Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Quảng Nam

Độc đáo khu chợ biển chỉ họp vào mùa hè ở Quảng Nam

Thứ tư, 28/08/2019, 14:21 GMT+7

Chỉ họp từ lúc 5h đến 8h sáng, Chợ Tam Tiến được mệnh danh là khu chợ biển chỉ họp vào mùa hè duy nhất ở Quảng Nam. Tiếng đồn lan xa, giờ đây khu chợ biển độc đáo “có một không hai” này dần trở nên nổi tiếng, là nơi lui tới của các bạn trẻ yêu thích khám phá, trải nghiệm.

Nếu chợ ở mọi nơi trên đất nước Việt Nam hội họp quanh năm, từ thu sang đông, từ đông sang xuân thì khu chợ Tam Tiến chỉ họp vào mùa hè. Bởi ở đây, món hàng duy nhất được trao đổi, mua bán đó chính là hải sản. Có lẽ vì vậy mà gọi chợ Tam Tiến là chợ hải sản thì cũng không hẳn là sai.

Tại sao chợ Tam Tiến chỉ họp vào mùa hè?

Cách đây 15 năm, chợ Tam Tiến chỉ là địa điểm buôn bán tự phát của người dân làng chài, hàng hóa chủ yếu là tôm cá. Giờ đây, không chỉ bán hải sản mà chợ còn có đủ các mặt hàng từ rau củ, quần áo, đồ dùng gia đình. Tuy nhiên, “thực đơn” chính ở đây vẫn là các loại hải sản tươi sống.

khu chợ biển chỉ họp vào mùa hèChợ Tam Tiến hay còn gọi là chợ hải sản.

Lý do gọi đây là khu chợ biển chỉ họp vào mùa hè cũng dễ hiểu. Bởi đơn giản, mùa hè là thời điểm hải sản bội thu, thời tiết lại thuận hòa. Ấy vậy nên, không chỉ có cá, tôm mà còn đủ thứ các loại hải sản khác nữa. Ngư dân ở đây họ ra khơi từ lúc 4 giờ chiều hôm trước và cập bến lúc 5h sáng hôm sau. “Câu” được cái gì thì họ bán cái nấy, cái tôm bao giờ cũng tươi roi rói.

khu chợ biển chỉ họp vào mùa hèCứ qua mùa hè thì biển Tam Tiến lại trở về sự yên bình vốn có.

Nếu chỉ họp vào mùa hè thì các mùa khác thì sao. Ở đây, người dân sống nhờ biển, được mùa cá tôm thì họ đến. Vậy nên, nếu đã qua mùa hè, “mồi” cũng ít đi mà thời tiết lại mưa gió thất thường, chợ sẽ không họp ở biển nữa mà chuyển đi nơi khác.

Tam Tiến - khu chợ biển chỉ họp vào mùa hè có gì đặc biệt?

Để hòa mình vào không gian đông đúc của chợ, bạn phải dậy từ sáng sớm lúc mặt trời còn chưa mọc. Phải canh từ lúc ghe về cho đến khi các cô, các chị rôm rả bán hàng rồi khi chợ sắp tan mới thấy hết cái thú vui của khu chợ biển này. Nhìn những rổ mực, rổ ốc mới vừa bắt lên chỉ muốn ăn ngay cho đã đời.

khu chợ biển chỉ họp vào mùa hèMực cá ở đây tươi rói rói

Bạn biết không, do bán ngay tại chỗ không qua trung gian nên hải sản ở đây cực cực rẻ luôn. Tôm nhỏ chỉ có 60 nghìn/kg, loại to thì 150 nghìn/kg. Trong những ngày lễ, khách du lịch tới đông thì tăng lên 90 nghìn/kg tôm thường. Riêng với tôm to cỡ đặc biệt thì là 200 nghìn/kg. Vậy mà cá chỉ mới dọn nia thúng bán là hết sạch. Ai cũng mong mua cho bằng được 1,2 kg để về ăn cho ngập mới thôi.

Đến chợ Tam Tiến mùa hè, có gì chơi?

Sau khi đã no mắt với cảnh chợ hay “rinh” về được vài kg cá mực thì tranh thủ để ngắm cảnh mặt trời lên thôi. Khoảnh khắc mặt trời như một quả bóng to tướng mọc từ từ lên sau khỏi đường chân trời với những tia nắng sớm hệt như một bức tranh được ai đó tô vẽ nên. Vừa dọc chân dưới những làn nước biển mát rượi, vừa được nhìn ngắm cảnh mặt trời vừa ló dạng thật là tuyệt vời. Dường như ở chốn đô thị xa hoa, chẳng thể nào có dịp được thưởng thức hay đắm mình trong một khung cảnh đẹp như mơ ấy.

khu chợ biển chỉ họp vào mùa hèDậy sớm ngắm bình mình tại biển Tam Tiến còn gì vui bằng

Đến chợ Tam Tiến, bạn sẽ không lo lắng vì thường thì mặt trời sẽ mọc từ khoảng 5h sáng. Lúc này, chợ có vẻ đã bắt đầu đông hơn, các thương lái từ khắp nơi cũng dồn về mỗi lúc một nhiều hơn. Tiếng người trả giá, tiếng hô hào của các ngư dân cũng các cô chú bán buôn tạo nên một không gian nhộn nhịp, lại có vẻ như rất yên bình, giản dị.

Xem thêm: Tour du lịch Miền Trung trọn gói 

Khu chợ chỉ họp vào mùa hè ở Quảng Nam - chợ Tam Tiến, bạn còn có dịp hiểu rõ hơn về con người, cuộc sống của người dân chài xứ Quảng. Dù tiếng nói có hơi khó nghe, hơi “đậm tai” nhưng đó lại là nét đẹp của một miền quê nghèo, của những con người từ nhỏ đã phải lam lũ mưu sinh trên biển. Đến Tam Tiến vào một buổi sớm mai, bỗng nghe trong mình một cảm xúc khó tả, vừa thú vị lại có một chút gì đó rất thương, rất nhớ.

Bích Mỹ - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.