Lào Cai từ lâu nay được biết đến là mảnh đất phong phú về di sản văn hóa, truyền thống lịch sử và đặc biệt nơi đây còn rất rất nhiều đặc sản tuyệt vời mà bất cứ ai đến đây đều nóng lòng được thưởng thức.
Đặc sản Lào Cai đầu tiên phải kể đến chính là món thắng cố. Đây là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông ở vùng Bắc Hà, Mường Khương. Tuy nhiên theo năm tháng món ăn này được phổ biến ở hầu hết các tộc người và biến tấu đi nhiều, nhưng vẫn mang hương vị và nguyên liệu đặc trưng là nôi tạng, xương của ngựa, bò, lợn.
Khi ăn thắng cố, chảo thịt vẫn đặt trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó. Nhấp thêm một chén rượu ngô cay nồng, gắp miếng thịt ngựa cho vào miệng, vị ngọt mềm của thịt kết hợp vị cay của ớt Bắc Hà, cùng vị thơm ngai ngái của gia vị sẽ tạo nên một hương vị rất đặc trưng mà không món ăn nào có được.
Gợi ý địa chỉ:
Thắng cố ở A Quỳnh Sapa – Số 15 Thạch Sơn, thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai.
Thắng cố ở Ngọc Cừ – Lương Khánh Thiện, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.
Thắng cố ở quán Hoa Đồng Tiền – số 29 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai.
Du lịch Lào Cai mà không thưởng thức các món ăn chế biến từ cá hồi thì xem như chuyến đi của bạn chưa trọn vẹn. Cá hồi được nuôi ở khá nhiều nơi thế nhưng giống cá hội Thác Bạc vẫn được ưa chuộng nhất.
Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh thậm chí có cả tuyết bao phủ, thế nên đặc sản Lào Cai này sở hữu phần thịt rất săn chắc, màu hồng đỏ tươi tắn, không có mỡ, mềm và béo ngọt chất lượng không thua kém cá hồi nhập khẩu.
Từ cá hồi Thác Bạc, người ta có thể chế biến nên vô vàn món ăn khác nhau như gỏi, lẩu, cháo, cá hồi nướng, trứng cá hấp, cá hun khói, salad rau xanh ăn kèm cá hồi tẩm sốt cam và tiêu xanh, cá hồi nhồi dưa chuột,…Một chút cá hồi với các loại rau xứ lạnh cùng mấy chén rượu ngô của Bắc Hà hoặc Mường Khương sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm ẩm thực chẳng thể nào quên ở mảnh đất xinh đẹp này.
Gợi ý địa chỉ:
Nhà hàng Khám Phá Việt – Số 15 Thạch Sơn, thị trấn Sapa, huyện Sapa, Lào Cai.
Nhà hàng Thác Bạc – Km12 khu du lịch Thác Bạc, thị trấn Sapa, huyện Sapa, Lào Cai.
Nhà hàng Hoa Đào – Số 48 Lê Văn Tám, thị trấn Sapa, huyện Sapa, Lào Cai.
Nhà hàng Lotus – Số 34 Cầu Mây, thị trấn Sapa, huyện Sapa, Lào Cai.
Lợn bản hay còn có tên gọi khác là lợn cắp nách cũng là một trong những đặc sản của ẩm thực Lào Cai nói chung và ẩm thực Tây Bắc nói riêng. Sở dĩ đặc sản lào Cai này có tên gọi như vậy là do chúng được thả rông từ lúc mới đẻ khoảng một năm đến khi nặng chừng 20kg thì người dân dắt lợn hay cắp nách đem ra chợ bán.
Khác với thịt lợn nuôi bằng cám ở dưới xuôi, thịt lợn cắp nách Lào Cai có độ ngọt, thơm, thịt chắc, ngọt, vị đậm đà, đặc biệt là không có nhiều mỡ. Thế nên nó có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như lợn quay, lợn nướng, lợn luộc,… mà món nào cũng ngon khó cưỡng khiến bạn chỉ cần thưởng thức một lần chắc chắn sẽ muốn ăn thêm mà chẳng thấy ngán tí nào.
Địa chỉ tham khảo:
Nhà hàng Thác Bạc: Km12 khu du lịch Thác Bạc, Sapa.
Nhà hàng Lotus: Số 34 Cầu Mây Sapa.
Nhà hàng Dũng Trâu – 85 Xuân Viên, Sapa.
Hoa Đồng Tiền – 29 Cầu Mây, Sapa.
Quán A Phủ – 15 Fansipan, Sapa.
>> Xem thêm: Đừng dừng chân ở Haven Sapa Camp Site, kẻo bạn lại tốn thời gian chụp cả trăm kiểu ảnh sống ảo đấy!
Gà đen hay còn được gọi là gà ác cũng là một đặc sản Lào Cai khó lòng bỏ qua. Loài gà này đặc biệt ở chỗ là thịt, xương gà đều mang màu đen, gà đen thịt săn chắc, thơm ngon, da giòn mang lại cho người thưởng thức cảm giác rất thú vị đặc biệt là có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Tuy ở nhiều nơi có giống gà đen nhưng phải du lịch Sapa, bạn mới có thể kiếm được món gà bản địa “đúng chất” của người Mông. Người dân ở đây thường sử dụng gà đen để nướng cùng mật ong, ăn kèm lá bạc hà chấm muối tiêu chanh. Món đặc sản Lào Cai thơm nức mũi ấy chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức thêm món lẩu gà đen được nấu cùng với rau cải Mèo, nấm hương, mọc nhĩ, măng rừng thái lát và những loại gia vị từ rừng khá lạ miệng và thơm chẳng hề kém cạnh. Còn gì bằng khi tiết trời se lạnh, được cùng gia đình hay bạn bè ngồi nhâm nhi chén rượu ngô nồng nàn và thưởng thức món lẩu gà đen nóng hổi đầy hấp dẫn này.
Địa chỉ:
Nhà hàng Đỗ Quyên – Đỉnh Fansipan, Sapa
Red Dao – 4B Thác Bạc, Sapa
Nhà hàng Hoàng Minh – số 23-24, khu ẩm thực Sapa
GỢI Ý TOUR DU LỊCH LÀO CAI KHUYẾN MÃI
>> Hà Nội - Sapa - Hàm Rồng - Bản Cát Cát 2N1Đ + Xe Giường Nằm từ 1.450.000Đ >> Hà Nội - Sapa - Cáp Treo Fansipan - KDL Hàm Rồng 2N1Đ + Xe Giường từ 1.450.000Đ |
Xôi bảy màu của Sapa không chỉ là món ăn đặc sắc đậm nét văn hoá của dân tộc Nùng mà nó còn là đặc sản Lào Cai được nhiều du khách yêu thích. Cái ngon cái quý của món xôi này được chắt lọc từ chính những nguyên liệu thiên nhiên mang hương vị riêng của rừng núi Tây Bắc.
Công thức chế biến không đòi hỏi quá phức tạp nhưng để làm được một món xôi bảy màu đúng chuẩn thì không đơn giản chút nào. Xôi bảy màu gồm các màu cơ bản như đỏ tươi, đỏ thẫm, xanh lá cây, xanh nước biển, nâu, tím và vàng. Những màu sắc ấy được tạo ra hoàn toàn bằng các loại thực vật và hoa trong tự nhiên mà bà con gọi là “Pác chẳm” và “đoọk Phẳn”.
Món xôi bảy màu này khi ăn sẽ có vị dẻo ngọt của gạo nếp thơm lẫn trong mùi của lá rừng Tây Bắc. Nhưng để có thể cảm nhận trọn vẹn vị ngon của nó thì nên ăn cùng với chút muối vừng đen và thịt gà nướng, đảm bảo là bạn sẽ mê mẩn món đặc sản Lào Cai này ngay từ lần đầu thưởng thức.
Địa chỉ tham khảo:
Chợ phiên Bắc Hà, tại trung tâm thị trấn Bắc Hà, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
Anh Dũng – 06 Xuân Viên, Sapa
Hoa Đào – 8 Lê Văn Tám, Sapa
Ẩm thực Sapa – Số 535, ngõ khách sạn Victoria phố Xuân Viên, Thị trấn Sapa
Nhắc đến các món đặc sản Tây Bắc và nhất là ở Lào Cai thì không thể không nhắc đến món thịt trâu gác bếp. Thức đặc sản này luôn được chế biến từ thịt trâu tươi, sau đó được thái dọc thành những miếng to bản giúp dễ dàng tẩm ướp được gia vị.
Gia vị thì đơn giản lắm, chỉ là những thứ như sả, gừng, tỏi, ớt khô nhưng không thể thiếu mắc khén - thứ tạo nên linh hồn của món ăn nơi đây. Nếm thử miếng thịt ngay khi vừa bỏ từ bếp xuống mới thấy được hết hương vị đặc trưng của thức quà này. Từng thớ thịt thơm mùi khói, mùi gia vị và mùi hắc của mắc khén làm nên một nét đặc trưng không thể lẫn vào đâu được.
Chính vì thế, đây cũng luôn được xem là thức quà mà bất cứ ai nếu có dịp đến với Lào Cai cũng nhất định phải mang về một ít để nhâm nhi vào những ngày trời se lạnh. Vừa hàn huyên tâm sự với bạn bè và thưởng thức thịt trâu gác chấm với tương ớt, chẩm chéo cùng vài lon bia thì còn gì bằng.
Địa chỉ: Vua Thịt trâu A Páo – Số 26 Đồng Lợi – Thị trấn Sapa
Cơm lam là một trong những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là ở khu vực Lào Cai. Món ăn này được nấu từ những hạt gạo nếp thơm ngon nhất trồng trên những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ ở Sapa, Bát Xát, Bắc Hà,… và đem nướng trong ống tre.
Món đặc sản Lào Cai này được ưa chuộng bởi nó vừa có vị thơm, ngọt của gạo nếp nương vừa có vị thơm của ống nứa được nướng trên bếp than hồng. Cam lam có thể ăn trực tiếp mà không cần món đi kèm, nhưng người dân ở đây thường chấm cùng muối mè hay ăn với thịt lợn nướng hoặc thịt gà nướng.
Bởi có như vậy bạn mới cảm nhận y nguyên vị ngọt thơm của những hạt gạo được tạo nên bởi tinh túy của đất trời và những đôi bàn tay của những người đồng bào Lào Cai quanh năm miệt mài trên những thửa ruộng.
Địa chỉ tham khảo:
Khu Ẩm Thực Sapa, Sa Pa, Lào Cai
Phố Cầu Mây, Sapa, Lào Cai.
Có thể nói mận Bắc Hà là đặc sản Lào Cai mà bất kì ai đến với Lào Cai đều khó lòng bỏ qua. Mận có ở nhiều vùng trên cả nước như Mộc Châu, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu nhưng mận Bắc Hà ở Lào Cai lại to và ngon ngọt hơn cả. Đây là điều mà hầu như những giống mận vùng khác không có được.
Tuy nhiên, đặc sản Lào Cai này không phải mùa nào cũng có mà phải đến tháng 6, tháng 7 hằng năm bạn mới có cơ hội chiêm ngưỡng những vườn mận bạt ngàn, thưởng thức những trái mận tươi ngon và đặc biệt là có thể mua về làm quà cho người thân với giá cả phải chăng.
Địa chỉ tham khảo:
Khu du lịch Sa Pa – Lào Cai
Chợ Bắc Hà, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai
Bên cạnh mận Bắc Hà, đào Sapa cũng là một loại trái cây đặc sản của Lào Cai hấp dẫn thực khách gần xa. Đào Sapa có nhiều loại như đào H’mông, đào Vàng, đào Pháp, đào Vân Nam... nhưng ít ai biết đến những cái tên ấy mà thường chỉ gọi chung là “đào rọ” vì cứ khi vào mùa, người dân thường hái đào và bỏ chúng vào một cái rọ sau đó bày bán ở các chợ, ven đường.
Nhưng đào Sapa thường chín rộ nhất vào tháng 4 thế nên nếu du lịch Sapa vào thời điểm này bạn mới có thể bắt gặp những quả đào tươi ngon, hồng hồng và to bự mà giá cả cũng không quá cao chỉ giao động từ 50.000đ-60.000/kg mà thôi.
Cầm trái đào trên tay, chắc chắn bạn sẽ không thể kìm nén và ho vào miệng thưởng thức ngay lập tức. Vị chua thanh thanh, chát chát, ngòn ngọt và mùi thơm không lẫn vào đâu sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi chẳng ngừng.
Gợi ý địa chỉ: Vườn Cây Ăn Quả Mr Đạt, dọc đường điện biên phủ lên Đèo Ô Quy Hồ
Có thể nói ẩm thực Lào Cai bắt nguồn từ những sản phẩm sẵn có của địa phương và do người địa phương chế biến vì vậy luôn có những vị đặc trưng và hấp dẫn từ đó tạo ra một nét cuốn hút duyên dáng, riêng biệt của du lịch Lào Cai. Vậy nên, nếu có dịp ghé thăm mảnh đất này, bạn đừng quên thưởng thức hết những món ăn đặc sản ấy nhé!
Minh Nguyên
Theo Báo Thể Thao Việt Nam