Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Nhật Bản

Du lịch xứ mặt trời mọc Nhật Bản, vén màn những điều thú vị về văn hóa

Thứ hai, 29/04/2019, 07:00 GMT+7
Nhật Bản luôn là địa điểm thu hút được lượng lớn khách du lịch. Và những nét đặc sắc về văn hóa cũng làm nên sự thú vị này cho Nhật Bản. Nhật Bản là hải đảo hình vòng cung, nằm dài theo bên sườn phía Đông lục địa châu Á, ở phía Đông của Hàn Quốc. Nền văn hóa độc đáo nhất cùng khoa học công nghệ phát triển luôn thu hút sự quan tâm của cả thế giới.

 
Những sự kiện thú vị này chứng minh với thế giới rằng Nhật Bản xứng đáng là một trong những cường quốc hàng đầu bởi văn hóa giàu truyền thống và nền kinh tế mạnh mẽ siêu quyền lực.
 

Nhật Bản được gọi là xứ “Phù Tang”
 

Theo song ngữ Nhật – Việt “Phù Tang” được giải thích là cây mặt trời (thần thoại); phía đông và đất nước mặt trời mọc (Nhật Bản). Theo truyền thuyết cổ phương Đông, cây dâu rỗng lòng gọi là Phù Tang hay Khổng Tang. Khi thần Mặt Trời cưỡi xe lửa du hành ngang qua bầu trời từ Đông sang Tây, ngài đã dừng lại dưới gốc cây phù tang. Trong văn học cổ, Phù Tang cũng được dùng chỉ nơi mặt trời mọc.
 
Hoa anh đào phủ kín cả con đường ở Nhật
Hoa anh đào phủ kín cả con đường ở Nhật

Nhật Bản còn có các mỹ danh là “xứ sở hoa anh đào”, vì loài hoa này nở rộ trên khắp nước Nhật từ Bắc xuống Nam, hay “đất nước hoa cúc” vì bông hoa cúc 16 cánh giống như Mặt Trời đang tỏa chiếu là biểu tượng của hoàng gia và là quốc huy Nhật Bản hiện nay.
 

Phú Sĩ - biểu tượng của Nhật
 

Bạn có biết hơn 70% diện tích Nhật Bản bao gồm các ngọn núi, trong đó có 200 ngọn núi lửa và gồm hơn 6.800 hòn đảo. Vị trị địa lý của Nhật Bản khiến nước này là một trong những quốc gia xảy ra nhiều thiên tai nhất thế giới. Hai mối đe dọa nghiêm trọng nhất là động đất và sóng thần. Mỗi năm Nhật Bản phải chịu 7500 trận động đất nhẹ, riêng Tokyo có đến 150 trận.
 
Núi Phú Sĩ được xem là biểu tượng của Nhật Bản
Núi Phú Sĩ được xem là biểu tượng của Nhật Bản

Núi Phú Sĩ ( hay còn gọi là Fuji-san) đây được xem là ngọn núi cao nhất Nhật Bản, và là một danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng Nhật Bản, đã được công nhận di sản văn hóa thế giới vào ngày 22 tháng 6 năm 2013. Núi “Phú Sỹ mới” hiện nay được cho là hình thành trên đỉnh núi “Phú Sỹ cổ” khoảng mười nghìn năm trước, đây là nơi giao nhau của mảng lục địa Á Âu cùng với mảng lục địa Okhotsk và phần lục địa Philippin. Đỉnh núi Phú Sỹ quanh năm tuyết phủ, nhiệt độ cao nhất vào mùa hè cũng chỉ từ 6 đến 10 độ C. Đây được xem như một nơi thiêng liêng đối với người Nhật. Như một phần tinh thần văn hóa của nước Nhật.
 

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản
 

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản rất phong phú và đặc biệt. Bao gồm sushi, trà đạo và các món khác như các loại bánh làm từ bột gạo. Nổi tiếng ở phương tây với món lẩu “Sukiyaki” hoặc “Sushi”, ẩm thực Nhật Bản trong những năm gần đây đã trở nên quen thuộc hơn và được đánh giá cao trên toàn thế giới. Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thanh tao, nhẹ nhàng và theo từng mùa. 
 
Món ăn làm nên sự nổi tiếng của người Nhật
Món ăn làm nên sự nổi tiếng của người Nhật


Văn hóa giao tiếp tại Nhật
 

Người Nhật rất coi trọng giao tiếp. Họ thường cúi chào bằng cách gập người xuống (ojigi) và độ hạ thấp tùy thuộc địa vị xã hội của cả hai người. Đây là một dấu hiệu quan trọng để tỏ sự kính trọng. Phong tục của Nhật rất đa dạng, một số đàn ông ở Nhật Bản cạo đầu của họ như một hình thức của lời xin lỗi. Hay về cách thức khi bạn đặt chân vào nhà của một người Nhật, bạn cần phân biệt khi nào thì đi dép khi nào là giày. Tại lối vào một ngôi nhà ở Nhật, sàn nhà thường sẽ được nâng lên khoảng 6 inch (15,24 cm) cho biết bạn được phép đi giày của bạn vào. Nếu nhà có một phòng chiếu tatami, sàn của nó có thể được nâng lên 1-2 inch (2,54 – 5,08 cm) cho thấy bạn cần bỏ giày bên ngoài và đi dép của chủ nhà.
 

Truyện tranh Manga
 

Mọi người thường nói nếu muốn hiểu con người Nhật Bản hiện đại nghĩ gì hay muốn hiểu tiếng Nhật trong đời sống hãy đọc Manga. Manga chính là tập hợp của các thể loại truyện mang tính thần thoại, giả tưởng và thậm chí cả những mang tính thời sự nóng hổi nhằm thể hiện mơ ước của những đứa trẻ, giúp người đọc quên đi những mệt nhọc hàng ngày, giải tỏa stress.
 
Có ai còn giữ truyện Naruto không?
Có ai còn giữ truyện Naruto không?
 

Văn hóa con người Nhật
 

Nhật Bản luôn tự hào là một quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới. Đặc biệt, con người nơi đây có thói quen lịch sự là đi cách xa bạn, tiền lên hẳn hoặc lùi sau hẳn để đối phương không cảm thấy lo lắng về sự an toàn của chính mình.
 
Nhật Bản với hệ thống tàu điện ngầm dày đặc, hiện đại và đúng giờ nổi tiếng khắp thế giới. Đây chính là phương tiện giao thông công cộng được ưa chuộng nhất tại Nhật, chính vì vậy bạn có thể đi bất cứ nơi đâu chỉ bằng phương tiện tàu điện ngầm.
 
Trong hình là phong tục ngày Tết ở Nhật, rất thú vị
Trong hình là phong tục ngày Tết ở Nhật, rất thú vị

Người Nhật không bao giờ ăn xin. Và tỷ lệ biết chữ ở Nhật Bản gần như 100%. Nền giáo dục tại đất nước Nhật Bản có tính cạnh tranh khá cao, đặc biệt là ở các kì thi Đại học, nhất là tại 2 ngôi trường nổi tiếng Đại học cao cấp Tokyo và Kyoto. Điều này khiến sinh viên ở Nhật đa phần đều có ý chí rất cao, đáng ngưỡng mộ.

Nước Nhật có một nền văn hóa thật đáng ngưỡng mộ đúng không nào? Du lịch Nhật cũng vì thế mà đi vào lòng người như thế đó.
Ngọc Nguyễn
Theo Báo du lịch
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.