Nhắc đến ẩm thực Bến Tre, mọi người lại nghĩ ngay đến đặc sản dừa và các món ăn được chế biến từ loại quả này. Thế nhưng nơi đây còn sở hữu vô vàn những món đặc sản thơm ngon và độc đáo khác mà bạn nhất định không nên bỏ lỡ khi có cơ hội ghé thăm miền đất này.
Món đặc sản Bến Tre đầu tiên không thể bỏ qua chính là hủ tiếu pate. Nhưng pate ở đây không phải là loại pate làm từ gan heo béo ngầy ngậy ăn kèm với bánh mì hoặc bò né, mà thực chất là là một loại chả được làm từ thịt nạc, lưỡi, da và mỡ heo.
Bên cạnh đó, các loại gia vị khác như hạt tiêu, muối, đường,… cũng được cho vào hỗn hợp này nhằm tăng thêm hương vị đậm đà cho pate. Từng miếng pate dai giòn sần sật lại đậm vị, ăn hoài mà chẳng thấy ngán. Thế nên dù cho trong tô hủ tiếu đã có sẵn pate nhưng nhiều thực khách phải gọi thêm một phần pate riêng để ăn kèm mới thấy thỏa lòng.
Ngoài ra, trong tô hủ tiếu này còn có đủ các loại topping ăn kèm như thịt heo, bao tử, gan, lòng non, có nơi còn cho thêm một ít tôm và mực để khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Rau sống ăn kèm thì thường có hẹ, rau xà lách và giá. Tất cả tạo nên tô hủ tiếu đầy đặn, thơm ngon mà khiến ai cũng phải mê mẩn từ lần đầu thưởng thức.
Gợi ý địa chỉ: Hủ tiếu pa tê, 226/1A đường 30 tháng 4, thành phố Bến Tre
Giờ mở cửa: 17h đến hết
Giá tham khảo: 25.000đ – 30.000đ
Với các tín đồ ẩm thực Việt Nam ắt hẳn không còn xa lạ với các món bánh canh chả cá, bánh canh cua,… nhưng có lẽ còn ít người biết đến món bánh canh bột xắt, một trong những món đặc sản Bến Tre thơm ngon mà hiếm nơi nào có được. Sở dĩ món ăn này có cái tên lạ như vậy là bởi cách làm ra sợi bánh canh.
Đầu tiên người ta sẽ dùng bột gạo để nhồi bột làm bánh. Sau đó họ dùng dao xắt mỏng từng sợi, người nào càng có kinh nghiệm thì sợi bánh càng đều và đẹp mắt. Bên cạnh đó, phần nước dùng của món này cũng đặc biệt hơn bởi màu trắng đục và đặc sệt trong khi những phiên bản khác thì nước phải trong thì mới ngon.
Món này thường được nấu kèm với giò heo và thịt vịt, đi kèm với đó hai loại nước chấm riêng. Nếu như bánh canh bột xắt giò heo chấm cùng chén nước mắm ớt cay cay thì bánh canh thịt vịt ăn kèm với mắm gừng để giúp món ăn được tròn vị hơn. Nhưng theo một số thực khách sành ăn thì bánh canh thịt vịt mới là phiên bản được ưa chuộng hơn cả bởi vị đậm đà và hương thơm đặc trưng.
Gợi ý địa chỉ: số 226B Nguyễn Đình Chiểu, Thành Phố Bến Tre
Giờ mở cửa: 5h30 – 9h00
Giá tham khảo: 15.000đ – 20.000đ
Nhắc đến bộ đôi chuối và dừa nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món chè chuối, chuối nếp nướng, hay kem chuối,… nhưng không chỉ có thế từ hai nguyên liệu này người dân Bến Tre còn sáng tạo nên một thức quà vặt dân dã khác khiến bao cô cậu học sinh sinh viên mê mẩn đó chính là món chuối đập.
Để làm món đặc sản Bến Tre này, người ta sẽ chọn những quá chuối xiêm chưa chín hẳn, lột vỏ rồi đem nướng trên bếp than đến khi những miếng chuối này ráo nước và săn lại thì lấy xuống đặt lên thớt rồi đập mạnh cho thành từng miếng dẹp. Tiếp đến lại nướng chuối thêm một lần nữa đến khi thấy vỏ ngoài chuyển sang màu vàng vàng, dậy mùi thơm phức là xong.
Cuối cùng là cho chuối ra dĩa, rồi rưới thêm nước cốt dừa lên trên hoặc bạn cũng có thể lấy từng miếng chấm trực tiếp vào chén nước cốt tùy ý. Cái vị béo béo của nước cốt dừa, vị mặn mặn thơm thơm của hành và vị ngọt ngọt chan chát độc đáo của chuối hòa vào nhau khiến ai ai cũng ấn tượng.
Gợi ý địa chỉ: 311B, Đại lộ Đồng Khởi/285B, Đại lộ Đồng Khởi
>> Xem thêm: Về Bến Tre ghé thăm cồn Phụng thưởng thức những món đặc sản cực hấp dẫn
Xuất phát từ một món nhậu bình dân của người dân xứ dừa, nhưng sau đó món chuột dừa lại trở thành đặc sản Bến Tre độc lạ mà nhiều du khách khi đến đây đều muốn thử trải nghiệm. Chuột dừa khá giống với chuột đồng nhưng khác ở chỗ chúng hút hết chất ngọt từ trong các quả dừa khô hoặc tươi nên thịt lúc nào cũng có vị béo và thơm hơn.
Từ loài đặc sản này, người ta có khá nhiều cách để chế biến như nướng, chiên hay nấu cà ri,… nhưng được ưa chuộng hơn cả là chuột dừa hấp và nướng vì như thế mới giữ được hương vị tự nhiên nhất của thịt. Thịt chuột sau khi chín thường sẽ được chặt ra thành nhiều miếng nhỏ rồi bày biện cho đẹp mắt để thực khách dễ ăn hơn.
Ban đầu khi trông thấy có thể bạn sẽ hơi e sợ nhưng đến khi ăn thử bạn sẽ cảm nhận được độ mềm mịn, mùi thơm đặc trưng khó lẫn của thịt chuột rất hấp dẫn. Nếu chấm cùng với chén muối ớt, muối tiêu hay nước mắm ớt cay thì lại càng đậm đà hơn.
Gợi ý địa chỉ: Nhà hàng nổi Bến Tre, đường Nguyễn Văn Tư/Ninh Kiều 5 Bến Tre, khu phố Bình Khởi, P. 6/Quán ăn Hồng Thủy, quốc lộ 60, TP Bến Tre.
Cá bống kho nước dừa cũng là một trong những món đặc sản Bến Tre nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Cá bống có nhiều loại và cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng với người dân Bến Tre thì không gì ngon bằng cá bống trứng kho nước dừa.
Những con cá bống trứng tuy nhỏ nhưng thịt cá lại ngon và điều đặc biệt là trong bụng lúc nào cũng có những túi trứng nho nhỏ vàng ươm. Cá sau khi kho xong sẽ mang vị béo ngậy của dừa, mặn mặn của mắm, cay nồng của ớt và tiêu rất kích thích. Món này mà được ăn kèm với chén cơm nóng hổi cùng rau sống tươi ngon thì chẳng gì bằng.
Có thể nói bánh dừa Giồng Luông là một món đặc sản bình dân đã gắn bó với người dân Bến Tre từ bao đời nay. Những chiếc bánh nhỏ nhắn được làm từ những nguyên liệu giản đơn nhưng lại chứa đựng hương vị thơm ngọt khiến cho những người con xa quên ai cũng nhớ về.
Bánh dừa Giồng Luông không khó làm nhưng muốn bánh ngon thì phải trải qua nhiều khâu chế biến vô cùng tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến khi chế biến và gói bánh. Bánh dừa Giồng Luông có hình dáng khá giống với bánh tét nhưng thay vì gói bằng lá chuối thì đặc sản Bến Tre này được gói bằng lá dừa nước còn non.
Cũng chính nhờ lớp vỏ lá dừa ấy mà khiến cho hương vị của chiếc bánh trở nên đặc biệt hơn các loại bánh khác. Bánh dừa khi vừa được lấy ra từ nồi hấp để nguồi bớt rồi ăn thì mới ngon, khi ấy nếp đã kết dính với nhau dẻo dẻo, hạt đậu thì bùi bùi vừa chính tới, ăn là nghiện ngay.
Gợi ý địa chỉ: xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú
Một món đặc sản Bến Tre nữa mà bạn nhất định phải thử khi đến đây là món bì cuốn. Nguyên liệu để làm món đặc sản này khá giống với món gỏi cuốn Sài Gòn cùng cần có thịt ba chỉ, bánh tráng và các loại rau sống như xà lách và rau thơm khác.
Tuy nhiên điều khác biệt là thay vì dùng tôm và bún tươi thì ở món bì cuốn này sẽ thay thế bằng da heo và bún tàu sợi nhỏ, đặc biệt không thể thiếu thính được làm từ gạo rang nghiền nhuyễn để khiến hỗn hợp bì này được thơm ngon hơn. Món bì cuốn này thường sẽ ăn kèm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt cay cay để giúp hương vị thêm phần đậm đà hơn.
Gợi ý địa chỉ: tiệm bì bà Hai Thới, số 59 đường Lê Lợi, P. 2, TP Bến Tre
Dân dã, mộc mạc nhưng khó quên là những điều diễn tả về ẩm thực Bến Tre nói riêng và ẩm thực miền Tây nói chung. Vậy nên, nếu có dịp du lịch Bến Tre, bạn đừng quên dành thời gian để trải nghiệm hương vị của những món đặc sản nức tiếng ở nơi này nhé, đảm bảo là sẽ không làm bạn thất vọng đâu!
Minh Nguyên
(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)