Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Lâm Đồng

Du lịch Đà Lạt mùa đông: Thưởng thức món lẩu Tả Pí Lù ngon quên lối về

Thứ hai, 11/11/2019, 19:30 GMT+7

Lẩu Tả Pí Lù là món ăn giao thoa, gắn kết sợi dây tình cảm bởi ai cũng ngồi chung, ăn chung, và cùng hòa chung một nhịp cảm xúc - thứ cảm xúc của khoan thai, tận hưởng mà chỉ ở cái xứ lạnh như Đà Lạt bạn mới cảm nhận hết được.

test

Giờ đây, Đà Lạt không còn quá xa xôi đối với mọi người bởi chỉ cần một chuyến bay là bạn đã đặt chân được đến “xứ sở ngàn hoa” này rồi. Khi đáp xuống sân bay Liên Khương, sẽ có rất nhiều hãng taxi và xe bus chỉ 40.000 đồng/ vé chào mời ngay tại chỗ lấy hành lý. Nếu bạn muốn được thoải mái thì hãy chọn đi taxi thay vì đi xe bus.

 
Đà Lạt
Đà Lạt – điểm du lịch hấp dẫn. Ảnh: Dulichvietnam

Từ sân bay Liên Khương đến trung tâm Đà Lạt, cung đường đẹp đến mức không nỡ nhắm mắt ngủ, mở cửa kính xe hít hà mùi thơm lá thông, mùi sương ẩm ướt, đất đỏ ẩm rượt. Trong cái ẩm lạnh buồn của mùa đông Đà Lạt mà nghe bài “Thành phố buồn” thì hay phải biết.

Nói không quá, thành phố xinh đẹp này không chỉ mang trong mình thái lãng mạn riêng biệt mà còn nhiều nét độc đáo về ẩm thực mà không nơi nào có được. Và muốn biêt ẩm thực Đà Lạt độc đáo ra sao, hãy đến đây vào mùa đông này và thưởng thức món lẩu Tả pí lù ngon quên lối về.

 
Đà Lạt
Muốn biết ẩm thực Đà Lạt độc đáo ra sao, hãy thử ngay món lẩu tả pí lù . Ảnh: Bloganchoi

Tả Pí Lù là phiên âm một cách gần gũi của tiếng Việt từ gốc của nó là Da-bin-lo của người Trung Quốc. Đây là món ăn có nguồn gốc từ nước Mông Cổ và các tộc người Hoa sống ở vùng biên giới Mông-Trung. Các bộ tộc này có thói quen ăn uống ngoài trời. Mùa hè họ thường lóc thịt các con vật như cừu, dê rồi nướng trên lửa ăn ngay mà không cần thêm gia vị.

Dần dà, họ nghĩ cách biến tấu kiểu ăn này bằng cách cho tất cả các loại thịt vào một nồi nước dùng cùng cơ số các loại rau khác; vừa thơm ngon lại vừa cung cấp nhiệt lượng giữ ấm cho mùa đông. Khi được du nhập vào Việt Nam, lẩu Tả Pí Lù rất được yêu thích và trở thành đặc sản hấp dẫn ở xứ sở ngàn hoa. 

 
Đà Lạt
Lẩu Tả Pí Lù có nguồn gốc từ nước Mông Cổ và các tộc người Hoa sống ở vùng biên giới Mông-Trung. Ảnh: Trần Ngọc Linh

Vốn dĩ người ta gọi là lẩu Tả Pí Lù vì món ăn này có tới gần 10 loại nguyên liệu gắn với hàng loạt món lẩu khác nhau. Và thưởng thức lẩu này cũng công phu lắm. Muốn cho thực đủ vị, phải có cá, tôm, mực, gà, lợn, chim cút, ếch... mỗi thứ gắp một miếng nhúng vào trong nồi nước dùng đang sôi xình xịch, rồi cho thêm cải bẹ xanh, cải soong,… rồi những vội vàng mà ăn, chính lúc các món ăn đang còn nóng.

 
Đà Lạt
Phần thịt của lẩu phong phú với hàng chục nguyên liệu khác nhau. Ảnh: Trần Ngọc Linh

Khi ăn lẩu Tả Pí Lù ở Đà Lạt, nếu muốn ngọt nước hơn thì bạn nên  đập thêm một cái lòng đỏ trứng gà vào. Nước dùng bỏ thêm thịt thà các loại vào nên nó cứ ngọt lừ đi. Nó không ngọt cái ngọt của mì chính, nhưng ngọt cái ngọt tinh túy của tất cả các miếng ngon đúc lại. 

 
Đà Lạt
Nước dùng bỏ thêm thịt thà các loại vào nên nó cứ ngọt lừ đi. Ảnh: Trần Ngọc Linh

Bạn đừng thấy nhiều thịt vậy mà sợ ngán. Bởi rau cải non, không chín mà cũng không sống, đánh tan đâu mất hết các chất béo đi; rau cần nâng vị của tôm và thịt lên cho vừa, không để cho thanh quá mà cũng không thô quá; rau cải cúc ăn vào tưởng là nồng nhưng chính ra lại hòa hợp với thịt, thêm ít rau bắp cải vào nữa thì vừa vặn ngon mà thơm nhè nhẹ. Thực lòng mà nói, khi trời lành lạnh,  bạn bè dắt nhau lên một góc quán nhỏ xinh của Đà Lạt , gọi món lẩu tả pín lù ăn kể cũng nên thơ phải biết.

 
Đà Lạt
Khi trời lành lạnh, bạn bè dắt nhau lên một góc quán nhỏ xinh của Đà Lạt , gọi món lẩu tả pín lù ăn kể cũng nên thơ phải biết. Ảnh: Trần Ngọc Linh

Còn nếu bạn hỏi, đi Đà Lạt, ăn lẩu Tả Pí Lù ở đâu là ngon nhất thì khó có lời giải đáp thỏa đáng. Chỉ biết, bạn cứ ghé nhà hàng Hoàng Lan (địa chỉ: 118,  Phan Đình Phùng,  Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng) hoặc quán Lẩu tả pí lù Tài Ký đường Bùi Thị Xuân đều có món lẩu Tả Pí Lù rất đáng thử.

 
Đà Lạt
Lẩu Tả Pí Lù ở nhà hàng Hoàng Lan. Ảnh: Foody

Theo nhiều thực khách đánh giá, nước lẩu ở nhà hàng Hoàng Lan ngọt thanh, món ăn kèm lẩu tự chọn rất đa dạng. Nước chấm sa tế tỏi thơm ngon vừa miệng. Và phục vụ nhanh nhẹn hay không gian rộng rãi thoáng mát cũng là điểm cộng hoàn hảo cho nhà hàng này. Ngoài lẩu Tả Pí Lù, quán còn được yêu thích với hàng loạt món ăn hấp dẫn khác như mì xào, tôm kho...

 
Đà Lạt
Lẩu Tá Pí Lù là món ăn giao thoa , gắn kết sợi dây tình cảm. Ảnh: Besite

Có thể nói món lẩu Tá Pí Lù là món ăn giao thoa , gắn kết sợi dây tình cảm bởi ai cũng ngồi chung và ăn chung, cùng hòa chung một nhịp cảm xúc. …cảm xúc của khoan thai, tận hưởng mà chỉ ở cái xứ lạnh như Đà Lạt bạn mới cảm nhận hết được.

 

Lê Vân - Dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể thao Việt Nam

quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc