Nói đến ẩm thực Hội An người ta thường nghĩ ngay đến món cao lầu hay bánh mì Phượng… nhưng nơi này còn có một món ăn mà bất cứ ai nào khi đến đây cũng nên thử để cảm nhận vị ngon của đặc sản Quảng Nam trứ danh đó chính là cơm gà Hội An.
Nếu như ẩm thực Huế được biết đến bởi sự tinh tế, thanh tao thì ẩm thực Hội An nói riêng và xứ Quảng nói chung lại sở hữu những món ăn bình dị mà đậm đà. Và điều đó được được thể hiện rõ nét ở món cơm gà Hội An.
Để so sánh về độ nổi tiếng, cơm gà Hội An cũng có thể sánh ngang với cao lầu. Nó còn được xem là niềm tự hào của người dân phố Hội. Và có lẽ chính vì thế mà nhiều người hay nói rằng đến phố cổ mà chưa ăn cơm gà coi như chuyến đi của bạn chưa thể trọn vẹn được.
Điểm nổi bật của món này chính là sự hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Món cơm gà được dọn lên có màu vàng ươm vô cùng bắt mắt cùng với nộm chua ngọt và nước sốt đặc biệt.
Rồi đến khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được một hương vị rất riêng, vừa có vị cay cay vừa có vị mặn đặc trưng của ẩm thực miền Trung mà không dễ tìm thấy ở món cơm gà của những nơi khác.
Tuy nhiên, để làm nên món cơm gà ngon và giữ được trọn vẹn hương vị đặc trưng không hề đơn giản tí nào. Nó đòi hỏi người nấu phải có sự tinh tế và khéo léo trong khâu lựa chọn nguyên liệu sao cho phải là loại chất lượng mà không quá đắt đỏ và khi chế biến cũng như trình bày món ăn.
Cơm gà Hội An được làm từ hai nguyên liệu chính là thịt gà và cơm. Gạo để nấu cơm gà phải chọn gạo cũ, để ít nhất từ một năm trở lên nhưng phải đảm bảo là loại ngon, thơm bùi. Gạo ngâm nghệ sau đó vo sạch, đem nấu bằng nước luộc gà, lá dứa và mỡ gà. Khi chín, mỡ này tan ra khiến cơm tơi và thơm hơn.
Nguyên liệu quan trọng còn lại của món ngon Hội An là loại gà tơ hay thả vườn, có như thế thì mới cho ra loại thịt chắc, dai và đậm vị chứ không bị bở. Gà làm sạch rồi đem đi luộc trong thời gian vừa đủ để không bị quá mềm hay dai làm mất vị.
Sau đó người ta sẽ lọc lấy xương và tiếp tục ninh để phần nước dùng được thơm và ngọt hơn. Phần thịt gà còn lại thì có thể cắt thành từng miếng vừa ăn hoặc xé phay bóp gỏi với hành tây, hành phi, muối, chanh và chút rau răm để ăn kèm cho đỡ ngấy.
Một đĩa cơm gà Hội An đúng điệu thì phải có màu vàng ươm hấp dẫn của cơm, màu vàng nhạt của gà. Bên cạnh đó là chút dẻo, thơm từ hạt gạo; mềm, ngậy của thịt gà; giòn, chua của đu đủ bào; đắng, cay của rau răm và cay nồng của tương ớt.
Đặc biệt nhất là phải có thêm vị bùi, thơm ngậy của mạ lòng gà cùng chén nước dùng nóng hổi. Tất cả góp phần làm nên món đặc sản Quảng Nam khiến cho thực khách đã từng thử qua cứ mãi lưu luyến không nguôi.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH HỘI AN KHUYẾN MÃI
>> Sài Gòn - Đà Nẵng - Bà Nà - Hội An - Huế - Quảng Bình Giá từ 4.290.000 VNĐ >> Land tour Đà Nẵng - Bà Nà - Hội An - Huế - Động Phong Nha Giá từ 2.990.000 VNĐ |
Ở Hội An, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các hàng quán bán món đặc sản này. Để phục vụ sở thích của nhiều khách hàng, ngoài cơm gà truyền thống, các quán còn phục vụ thêm gà luộc, canh gà hoặc lòng gà… Và dưới đây là một số địa chỉ cơm gà Hội An được các tín đồ ẩm thực yêu thích nhất:
- Cơm gà bà Buội, Địa chỉ: số 22 đường Phan Chu Trinh, Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam
Giờ mở cửa: từ 11:00 đến 21:00
Giá tham khảo: từ 55.000 đồng
- Cơm gà bà Thuận, Địa chỉ: 14/1 Nhị Trưng, Hội An, tỉnh Quảng Nam
Giờ mở cửa: 07:00 đến 22:00
Giá tham khảo: từ 35.000đ – 100.000 đồng
- Cơm gà cô Hương, Địa chỉ: 60 đường Lê Lợi, Minh An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.
Giờ mở cửa : 18:00 đến 22:00
Giá tham khảo: từ 35.000 đồng
- Quán Cơm gà Bà Nga, Địa chỉ: số 8 Phan Chu Trinh, TP. Hội An, Quảng Nam
Giờ mở cửa: 16:00 đến 22:00
Giá tham khảo: 40.000 - 100.000 đồng
- Quán cơm gà bà Lắm, Địa chỉ: Hẻm 51 Phan Chu Trinh, TP. Hội An, Quảng Nam
Giờ mở cửa: 16:00 - 21:00
Giá tham khảo: 25.000đ - 35.000đ
Ngày nay, cơm gà Hội An đã có mặt ở khắp các thành phố lớn của nước ta, thế nhưng có lẽ phải du lịch Hội An và tự thưởng thức cơm gà ngay trên mảnh đất này bạn mới có thể cảm nhận được trọn vẹn nhất hương vị của món ăn này.
Xem thêm: Phải đến bãi biển An Bàng Hội An, bạn mới biết vì sao nơi này được dân tình check in liên tục |
Minh Nguyên
Theo Báo Thể Thao Việt Nam