì xíu mại tại Đà Lạt gợi ý cho bạn: 

-    Bánh mì xíu mại Sốt Cam - Đà Lạt: đường Phan Đình Phùng
-    Bánh mì xíu mại Hoàng Diệu - Đà Lạt: đường Phạm Nhật Duật
-    Bánh mì xíu mại - Hồng Bánh Mì: đường Yersin
-    Bánh mì xíu mại Cô Sương: đường Ánh Sáng

Mỗi suất bánh có giá khoảng 20.000 đồng.

 
bánh mì xíu mạiẢnh: Yan.vn


Bánh tráng nướng Đà Lạt 

Được ví như “pizza của Việt Nam”, đến thành phố ngàn hoa mà chưa thưởng thức bánh tráng  nướng Đà Lạt thì chuyến đi của bạn dường như chưa trọn vẹn. Một chiếc bánh tráng nướng đúng chất Đà Lạt thì phần đế bánh cực mỏng, được làm từ một loại nguyên liệu rất thuần Việt - bánh tráng mỏng tang vốn dùng để gói nem, hình tròn loại bản to. Nguyên liệu không thể thiếu gồm Mỡ hành đã phi thơm, chút thịt rồi đến lớp trứng vàng ươm trông thật ngon mắt, hành lá xanh. Có nơi thêm cả bò kho, xúc xích, chà bông rồi bắt đầu tán đều khắp trên mặt bánh tráng.

 
bánh tráng nường đà lạtẢnh: @mokhoet_hanoi

Để có được một chiếc bánh chín giòn đều mà không bị cháy, ngon đúng điệu và đẹp mắt, cần đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người làm bánh. Một tay quạt than cho hồng lên, một tay nhanh như cắt thêm các nguyên liệu lên mặt bánh tráng đặt trên bếp than hoa, rồi lại nhanh tay xoay tròn bánh trên vỉ nướng. 

Địa chỉ thưởng thức: Bánh tráng nướng Dì Đinh, Bánh tráng nướng 61, Bánh tráng nướng Phượng, Bánh tráng nướng “bà khùng”, chợ đêm Đà Lạt,… với giá chỉ 10.000 – 25.000 đồng/phần. 

Mộc Nhiên (tổng hợp) - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam 

quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc