Tham khảo ngay danh sách gợi ý các đặc sản Hải Phòng nức tiếng để hành trình food-tour phố cảng của bạn và người thân có thêm nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Nếu bạn đang có kế hoạch vi vu phố cảng nhưng chưa biết ăn gì hay mua gì về làm quà thì đừng quên tham khảo danh sách các đặc sản Hải Phòng nức tiếng được Du Lịch Việt Nam gợi ý ngay sau đây nhé.
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hải Phòng đầy đủ từ A-Z
Nói đến đặc sản Hải Phòng chắc chắn không thể không nhắc đến nem cua bể - một trong những món ăn “must-try” luôn được thực khách bốn phương săn đón khi đến với đất cảng.
Món nem cua bể tại Hải Phòng được gói thành hình vuông, sở hữu lớp vỏ bánh tráng giòn rụm và đặc biệt nhất là phần nhân được chế biến từ cua tươi đánh bắt ở vùng biển Đồ Sơn, Cát Hải hoặc Bạch Long Vĩ – những địa điểm có nguồn hải sản tươi ngon, kết hợp cùng các nguyên liệu hấp dẫn khác là tôm, nấm, thịt nạc dăm, mỡ gáy…hòa quyện tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Nem cua bể khi thưởng thức sẽ ăn kèm bún, rau sống và nước chấm để tăng hương vị.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức nem cua bể:
Một món ăn khác cũng được chế biến từ cua được rất nhiều thực khách ưa chuộng chính là đặc sản Hải Phòng bánh đa cua.
Hương vị lôi cuốn của món bánh đa cua đến từ vị béo ngậy của thịt và gạch cua tươi, sớ bánh đa dai dai cùng phần nước dùng đậm đà, thơm nồng. Khi thưởng thức món ăn này, bạn có thể dùng kèm với một số món phụ không kém phần hấp dẫn như chả giò chiên giòn, chả lá lốt, thịt sườn, chân giò, riêu gạch cua…
Một số địa chỉ thưởng thức bánh đa cua cho chuyến du lịch Hải Phòng của bạn:
Chả chìa Hạ Lũng là đặc sản Hải Phòng nổi tiếng có nguồn gốc từ một làng nghề làm giò chả lâu đời. Chả chìa có hình dáng gần giống như món nem lui của miền Trung nhưng lại có cách chế biến và nguyên liệu hoàn toàn khác biệt. Những chiếc chả tại phố cảng được làm từ thịt lợn, mỡ phần và mực một nắng của Cát Bà, tất cả phần nguyên liệu này được cuốn quanh một thanh mía nhằm tạo hương vị đậm đà, thơm bùi.
Địa chỉ thưởng thức chả chìa Hạ Lũng:
Đặc sản Hải Phòng bánh mỳ cay chắc chắn là món ăn không còn xa lạ với mọi thực khách. Món bánh mỳ độc đáo của thành phố cảng chỉ lớn bằng hai đầu ngón tay, bên trong được phết một lớp pate và khi ăn sẽ chấm cùng nước sốt ớt cay “chí chương” kích thích vị giác.
Bánh mỳ cay có giá vô cùng “hạt dẻ” chỉ từ 2.000 – 3.000 VND/ chiếc nên nhiều du khách thường lựa chọn mua số lượng lớn về làm quà cho người thân, bạn bè sau tour du lịch Hải Phòng.
Địa chỉ mua bánh mỳ cay:
Nếu ghé thăm phố cảng vào tầm tháng 4 – cuối tháng 6 thì chắc chắn các tín đồ thực thần đừng quên thử đặc sản Hải Phòng độc đáo – nộm sứa đỏ nhé.
Nộm sứa đỏ tươi ngon ăn kèm cùng rau kinh giới, tía tô, bạc hà…và đặc biệt là khi chấm kèm cùng mắm tôm cay nồng lại tạo nên hương vị độc lạ khó cưỡng cho món ăn này. Thực khách có thể dễ dàng tìm thấy các hàng quán bán sứa đỏ tại chợ, quán ăn bình dân…trên khắp TP. Hải Phòng khi đến mùa.
Bánh đúc tàu là một món ăn vặt quen thuộc của người dân xứ cảng. Một chén bánh đúc tàu sẽ bao gồm phần bánh trắng mịn được phủ bên trên là lớp thịt ba chỉ, tôm, nấm, đu đủ…chan đẫm nước mắm hài hòa chua, cay, mặn, ngọt lôi cuốn.
Một chén bánh đúc nóng chỉ tầm 15.000 VND và bạn có thể tìm đến các địa chỉ sau để trải nghiệm:
Chuyến food-tour thưởng thức đặc sản Hải Phòng chắc chắn không thể bỏ lỡ hương vị đậm đà của món cá mòi kho hấp dẫn.
Cá mòi kho là đặc sản số 1 của vùng Kiến Thụy. Món ăn này sở hữu nguyên liệu là cá mòi được đánh bắt tươi sống mỗi ngày, sau khi làm sạch sẽ mang đi tẩm ướp gia vị trong 30 phút sau và xếp vào các nồi đất rồi đun trên than củi 8 - 10 tiếng cho đến khi nhừ cả xương.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn đặc sản Hải Phòng này ở các quán bán cơm nhà, cơm phần.
Một món cay lạ miệng nhưng không kém phần lôi cuốn mà bạn chắc chắn phải thử tại phố cảng chính là món cháo cay. Tuy nguyên liệu và cách chế biến không quá đặc biệt nhưng vị cay độc đáo của món cháo này lại gây ấn tượng rất mạnh với mọi thực khách.
Cháo được nấu bằng gạo đã xay nhuyễn đến mịn nấu cùng nước hầm xương và ăn cùng topping đa dạng như thịt trai xào, thịt lươn, sườn heo…và đặc biệt là không thể thiếu phần ớt bột cay nồng làm nên thương hiệu.
Địa chỉ thưởng thức đặc sản Hải Phòng cháo sườn:
Đặc sản Hải Phòng gây tò mò nhất có lẽ là giá bể - một loại hải sản tuy quen thuộc với người dân nhưng lại vô cùng xa lạ với du khách thập phương.
Giá bể có hình dạng giống con trai, to bằng ngón tay cái nhưng chân lại dài như giá đỗ. Phần thịt của loại hải sản này có vị ngọt và khi chế biến cần chuẩn bị vô cùng kỳ công. Giá bể thường được người dân chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như gỏi giá bể, giá bể xào…Một phần ăn sẽ dao động từ 20.000 – 40.000 VND.
Đặc sản Hải Phòng mua làm quà vô cùng đa dạng, phong phú, danh sách gợi ý sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn hấp dẫn.
Cát Hải là thương hiệu nước mắm truyền thống nổi tiếng lâu đời của Hải Phòng. Loại nước mắm này được làm từ cá biển tươi đem ủ với muối trắng và không có chất phụ gia nên đảm bảo được độ ngon nguyên bản.
Nước mắm Cát Hải phân chia thành nhiều loại, tuy nhiên nước mắm nhĩ với độ đạm từ 25 - 30 là loại được đánh giá ngon nhất, bạn có thể lựa chọn để mua về làm quà dành tặng người thân sau chuyến du lịch.
Thêm một loại đặc sản Hải Phòng trứ danh mà bạn có thể cân nhắc mua làm quà tặng người thân chính là mật ong rừng Cát Bà sở hữu màu sắc vàng tươi vô cùng bắt mắt.
Mật ong rừng Cát Bà sở hữu hậu vị ngọt thanh, không ngọt gắt và khé như đường mía. Loại mật này có giá trị dinh dưỡng rất cao, được xem là vị thuốc tuyệt vời giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh và làm đẹp da.
Phố cảng nổi tiếng với nhiều loại hải sản tươi ngon hấp dẫn. Các loại hải sản như mực, cá thu, sá sùng, cá chỉ vàng…sẽ được người dân sấy khô và đóng gói kín để tiện cho việc di chuyển của du khách.
Trong các loại hải sản khô, sá sùng khô là đặc sản Hải Phòng làm quà được nhiều người lựa chọn nhất. Sá sùng sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, có công dụng như một bài thuốc điều trị bệnh còi xương, tâm hàn, sinh lý…và đây là loại nguyên liệu có rất nhiều cách để chế biến thành các món ăn ngon miệng.
Bánh chả dừa là đặc sản Hải Phòng được rất nhiều người yêu thích. Đây là loại bánh làm từ bột gạo nếp, dừa khô, đường, dầu ăn và được đem nướng giòn nên khi thưởng thức sẽ có vị bùi béo vô cùng hấp dẫn.
Một gói bánh chả dừa chỉ có giá khoảng 10.000 – 15.000 VND nên bạn có thể mua số lượng lớn tại cửa hàng tạp hóa, siêu thị, chợ…ở Hải Phòng để làm quà tặng người thân.
Loại rượu độc đáo của xứ cảng được tạo nên từ nguyên liệu là những hạt nếp cái hoa vàng thơm ngon nhất và được ủ lên men cùng 32 vị thuốc Bắc nên rượu sau khi hoàn thành sẽ có vị thơm nồng rất đặc trưng.
Rượu nếp cái hoa vàng thường được đựng trong chum sành, để càng lâu hương vị sẽ càng ngon. Người dân Hải Phòng thường lấy rượu nếp cái hoa vàng ra để thiết đãi trong các dịp quan trọng như đám cưới, giỗ chạp, lễ Tết…
>>Xem thêm: Bánh mì cay Hải Phòng - thứ đặc sản bình dị của đất cảng
Không còn đau đầu với vấn đề ăn gì và mua gì về làm quà dành tặng người thân sau chuyến du lịch phố cảng với danh sách các đặc sản Hải Phòng trứ danh.
Đỗ Hằng
Theo Báo Thể Thao Việt Nam