Du lịch Phú Yên không chỉ hớp hồn du khách bởi phong cảnh đẹp như tranh vẽ, mà còn ấn tượng với đủ các món ăn đặc sản ngon nức tiếng. Vậy du lịch Phú Yên nên ăn gì, ở đâu ngon?
Cơm gà Phú Yên hoàn toàn khác biệt so với cơm gà ở những nơi khác. Cơm được nấu với nước luộc gà, sau đó bỏ thêm chút nghệ xay để tạo màu vàng tự nhiên và hấp dẫn cho món ăn. Thịt gà sẽ được xé nhỏ hoặc để nguyên đùi gà ăn cùng cơm mềm dẻo và ít rau răm, dưa góp… Chưa hết, cơm gà ở Phú Yên còn có thêm nước súp và nước chấm được pha chế đặc biệt. Chính nhờ sự công phu trong cách chế biến đã mang đến một hương vị rất riêng làm mê mẩn mọi du khách.
Bánh canh hẹ luôn nằm trong danh sách các món ăn đặc sản Phú Yên du khách không nên bỏ qua. Bánh canh hẹ được chế biến từ các nguyên liệu quen thuộc như chả cá, thịt, trứng, bột gạo … Sợi bánh canh sử dụng bột gạo để làm, trông khá giống sợi bún nhưng to hơn, dẻo mềm. Ngoài ra, phần nước dùng được hầm kỹ từ các loại cá nên rất thanh ngọt, không tạo cảm giác tanh, ngấy. Bánh canh hẹ sẽ càng chuẩn vị hơn được rắc thêm lá hẹ thái nhỏ lên trên.
Du lịch Phú Yên sẽ thật đáng tiếc nếu bạn qua món mắt cá ngừ đại dương vô cùng hấp dẫn mà du khách nào cũng muốn nếm thử một lần. Đây là một món ăn đặc sản bổ dưỡng ở đây được chế biến vô cùng tỉ mỉ. Mắt cá ngừ sau khi trải qua công đoạn sơ chế sẽ được đặt trong một cái bát nhỏ và cho vào nồi hầm.
Món ăn này còn có thêm một số gia vị đặc biệt là các vị thuốc bắc tốt cho sức khỏe như táo tàu, kỷ tử và ít rau củ… Nhờ vậy, món mắt cá ngừ thành phẩm sẽ có vị ngọt thanh, thơm ngon và không tanh.
Một món đặc sản Phú Yên mà du khách không thể bỏ qua chính là món cháo hàu nóng hổi. Tô cháo hàu thơm ngon đầy áp hàu, thêm 2 quả trứng gà nữa. Trước khi ăn, để tăng thêm hương vị bạn có thể cho vào 1 củ hành băm nhỏ và vài lát gừng, bánh tráng rồi trộn đều lên. Một món ăn chỉ cần nghe miêu tả thôi đã thấy thèm rồi và khi ăn bạn sẽ không phải thất vọng đâu.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH PHÚ YÊN KHUYẾN MÃI
|
Với lợi thế nguồn hải sản dồi dào, tươi ngon, người dân Phú Yên đã tạo ra cho riêng mình một món bún mực độc đáo và hấp dẫn. Thay vì dùng mực lá, bún mực Phú Yên lựa chọn mực cơm loại nhỏ nhưng có vị ngọt và không dai. Bún mực khi ăn sẽ thấy vị hơi chua từ dứa và cà chua, có rau và giá sống ăn kèm càng làm cho món ăn trở nên tuyệt vời hơn.
Đây là một món ngon Phú Yên có cách chế biến vô cùng tỉ mỉ, đòi hỏi người nấu phải có sự khéo léo và kinh nghiệm. Bánh hỏi sử dụng nguyên liệu chính là gạo, ngâm qua đêm rồi xay nhuyễn, pha chế thành hỗn hợp đặc quánh, sau đó người thợ sẽ dùng tay nén tạo thành sợi dài rồi ép thành bánh, cho vào nồi hấp cách thuỷ. Bánh hỏi thường được ăn kèm với lòng heo hoặc thịt, có nước mắm đi kèm để làm tăng hương vị. Khi ăn bánh bạn sẽ cảm thấy mùi thơm của gạo và không có cảm giác khô.
Bánh xèo là món ăn rất phổ biến tại Phú Yên. Điểm đặc biệt là nhân làm bánh sử dụng rất nhiều loại hải sản để thực khách lựa chọn như tôm, mực, thịt… Chiếc bánh xèo vừa chiên xong nóng hổi, vàng ruộm, nhiều nhân bên trong, nhìn thôi đã thấy kích thích vị giác vô cùng. Đặc biệt, chén nước chấm thơm ngon sẽ càng khiến ai nấy phải nhớ mãi mùi vị của món ăn này.
Bánh bèo chén là một món ăn quá quen thuộc với nhiều người và cũng là đặc sản rất nổi tiếng của Phú Yên với hương vị đặc trưng riêng mà bất cứ du khách nào cũng nên ăn thử 1 lần. Bánh bèo Phú Yên gây sức hút bởi hương thơm và vị ngọt dịu của nhân chà bông, mỡ hành, chan thêm một ít nước mắm chua ngọt. Khi mang ra cho khách, mỗi chiếc bánh được sắp xếp gọn gàng trên đĩa nhỏ xinh càng khiến nó thêm hấp dẫn.
Trong danh sách món ngon Phú Yên không thể bỏ qua chắc chắn chúng ta sẽ phải nhắc đến Sò huyết đầm Ô Loan. Đầm Ô Loan nổi tiếng các món ăn được chế biến từ nhiều loại hải sản tươi ngon, hấp dẫn. Nổi tiếng nhất trong đó chính là sò huyết. Sò huyết ở tỉnh này có đặc điểm là thịt dày, ngọt thơm, ăn vào có vị mặn mà.
Về Phú Yên, du khách luôn muốn được thử qua món thịt dê ở núi Chóp Chài trứ danh và thưởng thức một ly sữa dê tại nơi đây. Hiện nay, thịt dê núi Chóp Chài là quán ăn nổi tiếng nhất Phú Yên được du khách gần xa biết đến. Người dân địa phương dùng thịt dê chế biến thành nhiều món ăn ngon vô cùng hấp dẫn và mới lạ. Bất kể bạn gọi món dê hấp cuốn lá mơ hay nướng,… đều sẽ để lại một ấn tượng khó quên.
Không chỉ có sò huyết mà món gỏi cá mai Phú Yên cũng rất đáng để bạn trải nghiệm một lần. Những con cá mai vừa được bắt lên vô cùng tươi ngon, kết hợp rau sống và nước trộn gỏi để cho ra một món gỏi cá mai sao bắt miệng và vô cùng hấp dẫn. Gỏi cá mai cuộn trong một lớp bánh tráng, chấm thêm nước mắm vô cùng kích thích vị giác của mọi thực khách.
Chả dông là một đặc sản riêng có của tỉnh Phú Yên. Theo đó, để làm món ăn này người ta sẽ lấy thịt dông làm sạch, băm nhuyễn và ướp với gia vị. Sau đó trộn vào thịt dông một ít nấm mèo và bách thảo thái nhỏ, rồi cho từng muỗng thịt vào bánh tráng cuốn lại giống như chả giò, cho vào chảo dầu rán lên . Chả dông sau khi chiên sẽ được mang ra cuốn với bánh tráng và một ít rau sống, chấm trong nước tương chua ngọt. Ăn vào từng miếng bạn sẽ không cảm thấy thất vọng đâu.
Không biết với những chia sẻ về các món ăn đặc sản kèm địa chỉ ăn ngon, giá rẻ ở trên đã đủ cho bạn oanh tạc Phú Yên chưa? Đừng quên để lại đánh giá của bạn về bài viết này và những trải nghiệm khi thưởng thức ẩm thực xứ “hoa vàng trên cỏ xanh” nhé.
Phương Nga (Tổng hợp) - dulichvietnam.com.vn